25 สิ่งที่จะทำให้ชีวิตคุณดีขึ้น เริ่มต้นได้เลย ไม่ต้องรอให้รู้งี้!

33

รู้งี้ ตอนนั้นคงทำไปแล้ว… เมื่อช่วงเทศกาลปีใหม่เริ่มใกล้เข้ามา กลิ่นอายความสุขก็อวบอวลไปทั่วทุกพื้นที่ หลายคนได้ทบทวนในสิ่งที่ทำมาตลอดทั้งปีว่ามีอะไรที่ยังไม่ได้ลงมือทำไปบ้าง หรือมีอะไรที่เราทำผิดพลาดจนกลายเป็นบทเรียนว่า “รู้งี้ ก็คงไม่ทำแบบนั้น”

รวมไปถึงหลายคนก็เริ่มตั้งเป้าหมายของตัวเองในปีหน้าที่อยากจะทำและเริ่มต้นสิ่งใหม่ๆ ในชีวิต วันนี้เลยได้นำเอา 25 สิ่งที่เมื่อคุณทำจะทำให้ชีวิตดีขึ้น โดยไม่ต้องรอให้รู้งี้ เริ่มต้นทำได้เลยก่อนปีใหม่ มาฝากกัน! เชื่อว่าถ้าทุกท่านเริ่มทำตั้งแต่วันนี้ ชีวิตจะแฮปปี้ต้อบรับและตลอดปี 2022 อย่างแน่นอน

1. เปลี่ยนจากคำว่า “ไม่ไหวแล้ว” เป็น “เอาวะ ลุยกันเลย!”

2. หยุดบ่น เพราะการบ่นทำให้คุณเสียเวลาไปอย่างไร้ประโยชน์

3. ใช้เวลากับคนที่คุณรักให้มากที่สุด ไม่ว่าจะครอบครัวหรือเพื่อน เพราะสุดท้ายคนที่จะอยู่กับคุณไปตลอดคือ “ครอบครัว” ถ้าหากคุณยังไม่มีครอบครัวก็สร้างมันขึ้นมาเองเลย คุณทำได้ เชื่อสิ

4. อย่าเริ่มต้นความสัมพันธ์ใคร ถ้าคุณไม่ได้รู้สึกรักเขา เพียงแค่คุณคิดว่าลองดูก็ไม่เสียหาย สุดท้ายแล้วไม่ใช่ มันก็ไม่ยุติธรรมกับอีกฝ่าย รวมถึงตัวคุณด้วย

5. ออกกำลังกายบ้าง ร่างกายที่แข็งแรงไม่ได้เกิดขึ้นเอง แต่ต้องสร้างขึ้นมาต่างหาก

6. ลองจดบันทึกประจำวัน เพื่อทบทวนสิ่งต่างๆ ในชีวิต จะทำให้คุณกลายเป็นนักคิดที่ดีขึ้นได้

7. พูด “ขอบคุณ” กับทุกคนและทุกสิ่ง

8. หยุดสนใจว่าคนอื่นจะมองหรือคิดกับคุณว่ายังไง

9. ทุกอย่างมีความเสี่ยง ดังนั้นลองเสี่ยงดูบ้าง ถ้ามัวแต่กลัวก็ไม่ได้ลงมือทำอะไรสักอย่าง

10. ถ้าอยากเก่งเรื่องอะไรก็ต้องทุ่มเทและใช้เวลากับมันจนเชี่ยวชาญ

11. กล้าที่จะเป็นผู้นำ ไม่ใช่ทุกคนที่อยากจะเป็นผู้นำ แต่บางครั้งในสถานการณ์ที่ทุกคนหันมองหน้ากัน เวลานั้นคุณอาจจะต้องกล้าที่จะลุกขึ้นมาเป็นผู้นำ เพื่อตัดสินใจอะไรที่สำคัญสักอย่างนึง พอถึงเวลานั้น ขอให้เชื่อมั่นในตัวเองเข้าไว้นะ

12. เงินไม่ใช่สิ่งที่สำคัญที่สุด เปลี่ยนจากแคร์แต่เรื่องเงิน เป็นการใส่ใจเรื่องของคุณค่า และอย่ามัวแต่ยึดติดกับวัตถุมากเกินไป ไม่เช่นนั้นคุณจะไม่ใช่เจ้าของมัน แต่มันจะเป็นเจ้าของคุณแทน

13. เป็นคนที่ดีขึ้น หยุดโอ้อวด ดูถูก หรือมองคนอื่นในแง่ร้าย ทั้งนี้ไม่ใช่เพื่อใคร แต่เพื่อตัวคุณเอง

14. ชีวิตไม่ใช่เกมที่มีตอนจบ ดังนั้นไม่ต้องมัวแต่หาทางออก สนุกกับการใช้ชีวิตของคุณซะ

15. พักก่อนเหนื่อย แม้ว่าคุณจะรักการทำงานแค่ไหน แต่ก็ต้องหาเวลาพักผ่อนบ้าง คนเราไม่ใช่มือถือที่แบตหมดก็เสียบชาร์จได้ ดังนั้นอย่าปล่อยให้สายจนถึงเวลาที่ตัวเองแบตหมด

16. อย่าตัดสินคนอื่นเพียงเพราะเขาคิดหรือเลือกทางเดินที่ต่างจากคุณ ไม่ใช่เพราะพวกเขาโง่ แต่ทุกคนมีความคิดและเหตุผลของตัวเอง

17. คิดถึงใจคนอื่นบ้าง ทุกคนต่างมีปัญหาของตัวเอง อย่าเอาตัวเองเป็นศูนย์กลางของทุกสิ่ง

18. หัดที่จะให้โดยไม่หวังผลตอบแทน ถ้ามัวแต่คิดเล็กคิดน้อยใจคุณก็จะไม่เป็นสุขสักที ให้เพราะต้องการให้ สิ่งที่จะได้รับคือความสุข แต่ถ้าได้อะไรตอบแทนก็ถือว่าเป็นกำไรของชีวิตแทนนะ

19. อย่าหยุดที่จะเรียนรู้ เพื่อให้สมองได้ตื่นตัวอยู่ตลอด ไม่จำเป็นต้องอ่านหนังสือทุกวัน แค่การเรียนรู้จากสิ่งที่ผิดพลาดของตัวเองหรือคนรอบข้างเท่านี้ก็ได้เหมือนกัน

20. หยุดวิ่งไล่ตามสิ่งที่ยิ่งใหญ่แล้วคิดว่ามันคือความสุข แต่จงสนุกและมีความสุขกับสิ่งเล็กๆ รอบตัว

21. อย่าไปจริงจังกับชีวิตซะทุกเรื่อง เรื่องไหนปล่อยวางได้ก็ปล่อยไปบ้าง

22. หยุดโทษคนอื่น และหยุดโทษตัวเอง อะไรที่ผิดก็หาทางแก้ไขซะ

23. ลองสร้างสรรค์อะไรก็ได้ด้วยตัวคุณเอง อาจจะเขียนหนังสือ ทำโต๊ะ ทำเพลง ทำผลงานศิลปะ อะไรก็ได้ และเมื่อสำเร็จคุณจะรู้สึกดีกับตัวเอง แถมบางสิ่งที่ทำอาจเป็นมีประโยชน์กับคนอื่นก็ได้นะ

24. อย่าจมอยู่กับอดีต การมองย้อนกลับไปในอดีตเพื่อทบทวนเรื่องราวต่างๆ เพื่อเรียนรู้บทเรียนของชีวิตนั้นไม่ผิด แต่อย่านานเกินไป

25. ลงมือทำ อย่ามัวแต่นั่งคิด นั่งฝัน แต่ลงมือทำเลย ไม่อย่างนั้นจะมาเสียดาย แล้วบ่นว่า “รู้งี้” ก็ไม่ทันแล้ว

ทั้งหมดนี้ก็คือ 25 สิ่งที่หากคุณทำหรือปรับเปลี่ยนตัวเองจะทำให้ชีวิตดีขึ้นอย่างแน่นอน ซึ่งบางข้อก็คงจะเป็นสิ่งที่หลายคนเคยได้เรียนรู้มาบ้างแต่ก็อาจจะหลงลืมไป ดังนั้นไม่ว่าคุณจะเคยเป็นยังไง แต่ชีวิตเป็นของคุณมาเปลี่ยนเพื่อชีวิตที่ดีขึ้นของตัวเองกันนะ

ที่มา : https://bit.ly/3dUIzNC