7 เหตุผลที่ทำไมคนที่ทั้งฉลาดและขยัน ยังไม่ประสบความสำเร็จสักที

65

หลายคนเชื่อว่าความฉลาดและความขยัน คือ สิ่งที่จะนำไปสู่ความสำเร็จในที่สุด แต่เพราะอะไร? ทำไมบางคนถึงยังไม่ประสบความสำเร็จอย่างที่พวกเขาต้องการสักที ทั้ง ๆ ที่พวกเขาก็ทั้งเก่ง และทุ่มเทแรงกายแรงใจทั้งหมดที่มีให้การทำงานอย่างหนัก หรือแท้จริงแล้ว ความสำเร็จมีอะไรที่มากกว่านั้น? ต่อไปนี้คือ เหตุผล 7 ข้อ ที่ว่าทำไมบางคนถึงไม่ประสบความสำเร็จ แม้ว่าจะฉลาดและขยันมาก

  1. ไม่เอื้อมมือออกไปหาคนใหม่ ๆ

ไม่แปลกที่คุณจะรู้สึกคุ้นเคยและชินกับการอยู่กับคนที่รู้จักมานานมากกว่าคนแปลกหน้า เพราะคุณจะเป็นตัวเองได้อย่างเต็มที่ สามารถหัวเราะกับมุกตลก ๆ ได้แบบที่ไม่รู้เคอะเขิน แต่ในอีกแง่มุมนึง มันกลับเป็นข้อเสีย คือ คุณจะไม่ได้เรียนรู้มุมมองใหม่ ๆ นอกเหนือจากกรอบเดิม ๆ ที่คุณอยู่

แน่นอนว่าการเข้าถึงผู้คนใหม่ ๆ ในช่วงแรกอาจเป็นเรื่องยาก แต่การเริ่มต้นจากสิ่งเล็ก ๆ เช่น เริ่มด้วยการยิ้มแย้ม ทักทายใครบางคนที่วนเวียนใกล้ตัวแต่ยังไม่มีโอกาสได้ทำความรู้ แบบนี้ก็สามารถช่วยคุณได้ เพราะในเมื่อแค่ความฉลาดและขยันยังไม่เพียงพอ การเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ จากคนใหม่ ๆ ก็อาจพาคุณไปหาความสำเร็จได้

2. ไม่ชอบการเปลี่ยนแปลง

การอยู่ในสภาพแวดล้อมเดิมเป็นเวลานาน ทำให้ยากต่อการปรับตัวให้เข้ากับสิ่งใหม่ ๆ ไม่พร้อมที่จะเปลี่ยนแปลง ไม่ว่าจะเรื่องงาน ความสัมพันธ์ หรืออะไรก็ตาม แต่คุณรู้หรือไม่? การเปลี่ยนแปลงนี่แหละคือสิ่งที่จะทำให้เกิดโอกาสต่าง ๆ แทนที่จะต่อต้านการเปลี่ยนแปลง ลองเปิดรับแนวคิดใหม่ ๆ มองในมุมที่ต่างออกไป และลองอยากรู้อยากเห็นเกี่ยวกับโลกรอบตัวดูบ้าง คุณอาจจะเจอสิ่งที่คุณต้องการ

3. ไม่อยากเสี่ยง

คนฉลาดมักเลือกเส้นทางที่ “ปลอดภัย” มากกว่าเส้นทางที่ “เสี่ยงอันตราย” พวกเขามักเดินทางตามเส้นทางเดียวกับคนรอบข้าง หรือแม้แต่การเลือกอาชีพเพราะเป็นที่ยอมรับของคนรอบข้าง ซึ่งบางคนอาจจะประสบความสำเร็จถ้าเขามีความสุขกับมัน ผิดกับบางคนที่ไม่มีความสุข และค้นพบว่างานที่ทำอยู่ ไม่ได้ช่วยให้เขาเดินไปสู่เป้าหมายได้

อยากเปลี่ยนงาน อยากทำอย่างอื่น แต่สุดท้ายก็กลัวจะต้องเดินออกจากพื้นที่ปลอดภัยที่ตัวเองเป็นคนตีกรอบ หากคุณกำลังเป็นหนึ่งในคนที่ไม่กล้าเผชิญพื้นที่ที่ไม่คุ้นเคยเพียงเพราะกลัวต้องเสี่ยง ให้ลองคิดดูว่า ชีวิตของคุณในอีก 10 ปีต่อจากนี้จะเป็นอย่างไร หากคุณเลือกที่จะไม่ทำอะไรสักอย่าง คุณจะเสียใจหรือพอใจกับการตัดสินใจของคุณหรือไม่?

4.คิดว่าคุณสมบัติของตัวเองสมควรได้รับความสำเร็จ

คนเก่งมักชินกับการอยู่ด้านบนและเป็นที่จับตามองของผู้คน แม้ดูเหมือนจะดีที่ว่าพวกเขาสามารถแสดงให้ใคร ๆ เห็นถึงศักยภาพในตัวของพวกเขา แต่ในอีกด้านนึงกลับมีผลกระทบเชิงลบซ่อนอยู่ หากคน ๆ นั้น คาดหวังสิ่งต่าง ๆ มากเกินไปเพียงเพราะคิดว่าตัวเองสมควรได้รับมัน ซึ่งน่าเสียดายที่ชีวิตความเป็นจริงไม่มีอะไรการันตีว่าคุณจะได้ตามที่ปรารถนา

โดยเฉพาะหากสิ่งนั้นคือ “ความสำเร็จ” เพราะความสำเร็จไม่ได้ขึ้นอยู่แค่ว่าคุณสมบัติส่วนตัวของคุณเป็นอย่างไร เก่ง ฉลาด ขยัน ทำงานหนัก หรือรวย แต่มันคือการรวมกันของหลาย ๆ สิ่ง รวมถึงสิ่งที่อาจอยู่เหนือการควบคุมของคุณด้วย อย่ายึดติดว่าทำแล้วคุณจะต้องได้อะไรตอบแทน แต่จงทำทุกอย่างที่อยากทำให้ดีที่สุด แล้วสิ่งที่คุณปรารถนา จะมาหาคุณเอง


5.ให้ความสำคัญกับทุกอย่างและมากเกินไป

คนที่ประสบความสำเร็จ มักเกลียดสิ่งที่ทำให้ “เสียเวลา” และสำหรับคนฉลาดพวกเขาก็มักตระหนักถึงคุณค่าของเวลาเช่นกัน แต่ต่างตรงที่เขาไม่ได้สนใจว่าจะเสียเวลาหรือไม่ ถ้าสิ่งนั้นเป็นสิ่งที่เขาสนใจจริง ๆ เขาจะให้ความสำคัญกับมัน และอยู่กับมันจนถึงที่สุด จนกว่าจะบรรลุ แม้ดูเหมือนจะเป็นข้อดี แต่ในอีกมุมนึง นี่คือข้อเสีย เพราะขณะที่คุณกำลังโฟกัสสิ่งหนึ่งสิ่งใดอยู่ คุณก็อาจกำลังพลาดโอกาสหลาย ๆ อย่างอยู่ก็ได้

การโฟกัสไปที่เป้าหมายเดียวในระยะเวลาหนึ่งมักให้ผลลัพธ์ที่ดีกว่าในระยะยาว มากกว่า การไล่ตามเพียงสิ่งหนึ่งสิ่งใด จนบรรลุ หรือเบื่อหน่ายแล้ว ค่อยไล่ตามสิ่งใหม่แทน

6.ไม่สามารถตัดสินใจได้

สิ่งตอบแทนของการเป็นคนที่ทั้งฉลาดและขยันทำงานอย่างหนัก คือ การที่พวกเขาได้รับโอกาสและตัวเลือกมากมาย แน่นอนว่ามันจะเป็นเรื่องที่ดี หากมีตัวเลือกให้เลือกอย่างพอดี รวมถึงพวกเขาเลือกได้ว่าจะรับโอกาสไหน แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่มันมีมาให้เลือกมากเกินไป ก็สามารถกลายเป็นข้อเสียได้พอ ๆ กับมีตัวเลือกน้อย

เพราะการมีตัวเลือกเยอะเกินไป ทำให้ยากต่อการตัดสินใจ เมื่อเลือกไม่ได้ บางคนจึงตัดสินใจทำทุกอย่างไปพร้อม ๆ กันเลย ซึ่งมันทำให้คุณไม่สามารถทำอะไรได้อย่างเต็มที่ และผลลัพธ์คือ คุณก็ยังไม่รู้ว่าตัวเองเหมาะกับอะไรหรือทำงานไหนได้ดีกว่า แทนที่จะพยายามทำหลายสิ่งไปพร้อม ๆ กันให้ดี แนะนำว่าให้คิดไตร่ตรองหรือทดสอบสิ่งต่าง ๆ ก่อน ไม่ว่าจะเป็นการ พูดคุยกับคนอื่น หรือคุยกับตัวเอง ลิสต์เป็นข้อ ๆ ไปเลยว่า ตัวเองมีคุณสมบัติอะไร ทำอะไรได้ดี ชอบทำอะไร ถ้าเลือกสิ่งนั้นแล้ว ต้องทำมันไปตลอดจะทำได้หรือไม่ ทั้งหมดนี้ก็เพื่อให้คุณรู้ว่าตัวเลือกใดที่เหมาะกับคุณมากที่สุด

7.ไม่เชื่อในตัวเอง

คนเก่งมักมีมาตรฐานสูงในการทำงานเสมอ ซึ่งไม่เว้นแม้แต่การตั้งมาตรฐานตัวเอง เพราะน่าแปลกที่คนเก่งบางคนเป็นนักวิจารณ์ที่แย่ที่สุดสำหรับตัวเอง เมื่อจะต้องทำอะไรสักอย่าง พวกเขามักไม่เชื่อมั่นว่าตัวเองจะทำได้ หรือแม้แต่กลัวล้มเหลว พวกเขาจะกลั่นกรอง และคาดเดาไปถึงผลลัพธ์ขั้นสุดท้ายก่อนเสมอ

“ความสมบูรณ์แบบ” สามารถขัดขวางไม่ให้ผู้คนก้าวไปข้างหน้าในเป้าหมายหรือการเริ่มต้นสิ่งที่ตัวเองปรารถนาตั้งแต่ขั้นแรกได้ แทนที่จะปล่อยความกลัวที่ว่า “จะเกิดอะไรขึ้น” หรือ “ฉันไม่ดีพอ” กันคุณให้พ้นจากสิ่งใหม่ ๆ หรือโอกาสใหม่ ๆ ให้คิดว่า คุณปรารถนาที่จะให้ชีวิตในอีกหลายปีข้างหน้าเป็นอย่างไร

และสำคัญที่สุดหากคุณต้องการเป็นคนที่ฉลาด ขยัน และประสบความสำเร็จในชีวิต อันดับแรกคุณต้องเชื่อมั่นในตัวเอง ว่าคุณทำได้ และทำมันได้ดีด้วย แต่เพราะความสำเร็จของคนเรา ไม่เหมือนกัน บางคนความสำเร็จคือ การมีชีวิตที่ดี มีงานที่ดี มีเงินทอง มีบ้าน มีรถ แต่บางคนแค่ชีวิตมีความสุข สุขภาพดี ก็ถือเป็นความสำเร็จของพวกเขาแล้ว ถ้าคุณเป็นหนึ่งในคนที่ยังไม่ประสบความสำเร็จ ไม่ว่าจะด้วยอะไรก็ตาม สิ่งที่ง่ายที่สุดที่คุณสามารถทำเพื่อให้ตัวเองเข้าใกล้มันมากขึ้นก็คือ คุณต้องคิดเสมอว่า วันนี้คุณจะทำอะไรเพื่อเข้าใกล้ความสำเร็จของคุณมากขึ้น หรือมีอะไรบ้างที่กำลังรั้งคุณไว้ เมื่อรู้แล้ว จงลงมือทำ ทำสิ่งที่ต้องทำ และปล่อยสิ่งที่ต้องปล่อย!

ที่มา : https://bit.ly/3yRFaZG