5 คำถามที่ต้องเตรียมให้พร้อม ถ้าอยากได้คนมาลงทุนในธุรกิจของคุณ!

350

อยากได้เงินลงทุนเพิ่มในธุรกิจไม่ยาก! หากคุณเตรียมตัวให้พร้อม และรู้ว่านักลงทุนกำลังมองหาอะไรจากคุณและธุรกิจของคุณจริง ๆ เพราะนักลงทุนที่เก่งไม่ได้มองหาแค่ว่าจะลงทุนในธุรกิจไหนก็ได้ แต่พวกเขามักมองหาธุรกิจที่มีทั้งความรัก ความรู้ และความชัดเจนของวัตถุประสงค์พร้อมแผนที่วางไว้ ซึ่ง 5 คำถามต่อไปนี้ คือคำถามที่คุณในฐานะผู้ประกอบการ เจ้าของธุรกิจ ต้องรู้และเตรียมพร้อมเสมอก่อนที่คุณจะไปพบกับนักลงทุน!

📌คำถามที่ 1 ผลิตภัณฑ์หรือบริการของคุณคืออะไร?

เพราะในสายตาของนักลงทุน สินค้าไม่ได้เป็นเพียงแค่สินค้าเท่านั้น แต่ถือเป็นสิ่งที่แสดงถึง “ความเป็นองค์กร” และ “การเปลี่ยนแปลง” ในธุรกิจ ซึ่งเหล่านักลงทุนมักต้องการที่จะพูดคุยหารือเกี่ยวกับเรื่องราวทุกแง่มุมของธุรกิจ

ดังนั้น หากคุณต้องการให้พวกเขาร่วมลงทุน จำเป็นอย่างยิ่งที่คุณจะต้อง “รู้และเข้าใจ” ข้อมูลของธุรกิจทั้งหมด และสามารถโฆษณาหรืออธิบายให้พวกเขาเข้าใจได้มากที่สุด โดยสิ่งที่คุณพูดออกไปไม่ใช่แค่บอกว่าสินค้าคืออะไรเท่านั้น แต่ควรสะท้อนให้เห็นถึงเป้าหมายที่ชัดเจน รวมถึงแผนธุรกิจ และกระบวนการในการสร้างวิสัยทัศน์ของคุณ

📌คำถามที่ 2 ใครอยู่ในทีมของคุณบ้าง?

อีกหนึ่งคำถามที่คุณต้องตอบให้ได้และให้ความสำคัญ คือ ในทีมของคุณมีใครบ้าง? เพราะการทำธุรกิจ “ทีม” สำคัญเป็นอันดับต้น ๆ ทั้งยังมีผลต่อการตัดสินใจร่วมลงทุนของนักลงทุน เพราะนักลงทุนที่เก่ง ล้วนต้องการทำงานร่วมกับทีมเบื้องหลังที่มีศักยภาพ มีความรู้ และความสามารถเช่นกัน

นอกจากนี้ นักลงทุนหลาย ๆ คน ยังต้องการทราบว่าทีมผู้บริหารมีความเหนียวแน่นกันขนาดไหน พวกเขาอาจจะบอกเล่าหรือถามถึงเรื่องราวเกี่ยวกับการต่อสู้กว่าจะมีธุรกิจนี้ ซึ่งบ่งบอกถึงความยากลำบากของบริษัทอย่างเลี่ยงไม่ได้ คุณในฐานะผู้อยู่เบื้องหลังของธุรกิจ ควรเตรียมพูดคุยเกี่ยวกับเรื่องเหล่านี้กับทีมบริหาร ตั้งแต่ระยะเวลาที่ทำงานร่วมกัน ไปจนถึงวิธีที่ทีมจัดการกับความขัดแย้งที่อาจเกิดขึ้น เพราะสิ่งที่เหล่านักลงทุนต้องการจะเห็นจากธุรกิจของคุณ ก็คือ ทีมที่มีความมุ่งมั่น ลึกซึ้ง และจริงใจต่อวิสัยทัศน์ของตัวเอง

📌คำถามที่ 3 อุปสรรคของคุณคืออะไร?

นี่เป็นคำถามหนึ่งที่ผู้ประกอบการมักละเลยในการเตรียมตัว นักลงทุนไม่เพียงแต่ต้องการทราบเกี่ยวกับเป้าหมายหรือความสำเร็จของธุรกิจของคุณเท่านั้น พวกเขายังต้องการทราบเกี่ยวกับอุปสรรค และความพ่ายแพ้ของธุรกิจ ไม่ว่าจะช่วงเริ่มต้นหรือปัจจุบัน

เพราะนอกจากจะบอกว่าธุรกิจของคุณมีอุปสรรคอะไรบ้าง อาจต้องเจอความเสี่ยงอะไรบ้าง ยังแสดงให้เห็นถึงกลยุทธ์ในการเอาชนะอุปสรรค ความไม่ยอมแพ้ รวมถึงวิธีการแก้ไขปัญหาต่าง ๆ เพื่อให้บรรลุเป้าหมายของธุรกิจได้อย่างไรบ้าง

📌คำถามที่ 4 คู่แข่งของคุณคือใคร?

ไม่ว่าธุรกิจของคุณคืออะไร ยิ่งใหญ่แค่ไหน “คู่แข่ง” คือสิ่งที่เลี่ยงไม่ได้ที่ต้องเจอ และยังเป็นสิ่งหนึ่งที่นักลงทุนอยากรู้จากคุณอีกด้วย เพราะมันจะบ่งบอกได้ว่าคุณรู้จักธุรกิจของตัวเองและคู่แข่งมากน้อยแค่ไหนที่จะแข่งขันในตลาด ซึ่งคุณควรพร้อมที่จะอธิบายว่าบริษัทและผลิตภัณฑ์ของคุณมีความแตกต่างอย่างไร ดีกว่าคู่แข่งอย่างไรบ้าง โดยให้รายละเอียดที่เป็นรูปธรรม

เนื่องจากนักลงทุนมักมองหาข้อมูลเฉพาะเชื่อถือได้มากกว่าการกล่าวอ้างที่คลุมเครือจากคุณ พร้อมกับเสนอแผนงานให้พวกเขาเห็นว่าธุรกิจของคุณจะเป็นผู้นำในการแข่งขันได้อย่างไร แต่ถ้าหากคุณขาดข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับคู่แข่ง ตลอดจนตลาดและโอกาสของคุณ ความน่าเชื่อถือในธุรกิจของคุณอาจถูกตั้งคำถาม ซึ่งมีผลต่อเงินทุนที่คุณต้องการจากนักลงทุนแน่นอน

📌คำถามที่ 5 การเงินของคุณเป็นอย่างไร และ โมเดลธุรกิจของคุณมีโครงสร้างอย่างไรบ้าง?

ก่อนที่คุณจะเข้าร่วมการประชุมหรือพบปะกับเหล่านักลงทุน คุณต้องเตือนตัวเองถึงเป้าหมายของนักลงทุนเสมอว่า ทุกครั้งที่พวกเขาจะลงทุนในธุรกิจใหม่ พวกเขามักคาดหวังผลตอบแทนจากการลงทุนที่ดี ด้วยเหตุนี้ คุณในฐานะเจ้าของธุรกิจ ควรเตรียมพร้อมที่จะหารือเกี่ยวกับรูปแบบธุรกิจ และข้อมูลทางการเงินของคุณในระยะยาว

ทั้งแผนการเงินรายเดือน ไปจนถึงแผนกลยุทธ์ที่คาดการณ์แบบจำลองทางการเงินรายไตรมาสของคุณอย่างน้อย 3 ปีถัดไป อีกทั้งยังควรคำนึงถึงประเด็นต่าง ๆ ที่นักลงทุนอาจจะให้ความสำคัญและร่วมนำมาพิจารณาด้วย เช่น ศักยภาพทางธุรกิจ ขนาดตลาด เอกลักษณ์ของผลิตภัณฑ์ และผลตอบแทนที่อาจเกิดขึ้น

อย่างไรก็ตาม หากคุณต้องการเงินลงทุนเพิ่มในธุรกิจจากนักลงทุน ไม่ใช่แค่คุณพยายามทำให้เหล่านักลงทุนรู้จักและสนใจมาร่วมลงทุนกับคุณเท่านั้น แต่คุณเองก็ต้องทำความรู้จักและศึกษานักลงทุนที่มีศักยภาพอย่างรอบคอบเช่นกัน เพื่อพิจารณาว่าคุณและเขาเหมาะสมที่จะมาทำงานร่วมกันมากน้อยแค่ไหน ที่สำคัญยังช่วยให้คุณสามารถสร้างความประทับใจที่ดีจากพวกเขาอีกด้วย

ที่มา : https://bit.ly/3KYL805