ความรวย 6 ระดับ มาเช็คกันว่าคุณอยู่ระดับไหน!

168

ฐานะการเงินคุณอยู่ระดับไหน?? การเงินเป็นหนึ่งในเรื่องที่สำคัญที่สุดในชีวิตของเรา ดังนั้นการรู้สถานะการเงินของตัวเองในปัจจุบันจะทำให้สามารถวางแผนและบริหารจัดการการเงินของตนเองให้ดีมากขึ้นกว่าเดิม ดังนั้นมาลองเช็คกันดูดีกว่าว่า ความรวย 6 ระดับ คุณอยู่ขั้นไหนกันนะ?

ขั้นที่ 1 – ยังต้องพึ่งพาอาศัยคนอื่น 

เป็นขั้นที่คุณไม่สามารถดูแลตัวเองได้ และยังต้องพึ่งพาเรื่องการเงินกับคนอื่นๆ อยู่ ไม่มีความสามารถที่จะชำระหนี้ได้ด้วยตัวเอง มันไม่แปลกหากคุณอยู่ในวัยเรียนที่ต้องอาศัยการเลี้ยงดูจากผู้ปกครอง แต่ถ้าเป็นในวัยผู้ใหญ่แล้ว แปลว่าคุณกำลังตกอยู่ในที่นั่งลำบาก สิ่งสำคัญคืออย่าโทษตัวเอง แต่คุณควรต้องหาทางแก้ไขปัญหาเหล่านี้ให้เร็วที่สุดเพื่อให้พ้นจากจุดนี้ให้ได้

ขั้นที่ 2 – มีเงินพอใช้จ่าย

ขั้นนี้คือคุณต้องใช้เงินอย่างประหยัดเพราะมีเงินเพียงพอที่จะชำระค่าใช้จ่ายของคุณ แต่ไม่มากพอที่จะใช้จ่ายของฟุ่มเฟือยเพื่อของที่ตัวเองอยากได้ เงินสำรองที่มีอยู่ก็จำกัด และเหมือนว่าจะหมดได้ทุกเมื่อถ้าใช้จ่ายไม่ระวังหรือเกิดเหตุฉุกเฉิน การไปเที่ยวพักผ่อนวันหยุดดูเหมือนจะเป็นไปได้ยาก รวมถึงการไม่มีงาน 1 เดือนก็ทำให้คุณรู้สึกแย่มากๆ และไม่พร้อมที่จะรับความเสี่ยงใดๆ เรื่องการเงิน แม้จะเลี่ยงไม่ได้ ทั้งนี้การออมเพื่อการเกษียณดูจะเป็นตัวเลือกที่ดีในอนาคตของคุณ

ขั้นที่ 3 – มีเสถียรภาพ

คุณมีเงินสำรองพอที่จะใช้ชีวิตอยู่ได้ 3-6 เดือนหากตกงาน และคุณสามารถที่จะแบกรับค่าใช้จ่ายที่ไม่คาดคิดได้ หากมีเหตุฉุกเฉิน คุณมีเงินเพียงพอกับคุณภาพชีวิตที่ดี และสามารถไปเที่ยวพักผ่อนวันหยุดได้อย่างน้อยปีละ 1-2 ครั้ง อย่างไรก็ตามเป้าหมายที่แท้จริงของคุณคือการมีเงินสำรอง 6-12 เดือนต่างหาก แต่ก็ดูเหมือนจะยากมากๆ  ดังนั้นหากคุณแบ่งเงินบางส่วนในแต่ละเดือนไปลงทุน ไม่แน่ว่าเป้าหมายของคุณอาจจะสำเร็จได้อย่างแน่นอน

ขั้นที่ 4 – ระยะปลอดภัย

เป็นขั้นที่สถานะทางการเงินของคุณแข็งแรงมากขึ้น คุณมีเงินออมสำหรับกรณีฉุกเฉิน 6 – 12 เดือน และมีเงินลงทุนจำนวนมากสำหรับอนาคต คุณมั่นใจว่าหากมีปัญหาต้องตกงานหรือเรื่องสำคัญสักอย่างนึง คุณจะจัดการมันได้อย่างสบาย การที่คุณอยู่ในขั้นนี้จะทำให้มุมมองทางการเงินเปลี่ยนไปเล็กน้อย พูดง่ายๆ คือคุณจะเริ่มใช้ชีวิตที่หรูหรามากขึ้นกว่าเดิม และความเสี่ยงก็เป็นสิ่งที่น่าสนใจมากขึ้นเพราะคุณไม่ต้องกังวลเรื่องเงินในแต่ละวันมากนัก

Happily young pretty woman smiling and holding colorful shopping bags and banknote at town, blurred background with modern building, lifestyle shopping concept

ขั้นที่ 5 – อิสระทางการเงิน

ขั้นที่ใครๆ หลายคนใฝ่ฝัน! กว่าจะถึงจุดนี้มันไม่ใช่เรื่องง่ายและต้องใช้เวลาพอสมควร งานไม่ใช่สิ่งสำคัญอันดับ 1 แต่กลายเป็นทางเลือกสำหรับคุณ เนื่องจากคุณมีเงินเพียงพอที่จะใช้ชีวิตได้โดยทรัพย์สินที่มีอยู่ แต่พอถึงจุดนี้คุณกลับไม่อยากจะหยุดทำงานอย่างน่าแปลกใจ ไม่ต้องถามเรื่องไลฟ์สไตล์เพราะคุณสามารถจะทำอะไรก็ได้อย่างที่ตัวเองอยากทำ

ขั้นที่ 6 – ความอุดมสมบูรณ์ในชีวิต

ขั้นสูงสุดที่มากกว่าการมีอิสระทางการเงินเพราะเป็นขั้นที่คุณมีเงินมากเกินกว่าที่จะใช้จ่ายได้ คุณไม่ต้องการอะไรมากไปกว่านี้แล้ว โฟกัสของคุณเปลี่ยนจากการใช้เงินไปเป็นการสนใจเรื่องของมรดก ไม่ใช่แค่เมื่อคุณจากโลกนี้ไปแล้ว แต่คุณจะเริ่มถามตัวเองว่า คุณสามารถสร้างความแตกต่างหรือจะทำอะไรที่เปลี่ยนโลกนี้ได้บ้าง คุณอยู่ในจุดที่อยากจะส่งต่อทักษะต่างๆ ให้กับคนอื่นๆ และใช้เวลาในการทำสิ่งที่ต่างๆ ที่อยากทำมาทั้งชีวิต

ทั้งนี้อยากให้การรู้ระดับทางการเงินของตัวเองทำให้คุณมีแรงบันดาลใจและมีแรงที่จะพาตัวเองเลื่อนลำดับขึ้นไปให้สูงกว่าเดิม แต่ไม่อยากให้เอามากดดันตัวเอง ลองถามตัวเองว่า “การก้าวขึ้นไปสู่จุดที่สูงขึ้นนั้นทำให้คุณมีความสุขมากขึ้นไหม” และระหว่างทางคุณต้องสูญเสียอะไรไปหรือเปล่า เพราะหลายครั้งการไปสู่จัดสูงสุดที่ไม่มีใครข้างกายเลยก็ดูไม่ใช่เรื่องที่ดีเท่าไหร่ สุดท้ายนี้ขอเป็นกำลังใจให้ทุกท่านพัฒนาตัวเองเพื่อบรรลุเป้าหมายที่ตั้งเอาไว้ของตัวเองให้ได้

ที่มา :