10 วิธีลดอีโก้ ในการมุ่งหน้าสู่ความสำเร็จ

3311

ศัตรูที่น่ากลัวที่สุดในการมุ่งหน้าสู่ความสำเร็จ ไม่ใช่ใครที่ไหน แต่คือ “ตัวคุณเอง” โดยเฉพาะหากคุณมีอีโก้สูงเกินไป เย่อหยิ่ง เห็นแก่ตัว ไม่นึกถึงใครนอกจากตัวเอง แล้วจะจัดการกับอีโก้ไม่ให้ส่งผลถึงชีวิตและความสำเร็จได้อย่างไร ต่อไปนี้คือ 10 วิธีในการลด Ego เพื่อให้คุณมุ่งหน้าสู่ความสำเร็จได้

1. คิดว่าตัวเองคือ “มือใหม่” เพิ่งเริ่มต้นเสมอ

Epictetus นักปรัชญาชาวกรีก กล่าวว่า “เป็นไปไม่ได้ที่จะเรียนรู้ในสิ่งที่เราคิดว่าเราอยู่แล้ว” เมื่อไรก็ตามที่เราปล่อยให้อีโก้บอกเราว่า เรามาถึงแล้ว เรารู้หมดและ และคิดออกหมดแล้ว สิ่งนี้จะขัดขวางไม่ให้เราได้เรียนรู้อะไรใหม่ ๆ เพิ่ม จงเตือนตัวเองเสมอว่าคุณไม่ได้รู้ไปเสียทุกเรื่อง คุณเป็นมือใหม่ เพิ่งเริ่มต้น มีอะไรที่ต้องรู้อีกเยอะ และคุณพร้อมจะเปิดรับเพื่อเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ

2. โฟกัสที่ความพยายามระหว่างทาง ไม่ใช่ผลลัพธ์

โฟกัสระหว่างทาง ไม่ใช่ความสำเร็จที่ปลายทาง
เมื่อต้องลงมือทำอะไรสักอย่าง คนส่วนใหญ่มักโฟกัสไปที่ผลลัพธ์ที่เดิมพันอย่าง “ความสำเร็จ” จนลืมความพยายามระหว่างทาง แทนที่จะช่วยผลักดัน แต่สิ่งนี้จะกลายเป็นแรงกดดัน จนทำให้ไม่กล้าลองทำสิ่งยาก ๆ เพราะกลัวไม่สำเร็จ หรือเมื่องานติดขัดไม่เป็นไปตามแผนก็จะเริ่มไม่มั่นใจ ชีวิตเมื่อมีขึ้น ก็ต้องมีลง ทุกอย่างไม่เป็นไปตามแผนเสมอไป ดังนั้น หากคุณอยากประสบความสำเร็จ ก็อย่าให้ความสำเร็จมามีอิทธิพลเหนือคุณ ให้โฟกัสและมุ่งมั่นไปที่ความพยายามในแต่ละวัน จะทำให้คุณกล้าลองทำสิ่งที่ยาก ๆ และจะมีความมั่นใจในการมุ่งหน้าไปสู่ความสำเร็จมากขึ้น

“ความสำเร็จคือความสบายใจ ซึ่งเป็นผลโดยตรงมาจากความพึงพอใจในตัวเองที่รู้ว่าคุณได้พยายามทำอย่างดีที่สุดเพื่อเป็นสิ่งที่ดีที่สุดที่คุณสามารถทำได้แล้ว” คำแนะนำของ John Wood

3. เลือกสิ่งที่เป็นจุดมุ่งหมายมากกว่าสิ่งที่เป็นแค่ความชอบ ความหลงใหล

คนที่เริ่มต้นทำสิ่งหนึ่งด้วยความหลงใหล แม้ในตอนแรกอาจเริ่มทำด้วยความตื่นเต้น กระตือรือร้น แต่สิ่งนี้มักจบด้วยการหมดไฟ หรือเลิกทำไปในที่สุด หากสิ่งนั้นคุณไม่ได้ชอบหรือหลงใหลมันแล้ว ในขณะที่คนที่มี “จุดมุ่งหมาย” พวกเขามักคิดว่า สิ่งนี้เป็นความหลงใหลที่มีเหตุผล มักจะอุทิศตนและควบคุมทิศทางของตัวเองและการทำงานเพื่อเดินไปสู่เป้าหมายได้มากกว่า ดังนั้น จงเลือกสิ่งที่เป็นจุดมุ่งหมายมากกว่าสิ่งที่เป็นแค่ความชอบ จะทำให้คุณอยากทำมันจริง ๆ โดยไม่หมดไฟ หรือล้มเลิกเสียก่อน

4. อย่าถูกหลอกด้วยชื่อเสียง เงินทอง และความสำเร็จ

จงมีสติ! ความสำเร็จ เงิน ชื่อเสียง และอำนาจ อาจทำให้คุณลุ่มหลงไปได้ชั่วขณะ สิ่งที่จำเป็นที่สุดในช่วงเวลาที่เกิดสิ่งเหล่านั้นคือ ความสุขุมและการไม่หลงระเริง มีนักเขียนคนหนึ่งกล่าวถึง Angela Merkel หนึ่งในผู้หญิงที่ทรงอิทธิพลที่สุดในโลก ว่า เธอเป็นคนธรรมดา และสงบเสงี่ยม อาวุธหลักของเธอคือ “ความไม่โอ้อวด” ซึ่งแตกต่างจากผู้นำโลกส่วนใหญ่ที่มักมัวเมาไปกับตำแหน่งและอำนาจ อย่าเป็นคนมีอีโก้ ชอบโอ้อวด หรือบ้าอำนาจ เพราะสุดท้ายแล้วจะไม่มีใครสงสารคุณ หากคุณไม่ได้ทำสำเร็จอย่างที่คิด

5. ฆ่าความภูมิใจของคุณ ก่อนจะสูญเสียความเป็นตัวเอง

คุณสามารถภูมิใจในตัวเองได้ แต่อย่าให้มันอยู่เหนือคุณ จนทำให้คุณกลายเป็นคนเย่อหยิ่งหรือเห็นแก่ตัว เพียงเพราะคิดว่าตัวเองอยู่เหนือกว่าคนอื่น อย่าปล่อยให้ความภูมิใจ ความหยิ่ง ทำให้คุณหลงทาง คุณต้องเตือนตัวเองทุกวันว่า คุณยังมีงานเหลืออีกเท่าไรที่ต้องทำ ไม่ใช่งานที่คุณทำไปแล้ว จำไว้ว่า “ความอ่อนน้อมถ่อมตน เป็นยาแก้ความจองหอง”

6. หยุดเล่าเรื่องของตัวเอง

ไม่มีการเล่าเรื่องใดที่ยิ่งใหญ่ เมื่อคุณประสบความสำเร็จไม่ว่าเรื่องใดก็ตาม คุณอาจคิดว่าความสำเร็จในอนาคตเป็นส่วนต่อไปของความสำเร็จในครั้งนี้ ซึ่งจะเป็นไปตามธรรมชาติและความคาดหวังที่อยากให้เกิดขึ้นอีก ซึ่งนี่คือเส้นทางสู่ความล้มเหลว จงหยุดเล่าเรื่องของตัวเองให้คนอื่นฟัง เพราะการเล่าเรื่องของตัวเองไม่ว่าจะความสำเร็จ ความภูมิใจ และความมั่นใจ ไม่ได้ทำให้ใครยกย่องคุณ ในทางกลับกัน ส่วนใหญ่มักมีความคิดแง่ลบเกี่ยวกับตัวคุณ และมองว่านั่นคือ “การอวดดี” มากกว่า

Jeff Bezos มหาเศรษฐีและผู้ก่อตั้ง Amazon เตือนตัวเองเสมอว่า “ไม่มีช่วงเวลาที่ดี” สำหรับพฤติกรรมที่มีมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์ของเขา ไม่ว่าเขาจะอ่านอะไรก็ตามในคลิปข่าวของเขาเอง มุ่งเน้นไปที่ช่วงเวลาปัจจุบัน ไม่ใช่เรื่องราวที่เคยเกิดขึ้น

7. รู้ว่าอะไรสำคัญกับคุณและปฏิเสธสิ่งอื่นอย่างเด็ดขาด

การรู้ว่าตัวเองต้องการอะไร โดยไม่ถูกรบกวนจากสิ่งอื่น จะทำสิ่งนี้ให้สำเร็จได้ คุณจะต้องคุยกับตัวเองอย่างตรงไปตรงมา และทำความเข้าใจลำดับความสำคัญของตัวเอง รวมถึงคุณต้องเรียนรู้ที่จะปฏิเสธ และปล่อยวางสิ่งที่คุณไม่ได้ต้องการจริง ๆ หรือสิ่งที่อาจทำให้คุณกลายเป็นคนมีอีโก้สูงเกินไป

8. จงลืมเครดิตและการยอมรับ

คนเรามักชอบที่จะให้ผู้คนรู้ว่าตัวเองคือคนที่อยู่เบื้องหลังของความสำเร็จนั้น เป็นผู้สร้าง เป็นเจ้าของ เพราะต้องการการยอมรับ การยกย่อง และคำชื่นชม สิ่งนี้ไม่ได้ช่วยให้คนยกย่องคุณมากขึ้น ไม่ได้ทำให้คุณดูดีขึ้นในสายตาใคร นอกจากจะมองว่าคุณเป็นคนมีอีโก้คนหนึ่ง ไม่ว่าสิ่งที่คุณทำจะยิ่งใหญ่แค่ไหน จงลืมคิดถึงแต่ใส่เครดิตว่าเป็นคุณเป็นคนทำ แต่ให้เรียนรู้และซึมซับทุกสิ่งที่คุณทำได้ และทำสำเร็จ

9. เชื่อมต่อกับธรรมชาติและโลกรอบ ๆ ตัวให้มากขึ้น

การได้สัมผัสกับธรรมชาติเป็นความรู้สึกที่ทรงพลังและเราจำเป็นต้องออกไปสัมผัสมันให้บ่อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ ไม่มีอะไรดึงเราออกจากความสำเร็จได้มากกว่าความสำเร็จทางวัตถุ จงออกไปและเชื่อมต่อกับโลกภายนอกอีกครั้ง และตระหนักว่า คุณไม่ได้ยิ่งใหญ่ แต่ตัวเล็กแค่ไหนเมื่อเทียบกับสิ่งอื่น ๆ

10. ออกจากหัวของคุณเอง

ไม่ว่าคุณจะได้ยินอะไรในหัวของตัวเองตอนนี้ โดยเฉพาะการชื่นชมถึงความพิเศษของตัวเอง ว่าคุณเป็นคนที่พิเศษแค่ไหน มีพรสวรรค์ และเฉลียวฉลาด จงตัดสิ่งเหล่านั้นออกจากหัวของคุณอย่างเด็ดขาดและโดยเร็วที่สุด เพราะมันมีแต่จะครอบงำให้คุณหลงทางอยู่ในหัวและความคิดของตัวเองอย่างเดียว จงอยู่กับความเป็นจริงและเป็นสิ่งที่จับต้องได้ ไม่ว่าสิ่งนั้นจะน่าอึดอัดหรือทำให้ไม่สบายใจก็ตาม แต่มันก็จะเป็นแค่ช่วงเวลาเดียวเท่านั้น


ที่มา :