คุณจะกล้าทำทุกอย่างที่อยากทำ ถ้า “เลิกทำ” 10 ข้อเหล่านี้!

2494

เคยเป็นหรือไม่? อยากทำอะไรสักอย่าง แต่ไม่กล้าทำ เพราะคิดว่า “ยังไงก็ทำไม่ได้ ทำไม่สำเร็จแน่นอน” คำถามคือ คุณเคยลองลงมือทำแล้วหรือยัง? ถ้ายัง! โปรดจงรู้ไว้เลยว่า ไม่ใช่คุณทำไม่ได้ เพียงแต่คุณแค่กลัวเท่านั้น กลัวผิดพลาด กลัวล้มเหลว กลัวไม่ดีอย่างที่หวัง และที่สำคัญคือ คุณไม่มั่นใจและกำลังดูถูกตัวคุณเอง!

หากคุณอยากเป็นคนที่สามารถทำทุกอย่างได้แบบมีความสุข สนุกไปกับมันโดยไม่สนใจว่าผลลัพธ์จะเป็นอย่างไร สิ่งแรกที่คุณต้องทำคือ “เลิกทำ” 10 ข้อเหล่านี้!

1.เลิกเก็บเอาคำพูดคนอื่นมาคิดมาก ไม่ว่าใครจะคิดอย่างไรกับคุณ นั่นไม่ใช่เรื่องของคุณ ปล่อยให้มันเป็นเรื่องของพวกเขา อย่าไปใส่ใจให้ความสำคัญ เพราะเวลาของคุณมีค่ามากกว่าการมารับฟัง หรือนั่งเครียดกับคำพูดของคนที่ไม่ได้หวังดีกับคุณ

2.เลิกทำตัวราวกับว่าเป็นคนไม่มีพลัง ไม่สู้ ท้อแท้ ไม่มีแรงขับเคลื่อน ยิ่งถ้าคุณทำบ่อยมากเท่าไหร่ คุณจะกลายเป็นคนแบบนั้นจริงๆ ซึ่งแน่นอนว่ามันไม่ใช่เรื่องดีเป็นแน่ โดยเฉพาะกับเรื่องงาน แต่จงทำตัวให้เป็นคนมีพลัง มีแรงฮึดสู้ มีความรับผิดชอบ ให้คนอื่นรู้ไปเลยว่า “คุณเองก็ทำได้เหมือนกัน”

3.เลิกกลัวความล้มเหลว แน่นอนว่า เมื่อไหร่ที่มีความคาดหวัง ลึกๆ ในใจของทุกคนต้องเคยกลัวว่า มันจะล้มเหลว ไม่ประสบความสำเร็จ ซึ่งคิดได้ แต่อย่าหมกมุ่นกับมันมากเกินไป เพราะมันจะยิ่งทำให้คุณเสียสมาธิจากการที่ไม่สามารถควบคุมได้ เปลี่ยนความคิดแง่ลบ มาเป็นให้กำลังใจตัวเอง บอกกับตัวเองว่า คุณน่ะมันคือสุดยอด เรื่องแค่นี้จิ๊บๆ

4.เลิกคิดว่าตัวเอง สามารถควบคุมทุกอย่างได้ ใช่! คุณอาจเป็นคนเก่งคนหนึ่งที่ทำทุกอย่างได้ บริหารจัดการเรื่องต่างๆได้ดี แต่ใช่ว่า ทุกอย่างจะเป็นไปตามที่คิดเสมอไป เพราะบางปัญหาที่เข้ามาก็อยู่เหนือการควบคุมของคุณได้เสมอเช่นเดียวกัน ความแน่นอนคือความไม่แน่นอน อะไรก็เกิดขึ้นได้ คุณมีหน้าที่แค่ยอมรับมันให้ได้

5.เลิกเอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับคนอื่น! ไม่มีใครด้อยไปกว่าใคร ทุกคนมีดีในแบบของตัวเอง การเปรียบเทียบมีแต่จะยิ่งทำลายความสุขและความเป็นตัวตนของคุณ อย่าพยายามเป็นเหมือนคนอื่น หรือเอาคนอื่นมาเป็นบรรทัดฐานของสิ่งที่ดีที่สุด เพราะแค่คุณมีความสุขในแบบที่คุณเป็น แค่นี้คุณก็ชนะทุกคนบนโลกนี้แล้ว

6.เลิกบอกทุกคนว่าชีวิตคุณไม่ว่างหรือยุ่งมากจนไม่สามารถทำบางอย่างที่อยากทำได้ เพราะไม่ใช่ทุกคนที่จะเข้าใจและเห็นใจคุณ ถ้าคุณอยากทำสิ่งนั้นให้สำเร็จจริงๆ คุณจะหาเวลาและจัดระเบียบชีวิตตัวเอง จนสามารถมาทำมันได้เสมอ แต่ถ้าคุณมัวแต่บอกว่า “ฉันยุ่งมาก ไม่มีเวลาว่างมาทำสักที” นั่นแปลว่าคุณไม่ได้อยากทำ แต่คุณแค่อยากพูดในสิ่งที่คิดให้คนอื่นฟังเฉยๆ

7.เลิกดูถูกหรือสงสัยในความสามารถของตัวเอง เวลาที่ท้อแท้ เครียด อึดอัด หรือไม่สมหวัง หลายคนมักลงท้ายด้วยการตำหนิตัวเอง ว่าไม่ดีอย่างนั้น ไม่ดีอย่างนี้ การกระทำนั้น ไม่ได้ช่วยให้ทุกอย่างดีขึ้น แต่มันยิ่งทำให้ทั้งสภาพจิตใจและสถานการณ์ต่างๆ แย่ลงกว่าเดิม ที่สำคัญมันยิ่งตอกย้ำให้คุณขาดความมั่นใจ ไม่กล้าลองทำอะไรใหม่ๆที่อยากทำ ฉะนั้น คุณต้องบอกตัวเองเสมอว่า “คุณเจ๋ง คุณเก่ง และคุณทำมันได้ดี”

8.มั่นใจในตัวเอง เป็นเรื่องที่ดี แต่! อย่ามีมากเกินไป เพราะถ้ามีมากเกินไป คุณจะกลายเป็นคนที่เชื่อมั่นแต่ตัวเอง ยึดแต่ความคิดตัวเองเป็นหลัก จนลืมนึกถึงคนอื่น ๆ ยิ่งถ้ามันไปเกิดขึ้นระหว่างการทำงานที่จำเป็นต้องมีการประชุม หารือ พูดคุยกับหลาย ๆ ฝ่าย แทนที่จะทำงานง่ายขึ้น อาจทำให้คุณตกที่นั่งลำบาก และงานก็ดำเนินไปยากขึ้น ดังนั้น ต้องปรับทัศนคติ ปรับความมั่นใจให้พอดี อ่อนน้อมถ่อมตน เปิดรับฟังความคิดเห็น คำวิจารณ์จากคนอื่น มองย้อนความผิดพลาดที่เกิดขึ้น ยอมรับ และแก้ไขให้ดีขึ้น

9.คุณไม่จำเป็นต้องรักษาภาพลักษณ์ตัวเองให้ดูดีเสมอก็ได้ เพราะมนุษย์ทุกคนมีอารมณ์ ความรู้สึก เป็นเรื่องปกติที่จะรู้สึกประหม่าในสถานการณ์ที่ไม่คุ้นเคย เศร้าในเวลาที่มีเรื่องมากระทบจิตใจ หรือดีใจในเรื่องที่น่ายินดี อย่าพยายามควบคุมอารมณ์ตัวเองมากเกินไป มันไม่ได้ทำให้คุณดูเท่ กลับกันทุกคนจะตัดสินว่าทุกอย่างที่เป็นคุณ “มันปลอม”

10.อย่ายึดติดว่าทุกอย่างที่คิดและทำ “มันถูกต้องแล้ว” เพราะจะยิ่งทำให้คุณมองไม่เห็นข้อผิดพลาดที่แฝงอยู่ในเรื่องนั้น ๆ บางครั้งกว่าจะรู้ว่าผิดพลาด ก็อาจสายเกินแก้ไปแล้ว ถ้าคุณอยากให้สิ่งที่คุณลงมือลงแรงไปสำเร็จ ห้ามหลับหูหลับตา มองข้ามปัญหา หรือคิดว่ามันดีที่สุด แต่คุณต้องทำและพยายามมองหาข้อผิดพลาด ยอมรับและแก้ไขมันไปด้วย แล้วสิ่งที่คุณตั้งใจจะประสบความสำเร็จแน่นอน

อย่างไรก็ตาม การที่คุณอยากทำอะไรสักอย่างให้สำเร็จ ต่อให้คุณจะเลิกทำทั้ง 10 ข้อ แต่ไม่ยอมลงมือทำสักที ความสำเร็จไม่มีทางเกิดขึ้นกับคุณแน่นอน ดังนั้น อย่ามัวแต่รอเวลาเมื่อพร้อม แต่จงลงมือทำเลย อย่างน้อยถ้ามันจะล้มเหลว คุณก็ยังได้เรียนรู้ ดีกว่าเอาแต่พูดเผลอฝันไปวันๆ ว่า “อยากทำ” แต่ไม่เริ่มต้นทำอะไรสักที

ที่มา : https://sohailzindani.medium.com/10-things-to-quit-immediately-7f90e7bb50c0