5 ความกลัวในการขาย ที่นักขายทุกคนต้องเคยผ่านมา

155

กว่าจะเป็นนักขายมืออาชีพที่ขายเก่ง พูดเก่ง ประสบความสำเร็จ เชื่อว่าหนึ่งในเรื่องที่นักขายทุกคนต้องเคยผ่านมาก็คือ “ความกลัว” ไม่ว่าจะกลัวขายไม่ได้ กลัวล้มเหลว แต่ไม่ว่าจะกลัวอะไรก็ตาม ทุกความกลัวมีวิธีในการเอาชนะความกลัวนั้นเสมอ และนี่คือ 5 ความกลัวในการขายพื้นฐานที่นักขายทุกคนต้องเคยผ่านมา พร้อมกับวิธีเอาชนะมัน!

1. คุณกลัวว่าคุณจะสร้างความประทับใจแรกพบที่ไม่ดี

อย่างที่ทราบกันดีว่า “ความประทับใจแรกพบ” มีความสำคัญมากเพียงใดกับการเป็นนักขาย แต่ในขณะเดียวกันการสร้างความประทับใจแรกพบก็กลับกลายเป็นหนึ่งในเรื่องที่นักขายกลัวมากที่สุด กลัวว่าจะสร้างความประทับใจแรกพบในเชิงลบ หรือสร้างความไม่สบายใจให้ลูกค้าตั้งแต่ครั้งแรกที่เจอ จนในบางครั้งมันอาจรุนแรงถึงขั้นทำให้คุณกลัวการออกไปพบกับคนที่มีโอกาสเป็นลูกเป้าหมายของคุณ

วิธีเอาชนะ : คนเรามักจะดึงดูดคนอื่น ๆ ด้วยความน่าเชื่อถือ รวมถึงคนที่มีลักษณะคล้าย ๆ กัน ดังนั้น คุณต้องแสดงความน่าเชื่อถือของคุณผ่านทางรูปลักษณ์ภายนอก บุคลิกภาพ การแต่งตัว รวมถึงการแสดงออกทางสีหน้าท่าทาง ไม่ว่าจะเป็นการยิ้ม การสบตา และท่าทางระหว่างการสนทนากัน เช่น ถ้าลูกค้าของคุณเป็นสาววัยเรียน คุณก็อาจสวมชุดสีชมพูหรือสีม่วง เพื่อให้ดูสดใส หรือถ้าหากลูกค้าคนที่คุณจะไปพบเป็นนักธุรกิจใหญ่ คุณก็ควรแต่งตัวอย่างเป็นทางการ โดยเลือกใส่สูทผูกเนกไท ที่บ่งบอกสไตล์ความเป็นตัวคุณ และเข้ากับสถานการณ์ด้วย

2. คุณกลัวว่าจะถูกปฏิเสธ

นักขายที่มีประสบการณ์ส่วนใหญ่จะคุ้นเคยกับคำว่า “ไม่” และรู้ว่า พวกเขาไม่มีทางประสบความสำเร็จหรือขายได้ 100% ตลอดเวลา แต่นักขายมือใหม่จะเสียใจราวกับว่าเป็นจุดจบของชีวิตเมื่อล้มเหลวหรือขายไม่ได้แม้จะแค่ครั้งเดียวเท่านั้น

วิธีเอาชนะ : นักขายที่เป็นมืออาชีพจะไม่เพียงแค่รู้ว่าการถูกปฏิเสธถือเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นได้เสมอ แต่พวกเขาจะตั้งตารอให้มันเกิดขึ้น และเผชิญหน้ากับมัน เนื่องจาก การทำความเข้าใจเหตุผลที่คนคนนั้นปฏิเสธคุณ จะสามารถช่วยให้คุณพัฒนาผลิตภัณฑ์หรือบริการ รวมถึงงานนำเสนอในครั้งต่อไปของคุณได้ดีและตรงความต้องการของพวกเขายิ่งขึ้น

3. คุณกลัวว่าคุณจะกลายเป็นคนที่ทำให้ลูกค้าไม่สบายใจ

เชื่อว่าทุกคนต้องเคยมีประสบการณ์ที่ไม่ดีอย่างน้อยหนึ่งครั้งกับพนักงานขายที่พยายามขายและกดดันไม่ให้เราวางสายหรือปฏิเสธที่จะไม่ซื้อสินค้าจนดูน่ารำคาญ ซึ่งเจ้าของธุรกิจและนักขายหลายคนก็มักกังวลว่าตัวเองจะกลายเป็นคนที่ทำให้คนที่มีโอกาสเป็นลูกค้ารู้สึกแบบนั้นเสียเอง

วิธีเอาชนะ : หากคุณเองไม่ชอบที่จะโดนยัดเยียดการขายจากคนขาย ดังนั้น ในฐานะที่คุณเป็นนักขาย คุณก็ต้องไม่ยัดเยียดที่จะขายกับลูกค้าอย่างเดียว สิ่งที่ควรทำคือ ให้คุณมุ่งเน้นไปที่การสนทนาพูดคุยกับใครบางคนมากกว่าแค่ต้องการจะขายเท่านั้น คุณจะได้รู้ความต้องการของลูกค้าจริง ๆ ที่สำคัญคุณจะรู้ด้วยว่าสินค้าหรือบริการของคุณนั้นตอบโจทย์และมีคุณค่ากับคนคนนั้นหรือไม่ ต้องพัฒนาปรับปรุงอะไรบ้าง ยิ่งคุณแสดงความใส่ใจพวกเขามากเท่าไร ก็จะยิ่งทำให้พวกเขาเชื่อใจคุณ โอกาสที่คุณจะขายได้ก็จะย่อมมีมากขึ้นเท่านั้น

4. คุณกลัวว่าคุณอาจทำได้ไม่ดีพอ

แม้ว่าคุณจะได้รับการคอนเฟิร์มจากลูกค้าแล้ว แต่บางครั้งคุณก็จะมีความรู้สึกว่า คุณกลัวว่าจะไม่สามารถเติมเต็มความคาดหวังทั้งหมดของลูกค้าหรือทำได้ไม่ดีพอกับที่สัญญาไว้ ซึ่งนั่นอาจทำให้ตัวเองต้องประสบกับ “Impostor Syndrome” หรือก็คือ โรคที่รู้สึกว่าตัวเองด้อยคุณภาพ คิดว่าตัวเองไม่เก่ง ไม่ดีพอ ซึ่งสิ่งนี้อาจทำให้บางครั้งคุณก็เริ่มตั้งคำถามถึงคุณค่าของผลิตภัณฑ์หรือบริการของคุณเองไปด้วยว่ามันดีพอหรือยัง

วิธีเอาชนะ : เมื่อไรก็ตามที่คุณเริ่มรู้สึกด้อยค่าตัวเอง เริ่มกลัวว่าตัวเองจะทำได้ไม่ดีพอ กลัวลูกค้าจะคิดแง่ลบกับสินค้าหรือบริการของคุณ ให้คุณอ่านผลตอบรับ คำติชมทั้งหมดจากลูกค้า เพราะทุกคำติชมจะช่วยให้คุณรู้ว่าสินค้าของคุณเป็นอย่างไรบ้าง มีตรงไหนที่ดีแล้ว หรือตรงไหนที่ต้องปรับปรุง ซึ่งมันทำให้คุณได้ทั้งกำลังใจและคำแนะนำเพื่อนำไปปรับปรุง พัฒนาสินค้าหรือบริการของคุณให้ดีและตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้า อีกทั้งยังทำให้คุณมั่นใจมากขึ้นด้วยว่าคุณได้มอบคุณค่าที่เหมาะสมให้กับลูกค้า รวมถึงคุณเองก็จะมีความมั่นใจในศักยภาพของตัวเองมากขึ้นด้วย

5. คุณกลัวว่าคุณจะทำไม่ถูกต้องหรือเปล่า

การขายโดยที่ไม่เคยผ่านการฝึกอบรมมาก่อนอาจจะดูเป็นเรื่องน่ากลัว เพราะนั่นเท่ากับว่าคุณจะไม่มีทางรู้เลยว่าคุณได้ใช้เทคนิคการขายที่ถูกต้องหรือเปล่าและเสนอในสิ่งที่ลูกค้าต้องการจริงหรือไม่ ซึ่งทำให้ในบางครั้งคุณก็กลัวว่าคุณอาจจะทำไม่ถูกต้อง

วิธีเอาชนะ : บางครั้งที่คุณกลัวว่าตัวเองทำถูกต้องหรือไม่ นั่นอาจเป็นเพราะคุณยังไม่รู้วิธีในการขายจริง ๆ คุณไม่เคยผ่านการฝึกอบรมเกี่ยวกับการขายโดยตรง ดังนั้น เพื่อให้คุณเป็นนักขายมืออาชีพ มั่นใจในตัวเอง และสามารถเอาชนะความกลัวนี้ไปได้ คุณควรเรียนรู้เทคนิคการขายที่ถูกต้องเสียก่อน ไม่ว่าจะลงคอร์สฝึกอบรมเกี่ยวกับการขายของนักขายมืออาชีพ เรียนผ่านคอร์สออนไลน์สั้น ๆ ในอินเทอร์เน็ต หรืออาจจะเรียนรู้เทคนิคการขายจากนักขายที่มีประสบการณ์ตรง

ที่มา : https://shorturl.asia/9AeU2