20 ข้อผิดพลาดที่คุณอาจเคยเจอ และอยากเลี่ยงที่สุดในวัย 20

464

ไม่มีใครไม่เคยทำผิดพลาด! โดยเฉพาะในช่วงอายุ 20 ช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อของวัยรุ่นสู่การเป็นหนุ่มสาววัยทำงานอย่างเต็มตัว จนบางครั้งอาจต้องเจอกับปัญหาหรือข้อผิดพลาดในชีวิตเพื่อเป็นบทเรียนให้เติบโต ซึ่งเชื่อว่าหากย้อนเวลากลับไปได้ หลายคนก็คงอยากเลี่ยงข้อผิดพลาดเหล่านั้นแน่นอน ต่อไปนี้ คือ 20 ข้อผิดพลาด ที่คุณหรือใครก็ตามที่ผ่านช่วงวัย 20 มาแล้ว อาจเคยเจอ และอยากเลี่ยงมากที่สุด!

1. กังวลเกี่ยวกับสิ่งที่ “ควรทำ”
เพราะช่วงอายุ 20 ถือเป็นจุดเปลี่ยนชีวิตของหลายคน จึงเป็นสาเหตุให้ข้อผิดพลาดหนึ่งของคนวัยนี้คือ การกังวลและคิดมากเกี่ยวกับ “สิ่งที่ควรทำ” เพื่อชีวิตและอนาคตที่ดี เช่น มัวแต่กังวลว่าควรทำงานหรือทำอาชีพที่ใช่ บางคนโชคดีที่ได้เจอเร็ว แต่ก็มีหลายคนที่ไม่เจอ ซึ่งนั่นไม่เป็นไร ใช้เวลากับการกังวลว่าควรทำอะไรให้น้อยลง แต่ควรลงมือพยายามทดลองทำให้มากที่สุด เพื่อทดสอบดูสถานการณ์ก่อนว่าสิ่งที่จะทำมีโอกาสประสบความสำเร็จหรือไม่ รวมถึงเพื่อให้รู้ว่าจุดแข็งของตัวเองคืออะไร


2. ไม่สร้างความสัมพันธ์ในชีวิตจริง
สิ่งนี้แตกต่างจากการติดตามกันบนโซเชียลมีเดียอย่าง Instagram หรือ TikTok เพราะในที่นี้หมายถึง การสร้างคอนเนกชันที่อยู่ใน “สมุดนามบัตร” คนที่คุณสามารถพบปะแบบตัวต่อตัวได้ เป็นความสัมพันธ์ที่มีความเชื่อใจ และช่วยเหลือกันได้

วัย 20 เป็นวัยที่เหมาะกับการสร้างความสัมพันธ์กับคนรอบตัว ไม่ว่าจะเป็น เพื่อน รุ่นพี่ หรือแม้แต่อาจารย์ในมหาวิทยาลัย เพราะความสัมพันธ์เปรียบเสมือนสะพาน ที่วันหนึ่งที่คุณอาจต้องการความช่วยเหลือ หรือโอกาสในชีวิต บุคคลเหล่านี้ อาจเป็นคนที่ช่วยคุณได้มากที่สุด ดังนั้น ควรเริ่มสร้างนิสัยในการทำความรู้จัก สร้างความสัมพันธ์กับผู้คนที่น่าสนใจแต่เนิ่น ๆ


3. ไม่สนใจความชอบของตัวเอง
“หยุดนั่งดู Netflix บนโซฟาทั้งวัน” เพราะนี่คือการหลีกเลี่ยงของคุณ ทำในสิ่งที่ทำให้คุณตื่นเต้น และเป็นสิ่งที่คุณชอบ ติดตามข้อมูลเชิงลึกของคุณเกี่ยวกับความชอบหรือความคิดที่ว่า “เจ๋งแค่ไหนที่จะทำเช่นนี้” บางทีตอนนั้นคุณอาจเคยคิดว่า การเรียนรู้งานไม้จะดีแค่ไหน การสร้างแอปฯ หรือฝึกเล่นดนตรีจะเจ๋งแค่ไหน แต่สุดท้ายคุณกลับไม่ได้เริ่มทำอะไรเลย เพราะไม่ได้สนใจมันเท่าที่ควร จงติดตามความคิดที่เกิดขึ้นในตัวคุณ รวมถึงความชอบเล็ก ๆ น้อย ๆ ของคุณ เพราะสิ่งเหล่านั้นอาจเป็นพรสวรรค์หรือความสามารถพิเศษของคุณที่มองข้ามไปก็ได้


4. ลงทุนไปกับสิ่งที่อาจทำให้เสียใจภายหลังมากเกินไป
ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษกับสิ่งที่จะเป็นความผูกพันในชีวิตระยะยาวของคุณ ไม่ว่าจะเป็น การแต่งงาน การจำนอง การมีลูก หรือแม้กระทั่งความพันธ์ระยะยาวที่อาจทำให้คุณเสียใจหรือเหมือนกับถูกกักขังอยู่ในคุกเป็นเวลาหลายสิบปีได้หากคุณเลือกไม่ดี จงมีสติ และพิจารณาอย่างรอบคอบถึงการตัดสินใจครั้งสำคัญของชีวิต อิสรภาพและความสุขในระยะยาวต้องเป็นสิ่งสำคัญอันดับแรกของคุณ


5. ไม่ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ
ไม่มีโรคคือลาภอันประเสริฐ เป็นเรื่องง่ายมากที่เมื่อคุณมองไปรอบ ๆ แล้วทำตามคนส่วนใหญ่ในวัยเดียวกันคือ ไม่ออกกำลังกายหรือดูแลสุขภาพให้ดี เนื่องจากมองว่าอายุ 20 ยังเด็กและแข็งแรงพอ ถ้าไม่อยากให้ชีวิตในอนาคตที่อายุมากกว่านี้มีปัญหาสุขภาพ การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอจะทำให้ทุกอย่างดีขึ้น เพราะการออกกำลังกายคือ พื้นฐานและสูตรโกงเกมเพื่อชีวิตที่มีพลัง


6. ยึดติดกับสถานที่หรือสภาพแวดล้อมเดิม ๆ ที่คุ้นชิน
เรากำลังเข้าสู่ยุคที่การยึดติดกับสถานที่หรือสภาพแวดล้อมใด ๆ จะทำให้พบกับความยากลำบาก เราจะมีความยืดหยุ่นถ้าเราจัดโครงสร้างชีวิตแบบนั้น และเมื่อไรก็ตามที่คุณพบว่าตัวเองอยู่ในประเทศที่ไม่มั่นคง หรือสถานที่ที่ไม่เหมาะกับคุณ เมื่อคุณมีตัวเลือกให้ตัวเอง คุณก็จะสามารถโยกย้ายได้อย่างอิสระ รวมไปถึงการฝึกตัวเองให้ทำงานจากที่ไหนก็ได้ ไม่จำเป็นต้องโต๊ะทำงานในออฟฟิศ


7. ไม่ศึกษาเรื่องของการเงินและการลงทุนไว้แต่เนิ่น ๆ
เมื่อคุณถามคนส่วนใหญ่ไม่ว่าช่วงอายุใด เรื่องเครียดที่ใหญ่ที่สุดของพวกเขามักคือ “เรื่องเงิน” เป็นอันดับแรก ในขณะเดียวกันเมื่อตอนอายุ 20 คุณอาจใช้ชีวิตโดยที่ไม่ได้เรียนรู้การเงินให้ดีเท่าที่ควร การจัดการเงินของตัวเองให้ดีตั้งแต่อายุยังน้อย รวมถึงศึกษาเกี่ยวกับการลงทุน หรือต่อยอดจากเงินที่มีอยู่ จะทำให้คุณได้เปรียบคนอื่นอย่างมาก


8. ดูหนัง 18+ มากเกินไป
การได้รับสารกระตุ้นจากการดูหนัง 18+ มากเกินไป จนติดเป็นนิสัย จะนำไปสู่ปัญหาหลาย ๆ อย่าง เช่น ปัญหาความสัมพันธ์, ภาวะเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ, ภาวะซึมเศร้า, ความวิตกกังวล และอาการชาทั่วไปในชีวิต หยุดพฤติกรรมนั้น หากคุณทำได้ ชีวิตจะมีสีสันใหม่มากขึ้น


9. ไม่ปล่อยวาง ติดนิสัยชอบคิดไม่ดี
ถ้าเรารู้วิธีคิดที่ทำให้ใจเย็นตลอดเวลา จะทำให้เราสามารถหลีกเลี่ยงการต่อสู้ได้ แต่คนส่วนใหญ่มักมีนิสัยความคิดที่ไม่ดี เราใช้ความกังวลเป็น “กลยุทธ์การจัดการชีวิต” เรามักเชื่อใน “ความเครียด” หรือ “ความจริงจัง” ของความคิดมากกว่า แม้ในความเป็นจริงเราแค่ต้องปล่อยวางก็พอ


10. เป็นหนี้
สิ่งที่เรามักอยากเลี่ยงมากที่สุดในวัย 20 วัยที่เพิ่งเริ่มก่อร่างสร้างตัว คือ “การเป็นหนี้” หนี้สินจะจำกัดคุณทางการเงิน และสร้างความเครียดให้คุณอย่างต่อเนื่อง หากมีหนี้ คุณต้องลำดับความสำคัญของการปิดหนี้ให้ได้เร็วที่สุด เว้นแต่ว่าคุณจะฉลาด และใช้ “หนี้ที่ดี” เพื่อต่อยอดสร้างธุรกิจ และเงินที่งอกเงยในอนาคต


11. ไม่พัฒนาทักษะการเขียนอย่างสม่ำเสมอ
การเขียนอย่างสม่ำเสมอ รวมถึงการจดบันทึก เป็นหนึ่งในนิสัยที่ดีที่สุดที่ทุกคนในวัย 20 สามารถพัฒนาได้ เพราะเป็นช่วงวัยที่อยู่กับการเขียนมากที่สุด หากพัฒนาทักษะนี้อย่างสม่ำเสมอ งานเขียนของคุณก็สามารถเป็นหนังสือหรือหลักสูตรที่ขายทำเงินได้


12. กลัวการเข้าสังคมกับคนรอบข้างมากเกินไป
หากคุณรู้สึกหวาดกลัวคนรอบข้างมากเกินไป คุณจะต้องใช้วัย 20 เสียเวลาไปกับการจัดการเรื่องนี้มาก เปิดเผยตัวเองต่อสิ่งที่คุณกลัว และฝึกบ่อย ๆ เพื่อลดความกลัวเหล่านั้น เพราะมันไม่เกี่ยวกับเรื่องของ “บุคลิกภาพ” ไม่มีใครเกิดมาพร้อมกับมัน แต่มันเกี่ยวกับ “การฝึกฝน” และทำบ่อย ๆ


13. ไม่พัฒนาสิ่งที่จะสร้างมูลค่าให้ตัวเอง
มุ่งเน้นไปที่ “อาชีพ” ให้น้อยลง แต่ควรมุ่งไปที่ “การสร้างสินทรัพย์” ให้มากขึ้น โดยสินทรัพย์ในที่นี้หมายถึง สิ่งที่มีมูลค่า สร้างความมั่นคง สร้างอำนาจ และสามารถนำกระแสเงินสดเข้ามาได้ด้วย เช่น ทักษะการออกแบบ ทักษะการเขียน หนังสือ หลักสูตรเรียน วิดีโอ Youtube รวมถึงประสบการณ์การพูดในที่สาธารณะ ทั้งหมดนี้คือมูลค่าที่สร้างรายได้ นำพาผู้คนมาหาคุณ รวมถึงยังสร้างความมั่นคงในระยะยาวให้คุณด้วย


14. ใช้เวลากับ “คนขี้แพ้” ที่มีแต่จะดูดพลัง
หลีกเลี่ยงคนที่ทำให้คุณหมดพลังและทำให้คุณรู้สึกแย่ลงเมื่ออยู่ต่อหน้าพวกเขา มันไม่คุ้มค่า ในขณะที่มีคนที่น่าสนใจ และมีคุณค่ามากมายที่สามารถยกระดับคุณให้ดีขึ้นอยากใช้เวลากับคุณ


15. ไม่ได้จัดสรรเงินใด ๆ เพื่อการลงทุน
ไม่ว่าจะอายุ 20 หรืออายุเท่าไรก็ตาม ควรเริ่มจัดลำดับความสำคัญของการลงทุนให้เร็วที่สุด เพราะเมื่อเวลาผ่านไป ดอกเบี้ยหรือกำไรที่ได้จากการลงทุนจะทำงานให้คุณอย่างไม่น่าเชื่อ ดังนั้น คุณจะสามารถเรียงลำดับสถานะทางการเงินในช่วงวัย 30 ได้ดี โดยการเรียนรู้และมุ่งมั่นที่จะลงทุนตั้งแต่อายุยังน้อย


16. ไม่ออกเดินทาง
เพราะประสบการณ์ที่ได้จากการเดินทางแต่ละครั้ง ย่อมเจอเหตุการณ์ให้ได้เรียนรู้ต่างกันไป และที่สำคัญคือเหตุการณ์เหล่านั้น ไม่มีอยู่ในบทเรียนของมหาวิทยาลัยแน่นอน ควรใช้ประโยชน์จากการเป็นวัยรุ่น เดินทางให้ได้มากที่สุด โดยเฉพาะรูปแบบการเดินทางอย่าง “แบ็คแพ็ค” เพราะเมื่อคุณเข้าสู่การทำงานแล้ว คุณจะไม่มีโอกาสได้เดินทางเก็บเกี่ยวประสบการณ์บ่อย ๆ อีกแล้ว

17. ไม่ได้มีอย่างน้อยหนึ่งทักษะที่สามารถสร้างรายได้ให้ตัวเองได้
การไม่มีอย่างน้อยหนึ่งทักษะที่ช่วยพัฒนาชีวิตตัวเองได้นั้นถือเป็นข้อผิดพลาดหนึ่งของคนวัย 20 เพราะวัย 20 เป็นวัยที่เหมาะสมในการพัฒนาทักษะใด ๆ ก็ตามที่ต้องการ โดยเฉพาะทักษะที่ช่วยสร้างประสบการณ์ สร้างรายได้ สร้างธุรกิจ การพูดคุยกับผู้คน ไปจนถึงการพัฒนาชีวิตให้ดีขึ้นในอนาคต


18. ลงทุนไปกับการศึกษาในระบบมากเกินไป
บางอาชีพต้องการใบปริญญา แต่บางอาชีพก็ไม่จำเป็น แต่สุดท้ายกลับพบว่า คนส่วนใหญ่มักเสียเวลาและเสียทรัพยากรอย่างมากในวัย 20 ให้กับชีวิตมหาวิทยาลัย ทั้ง ๆ ที่บางคนเมื่อเรียนจบ อาชีพที่ทำกลับเป็นอาชีพที่เกิดจากการพัฒนาทักษะด้วยตัวเองผ่านการอินเทอร์เน็ตในภายหลัง ในขณะที่วิชาเรียนในมหาวิทยาลัย แทบไม่ได้ใช้ในชีวิตจริง


19. พยายามสร้างความประทับใจให้กับครอบครัวและเพื่อน ๆ จนลืมตัวเอง
คนส่วนใหญ่มักยอมเสียสละความสุขส่วนตัว และพยายามสร้างความประทับใจเพราะอยากให้คนอื่นมีความสุข นี่ถือเป็นข้อผิดพลาดอย่างมาก สิ่งที่ควรทำที่สุดคือ ต้องให้ความสำคัญกับตัวเอง เพราะวัย 20 เป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมในการเรียนรู้วัฒนธรรมที่แตกต่าง และทำให้ตัวเองมีความมั่นคงมากขึ้นในการรับมือกับความท้าทายที่จะทำให้ชีวิตสนุกขึ้นที่การเดินทางจะสามารถมอบให้ได้

20. ละเลยความรู้สึกของตัวเอง
เราแต่ละคนจะมีเวลาของตัวเอง ยิ่งคุณได้รับรู้ความรู้สึกทางจิตใจเร็วเท่าไร คุณก็จะยิ่งปรับตัวได้มากเท่านั้น ในขณะเดียวกัน คุณจะไม่สามารถเป็นคนที่มีจิตใจที่แข็งแกร่งได้ หากไม่เข้าใจในจิตใจตัวเองและความเชื่อมโยงระหว่างคุณกับทุกสิ่งบนโลก

ที่มา :