ถ้ารู้สึกว่าชีวิตไม่มีความก้าวหน้า ลองถามตัวเองด้วย 9 คำถามนี้ จะช่วยให้คุณพัฒนาตัวเองไปอีกขั้นได้

1218

ไม่ว่าใครก็อยากพัฒนาตัวเองให้มีความก้าวหน้าและมั่นคงขึ้นทั้งในชีวิตส่วนตัวและการทำงาน แต่เชื่อว่าหลายคนก็อาจจะเคยรู้สึกว่าทำไมชีวิต ไม่มีความก้าวหน้าเอาซะเลย? การตัดพ้อชีวิต มีแต่จะทำให้คุณเสียเวลาและพลาดโอกาสมากมาย ถ้าไม่รู้ว่าควรทำอย่างไรต่อไป ลองถามคำถามตัวเองด้วย 9 คำถามต่อไปนี้ แม้จะเป็นคำถามที่อาจทำให้คุณไม่สบายใจ แต่ในขณะเดียวกัน จะทำให้คุณเข้าใจความจริงและสามารถพัฒนาชีวิตของคุณให้ก้าวขึ้นไปอีกขั้นได้


คำถามที่ 1 สิ่งที่คุณทำอยู่เกือบทุกวันมีอะไรบ้างที่ฉุดรั้งคุณไว้มากที่สุด?
อุปสรรคที่ใหญ่ที่สุดในชีวิต มักเป็นสิ่งที่เล็กน้อยที่สุดแต่สะสมไว้นานที่สุดอย่าง “กิจวัตรประจำวัน” ดังนั้น ให้คุณลองถามตัวเองว่า กิจวัตรประจำวันหรือสิ่งที่ทำอยู่ทุกวันนั้นอะไรที่กำลังฉุดรั้งความก้าวหน้าของคุณอยู่บ้าง ถ้าเจอแล้ว ให้รีบตัดทิ้งทันที


คำถามที่ 2 อะไรคือสิ่งที่คุณ “ควรทำ” ตั้งนานแล้ว แต่คุณกลับหลีกเลี่ยง ไม่ยอมทำสักที?
99% ของกรณีนี้ คุณรู้ว่าคุณต้องทำอะไร เช่น รู้ว่าถ้าอยากสุขภาพดี ต้องออกกำลังกาย กินอาหารเพื่อสุขภาพ หรือรู้ว่าถ้าอยากเก่งภาษาอังกฤษ ก็ต้องฝึกหรือไปลงคอร์สเรียน แต่ไม่เริ่มสักที

เวลาที่เหมาะสมไม่มีอยู่จริง ตอนนี้สิ่งที่คุณควรทำที่สุดคือ ทำในสิ่งที่มันควรจะทำตั้งนานแล้ว อย่ารอเวลาด้วยการผัดวันประกันพรุ่ง หรือหาเหตุผลให้ตัวเองไม่ต้องทำ เพราะการผัดวันประกันพรุ่ง แม้จะทำให้คุณสบายวันนี้ก็จริง แต่ในวันข้างหน้าคุณไม่มีทางสบายแน่นอน


คำถามที่ 3 ถ้าพรุ่งนี้ คือ วันสุดท้ายของชีวิต คุณคิดว่าจะเสียใจที่ไม่ได้ทำอะไรมากที่สุด?
คำถามนี้เป็นตัวแทนสำหรับความสงบและความสุขภายในใจของคุณ อีกทั้งยังทำให้คุณเห็นความสำคัญกับ “สิ่งสำคัญ” ในชีวิตของคุณมากขึ้น เช่น ออกไปเที่ยวรอบโลกตามที่ต้องการ ทำธุรกิจที่อยากทำ คืนดีกับพ่อแม่ หรือแม้แต่ให้อภัยตัวเองและคนอื่น

เพราะชีวิตนั้นสั้น ดังนั้น จงทำทุกอย่างที่อยากทำให้ได้มากที่สุด จนกว่าคุณจะพบว่าไม่มีเรื่องที่จะทำให้เสียใจหรือเสียดายที่ไม่ได้ทำ


คำถามที่ 4 คุณคิดว่า “นิสัย” อะไรในตัวคุณที่ฉุดรั้งความก้าวหน้าของคุณ หรือกำลังทำให้ชีวิตคุณแย่ลง?
“แค่เป็นตัวของตัวเอง” คำนี้ถือเป็นคำแนะนำที่ไร้สาระ เพราะความเป็นตัวของตัวเอง ไม่ได้แปลว่าจะดีเสมอไป ทั้งกับตัวคุณเอง รวมถึงความสัมพันธ์กับคนรอบข้าง ถ้าเจอว่านิสัยอะไรไม่ดีต่อตัวคุณ ถึงเวลาแล้วที่คุณต้องลดหรือเปลี่ยนแปลงตัวตนนั้น ๆ และกลายเป็นตัวเองในเวอร์ชันที่ต่างออกไป ในทางที่ดีขึ้น


คำถามที่ 5 คุณคิดว่า ส่วนใดในชีวิตของคุณต้องการการปรับปรุงมากที่สุด และขั้นตอนเล็ก ๆ ถัดไปที่คุณสามารถทำได้คืออะไร?
“หมึกเพียงหยดเดียว ก็ทำลายภาพวาดที่สวยงามได้”
กล่าวคือ แม้ชีวิตของคุณจะเต็มไปด้วยเรื่องดี ๆ มากแค่ไหน ธุรกิจกำลังไปได้ดี ขายดี มีกำไร แถมเติบโตสุด ๆ แต่เรื่องความสัมพันธ์กลับเป็นเรื่องเดียวที่กำลังแย่ ก็กลายเป็นว่าชีวิตของคุณไม่มีความสุข

ดังนั้น ถ้าคุณรู้คำตอบของตัวเองในข้อนี้แล้วว่าอะไรเป็นสิ่งที่ควรปรับปรุงที่สุด ให้คุณพยายามปรับปรุงสิ่งนั้น โดยการจดจ่อและทำไปทีละขั้นตอนเล็ก ๆ ที่คุณสามารถทำได้ เพราะมันจะทำให้คุณทำได้ง่ายกว่า


คำถามที่ 6 คุณคิดว่า ทักษะอะไรที่จะช่วยพัฒนาชีวิตของคุณให้ดีขึ้น หากคุณมีทักษะนั้นหรือพัฒนามันขึ้นมาได้?
อย่าให้จุดอ่อนมาขัดขวางชีวิตที่ก้าวหน้าของคุณ ให้คุณพยายามค้นหาจุดอ่อนของตัวเอง และมองหาทักษะที่คุณคิดว่ามันจำเป็นต่อการพัฒนาชีวิตของคุณให้ดีขึ้น ถ้าคุณยังไม่มีก็จงพัฒนามัน


คำถามที่ 7 อะไรที่คุณคิดว่า “คุณเปลี่ยนไม่ได้” แต่คุณก็ปฏิเสธที่จะยอมรับมันเช่นกัน?
หากคุณยังคงยึดติดอยู่กับการทำสิ่งเดิม ๆ แล้วมันไม่สำเร็จสักที “การยอมรับในสิ่งที่เป็น” คือ ขั้นตอนแรกในการปรับปรุงแก้ไขให้ดีขึ้น และสิ่งต่อมาที่ต้องทำคือ เปลี่ยนสิ่งที่คุณพอจะทำได้


คำถามที่ 8 คุณมีการรับมือกับปัญหาเพื่อไปสู่เป้าหมายของตัวเองอย่างไร? และจะทำอย่างไรให้ไม่ส่งผลต่อสุขภาพของคุณ?
สิ่งหนึ่งที่จำเป็นต่อชีวิตที่ก้าวหน้า รวมถึงเพื่อให้เดินไปสู่เป้าหมายได้สำเร็จคือ “การรับมือกับปัญหา” ที่ผ่านเข้ามา ดังนั้น คุณต้องตอบตัวเองให้ได้ว่าหากเจอปัญหาคุณจะผ่านไปได้อย่างไร? และที่สำคัญคือ คุณจะแทนที่ปัญหานั้นด้วยสิ่งที่ดีต่อสุขภาพอย่างไรบ้าง จำไว้ว่า มีทางเลือกที่ดีต่อสุขภาพของคุณเสมอ และคุณต้องเลือกทางนั้น


คำถามที่ 9 เหตุการณ์ในอดีตเหตุการณ์ใดที่ฝังใจและมันฉุดรั้งคุณไว้ไม่ให้ไปไหน?
การยึดติดกับเหตุการณ์ในอดีตที่ฝังใจ มักส่งผลต่อพฤติกรรมของเราในปัจจุบันเสมอ ซึ่งคุณเองก็รู้ว่ามันเป็นแบบนั้น ถ้าวันนี้คุณมีเรื่องฝังใจ และค้นพบว่ามันคือสาเหตุทำให้คุณไม่ก้าวไปข้างหน้าสักที ไม่ว่าจะรู้สึกเสียใจ รู้สึกผิด ผิดหวัง โกรธ หรืออะไรก็ตาม จงปล่อยวาง แล้วให้อภัยตัวเอง ให้อภัยผู้อื่น นั่นคือวิธีที่จะทำให้คุณเติบโตขึ้นได้

ที่มา : https://bit.ly/3SWwo6W