“อักษรา อีคอสเมติค” โรงงานผลิตและส่งออกเครื่องสำอางเบอร์ 1 ของไทย พร้อมบุกตลาด ‘ตะวันออกกลาง’ สร้างโอกาสให้แบรนด์ไทยก้าวไกลสู่ระดับสากล

647

เพราะวิกฤตที่เราทั่วโลกต้องเผชิญอยู่ในปัจจุบัน ทำให้ผู้ประกอบการหลายท่านได้รับผลกระทบ สินค้าขายไม่ได้ ค้างสต็อกจำนวนมาก เพราะขาดกำลังซื้อจากนักท่องเที่ยวต่างชาติ ที่ไม่สามารถเดินทางท่องเที่ยวในประเทศไทยได้ ผู้ประกอบการท่านใดที่มีสินค้าอยู่ในมือ โดยเฉพาะสินค้าประเภทเครื่องสำอาง สมุนไพรไทย แล้วต้องการเพิ่มยอดขาย ส่งออกสินค้าไปตลาดต่างประเทศ เป็นโอกาสของคุณแล้วครับ 

วันนี้ผมมีโอกาสได้สัมภาษณ์ คุณอักษราภัค สุขพิทักษ์ หรือ คุณเอิง กรรมการผู้จัดการ บริษัทอักษรา อีคอสเมติค จำกัด โรงงานผู้ผลิตและส่งออกเครื่องสำอางไทยอันดับ 1 ของไทย ที่แม้จะมีวิกฤตโควิด-19 เข้ามาทำให้หลายธุรกิจสั่นสะเทือน แต่สำหรับอักษรา อีคอสเมติค กลับไม่หวั่น แต่ยังเดินหน้าบุกตลาดบาห์เรน เชื่อมโยงและสร้างโอกาสให้แบรนด์เครื่องสำอางและสมุนไพรไทยก้าวสู่ระดับสากลไปตะวันออกกลาง เราจะไปร่วมพูดคุยกับเธอกันครับ

อย่างที่หลายคนรู้จักกันดีว่า อักษรา อีคอสเมติค คือโรงงานผลิตเครื่องสำอางที่สำคัญของไทย ซึ่งนอกจากนี้ อักษรา คอสเมติค ยังให้บริการในด้านใดอีกบ้างครับ และมีธุรกิจอื่นๆ อีกไหมครับ

บริษัทอักษรา อีคอสเมติค จำกัด คือ โรงงานรับผลิตสินค้าแบบครบวงจร ทั้งในรูปแบบของ OEM รับผลิตสินค้าตามสูตรการผลิตของบริษัทที่จะนำไปขายแบรนด์ตนเอง และรูปแบบ ODM รับออกแบบพัฒนาและผลิตสินค้าให้บริษัทที่จะนำไปขายในแบรนด์ตัวเอง โดยเป็นสินค้ากลุ่มเครื่องสำอาง สกินแคร์ และผลิตภัณฑ์สำหรับเด็กทุกชนิด ตั้งแต่ศีรษะจรดปลายเท้า ทั้งยังมีบริษัทอักษรา ไบโอแล็บ จำกัด เป็นโรงงานผลิตผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ซึ่งมีทั้งสูตรที่เป็นมาตรฐานของเรา และสูตรของลูกค้าที่มีอยู่แล้ว รวมถึงมีอีกหนึ่งบริษัทล่าสุดที่เพิ่งเปิดตัวได้ไม่นานค่ะ นั่นคือ บริษัท เอเอสอาร์เทรดดิ้ง เซ็นเตอร์ จำกัด บริษัทส่งออกสินค้าในกลุ่มความงามแบรนด์ไทยไปตลาดต่างประเทศ เช่น ตะวันออกกลาง 

ผมได้ยินมาว่าสำหรับ บริษัท อักษรา ไบโอแล็บ จำกัด คุณเอิง ยอมทุ่มงบสร้างกว่า 60 ล้านบาท คุณเอิงเล็งเห็นโอกาสอะไรครับ ถึงยอมทุ่มงบมหาศาลเปิดโรงงานผลิตอาหารเสริมท่ามกลางวิกฤตเช่นนี้ครับ

เอิงมองว่าตลาดผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเพื่อสุขภาพกำลังมาแรงและสามารถเติบโตขึ้นได้เรื่อยๆ กว่านี้ เพราะว่าตั้งแต่เกิดวิกฤตโควิด-19 ผู้บริโภคส่วนใหญ่หันมาใส่ใจดูแลสุขภาพ มองหาผลิตภัณฑ์ที่ดีต่อสุขภาพมากขึ้น ทำให้ผู้ประกอบการในธุรกิจอาหารเสริมก็มีจนวนเพิ่มขึ้นด้วย ทางอักษราเอง เราก็มีประสบการณ์ในการผลิตสินค้าเพื่อสุขภาพ ทั้งยังมีทีมพัฒนาและบุคลากรที่มีความพร้อม ไม่ว่าจะเป็น ทีมแพทย์ เภสัชกร และผู้เชี่ยวชาญมาร่วมเสริมความแข็งแกร่งในครั้งนี้ด้วย แม้ช่วงโควิด-19 บริษัทอื่นๆ จะได้รับผลกระทบ แต่อักษราเราไม่ได้รับผลกระทบเลยค่ะ เพราะเรายังมีลูกค้าทั้งในประเทศและต่างประเทศเป็นพาร์ทเนอร์ผลิตสินค้าที่จำเป็นในช่วงเวลานั้น เช่น เจลแอลกอฮอล์ สเปรย์แอลกอฮอล์ ซึ่งเราก็ยังคงเดินหน้าพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของตลาด ผู้บริโภค และผู้ประกอบการ ทั้งในด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรม เราจึงตัดสินใจทุ่มงบกว่า 60 ล้านบาท เปิดบริษัท ไบโอแล็บ จำกัด โรงงานผู้ผลิตผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเพื่อสุขภาพแห่งใหม่ เพื่อรองรับการเติบโตของตลาดความงามและสุขภาพที่ครอบคลุมทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศค่ะ

จุดเด่นที่ทำให้ อักษรา อีคอสเมติค มีความแตกต่างจากโรงงานผู้ผลิตอื่นๆ ในประเทศไทย คืออะไรครับ

จุดเด่นของเรา ที่ไม่เหมือนผู้ผลิตอื่นๆ ก็คือ ไม่ว่าจะเป็นอักษรา อีคอสเมติค หรือ อักษราไบโอแล็บ คือ ผลิตแล้วมีที่ขายทั้งในประเทศและต่างประเทศ อย่างในต่างประเทศ เราเป็นเจ้าของบิวตี้ช็อป model trade สัญชาติไทย ชื่อว่า “zavala” (ซาวาร่า) เรามีประสบการณ์ด้านการส่งออกกลุ่มประเทศอาหรับมามากกว่า 4 ปี ภายใต้การบริหารงานของบริษัทเอเอสอาร์เทรดดิ้ง เซ็นเตอร์ จำกัด โดยที่เราจดทะเบียนถูกต้องตามกฎหมายที่ประเทศบาห์เรน อีกหนึ่งจุดเด่นของเราก็คือ เรารู้จักตลาดเครื่องสำอางเป็นอย่างดีก่อนที่จะเปิดช็อป รวมถึงเรามีลูกค้า ฐานลูกค้าที่เป็นเทรดเดอร์ด้วยค่ะ

.

ถ้าผู้ประกอบการไทยต้องการนำสินค้าเครื่องสำอางแบรนด์ตัวเองไปวางจำหน่ายที่ zavala สามารถทำได้หรือเปล่าครับ แล้วคิดว่าอะไรคือจุดแข็งที่จะทำให้พวกเขามั่นใจว่าการส่งออกไปวางจำหน่ายนั้นจะเป็นผลดีต่อธุรกิจของเขาครับ

ผู้ประกอบการเครื่องสำอางแบรนด์ไทยที่สนใจนำสินค้าไปวางจำหน่ายที่ zavala (ซาวาร่า) สามารถติดต่อมาหาเราได้เลยค่ะ เพราะเราทำหน้าที่รับฝากสินค้าไทยไปวางจำหน่ายที่ตลาดบาห์เรน ซึ่งไม่ว่าคุณจะผลิตกับเรา หรือไม่ได้ผลิตกับเรา ก็สามารถไปวางจำหน่ายได้ หากถามว่าจุดแข็งของ zavala (ซาวาร่า) คืออะไร ด้วยประสบการณ์มากกว่า 4 ปี เราช่วยในเรื่องส่งออกมาตลอดอยู่แล้ว ไม่ใช่ว่าเราเพิ่งเปิดกิจการ ทั้งเรายังมีฐานลูกค้าในกลุ่มตะวันออกกลาง รวมถึงรองรับตลาดกลุ่ม GCC ทั้ง 6 ประเทศ ได้แก่ บาห์เรน  โอมาน สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ การ์ตา ซาอุดีอาระเบีย และคูเวต มั่นใจได้เลยค่ะ ว่าอักษราพร้อมพาทุกแบรนด์ไทยไปบุกตลาดและโกยเม็ดเงินมหาศาลกลับมาได้อย่างแน่นอนค่ะ

กลุ่มลูกค้าที่มาใช้บริการจาก อักษรา อีคอสเมติค คือใคร และส่วนใหญ่มาใช้บริการในด้านใดครับ

ทุกวันนี้พอมีปัญหาเรื่องโควิด-19 ทำให้ลูกค้าเข้ามาหาเรามากขึ้นค่ะ เพราะว่าการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้อาชีพมั่นคงต่างๆ ได้รับผลกระทบทั้งหมด ส่งผลให้ ผู้ประกอบการในปัจจุบันหันมาทำธุรกิจมากกว่า 1 อาชีพ เพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลง เนื่องจากการทำธุรกิจในออนไลน์หรือส่งออกต่างประเทศ ยังไม่ได้มีปัญหา ทำให้คนอยากมีอาชีพเพิ่มเติมเพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลง ดังนั้น ตอนนี้เราจึงมีลูกค้าที่มาจากหลากหลายอาชีพ ไม่ว่าจะเป็น แอร์โฮสเตส นักบิน บริษัทอสังหาริมทรัพย์ ออร์แกไนซ์รายใหญ่ๆ ของประเทศ บริษัทรถยนต์และผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ ก็ยังมาร่วมลงทุนธุรกิจกับเราด้วย ซึ่งลูกค้าส่วนใหญ่ทั้งหมดจะมาใช้บริการผลิตเครื่องสำอางและสกินแคร์เป็นหลักค่ะ

คุณเอิงมองเห็นอะไร ถึงเลือกนำผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางไทย ไปบุกตลาดตะวันออกกลางครับ

ถามว่าทำไมเราถึงต้องไปบุกตลาดอาหรับ หลายครั้งเราอาจติดภาพคนอาหรับ คนแขก ว่าน่ากลัว ดุ ตัวใหญ่ แต่ที่จริงแล้วหลายคนอาจยังไม่ทราบว่า เขาเป็นประเทศเล็กๆ ที่ค่อนข้างรักกันมาก คนอาหรับมีความจริงใจและมีน้ำใจช่วยเหลือผู้อื่นมากกว่าเราในหลาย ๆ เรื่อง ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะเข้าไปตีตลาดในนั้นได้ แต่ถ้าเข้าถูกจุด ก็จะสำเร็จ แต่ถ้าไม่ถูกจุด ไม่จริงใจ และไม่มีความซื่อสัตย์ ไม่ว่าคุณจะทำอะไรในตลาดนั้นก็ไม่สำเร็จแน่นอน แต่หากคุณแสดงความจริงใจต่อเขาจากใจจริง ไม่จำเป็นต้องเป็นเครื่องสำอาง ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร อาหาร หรือผักผลไม้ เราสามารถไปบุกตลาดและขายสินค้าได้ทุกประเภท แต่สิ่งที่ต้องมีคือ คุณภาพ รวมถึงคุณพร้อมที่จะทุ่มเทและสละเวลากับมันหรือไม่แค่นั้นเองค่ะ

ในมุมมองของคุณเอิง คิดว่าไทยเรามีความสามารถในเรื่องอะไรบ้างครับ ที่ทำให้ตลาดต่างประเทศยอมรับและให้เราได้มีโอกาสไปเปิดตลาดที่นั่นครับ

ก่อนอื่นต้องบอกทุกท่านก่อนนะคะว่า พื้นฐานแล้วคนอาหรับชอบมาเที่ยวในเมืองไทย แล้วยังมาใช้บริการที่เรียกว่าเป็น Medical Hub เลยก็ว่าได้ค่ะ ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะเข้ามาด้วยความรู้สึกดีกับคนไทยก่อน เพราะได้มาเจอกับคนไทยที่จิตใจดี มีน้ำใจ ยิ้มแย้ม ดูแลเอาใจใส่ และให้การต้อนรับเป็นอย่างดี จึงทำให้เขามีความรู้สึกดีกลับไปด้วย ประกอบกับเมื่อเขาซื้อผลิตภัณฑ์ของไทยไปใช้ เห็นถึงคุณภาพของสมุนไพรไทย ซึ่งต้องบอกว่า สำหรับคนไทยหลายครั้งมองข้ามสมุนไพรไทยไปบ้าง แต่สำหรับคนอาหรับนั้น สมุนไพรไทยมีคุณสมบัติที่เป็นประโยชน์และเหมาะกับคนอาหรับอย่างมาก ซึ่งสภาพอากาศของบ้านเขาและบ้านเราค่อนข้างมีความใกล้เคียงกัน ดังนั้น ผลิตภัณฑ์ของไทยจึงสามารถไปขายและตอบโจทย์คนที่นั่นได้อย่างมาก

นอกจากนี้นะคะ ด้วยความที่เมืองของเขาเป็นเมืองร้อน มีทะเลทราย ทำให้ไม่สามารถจัดตั้งโรงงานอุตสาหกรรม รวมถึงไม่สามารถปลูกอะไรได้ สินค้าส่วนใหญ่ในประเทศจึงเป็นสินค้านำเข้าอย่างเดียว ด้วยเหตุนี้จึงนับว่าเป็นอีกหนึ่งความโชคดีของไทย ที่สามารถเข้าไปเปิดตลาดในประเทศเขาได้ไม่ยาก

สมุนไพรไทยที่ได้รับความนิยมในตลาดตะวันออกกลางมีอะไรบ้างครับ

สำหรับสมุนไพรที่เรียกได้ว่าเป็นที่นิยมในตลาดตะวันออกกลาง มีหลายชนิดมากค่ะ เช่น มะขาม สมุนไพรที่ทุกคนรู้จัก มะขาม มีส่วนผสมที่มีกรด วิตามินธรรมชาติ ช่วยผลัดเซลล์ผิว AHA ดูแลรักษาผิวพรรณ ช่วยให้ผิวขาวกระจ่างใส ต้านอนุมูลอิสระ อีกทั้งเมื่อรับประทานแล้ว จะช่วยในเรื่องของระบบได้ รวมถึงยังมีทั้งขมิ้นและอัญชันอีกด้วยค่ะ

แล้วถ้าเป็นสมุนไพรไทยชนิดอื่นๆ ไม่ได้เป็นที่รู้จักเท่ากับ มะขาม ขมิ้น หรืออัญชัน จะสามารถเข้าไปตีตลาดและได้รับความนิยมจากประชาชนที่นั่นได้ไหมครับ

ได้แน่นอนค่ะ เพราะว่าประชาชนที่นั่นเขาทราบกันดีอยู่แล้วว่าสมุนไพรไทยมีคุณค่าและประโยชน์มากมาย อย่าง ปอสา ก็เป็นสมุนไพรที่คนไทยไม่ได้คุ้นเคยมากนัก แต่ดังในหมู่คนต่างชาติมากค่ะ 

มีสรรพคุณช่วยให้ผิวขาวกระจ่างใส ลดฝ้า กระ จุดด่างดำ รอยแผลจากการเกิดสิว ทั้งยังมี รากหม่อน สมุนไพรที่น้อยคนนักจะรู้จักค่ะ มีสรรพคุณช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นคืนสู่ผิว ต้านการสร้างเม็ดสีเมลานิน เนื่องจากตะวันออกกลางมีสภาพอากาศที่ร้อน ส่งผลให้คนส่วนใหญ่เป็นฝ้ากันเยอะมาก ซึ่งทั้งปอสาและรากหม่อน มีสรรพคุณที่สามารถช่วยแก้ปัญหาผิวของคนที่นั่นได้อย่างตรงจุด ที่สำคัญคือสมุนไพรเหล่านี้มักเป็นส่วนประกอบสำคัญของผลิตภัณฑ์ไทยค่ะ

แม้สินค้าไทยจะเป็นที่รู้จักในตลาดตะวันออกกลาง แต่ก็นับว่าเป็นตลาดที่ยังเล็กอยู่ สำหรับอักษรามีส่วนในการผลักดันหรือโปรโมทสินค้าไทยให้เป็นที่รู้จักมากขึ้นได้อย่างไรบ้างครับ 

แน่นอนค่ะว่า นอกจากที่อักษราเราจะรับผลิตสินค้าแล้ว เรายังให้คำปรึกษา คำแนะนำแก่ผู้ประกอบการทุกท่านที่เข้ามาร่วมลงทุนกับเรา เรายังได้มีการช่วยทำการตลาดให้ด้วยทั้งในรูปแบบของออฟไลน์และออนไลน์ ซึ่งในรูปแบบของออฟไลน์จะเป็นการตลาดแบบ Word of Mouse ปากต่อปาก มีคนมาซื้อสินค้าไปใช้ แล้วนำไปบอกต่อว่าตัวนี้ใช้ดีนะ ก็เกิดการซื้อตามและบอกต่อกันเป็นทอดๆ ค่ะ และในรูปแบบของออนไลน์ คือ จะมีการโปรโมทในทุกแอปพลิเคชันของบาห์เรนเพื่อให้สินค้าของลูกค้าเราเป็นที่รู้จักมากขึ้นค่ะ 

ไม่เพียงเท่านั้นนะคะ เราจะช่วยทำการตลาดในประเทศไทยให้ด้วยค่ะ หลายคนถามว่า ในเมื่อขายต่างประเทศ ไม่ได้ต้องการขายในไทย ทำไมต้องทำการตลาดในไทยด้วย คำตอบคือ เหมือนเวลาที่เราไปซื้อสินค้าแบรนด์ใดแบรนด์หนึ่งจากประเทศเกาหลี เช่น Etude ถ้าเขาไม่มีช็อปในเกาหลีมาก่อน ก็จะดูไม่น่าเชื่อถือแน่นอน ดังนั้นเราจึงจำเป็นต้องทำการตลาดในประเทศด้วยเพื่อส่งเสริมภาพลักษณ์ของแบรนด์ให้ดีและน่าเชื่อถือมากยิ่งขึ้นด้วยค่ะ

คุณเอิงคิดว่าในอนาคต 1-2 ปีข้างหน้า ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางของตลาดในประเทศไทยและต่างประเทศจะมีโอกาสเติบโตมากกว่านี้อีกหรือไม่ครับ

เชื่อว่าถ้าเป็นเครื่องสำอางไทย หรือสมุนไพรไทย ยังมีโอกาสเติบโตได้อีกอย่างแน่นอนค่ะ แต่เราต้องให้ความสำคัญเรื่องของคุณภาพสินค้ามากขึ้นด้วย เนื่องจากต่างชาติเขาจะเน้นเรื่องของคุณภาพเป็นหลัก อีกทั้งต้องให้ความสำคัญกับการดีไซน์แพ็กเกจจิ้งที่สวย มีเอกลักษณ์ ยิ่งแบรนด์ใดสามารถดึงความเป็นตัวตนและโดดเด่นขึ้นมาได้มากเท่าไหร่ โอกาสที่จะเติบโตก็มีมากขึ้นเท่านั้นค่ะ  

และถ้าทุกคนอยากทำธุรกิจในตลาดบาห์เรนหรือตะวันออกกลางนั้น อีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญและต้องคำนึงถึงเสมอ คือ “ความซื่อสัตย์ ความจริงใจ” เช่น ถ้าสินค้าล็อตที่ 1-3 มีคุณภาพเหมือนเดิมทุกอย่าง แต่ล็อตที่ 4 กลับไม่เหมือนเดิม แน่นอนว่าเขาจับได้อยู่แล้วว่าสินค้าเปลี่ยนไป แต่สำหรับเอิง เอิงคิดว่าไม่ว่าจะทำธุรกิจกับอาหรับหรือประเทศไหนก็ตาม 2 สิ่งนี้สำคัญมากค่ะ สามารถตัดสินได้เลยว่า สินค้าของเราจะได้ไปต่อหรือไม่ในตลาดบ้านเขาค่ะ

สุดท้ายนี้ อยากให้คุณเอิงฝากสำหรับผู้ประกอบการไทยที่สนใจอยากสร้างแบรนด์ ทำธุรกิจร่วมกับอักษรา อีคอสเมติค ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้างครับ 

สำหรับคนที่สนใจอยากมาสร้างแบรนด์กับอักษรา อีคอสเมติคนะคะ อยากให้ทุกคนเตรียมความพร้อมในการเริ่มต้นเป็นเจ้าของแบรนด์ เตรียมความรู้ความเข้าใจมาก่อนอย่างชัดเจน เช่น ข้อมูลตลาด ความต้องการของผู้บริโภค หาข้อมูลอัปเดตอยู่เสมอ เพราะหลายครั้งเราเจอกับคนที่มาพร้อมกับความฝันและเงินเพียงเดียว แต่ไม่ได้มีความรู้ความเข้าใจในสินค้าที่ต้องการลงทุนอย่างแท้จริง สุดท้ายทุกอย่างก็พังลง ความฝันก็เป็นเพียงแค่ความฝันต่อไปค่ะ ซึ่งอักษราเราไม่ได้ต้องการให้เกิดเรื่องแบบนั้นขึ้น แต่เราอยากให้พาร์ทเนอร์ของเราทุกคนสามารถก้าวไปข้างหน้าในระยะยาวได้อย่างมั่นคง ขายดี ประสบความสำเร็จ เพราะเมื่อคุณประสบความสำเร็จ สินค้าติดตลาดได้รับความนิยม อักษราเราก็ถือว่าประสบความสำเร็จด้วยเช่นกันค่ะ 

อีกหนึ่งอย่างที่อยากฝากสำหรับทุกคนที่อยากเริ่มต้นธุรกิจ ไม่ว่าจะธุรกิจอะไร ไม่ว่าจะเริ่มต้นด้วยความยากลำบากหรือไม่ก็ตาม ต้องมีความอดทน และความพยายาม ยิ่งคุณพยายามเยอะ ไม่ว่ายังไงก็ประสบความสำเร็จแน่นอน และที่สำคัญคือ ต้องถูกที่ ถูกเวลา เพราะต่อให้คุณเข้าไปถูกจุด แต่ไม่ถูกเวลา มันก็ยากที่จะเดินต่อไปข้างหน้าได้ค่ะ เพราะฉะนั้น อยากให้ทุกคนอย่าลืมข้อนี้นะคะ แล้วเราจะเดินหน้า สร้างแบรนด์และความสำเร็จไปพร้อม ๆ กันค่ะ 

รายการอายุน้อยร้อยล้าน
Youtube : อายุน้อยร้อยล้าน 
Facebook : อายุน้อยร้อยล้าน
และช่อง Workpoint 23
ทุกเช้าวันเสาร์ เวลา 09.00 น.
ติดตามบทความความสำเร็จจากอายุน้อยร้อยล้านได้ที่
Website : www.ryounoi100lan.com
Facebook : อายุน้อยร้อยล้าน