8 เหตุผลที่คุณควรลองออกจาก Comfort Zone

155

ทำไมคนเราถึงควรก้าวออกจาก Comfort Zone ของตัวเอง?
เป็นธรรมดาที่คนเรามักจะชอบและรู้สึกสบายใจเมื่ออยู่ใน Comfort Zone มากกว่าออกมาเผชิญการเปลี่ยนแปลง หรือต้องอยู่ในที่ที่ไม่คุ้นเคยหรือทำอะไรที่ไม่เคยทำ แต่ทำไมหลายคนถึงบอกว่าควรลองออกจาก Comfort Zone และนี่คือ 8 เหตุผล!

1. ถ้าไม่มีความเสี่ยงก็ไม่มีรางวัล

คนที่ประสบความสำเร็จที่สุดในชีวิตส่วนใหญ่มักเป็นคนที่กล้าเสี่ยง แม้ไม่รู้ว่าหนทางข้างหน้าจะต้องเผชิญอะไรบ้าง และไม่ใช่ว่าทุกความเสี่ยงจะตอบแทนด้วยรางวัลเสมอไป แต่พวกเขาก็พร้อมจะเสี่ยง เพราะอย่างน้อยก็มีเปอร์เซ็นต์ที่จะได้รับมากกว่าการไม่ทำอะไรเลย ดังนั้น ถ้าคุณต้องการอะไรเป็นรางวัลให้ชีวิต การเติบโต หรือการประสบความสำเร็จ อย่ามัวอยู่แต่ใน Comfort Zone จงก้าวออกมาแล้วลองเผชิญความเสี่ยงด้วยตัวเองดูสักครั้ง

2. คุณจะได้เรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ

อยู่แต่ในกรอบเดิม ๆ ทำแบบเดิมซ้ำแล้วซ้ำเล่า แต่จะหวังผลลัพธ์ที่แตกต่างออกไปได้อย่างไร ถ้าคุณต้องการการเปลี่ยนแปลง ก็ต้องออกจากพื้นที่ปลอดภัยหรือความคุ้นชินของตัวเอง นอกจากอาจจะได้ผลลัพธ์ที่แตกต่างอย่างที่ต้องการ ยังทำให้คุณได้เรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ ทักษะใหม่ ๆ ได้พบเจอคนใหม่ ๆ เห็นสถานที่ใหม่ ๆ และท้ายที่สุดคุณก็จะกลายเป็นตัวเองในเวอร์ชันที่ดีกว่าเดิม

3. ความพึงพอใจเป็นตัวทำลายความคิดสร้างสรรค์

เป็นเรื่องยากมากที่คุณจะสามารถมีความคิดสร้างสรรค์ หรือสามารถคิดนอกกรอบได้ หากยังติดอยู่ในกล่องเดิม ๆ ของตัวเองทุกวัน ดังนั้น การลองพาตัวเองออกจาก Comfort Zone ก็อาจเป็นวิธีหนึ่งที่จะช่วยให้คุณมีไอเดียความคิดสร้างสรรค์มากขึ้น เพราะการได้เจอสิ่งใหม่ ๆ ได้เผชิญกับสถานการณ์ที่แตกต่างจากเดิม ได้เจอคนหรือสถานที่ใหม่ ๆ ย่อมพาไอเดียใหม่ ๆ มาด้วย

4. การเปลี่ยนแปลงจะเกิดขึ้น และนั่นเป็นสิ่งที่ดีกับขีวิตของคุณ

คนส่วนมากกลัวการเปลี่ยนแปลง ไม่ว่าจะเพื่อนใหม่ ผู้คนใหม่ สังคมใหม่ งานใหม่ บทสนทนาใหม่ เมืองใหม่ หรือแม้แต่อาหารใหม่ การคิดถึงแต่เรื่องเหล่านี้อาจทำให้คุณไม่ได้เรียนรู้และเติบโตในเส้นทางที่ดีขึ้น การเปลี่ยนแปลงไม่ใช่เรื่องน่ากลัว กลับกันนั่นเป็นสิ่งที่ดีกับชีวิตของคุณอย่างมาก เพราะหากคุณสามารถเอาชนะมันได้ คุณก็มีโอกาสเข้าใกล้เป้าหมายที่ไม่เคยกล้าไขว่คว้ามากขึ้น

5. เพื่อฝึกฝนความมั่นใจของตัวเอง

ไม่ใช่ทุกคนที่เกิดมาพร้อมความมั่นใจ สำหรับบางคนมันคือสิ่งที่ต้องใช้เวลาในการฝึกฝน ดังนั้น ถ้าคุณไม่มั่นใจในตัวเอง และอยากฝึกฝนความมั่นใจของตัวเอง อย่าอยู่แต่ใน Comfort Zone ลองก้าวเดินออกมา ลองทำสิ่งที่ทำให้คุณกลัวเรื่อย ๆ ค่อย ๆ สะสมไปทีละเล็กทีละน้อย ยิ่งคุณทำสิ่งที่ทำให้คุณกลัวมากเท่าไร คุณจะยิ่งตระหนักได้ว่าคุณมีความสามารถมากกว่าที่คิด และคุณก็จะยิ่งมั่นใจมากขึ้นเท่านั้นด้วย

6. มันจะทำให้คุณพร้อมสำหรับความสำเร็จ

กรุงโรมไม่ได้สร้างเสร็จในวันเดียว ความสำเร็จ คือ การเดินทาง ไม่ใช่จุดหมายปลายทาง หลายคนติดกับดักการอยู่ในกรอบของ Comfort Zone ยิ่งพยายามทำเพื่อต้องการประสบความสำเร็จ แต่นานวันเข้า ก็ยังไม่ประสบความสำเร็จยังเดินไม่ถึงเป้าหมาย ก็ยิ่งกลัว วิตกกังวล และมักจะคิดถึงสิ่งที่จะเกิดขึ้นต่อไป แทนที่จะมองย้อนกลับไปหรือกังวลว่าคุณมาไกลแค่ไหนแล้ว เมื่อไรจะเดินถึงเป้าหมายสักที จงภูมิใจกับสิ่งที่คุณทำ ผลลัพธ์ กำไร ที่คุณได้ระหว่างทาง หากคุณสามารถเดินออกจาก Comfort Zone ของคุณได้ คุณจะแข็งแกร่งขึ้น มั่นใจมากขึ้น ภูมิใจในตัวเองมากขึ้น และท้ายที่สุดมันจะทำให้คุณพร้อมรับความสำเร็จ

7. ความเสียใจเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่ก็หลีกเลี่ยงได้

คุณอยากใช้เวลาที่เหลือของชีวิตไปกับการสงสัยว่าจะเป็นอย่างไร? เพราะนั่นคือสิ่งที่จะเกิดขึ้นถ้าคุณไม่ตัดสินใจ และคุณอาจจะต้องเสียใจแน่นอนหากคุณไม่ทำตามหัวใจของตัวเองเพียงเพราะกลัวเสียใจถ้ามันไม่เป็นไปอย่างที่คิด ใช่! ความเสียใจเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่คุณมีทางเลือกที่จะหลีกเลี่ยงมันอย่างที่ดีสุดเท่าที่จะทำได้ จำไว้ว่า แทนที่จะเสียใจกับสิ่งที่ไม่ได้ทำหรือไม่กล้าที่จะทำ การเสียใจกับสิ่งที่ได้ลองทำ ย่อมดีกว่าเสมอ

8. สิ่งที่ใหญ่ไม่เคยมาจาก Comfort Zone

อย่างที่ข้างต้นได้บอกไปว่า คนที่ประสบความสำเร็จส่วนใหญ่มักเป็นคนที่กล้าเสี่ยง ทุกคนทำสิ่งที่พวกเขากลัว ทุกคนเคยต้องผ่านการตัดสินใจที่ยากลำบาก และทุกคนก้าวออกจาก Comfort Zone ของพวกเขา จำไว้ว่า เป้าหมายที่ยิ่งใหญ่ไม่สามารถเกิดขึ้นได้หากคุณยังติดอยู่ในพื้นที่ความสบายใจของตัวเอง

ที่มา : https://shorturl.asia/l3IbJ