10 ขั้นตอนในการเป็นนักธุรกิจที่ทำสำเร็จแม้เริ่มจาก “ศูนย์”

2250

รู้หรือไม่? นักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จจนถึงขั้นกลายเป็น “มหาเศรษฐี” กว่า 56% สร้างตัวขึ้นมาเอง นั่นหมายความว่าพวกเขาไม่ได้รับมรดกต่อจากครอบครัว แต่กลับสร้างธุรกิจ สำเร็จ และเติบโตสู่ความ “ร่ำรวย” หากคุณอยากเป็น 1 ใน 56% ข้างต้น 15 ขั้นตอนต่อไปนี้ จะพาคุณขึ้นไปสู่การเป็นนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จแม้คุณจะ “เริ่มจากศูนย์” ก็ตาม


1. เริ่มให้เร็วที่สุด

ยิ่งคุณเริ่มได้เร็วเท่าไร คุณก็จะได้เปรียบมากขึ้นเท่านั้น จะเห็นได้จากเหล่านักธุรกิจ นักลงทุน ที่ตอนนี้ได้กลายเป็นมหาเศรษฐีระดับโลก รู้หรือไม่? ว่ากว่าจะมีทุกวันนี้ พวกเขาไม่ได้เพิ่งเริ่มแต่เริ่มมามานานแล้ว อย่าง Elon Musk ขายซอฟต์แวร์ชิ้นแรกของเขาตอนอายุ 12 ขวบ, Warren Buffett ลงทุนในหุ้นครั้งแรกตอนอายุ 11 ปี, Mark Cuban ขายถุงขยะตามบ้านตอนอายุ 12 ปี หากตอนนี้คุณยังเป็นวัยรุ่น แล้วมีความฝันอยากเป็นอย่างพวกเขา จงเริ่มให้เร็วที่สุด อย่ารอเวลา ไม่อย่างนั้น คุณอาจพลาดโอกาสบางโอกาสได้


2. ให้ความรู้ตัวเองอย่างต่อเนื่อง

ไม่ว่าจะด้วยหนังสือ บทสัมภาษณ์ สารคดี กรณีศึกษาที่วิเคราะห์จากธุรกิจของผู้อื่น หรือวิเคราะห์จากพฤติกรรมของผู้ที่ประสบความสำเร็จคนอื่น ๆ คุณสามารถนำสิ่งที่เรียนรู้จากสิ่งเหล่านี้มาต่อยอด ใช้ประโยชน์ในการทำงาน ทำธุรกิจของคุณได้ ทั้งวิธีสร้างแรงจูงใจในตนเอง มีวินัยในตนเอง การบริหารเวลา การขาย วิธีพูดคุยกับผู้คน เรื่องการเงิน ฯลฯ เพราะการลงทุนที่ได้ผลตอบแทนดีที่สุด ก็คือ “การลงทุนในตัวเอง”


3. ล้มเหลวไม่เป็นไร แต่ต้องก้าวต่อไป

ทำธุรกิจช่วงแรก ๆ แล้วล้มเหลว คือเรื่องธรรมดาที่ใคร ๆ ก็ต้องเจอ เพราะคุณอาจจะยังมีประสบการณ์น้อย มีความรู้หรือทักษะยังไม่เพียงพอ ยังไม่เข้าใจตลาดหรือกลุ่มเป้าหมายดีพอ หรือแม้แต่ยังไม่เจอใครที่สามารถแนะนำคุณหรือช่วยคุณได้

“ความยืดหยุ่น” คือ กุญแจสำคัญ วิธีเดียวที่คุณจะทำสำเร็จได้ โดยเฉพาะต้องเริ่มจากศูนย์ คือ การซึมซับข้อมูลให้ได้มากที่สุด และนำมาต่อยอดใช้ในชีวิตจริง อย่ากลัวที่จะล้มเหลว อย่ายอมแพ้ต่ออุปสรรค จงเรียนรู้ ปรับ ไปต่อ และเอาชนะมันให้ได้ อย่าคิดว่าความเหลวคือจุดจบ แต่จงคิดว่า มันคือส่วนหนึ่งของการเดินทาง


4. ใช้ประโยชน์จากความสำเร็จที่เพิ่งค้นพบ เพื่อพบปะ “ผู้มีอิทธิพล”

ผู้มีอิทธิพลในที่นี้ไม่ได้หมายถึง นักเลงหรือมาเฟียน่าเกรงขาม แต่หมายถึง คนที่สามารถเป็นแรงผลักดัน แรงจูงใจ หรือแม้แต่คนที่ต้องผ่านการต่อสู้แบบเดียวกันกับคุณ เพราะคนเหล่านี้เป็นเพียงคนเดียวที่จะเข้าใจคุณมากที่สุด รู้ว่าคุณกำลังทำอะไร หรือจะทำอะไรต่อไป

บางคนอาจจะกลายเป็น “หุ้นส่วน” ทางธุรกิจในอนาคต บางคนเป็น “ที่ปรึกษาที่ดี” หรือบางคนอาจเป็นคนเปิดประตูบานใหม่ให้คุณเจอความสำเร็จมากขึ้น เพราะพลังของ “คอนเนกชัน” เป็นอะไรที่ยิ่งใหญ่มาก จงพาตัวเองออกไปเจอโลก เจอผู้คนให้มากขึ้น ไม่ใช่เพื่ออะไร แต่เพื่อตัวคุณและธุรกิจของคุณเอง


5. ต่อยอดและขายธุรกิจแรกของคุณ เพื่อมาเป็น “เศรษฐีพันล้าน”

แม้คุณจะเริ่มต้นจากการที่แทบไม่มีอะไรเลย ต้องทุ่มเทเป็นเวลาหลายปีกว่าธุรกิจไปได้ดี แน่นอนว่าเป็นเรื่องที่ยากมาก ๆ ที่คุณหรือใครก็ตามจะสามารถเป็น “เศรษฐี” ได้จากการทำธุรกิจแรก ๆ แม้แต่ในแวดวงเทคโนโลยี เพราะหากต้องการจัดการกับปัญหาที่เข้ามาก่อกวนธุรกิจ คุณอาจต้องการ “เงิน” และ “คนที่ไว้ใจคุณมากพอ” ที่จะให้เงินไม่ว่าจะร่วมลงทุน หรือ ซื้อกิจการ แล้วนำไปต่อยอดนั่นเอง

แต่เหนือสิ่งอื่นใด คุณต้องทำให้พวกเขามั่นใจก่อนว่า ธุรกิจของคุณมีประสิทธิภาพ และในอนาคตจะสามารถสร้างรายได้ได้มากกว่าที่พวกเขาลงทุนไป แล้วเมื่อถึงจุดนึงเงินล้านจะไม่ใช่เงินจำนวนมากอีกต่อไป ดังนั้น จงสร้างและดูแลธุรกิจของคุณให้ดี แล้วส่งต่อให้คนที่เห็นโอกาสจากมัน ส่วนคุณก็ผันตัวมาจับ “เงินพันล้าน” และสร้างธุรกิจใหม่ ๆ ต่อไป เพื่อให้มันไม่หยุดอยู่แค่พันล้าน

6. สร้างนวัตกรรมใหม่ / ทำลายธุรกิจเดิม

เมื่อคุณก้าวไปสู่อีกระดับของธุรกิจ คุณจะค้นพบว่าสิ่งต่าง ๆ ค่อนข้างแตกต่าง ทั้งยังมีการเดิมพันที่สูงขึ้น ที่สำคัญคู่แข่งของคุณก็ใหญ่ขึ้นด้วย แน่นอนว่าสิ่งที่พวกเขามีเหนือกว่าคุณก็คงเป็น “เงิน” และ “โครงสร้างธุรกิจพื้นฐาน” หากคุณกลัวที่จะสู้กับพวกเขา ก็จงเป็นแค่แมลงสาบที่พยายามจะกินเศษขนมปังที่คนกินเหลือต่อไป แต่ถ้าคุณอยากชนะ จงใช้ประสบการณ์ที่สั่งสมมา ประกอบกับเครือข่ายที่มี และใช้มันเป็นประโยชน์เพื่อเข้าถึงแหล่งเงินทุนจากพวกเขา

แม้จะไม่สามารถท้าทายพวกเขาได้แบบตรง ๆ วิธีเดียวที่จะชนะได้คือ “ความคิดสร้างสรรค์” และ “เทคโนโลยี” ใหม่ ๆ ที่มี เพราะตามสถิติแล้ว ธุรกิจขนาดใหญ่แม้มีเงิน แต่ไม่ได้คล่องตัว หรือรวดเร็วในการนำเทคโนโลยีใหม่มาใช้ เพราะยังยึดติดกับวิธีเดิม ๆ ที่เคยใช้ได้ผลเมื่อนานแล้ว แต่ถ้าคุณทำได้ คุณก็จะสามารถโค่นล้มพวกเขาและยืนแทนที่พวกเขาได้


7. ขยายอย่างรวดเร็ว & เอาจริงเอาจัง

ทันทีที่คุณพิสูจน์ได้ว่าวิธีการของคุณได้ผล การแข่งขันมักเริ่มต้นขึ้นเสมอ ซึ่งนี่คือเหตุผลที่ Elon Musk จริงจังกับรถยนต์ไฟฟ้าของเขา จนทำให้คู่แข่งหลายรายต่างรู้สึกกดดัน และยิ่งคุณสามารถขยายธุรกิจได้เร็ว และเอาจริงเอาจังได้มากเท่าไร คุณก็จะยิ่งสามารถสร้างผลกระทบต่อคนรอบข้างได้มากขึ้นเท่านั้น

โดยวิธีการพิสูจน์ของธุรกิจส่วนใหญ่มักเริ่มจากการขยายขอบเขตภูมิศาสตร์ใหม่ และใช้เงินเพื่อสร้างโซลูชันใหม่ หรือก็คือ เป็นการระดมทุนรอบที่สองด้วยการประเมินมูลค่ายิ่งมหาศาล โอกาสใหม่ ๆ ทางธุรกิจก็จะยิ่งเข้ามาหาคุณมากขึ้นเท่านั้น ซึ่งเท่ากับว่า “ความสำเร็จ” อยู่ไม่ไกลอีกต่อไป


8. เน้นความคิดที่ยิ่งใหญ่ที่จะส่งผลกระทบต่อผู้คนจำนวนมาก

ในเมื่อเป้าหมายของคุณยิ่งใหญ่ จะมัวแต่โฟกัสสิ่งเล็ก ๆ ไปทำไม ในการสร้างธุรกิจ โดยเฉพาะธุรกิจมูลค่าหลายพันล้าน ผลิตภัณฑ์หรือบริการของคุณจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องส่งผลกระทบต่อผู้คนจำนวนมาก นั่นหมายความว่า คุณต้องไม่ทำผลิตภัณฑ์หรือบริการแค่เพราะอยากทำ แต่ต้องพิจารณาถึงความตอบโจทย์ ความต้องการ และการใช้งานของผู้บริโภคให้มากที่สุด

เห็นได้จาก 5 อุตสาหกรรมต่อไปนี้ ไม่ว่าจะเป็น การเงินและการลงทุน, แฟชั่นและการค้าปลีก, อสังหาริมทรัพย์, การผลิต และเทคโนโลยี ที่ล้วนเป็นอุตสาหกรรมที่มีจำนวนมหาเศรษฐีมากที่สุด ถามว่า แล้วพวกเขาเติบโตเป็นมหาเศรษฐีได้อย่างไร? นั่นก็เพราะว่า มหาเศรษฐีในอุตสาหกรรมเหล่านี้ต่างสร้างสิ่งที่ “จำเป็น” ทุกคนต้องใช้ สัมผัส หรือสวมใส่ ดังนั้น หากคุณต้องการให้ผลิตภัณฑ์ของคุณเป็นที่รู้จักในวงกว้าง คุณต้องให้ความสำคัญกับแนวคิดที่นำมาซึ่งความยิ่งใหญ่ในอนาคต


9. ลงทุนกับการวิจัยและพัฒนา / ใช้เงินจ้างคนเก่ง ๆ มาทำงานให้

ในขณะที่คุณกำลังยุ่งอยู่กับการรักษาตำแหน่งและการแข่งขันกับคู่แข่งโดยตรงของคุณ ขณะเดียวกันอาจมีม้ามืดอย่างบริษัทนวัตกรรมใหม่ ๆ พยายามเข้ามาแทนที่คุณอยู่เสมอโดยที่คุณก็อาจไม่รู้ตัวด้วยซ้ำ วิธีเดียวที่จะทำให้คุณอยู่เหนือคนอื่นได้ ก็ยังคงเป็นเรื่องของการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ๆ ที่ไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน

แต่หากคุณไม่ถนัด หรือคิดว่าตัวเองยังรู้ไม่มากพอ สิ่งที่ช่วยคุณได้ ทั้งยังควรทำอย่างยิ่งก็คือ การลงทุนกับการวิจัยและพัฒนา ในเรื่องที่ต้องการรู้ ประกอบกับ การใช้เงินที่มีจ้างคนเก่ง ๆ และเชียวชาญในเรื่องนั้น ๆ มาทำงานให้ นอกจากคุณจะได้สิ่งใหม่ ๆ ที่ต้องการ ยังทำให้ธุรกิจของคุณมีประสิทธิภาพและทำสำเร็จตามเป้าหมายมากขึ้นด้วย


10. ไล่ตามเงินก้อนใหญ่ / กระจายความเสี่ยง / รักษาฐานะ “ความร่ำรวย” ของตัวเอง

เริ่มจากศูนย์ไม่ได้หมายความว่าคุณไม่มีโอกาสเข้าถึงเงินก้อนใหญ่ได้ การทำธุรกิจมักมาคู่กับเงินลงทุนเสมอ ดังนั้น “จงไปในที่ที่มีเงิน” ที่สามารถส่งเสริมให้คุณเดินไปสู่เป้าหมายได้สำเร็จ นอกจากนี้ คุณไม่ควรที่จะลงทุนไปในแหล่ง ๆ เดียว เพราะเมื่อไรที่มันล้มเหลว นั่นเท่ากับว่าเงินทั้งหมดที่คุณลงทุนจะหายวับไปกับตา

หากคุณอยากประสบความสำเร็จ ทั้งในธุรกิจ การลงทุน รวมถึงฐานะความร่ำรวย ควรกระจายความเสี่ยงให้มากกว่าหนึ่ง ลงทุนในสิ่งที่คุณเข้าใจ ไม่ว่าจะเป็นการซื้อที่ดิน อสังหาริมทรัพย์ งานศิลปะ หุ้นในบริษัทอื่น ๆ หรืออะไรก็ได้ที่ให้ผลตอบแทนในระยะยาว และเมื่อคุณทำได้ จนกลายเป็นนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ และได้รับตำแหน่ง “มหาเศรษฐี” สิ่งสำคัญที่สุดคือ รักษาความร่ำรวยของคุณไว้ให้ได้มากที่สุด

เพราะเมื่อไรก็ตามที่คุณไม่รักษามันไว้ สักวันหนึ่งไม่ช้าก็เร็วมันสามารถจากคุณไปได้เช่นกัน ดังนั้น คุณควรวางแผนชีวิตของคุณให้ดี ๆ ไม่ว่าจะเป็น ชีวิตส่วนตัว การทำงาน การเงิน หรือการลงทุน ว่าคุณจะจัดการเรื่องเหล่านี้อย่างไรให้มีประสิทธิภาพ และเกิดความเพิ่มพูน มากกว่า “ถดถอย” จนเหลือเท่ากับเมื่อตอนเริ่มต้น นั่นก็คือ “ศูนย์”

ที่มา :