20 นิสัยพื้นฐานที่คนประสบความสำเร็จทำในชีวิต

1358

เพราะทุกคนต่างต้องการประสบความสำเร็จ แต่ไม่ใช่ทุกคนจะรู้วิธีเดินไปถึงจุดนั้น! แล้วคนที่ประสบความสำเร็จแล้วเขาทำกันอย่างไร? 20 นิสัยต่อไปนี้ คือ นิสัยพื้นฐานที่พวกเขามักทำเป็นประจำทุกวันในชีวิต!

1. พวกเขาชอบอยู่กับคนที่คิดบวก และอยู่ห่างจากทุกสิ่งที่เป็นพิษ ไม่ว่าจะโลกโซเชียล ข่าว รวมถึงคนที่ชอบนินทา หรือเอาแต่พูดเรื่องของคนอื่น

2. ใจกว้าง มองโลกในแง่ดี และมองเห็นโอกาสจากทุกที่ แม้เมื่อต้องเผชิญกับปัญหาหรืออุปสรรค พวกเขาจะมองว่ามันคือโอกาสในการเรียนรู้และต่อยอดต่อไป

3. พวกเขารู้ว่าความสำเร็จของพวกเขาขึ้นอยู่กับความสำเร็จจากคนอื่น รู้ว่าตัวเองมีบทบาทอะไร และบทบาทนั้น คือ “การช่วยเหลือผู้อื่นให้สำเร็จ”

4. เป็นตัวของตัวเอง และภูมิใจในความเป็นตัวเอง มากกว่าสนใจความคิดและคำพูดของคนอื่น

5. พวกเขารู้สึกขอบคุณทุกอย่างในชีวิตที่มี แม้แต่การตื่นเช้าที่ดูเหมือนจะเป็นเรื่องธรรมดา แต่สำหรับพวกเขาเหมือนได้ฝึกสมาธิ และดื่มด่ำกับธรรมชาติยามเช้า พวกเขารู้สึกขอบคุณสำหรับทุกพรที่ชีวิตมอบให้ โดยเฉพาะความกตัญญูที่พวกเขาเชื่อว่า คือ สิ่งที่ทำให้คนที่ประสบความสำเร็จในชีวิตแตกต่างจากคนอื่น ๆ

6. พวกเขามักฝึกการสร้างภาพความสำเร็จของตัวเอง เพราะมันคือสิ่งที่สะท้อนให้เห็นภาพลักษณ์ของตัวเอง ไม่ว่าจะจากท่าทาง สายตา การจับมือ หรือแม้แต่วิธีการพูด ถ้าลองนึกดูดี ๆ จะเห็นว่า แทบไม่มีใครประสบความสำเร็จจากการเป็นคนขี้อายหรือดูถูกตัวเอง

7. พวกเขาสามารถจัดการเวลาของตัวเองได้ สามารถจัดระเบียบตัวเองในทุก ๆ วันได้อย่างดี ไม่เสียเวลาไปกับโซเชียลมีเดีย หรือเกม พวกเขารู้ว่าเวลามีค่าแค่ไหน และพยายามใช้มันให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพื่อทำสิ่งที่ทำให้พวกเขาต้องการและมีความสุข

8. ยึดติดกับกิจวัตรประจำวัน พวกเขามักฝึกทำสิ่งที่ทำอยู่บ่อย ๆ ให้กลายเป็นชีวิตประจำวันที่ต้องทำทุกวัน บังคับตัวเองให้ตื่นเช้า รวมถึงเริ่มต้นวันใหม่ด้วยการขอบคุณสิ่งรอบ ๆ ตัว ขอบคุณที่มีบ้านให้อยู่ ขอบคุณที่มีอาหารให้ทาน ขอบคุณที่มียังมีชีวิตอยู่ และปิดท้ายวันด้วยการทำในสิ่งที่ชอบ

9. พวกเขามักปรับพื้นที่ใช้สอยให้เหมาะสม และกำจัดสิ่งไม่จำเป็นออกไป หากไม่รู้ว่าตัวเองสะสมของมากมายแค่ไหน และมีความจำเป็นต้องใช้มากแค่ไหน มีการวิจัยพบว่า เรามักใช้สิ่งของของตัวเองเพียง 20% จากทั้งหมดที่มีอยู่เท่านั้น ดังนั้น อย่ายึดติดกับสิ่งของ เพราะคุณอาจกลายเป็นทาสของมัน การพอใจกับสิ่งเล็ก ๆ จะช่วยให้สามารถจดจ่อกับสิ่งที่จำเป็นได้

10. ทำในสิ่งที่รัก และรักในสิ่งที่ทำ คนที่ประสบความสำเร็จจะมีความสุขในสิ่งที่ทำเสมอ ไม่มีใครประสบความสำเร็จจากการทำสิ่งที่ไม่ชอบ หรืออึดอัดที่จะต้องทำมัน

11. พวกเขาไม่ได้ทำงานตาม “สูตร 9-to-5” หรือ รูปแบบการทำงานที่เริ่มต้น 9 โมงเช้า เลิก 5 โมงเย็น

12. พวกเขาทำมากกว่าหนึ่งงาน พยายามทำหลาย ๆ อย่างไปพร้อม ๆ กัน เพราะการทำงานประจำแค่งานเดียวไม่ตอบโจทย์ความพอใจ พวกเขาชอบที่จะทำงานเพื่อหาเงินเพิ่ม ให้มีเงินมากพอที่จะใช้จ่าย และต้องเหลือใช้ด้วย

13. พวกเขาไม่เพียงแค่วางแผน แต่พวกเขาลงมือทำเลย นี่คือสิ่งที่ทำให้พวกเขาแตกต่าง หากคุณมีความคิดที่จะทำอะไรอยู่ในใจ ให้เริ่มเลย อย่ารอช้า เพราะการผัดวันประกันพรุ่งเป็นวิธีของคนที่ไม่คิดจะทำอะไร

14. พวกเขาเป็นคนไม่พูดมาก ไม่ขี้อวด เลือกที่จะเก็บเป้าหมายไว้กับตัวเอง และไม่พูดให้ใครรู้ ไม่ว่าจะเป็นสิ่งที่กำลังทำ เป้าหมาย ความสำเร็จ และความฝัน มักเลือกทำแต่สิ่งที่ควรทำ และทำในสิ่งที่ต้องทำอย่างเงียบ ๆ เพราะกลัวว่าคำพูดหรือคำดูถูกของคนอื่น จะส่งผลต่อพลังในการทำสิ่งที่ตั้งใจ

15. พวกเขาเป็นนักอ่านตัวยง อ่านแต่สิ่งที่สร้างแรงบันดาลใจ ความชอบ หรืออะไรก็ตามที่ทำให้พวกเขาได้เรียนรู้และเก่งขึ้น โดยไม่ต้องการที่จะเสียเวลาไปกับการอ่านเรื่องไร้สาระหรือการเล่นโซเชียลมีเดีย

16. พวกเขาไม่เคยยอมแพ้ เมื่อต้องเผชิญหน้ากับปัญหา แต่จะปรับตัว และพยายามหาวิธีแก้ปัญหาอย่างเต็มที่เท่าที่จะทำได้

17. พวกเขาส่วนใหญ่มักสร้างเป้าหมาย และไล่ตามมันเสมอ ไม่ทำอะไรไปวัน ๆ โดยไร้เป้าหมาย เพราะการไม่มีเป้าหมาย ก็จะทำให้พวกเขาไม่มีพลังในการพยายามทำให้สำเร็จ

18. พวกเขาคิดว่า ความล้มเหลวไม่ใช่จุดจบ การยอมแพ้ในสิ่งที่ทำต่างหากคือจุดจบ สำหรับพวกเขาความล้มเหลว คือ “บทเรียน” ที่จะทำให้สามารถก้าวต่อไปข้างหน้าในอนาคตได้

19. สนุกกับสิ่งที่ทำ เพราะพวกเขาคิดว่ามันไม่สมเหตุสมผลที่จะทำในสิ่งที่ทำแล้วไม่สนุก ไม่รู้สึกอยากทำต่อ กลับกันควรเป็นสิ่งที่ต่อให้ทำแล้วจะมีปัญหาเกิดขึ้นระหว่างทาง แต่พวกเขาก็ยังสนุกและอยากทำมันต่อไป

20. พวกเขาชอบความเสี่ยง ชอบความท้าทาย และชอบออกจาก “Comfort Zone” เพื่อก้าวข้ามขีดจำกัดของตัวเองอยู่เสมอ

อย่างไรก็ตาม ทั้งหมดนี้ คือ 20 นิสัยพื้นฐานที่คนประสบความสำเร็จส่วนใหญ่มักมี และทำในชีวิตอยู่เป็นประจำ แล้วคุณล่ะ? มีนิสัยเหล่านี้อยู่ในตัวเองกี่ข้อกัน? ถ้าไม่มีข้อไหน อย่าคิดว่าตัวเองไม่มีแล้วจะประสบความสำเร็จเหมือนคนอื่นไม่ได้ เพราะนิสัยเหล่านี้สามารถฝึกกันได้ มาฝึกและปรับปรุงตัวให้เป็นคนที่ดีขึ้นและประสบความสำเร็จกันเถอะ!
.
ที่มา :