12 คำแนะนำ จาก Jeff Bazos มหาเศรษฐีอันดับ 1 ของโลก

680

ว่ากันว่าหนึ่งในการเรียนรู้ที่ดีที่สุด คือ การเรียนรู้จาก “ความสำเร็จ” ของคนที่ “ประสบความสำเร็จ” แล้ว ซึ่งแน่นอนว่าคน ๆ นั้น จะเป็นใครไปไม่ได้นอกจากมหาเศรษฐีอันดับ 1 ของโลก “Jeff Bazos” โดยเขาได้เสนอคำแนะนำทั้งหมด 12 ข้อ ที่ได้จากประสบการณ์ตลอดเวลาที่นั่งเก้าอี้ CEO ของ Amazon บริษัทอีคอมเมิร์ซระดับโลก ตั้งแต่การจัดการกับความล้มเหลว ไปจนถึงคำนิยามที่ว่า “work-life balance” เป็นจริงอย่างที่ใคร ๆ บอกหรือไม่?

1. ความล้มเหลวเป็นสิ่งสำคัญ
เมื่อบริษัทเติบโตขึ้น ทุกอย่างก็จำเป็นต้องปรับขนาดตาม รวมถึงการปรับขนาดของการทดลองที่จะ “ล้มเหลว” ด้วย Bazos เขียนในจดหมายถึงผู้ถือหุ้นปี 2018 ว่า “ถ้าขนาดของความล้มเหลวของคุณไม่โตขึ้น คุณจะไม่มีทางประดิษฐ์สิ่งใหม่ที่สร้างความแตกต่างได้อย่างแท้จริง”

2. Work-life balance” ไม่มีจริง งานและชีวิตไม่ควรเป็นเกมที่ต้อง “สมดุล”
“ผมถูกถามเกี่ยวกับความสมดุลระหว่างชีวิตและการทำงานตลอดเวลา ความเห็นของผม คือ มันเป็นวลีที่บั่นทอนจิตใจ เพราะมันเป็นการจัดแบ่งที่เข้มงวดเคร่งครัดเกินไป”

แทนที่จะแยกจากกัน ควรมอง “งาน” และ “ชีวิต” เป็นการบูรณาการ เพราะที่จริงแล้วทั้งสองอย่างเกิดขึ้นเป็น “วงกลม” ไม่ใช่ความสมดุลแบบคู่ขนาน

3. มุ่งเน้นธุรกิจของคุณ ในสิ่งที่คุณมั่นใจว่ามันจะไม่มีวันเปลี่ยนแปลงในระยะยาว
“เมื่อคุณรู้ว่าสิ่งไหนที่มันใช่ แม้จะใช้เวลานาน คุณจะทุ่มเทพลังงานทั้งหมดให้กับมัน”

“ผมไม่เคยได้รับคำถามเลยว่า อะไรจะไม่เปลี่ยนแปลงไปในอีก 10 ปีข้างหน้า ซึ่งจริงๆสิ่งนี้มันสำคัญมาก พอๆกับ คำถามที่ว่าอะไรจะเปลี่ยนแปลงในอีก 10 ปีข้างหน้า สำหรับแอมะซอนเรารู้ว่าสิ่งที่จะไม่เปลี่ยนแปลงคือ ลูกค้าต้องการของราคาถูก และนั่นจะไม่เปลี่ยนแปลงแม้จะอีก 10 ปี ในขณะเดียวกัน อีก 10 ปีข้างหน้า พวกเขาต้องการการจัดส่งที่รวดเร็ว แอมะซอนจึงทุ่มเทเรื่องราคาถูกและพัฒนาความเร็วในการจัดส่ง” – Bazos กล่าวในปี 2015

4. แนวคิดทางธุรกิจควรมีองค์ประกอบของ “ความเสี่ยง” ร่วมด้วย
“หากคุณมีแนวคิดทางธุรกิจที่ไม่มีความเสี่ยง นั่นอาจจะแปลว่างานของคุณเสร็จสิ้นแล้ว” คุณจำเป็นต้องมีการทดลองหลาย ๆ ด้าน ไอเดียธุรกิจของคุณควรมีทั้งสิ่งที่เป็นไปได้และเป็นไปไม่ได้ แม้การทดลองอาจจะล้มเหลวบ้าง แต่ก็ถือว่าเป็นการล้มเหลวที่นำพามาซึ่ง “ความสำเร็จ”

5. พอใจ” ลูกค้าของคุณ
“สิ่งที่สำคัญที่สุด คือ การหมกมุ่นอยู่กับลูกค้า” กล่าวคือ เพราะคุณทำธุรกิจเพื่อให้ลูกค้าซื้อ ดังนั้น คุณควรให้ความสำคัญกับลูกค้า ไม่ว่าไอเดียธุรกิจคืออะไร แต่จงจำไว้ว่า ทุกอย่างคุณต้องทำเพื่อให้พวกเขา “พอใจ”

6. ในทำนองเดียวกัน แทนที่จะกลัวคู่แข่ง คนที่คุณควรกลัวมากที่สุด คือ “ลูกค้า”
“จงกลัวลูกค้าของเรา เพราะคนเหล่านั้นคือ กลุ่มคนที่มีเงิน” เพราะธุรกิจขับเคลื่อนได้ด้วยเงิน และคนที่จะทำให้เรามีเงิน ก็มีเพียงคนเดียวคือ “ลูกค้า” ดังนั้น คุณควรคิดหาวิธีที่จะทำให้ลูกค้าอยาก “เสียเงิน” ให้เรา มากกว่าที่จะกลัวว่าคู่แข่งจะชนะหรือไม่ เพราะสุดท้ายแล้ว พวกเขาไม่เคยส่งเงินให้เรา แต่เป็นคนที่จะ “แย่ง” ลูกค้าไปจากเรามากกว่า

ที่มา : Twitter

7. เรื่องไหนสำคัญต้องรีบตัดสินใจ ก่อนที่มันจะสายเกินไป
“นกที่ตื่นเช้าจะได้ตัวหนอน” แต่สำหรับ Bazos เขาคิดว่า “สิ่งที่ต้องรีบทำคือการตัดสินใจ” เขาเคยบอกนักออกแบบแฟชั่นชาวอิตาลีคนหนึ่งว่า “ปกติแล้ว ผมตัดสินใจเรื่องสำคัญในตอนเช้าประมาณ 10.30 น. โดยก่อนหน้าหนึ่งวันผมจะหารือและกลับไปนอนคิด แล้วตอนเช้าผมจึงจะตัดสินใจจริง ๆ

8. คุณลักษณะ 4 ประการ ของ “ธุรกิจในฝัน”
Bazos เคยกล่าวในจดหมายที่ส่งให้ผู้ถือหุ้นปี 2014 ว่า “ธุรกิจในฝันจำเป็นต้องมีคุณลักษณะอย่างน้อย 4 ข้อ ได้แก่ 1.ลูกค้าชื่นชอบ 2.มันสามารถเติบโตเป็นธุรกิจขนาดใหญ่มากกว่านี้ได้ 3.มีผลตอบแทนจากเงินทุนที่แข็งแกร่ง และ 4.ทนทานและทันเวลา กล่าวคือ มีศักยภาพมากพอที่จะทนต่ออุปสรรคต่าง ๆ นานหลายสิบปีได้” เมื่อคุณพบสิ่งเหล่านี้ แสดงว่าคุณมาถูกทางแล้ว

9. สร้างให้มากกว่าที่คุณใช้
ถ้าคุณต้องการประสบความสำเร็จในธุรกิจจริง ๆ คุณจำเป็นต้อง “สร้าง” ให้มากกว่าที่คุณ “ใช้” Bazos กล่าวไว้ว่า “เป้าหมายของคุณ คือ การสร้างคุณค่าให้กับทุกคนที่คุณมีปฏิสัมพันธ์ด้วย ธุรกิจใด ๆ ที่ไม่สร้างมูลค่าให้กับสิ่งเหล่านั้นเลย แม้จะดูเหมือนประสบความสำเร็จ แต่ไม่นาน มันจะสลายหายไปบนโลกนี้แน่นอน”

10. รักษาความเป็นตัวตนของตัวเอง
“เราทุกคนถูกสอนให้ ‘เป็นตัวของตัวเอง’ สิ่งที่ผมขอให้คุณทำคือ ยอมรับและทำตามความเป็นจริง พร้อมกับรักษาความโดดเด่นของตัวคุณไว้ให้ได้” เขากล่าว “โลกต้องการให้คุณเป็นแบบอย่าง ไม่ได้ต้องการให้คุณเป็นแบบใคร จง ‘รัก’ ในความเป็นตัวเองให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้”

11. ทำมากกว่าแค่หารือเกี่ยวกับผลลัพธ์ทางการเงินที่เกิดขึ้นจริงและที่คาดการณ์ไว้
“ผู้นำระดับสูงที่ยังใหม่กับ Amazon มักแปลกใจว่า เราใช้เวลาเพียงน้อยนิดในการพูดคุยเกี่ยวกับผลลัพธ์ทางการเงินที่เกิดขึ้นจริง รวมถึงผลลัพธ์ทางการเงินที่คาดการณ์ไว้ เพื่อความชัดเจน เราให้ความสำคัญกับผลลัพธ์ทางการเงินเหล่านี้อย่างจริงจัง เพียงแต่เราเชื่อว่า การมุ่งเน้นพลังงานของเราไปที่ปัจจัยการผลิตที่ควบคุมได้เป็นหลัก สำหรับธุรกิจเราแล้ววิธีนี้ คือ วิธีที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด เพราะมันจะเพิ่มผลผลิตทางการเงินขั้นสูงสุดเมื่อเวลาผ่านไป” Bazos กล่าวกับผู้ถือหุ้นของเขาเมื่อปี 2552

12. จงมองในระยะยาว แทนที่จะมุ่งมั่นเพื่อความพึงพอใจในชั่วประเดี๋ยว
การคิดเพื่อสิ่งที่จะเกิดขึ้นในระยะยาวนั้นจะยกระดับความสามารถของเราที่มีอยู่ และช่วยให้เราทำสิ่งใหม่ๆ ที่เราไม่เคยคิดมาก่อน สนับสนุนโดยความล้มเหลวและการทำซ้ำ แก้ไขวนไป ซึ่งมันเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการสร้างสิ่งประดิษฐ์ ที่จะพาเราบุกเบิกพื้นที่ใหม่ที่ยังไม่เคยถูกสำรวจ ซึ่งเป็นโอกาสที่จะทำให้ได้เจอกับฝูงชนที่อยู่ข้างหน้าคุณ

อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าคำแนะนำทั้ง 12 ข้อของมหาเศรษฐีอย่าง Jeff Bazos น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับใครก็ตามที่กำลังมุ่งมั่นและต้องการที่จะประสบความสำเร็จทั้ง “ชีวิต” และ “การทำงาน” ทุกคนสามารถนำแนวคิดเหล่านี้ไปปรับใช้ หรือเป็นแรงบันดาลใจให้ชีวิต เราเชื่อว่า ถ้าทุกคนมุ่งมั่นและตั้งใจจริง ๆ ทุกคนสามารถไปถึงเป้าหมายของตัวเองได้อย่างแน่นอน

ที่มา : https://medium.com/business-insider/12-pieces-of-advice-from-jeff-bezos-7a694b5218e6