ถ้าเข้าใจลูกค้าก็รวยไวได้! คิดว่าเหตุผลข้อไหนที่ทำให้ลูกค้าประจำเลือกซื้อแต่ร้านคุณ

91

ถ้าเข้าใจลูกค้าคุณก็รวยไวได้! เคยสงสัยไหม? ทำไมร้านของคุณถึงมีลูกค้าประจำ แล้วทำไมพวกเขาถึงเลือกที่จะซื้อแต่ร้านคุณ แม้จะเป็นคำถามที่ง่าย แต่ในทางกลับกัน คำตอบที่ถูกต้องจริง ๆ อาจซับซ้อนกว่านั้นมาก เพื่อให้คุณบรรลุเป้าหมายในระยะยาว และสามารถพัฒนาสิ่งที่ต้องการนำเสนอต่อลูกค้า คุณควรเข้าใจถึงเหตุผลที่ลูกค้าเลือกซื้อร้านคุณอย่างแท้จริง

ต่อไปนี้คือ เหตุผลที่ลูกค้าประจำมักกลับไปซื้อร้านเดิมเสมอ ซึ่งอาจเป็นทั้งเหตุผลจริง ๆ รวมถึงเป็นเหตุผลที่หลายร้านอาจเข้าใจผิดไปเอง สำหรับคุณคุณคิดว่าเหตุผลข้อไหนคือเหตุผลที่แท้จริงที่ทำให้ลูกค้าประจำเลือกซื้อร้านคุณ

1. “ร้านของคุณราคาคุ้มค่าที่สุด”

เหตุผลนี้นอกจากจะบอกว่าคุณคือเจ้าที่ขายสินค้าราคาคุ้มค่าที่สุด สามารถมอบคุณค่าที่ดีที่สุดด้านราคาให้ลูกค้าได้ แต่ในขณะเดียวกัน การแข่งขันกันที่ราคาเพียงอย่างเดียวก็อาจไม่ใช่โมเดลที่ดีและมักไม่ยั่งยืน เพราะหากมีเจ้าอื่นที่ขายในราคาถูกกว่า นั่นแปลว่า ลูกค้าของคุณก็อาจจะหันไปซื้อเจ้านั้นแทนก็ได้

2. “ร้านของคุณมีพนักงานที่ดีที่สุด”

แน่นอนธุรกิจของคุณอาจมีพนักงานที่ดี แต่พวกเขาจะดีที่สุดจริงหรือ? คุณอาจให้บริการที่ยอดเยี่ยม แต่คู่แข่งของคุณก็อาจให้บริการที่ยอดเยี่ยมได้เช่นกัน ดังนั้น สำหรับเหตุผลนี้ควรเกิดจากการประเมินโดยลูกค้าจะดีที่สุด

3. “ร้านของคุณมีผลิตภัณฑ์ที่ดีที่สุดในตลาด”

การมีผลิตภัณฑ์ที่ดีที่สุดในตลาด ถือเป็นตำแหน่งที่ดี และบ่งบอกถึงคุณภาพของผลิตภัณฑ์ของร้านคุณ แต่ในขณะเดียวกัน เนื่องจากความต้องการ แรงจูงใจ และความคาดหวังของผู้บริโภคนั้นมีความไม่แน่นอนและมักเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอด ประกอบกับรูปแบบธุรกิจที่อาจจะล้าสมัย ไม่ทันต่อกระแสในตลาด ดังนั้น การมีผลิตภัณฑ์ที่ดีที่สุดก็ไม่ได้หมายความว่าลูกค้าจะซื้อเสมอไป

อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าจะเป็น 3 เหตุผลข้างต้นหรือเหตุผลอื่น ในการพิจารณาว่าทำไมลูกค้าของคุณถึงยังคงซื้อจากร้านคุณ สิ่งสำคัญ คือ คุณต้องเข้าใจความแตกต่างระหว่างสิ่งที่คุณขายและสิ่งที่พวกเขากำลังซื้อหรือต้องการจะซื้อ นั่นเป็นเพราะในฐานะธุรกิจหากคุณต้องการขายสินค้าให้ลูกค้า อยากให้ลูกค้าซื้อสินค้าของคุณซ้ำ ๆ คุณก็ต้องคำนึงถึงลูกค้าเป็นหลัก มองในมุมของลูกค้ามากกว่ามุมของตัวเอง ไม่ว่าจะความต้องการ ความชอบ แรงจูงใจ หรือปัจจัยอื่น ๆ ที่ทำให้พวกเขาตัดสินใจซื้อ แล้วค่อยกลับมาที่ธุรกิจของคุณว่าคุณได้นำเสนอสิ่งที่พวกเขาต้องการหรือไม่

เช่นเดียวกับการหาเหตุผลที่ลูกค้าเลือกซื้อจากร้านคุณเช่นกัน คุณไม่ควรคิดเองว่าเพราะอะไร ร้านของคุณมีอะไรดีบ้าง แต่ควรเป็นเหตุผลหรือความรู้สึกที่มาจากลูกค้าจริง ๆ ไม่ว่าจะผ่านการสอบถาม หรือทำแบบประเมินก็ตาม เช่น บริษัททำบัญชีอาจมองว่าตัวเองเป็นเพียงการขายบริการ จัดทำภาษี แต่สิ่งที่ลูกค้าต้องการไม่ใช่แค่การบริการแต่คือความสบายใจ หรืออย่าง Apple ก็ไม่ได้นำเสนอแค่พียงเทคโนโลยีเท่านั้น เพราะในมุมของลูกค้า Apple มอบประสบการณ์การค้าปลีกที่ทันสมัยแก่พวกเขา ดังนั้น จะเห็นว่าหากคุณเข้าใจในสิ่งที่ลูกค้าต้องการได้อย่างแท้จริง คุณก็จะสามารถขายได้อยู่เสมอ จำไว้ว่า สิ่งที่คุณต้องขายคือ “ผลลัพธ์” ไม่ใช่แค่ “สินค้า”

ที่มา : https://shorturl.asia/T5jVo