อยากให้ลูกน้องอยู่ด้วยนาน เริ่มจากนิสัยบอสที่ดีง่าย ๆ ที่คุณควรมี

178

น้อยมากที่ลูกน้องจะขอบคุณบอส คนเป็นเจ้านาย เจ้าของแบรนด์ จากใจจริง นั่นอาจไม่ใช่เพราะพวกเขาเกลียดหรือไม่ชอบคุณ แต่อาจเป็นเพราะพวกเขาแค่ไม่รู้ว่าบอสของพวกเขาดีอย่างไรและทำเพื่อพวกเขามากแค่ไหน ดังนั้น ถ้าอยากให้ลูกน้องรักคุณและอยู่ด้วยกันไปนาน ๆ แค่เริ่มจาก 5 นิสัยง่าย ๆ ของบอสที่ดี ที่คุณควรมี!

1. ไม่เอาเครดิตเข้าตัว ไม่ขอคำชมหรือคำขอบคุณจากคนอื่น กลับกันแต่คุณจะเป็นฝ่ายให้คำชื่นชมและยกเครดิตให้ทีมของคุณ

ไม่ว่าคุณจะเก่งแค่ไหน สำคัญแค่ไหนในบริษัท แต่เพราะการทำงานให้สำเร็จ ไม่ได้มีแค่คุณ แต่ยังมี “ทีมงานคุณภาพ” อีกหลายอัตราที่คุณต้องพึ่งพาพวกเขา ซึ่งหากงานที่ทำประสบความสำเร็จ ได้รับคำชื่นชม บอสที่ดีมักจะไม่เอาเครดิตเข้าตัวแค่คนเดียว แต่เขาจะพร้อมสนับสนุนทีม ยกให้เป็นเครดิตของทีม กล่าวชื่นชมทีมหรือลูกน้อง และพร้อมปกป้องลูกน้องเสมอ หากมีข้อผิดพลาดใด ๆ เกิดขึ้น

2. ไม่ใช่แค่สอนให้ลูกน้องทำเป็น แต่สอนให้ลูกน้องเก่งโดยการทำให้ดูก่อน

คนเป็นบอสไม่ได้หมายความว่าจะชี้นิ้วสั่ง หรือคิดแค่ว่าลูกน้องของตัวเองต้องทำเป็นทุกอย่างแล้ว กลับกันบอสที่ดีมักจะสอนให้ลูกน้องทำเป็นและเก่งในทุก ๆ ด้าน โดยการ “ทำให้ดูก่อน” เพื่อฝึกลูกน้องให้เรียนรู้และพัฒนาตัวเองจากการลงมือทำ ไม่ใช่แค่คำพูด ซึ่งไม่ใช่แค่สอนเกี่ยวกับการทำงานเท่านั้น แต่สอนตั้งแต่วิธีคิด ทัศนคติ ไปจนถึงความเชื่อมั่น

3. ให้แสง ส่องสปอตไลท์ไปที่ทีม สนับสนุน และให้โอกาสทีมได้เฉิดฉายมากกว่าตัวเอง

เกียรติยศ การสรรเสริญ คำชื่นชม นับว่าเป็นสิ่งที่ทุกคนพร้อมจะคว้าไว้เสมอเมื่อมีโอกาส คนเป็นบอสแม้จะเป็นคนสำคัญของบริษัท ควรได้รับการสรรเสริญต่าง ๆ ก็จริง แต่บอสที่ดีส่วนใหญ่มักไม่ทำแบบนั้น กลับกันแต่พวกเขาจะยอมมอบเกียรติยศ การสรรเสริญ และคำชื่นชมให้คนอื่นบ้าง โดยเฉพาะทีมงานของตัวเองที่พาคุณและองค์กรประสบความสำเร็จ สุดท้ายแล้วไม่ได้หมายความว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ผิดหรือถูก แต่เป็นเรื่องจริง เพราะบอสทุกคนไม่ได้จะทำแบบนั้นได้ คุณอาจกลายเป็นบอสที่ดีที่ทุกคนพร้อมจะรักและอยากอยู่กับคุณนาน ๆ เพราะคุณไม่ได้ทำเพื่อตัวเองอย่างเดียว

4. เอาตัวเองเป็นสิ่งสุดท้าย

พลังของบอสเท่ากับพลังของทีม ดังนั้น บอสที่เห็นแก่ตัว เอาตัวเองเป็นหลัก ไม่สนใจว่าใครจะว่าอย่างไร มีแต่จะทำลายบรรยากาศในการทำงาน ให้พลังด้านลบแก่ทีม ตั้งแต่แรงจูงใจในการทำงาน ไปจนถึงผลลัพธ์ของงาน แต่บอสที่ดีจะไม่ทำแบบนั้น พวกเขาจะไม่ยึดตัวเองเป็นหลัก แต่จะยึดทีมเป็นอันดับแรก เอาตัวเองเป็นสิ่งสุดท้าย ให้ความไว้วางใจทีมและรับฟังทุกคนในทีมเสมอ

5. ไม่ตราหน้าว่าร้ายใคร และไม่โทษว่าเรื่องไหนใครเป็นคนผิด

ไม่มีใครชอบถูกตำหนิหรือโดนว่าว่าทำงานไม่ดี โดยเฉพาะหากโดนว่าต่อหน้าคนเยอะ ๆ บอสที่ดีจะไม่ว่าร้ายใคร แต่จะเป็นคนที่พร้อมซัปพอร์ตทีม เมื่องานผิดพลาดจะช่วยหาทางแก้ไขมากกว่าตำหนิ หรือหากต้องตำหนิติเตียน ก็จะไม่ทำต่อหน้าคนอื่น แต่จะเรียกไปคุยกันเป็นการส่วนตัว ไม่ทำให้ลูกน้องต้องอับอายต่อหน้าคนอื่น ในขณะเดียวกัน หากลูกน้องทำงานได้ดี ก็จะชมต่อหน้าคนเยอะ ๆ เพื่อสร้างกำลังใจและความภูมิใจแก่ลูกน้อง

ที่มา : https://shorturl.asia/WmqBC