7 บทเรียนความสำเร็จของ ZARA แบรนด์เสื้อผ้าที่เกิดจากเด็กชาย วุฒิ ป.6 สู่เจ้าของอาณาจักรแฟชั่นระดับโลก

132

Zara แบรนด์ที่ก่อตั้งโดยเด็กชาย ที่เรียนจบเพียง ป.6 แต่กลับปั้นแบรนด์เสื้อผ้าให้กลายเป็นอาณาจักรแฟชั่นระดับโลก พร้อมกับการก้าวสู่ตำแหน่งมหาเศรษฐีระดับแนวหน้าของโลก

Amancio Ortega ผู้ก่อตั้ง Zara แบรนด์เสื้อผ้าที่ปัจจุบันมีมากกว่า 2,500 สาขาทั่วโลก โดยจุดเริ่มต้นนั้นเกิดขึ้นเมื่อเขาเรียนจบชั้น ป.6 และอายุได้เพียง 13 ขวบ ก็ต้องลาออกจากโรงเรียนเพื่อมาทำงานหาเงินช่วยเหลือครอบครัว หลังจากทำงานที่ร้านขายเสื้อผ้าอยู่หลายปี เขาในวัย 16 ปี ก็ตัดสินใจได้ว่าอยากจะทำธุรกิจเป็นของตัวเอง เขาจึงเริ่มศึกษาและลงมือทันที Amancio Ortega คลุกคลีอยู่ในวงการเสื้อผ้า ตั้งแต่ขั้นตอนออกแบบ คัดเลือกวัสดุ เครื่องประดับ ต่อรองกับพ่อค้าคนกลาง และในทุกๆ ขั้นตอน เพื่อให้ได้สิ่งที่ดีที่สุด

จนในปี 1975 ก็ได้ถือกำเนิดแบรนด์ Zara ขึ้นมาอย่างเป็นทางการ และเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่องมาจนถึงทุกวันนี้ และวันนี้เราก็ได้นำเอา 7 บทเรียนความสำเร็จของมหาเศรษฐีผู้เริ่มทำงานหาเงินตั้งแต่อายุยังน้อย แถมยังเรียนจบเพียงแค่ชั้น ป.6 แต่ประสบความสำเร็จระดับโลกมาฝากกัน

1. ไม่มีอะไรสายเกินไป

Amancio Ortega ก่อตั้ง Zara ขึ้นในตอนที่เขาอายุเกือบจะ 40 ปี และเขาต่างจากนักธุรกิจคนอื่นๆ ที่เริ่มต้นธุรกิจร้อยล้านพันล้านตั้งแต่อายุยังน้อย แต่สำหรับเขามันคือการรักษาความฝันของตัวเองในวัยเด็กที่ต้องออกมาทำงานหาเงินเพื่อเลี้ยงดูครอบครัวให้เติบโตขึ้นเรื่อยๆ

บทเรียน : ไม่มีคำว่าสายเกินไป คุณสามารถเริ่มต้นใหม่ได้ทุกเมื่อ

2. ทุกอย่างต้องใช้เวลา

Zara ไม่ได้ประสบความสำเร็จภายในชั่วข้ามคืน อันที่จริงแบรนด์ใช้เวลาเกือบ 10 ปี กว่าที่จะมีชื่อเสียงจนทุกวันนี้ พวกเขาต้องผ่านการเติบโต ลองผิดลองถูก และเหตุการณ์สำคัญมากมายซึ่งต้องใช้ความพยายามหลายต่อหลายครั้ง กว่าที่แบรนด์จะได้รับการยอมรับ

บทเรียน : ทุกสิ่งและทุกอย่างต้องใช้เวลา

3.  ความอ่อนน้อมถ่อมตนเป็นเรื่องสำคัญ

ความอ่อนน้อมถ่อมตนและความเจียมเนื้อเจียมตัวถือเป็นคุณลักษณะเด่นอย่างมากของ Amancio Ortega มหาเศรษฐีผู้ยิ่งใหญ่ ในชีวิตประจำวันเขามักสวมเสื้อผ้าปกติและรับประทานอาหารร่วมกับพนักงานในโรงอาหาร หลายครั้งที่นักธุรกิจเมื่อร่ำรวยมักจะลืมตัวและทำนิสัยไม่ดี ในขณะที่ชายคนนี้ใช้ชีวิตอย่างเรียบง่ายและถ่อมตนอยู่เสมอ

บทเรียน : การรู้จักอ้อนน้อมถ่อมตนอยู่เสมอจะส่งผลดีต่อชีวิตของคุณ

4. ความสำเร็จเกิดขึ้นได้ทุกที่

Amancio Ortega สร้างอาณาจักรความสำเร็จที่บ้านเกิดของเขา (ประเทศสเปน) อย่างที่บอกว่าเขาไม่ได้ประสบความสำเร็จภายในชั่วข้ามคืน แต่ค่อยๆ สร้างมันขึ้นจากสถานที่ที่เกิดและเติบโตมา เขาไม่ได้ออกเดินทางไปไหนไกลเพื่อค้นคว้าหาความสำเร็จ และถ้าเขาทำได้ คุณก็ต้องทำได้ไม่ว่าจะจากสถานที่ไหนบนโลกนี้ก็ตาม

บทเรียน : สถานที่ไม่ใช่สิ่งสำคัญ มันสำคัญที่เรื่องของ จังหวะ เวลา ความฝัน และความทุ่มเท

5. ให้เวลากับตัวเอง

แม้จะทำงานหนักแค่ไหน Amancio Ortega ก็ไม่เคยลืมที่จะให้เวลากับตัวเอง เขามีงานอดิเรกที่ชอบการขี่ม้าและขับรถ หากคุณสามารถสร้างบางสิ่งบางให้อยู่ตัวได้แล้ว ก็อย่าลืมหาอะไรสนุกๆ ทำ และให้เวลากับตัวเองด้วย

บทเรียน : อย่ามัวแต่หมกมุ่นอยู่กับการหาเงินจนลืมไปว่าคุณหาเงินไปทำไม (ก็เพื่อความสุขในชีวิตยังไงล่ะ)

6. มีจิตใจที่ดี

Amancio Ortega เป็นหนึ่งในผู้ชายที่จิตใจดีที่สุด ในบรรดานักบุญที่อยู่ในระดับแถวหน้าแล้ว เขาก็ยังเป็นนายจ้างที่ดีต่อลูกน้องอย่างมากอีกด้วย

บทเรียน : จริยธรรมไม่เคยล้าสมัย

7.  จดจำความฝันเอาไว้ให้ดี

ความฝันของ Amancio Ortega คือต้องการให้พ่อแม่ของเขาสบาย หลังจากเห็นพวกท่านเหน็ดเหนื่อยมาทั้งชีวิต ความฝันของเขาเริ่มต้นตั้งแต่วันนั้นว่าจะทำยังไงก็ได้ไม่ให้ครอบครัวลำบาก จึงตัดสินใจลาออกจากโรงเรียนมาเพื่อทำงานหาเงินตั้งแต่ตอนนั้น

บทเรียน : ความฝันคือกำลังใจและสิ่งที่จะย้ำเตือนว่าทำไมคุณถึงได้เริ่มต้นทำสิ่งต่างๆ ตั้งแต่แรก

สำหรับคนที่ประสบความสำเร็จทุกคน ต่างผ่านการไม่ประสบความสำเร็จมาแล้วมากมาย สิ่งที่แตกต่างคือความอดทนและความสม่ำเสมอ ที่จะเดินต่อโดยไม่ย่อท้อ ทำตามความฝันของคุณต่อไปอย่าย่อท้อ แล้ววันนึงคุณจะถึงจุดที่ประสบความสำเร็จได้อย่างแน่นอน

ที่มา : https://bit.ly/3Fhft76