จะเคยเจ๊งหรือเคยแพ้ก็ช่างมัน! ปรับ 10 มุมมองชีวิต เพื่อให้คุณมีพลังใช้ชีวิตในทุก ๆ วัน

92

แม้ชีวิตคนเราจะไม่ได้สวยงามอยู่ตลอด แต่เพราะมันเริ่มใหม่ได้เสมอ! ดังนั้น ไม่ว่าจะเคยล้ม เคยเจ๊ง หรือเคยแพ้มาก่อน ก็ช่างมัน! ลองปรับ “10 มุมมองชีวิต” ต่อไปนี้ เพื่อให้ตัวคุณเข้าใจชีวิตและมีพลังไปใช้ชีวิตในทุก ๆ วันมากขึ้น

1. หยุดกังวลเกี่ยวกับสิ่งที่คนอื่นคิดกับคุณ

แน่นอนว่ามันเลี่ยงไม่ได้ที่คนอื่นจะคิดหรือตัดสินคุณยังไง และมันก็เป็นสัญชาตญาณของคนเราที่มักจะให้ความสนใจเรื่องนั้นเสมอ แต่เมื่อไรก็ตามที่คุณไม่กลัวและไม่สนใจว่าคนอื่นจะคิดอย่างไรกับคุณ เมื่อนั้นจะทำให้คุณกล้าที่จะพาตัวเองออกไปทำสิ่งต่าง ๆ มากขึ้น ไม่ว่าจะในอาชีพการงาน ความสัมพันธ์ และความชอบต่าง ๆ จำไว้ว่า ไม่ใช่ทุกคนที่จะชอบคุณ และคุณก็ไม่สามารถทำให้ทุกคนพอใจได้ รวมถึงไม่สามารถควบคุมสิ่งที่คนอื่นพูดและคิดเกี่ยวกับคุณ แต่สิ่งที่ทำได้คือจัดการกับปฏิกิริยาของตัวเองที่มีต่อพฤติกรรมของพวกเขา เพื่อไม่ให้ตัวเองเหนื่อยและเครียดเกินไป

2. ไม่ปล่อยให้อดีตมีอิทธิพลกับตัวเองในปัจจุบัน

ไม่ว่าอดีตที่ผ่านมาจะเลวร้ายแค่ไหน เคยล้ม เคยล้มเหลว หรือเคยแพ้มาก่อนก็ช่างมัน อย่าปล่อยให้อดีตมารบกวนปัจจุบันของคุณ ความล้มเหลวเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต แน่นอนว่าเมื่อนึกย้อนไปคุณอาจมีเสียใจบ้าง รู้สึกผิดบ้าง แต่อย่าปล่อยให้มันมาครอบงำคุณ กลับกัน จงจำไว้เป็นบทเรียน เพื่อให้คุณได้เรียนรู้ที่จะทำปัจจุบันให้ดีที่สุด และเพื่อลดความเสียใจ หรือความรู้สึกผิดไม่ให้เกิดในอนาคตข้างหน้า หรือเกิดให้น้อยที่สุด

3. คุณคือผู้รับผิดชอบความสุขและทางเลือกของตัวคุณเอง

ความสุขเป็นเรื่องของสภาวะจิตใจ ความรู้สึกภายใน ทัศนคติของคุณ รวมถึงมุมมองต่อโลกที่คุณมี ดังนั้น มีเพียงคุณคนเดียวเท่านั้นที่จะสามารถทำให้ตัวเองมีความสุขได้ แม้ว่าจะมีปัจจัยภายนอกใดที่อาจส่งผลต่ออารมณ์และความรู้สึกของคุณก็ตาม นอกจากนี้ คุณยังต้องรับผิดชอบต่อการเลือก การตัดสินใจของคุณ เพราะไม่ว่าคุณจะตัดสินใจอย่างไร นั่นเป็นตัวกำหนดชีวิตของคุณ และทิศทางที่คุณจะไป จงเป็นเจ้าของทางเลือกของตัวเองเพื่อให้คุณสามารถสร้างชีวิตที่ตัวเองต้องการได้

4. ไม่เปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่น

เพราะเส้นทางชีวิตของทุกคนไม่เหมือนกัน การเดินทางของคุณก็ไม่เหมือนกับการเดินทางของคนอื่น แม้ว่าธรรมชาติของคนเราจะชอบอยากรู้อยากเห็นเรื่องคนอื่น ต่อให้คุณจะเห็นว่าชีวิตเขาดีกว่าขนาดไหน ก็ต้องไม่เอาชีวิตตัวเองไปเปรียบเทียบกับพวกเขา เพราะเมื่อคุณเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่น อาจทำให้คุณรู้สึกว่าตัวเองด้อยกว่า รู้สึกเหมือนตัวเองล้มเหลว ทำลายความสำเร็จ ความมั่นใจ และความเชื่อมั่นในตัวเอง เสียงภายในมีพลังมากกว่าที่คิด ดังนั้น เคารพความสำเร็จของคนอื่น เรียนรู้จากพวกเขา พร้อมกับพยายามชื่นชมทุกสิ่งเกี่ยวกับชีวิตของตัวเอง ทั้งเรื่องที่ดี และเรื่องที่ผิดพลาด

5. เวลาจะเยียวยาทุกอย่าง

ไม่ว่าคุณจะรู้สึกว่าชีวิตเจอแต่เรื่องที่ทำให้หมดพลังมากแค่ไหน แต่จำไว้ว่า คุณต้องให้เวลากับสิ่งต่าง ๆ เพราะเวลามีวิธีที่ทรงพลังในการรักษาและเยียวยาได้เกือบทุกอย่างในชีวิต ไม่ว่าจะบาดแผลทางร่างกาย จิตใจ และอารมณ์ เวลาจะช่วยให้คุณมองเห็นมุมมองอื่น ๆ ช่วยให้เข้มแข็งขึ้น เติบโต เรียนรู้ ฟื้นฟู ปลอบประโลม และปรับตัวเมื่อต้องเผชิญความท้าทาย เปลี่ยนประสบการณ์ชีวิตให้เป็นบทเรียนชีวิต นอกจากจะช่วยลดความรุนแรงของความเจ็บปวดในอดีต ยังทำให้คุณสามารถสร้างความสุขและโอกาสใหม่ ๆให้ชีวิตได้ด้วย

6. หยุดคิดมาก

การหมกมุ่นอยู่กับปัญหาหรือสถานการณ์ต่าง ๆ มากเกินไป ไม่เคยมีผลดี มีแต่จะทำให้คุณเครียด วิตกกังวล และไม่มีความสุข ยิ่งคุณใช้เวลาไปกับการคิดมากเท่าไร ก็ยิ่งต้องใช้พลังงานมากขึ้น ทั้งทำให้เหนื่อย เพลีย นอนไม่หลับ การคิดการตัดสินใจผิดพลาด หรืออาจถึงขั้นส่งต่อสุขภาพร่างกาย โรคภัยต่าง ๆ ดังนั้น หยุดคิดมาก ปลดปล่อยตัวเองออกจากการคิดมาก ความวิตกกังวล หากทำได้ จะช่วยให้คุณสามารถปลดล็อกศักยภาพในการตัดสินใจได้ดีขึ้น และใช้ชีวิตอย่างมีความสุขยิ่งขึ้น

7. คุณไม่จำเป็นต้องแก้ปัญหาทุกอย่างก็ได้

ทุกปัญหามีทางแก้ก็จริง แต่คุณก็ไม่จำเป็นต้องพยายามจัดการแก้ไขกับทุกปัญหาที่เกิดขึ้นในชีวิตของคุณ เพราะบางครั้งปัญหาเหล่านั้นอาจไม่ได้เกิดจากคุณ คุณไม่ได้เป็นเจ้าของปัญหาทั้งหมดในโลก แถมยังมีข้อจำกัดบางอย่าง ทั้งเวลา พลังงาน ความเชี่ยวชาญ ทักษะ ความเหนื่อย และความเครียด ที่มีแต่จะบั่นทอนพลังงานในการใช้ชีวิตของคุณ ดังนั้น จงมุ่งเน้นเฉพาะสิ่งที่สำคัญอย่างแท้จริงเท่านั้น เลือกแก้เฉพาะปัญหาที่คุณมองว่าคุ้มค่ากับการต่อสู้เพื่อแก้ไขมัน

8. ชีวิตเป็นสิ่งที่คาดเดาไม่ได้

ไม่ว่าคุณจะวางแผนและเตรียมตัวไว้อย่างดีแค่ไหน แต่เพราะชีวิตก็คือชีวิต เป็นสิ่งที่คาดเดาไม่ได้ ไม่มีอะไรแน่นอน บางครั้งอาจมีบททดสอบ ความท้าทาย และเหตุการณ์บางอย่างเข้ามาทำให้ชีวิตและแผนของคุณพังลง ดังนั้น สิ่งสำคัญคือการเรียนรู้ที่จะปรับตัวเพื่อพร้อมรับมือกับสถานการณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น

9. ความล้มเหลวเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้

เราทุกคนล้วนเคยล้มเหลว ไม่มีใครสามารถหลีกเลี่ยงมันได้ ความล้มเหลวไม่ใช่สิ่งเลวร้ายเสมอไป แม้ว่าในตอนแรกคุณอาจรู้สึกเสียใจที่มันเกิดขึ้น แต่จงจำไว้ว่า ความล้มเหลวเป็นส่วนสำคัญของการเดินทางของชีวิต สอนบทเรียนอันล้ำค่า ให้เราพัฒนาตัวเอง และเติบโตขึ้น ดังนั้น จงยอมรับมัน และใช้มันเพื่อนำทางคุณไปสู่ความสำเร็จในอนาคต

10. เวลามีอย่างจำกัด

เวลาถือเป็นทรัพย์สินที่มีค่าที่สุดในชีวิตของทุกคน แถมยังเป็นสิ่งที่มีอยู่อย่างจำกัด และไม่สามารถเอากลับคืนมาได้ ดังนั้น เตือนตัวเองเสมอว่าคุณมีเวลาชีวิตที่จำกัด จัดลำดับความสำคัญของสิ่งที่สำคัญที่สุดในชีวิต และใช้แต่ละช่วงเวลาให้เกิดประโยชน์สูงสุด

ที่มา : https://shorturl.asia/DmMPn