Ben Francis ลาออกจาก CEO ตอนอายุ 19 เพราะคิดว่าตัวเองเด็กไปแต่ตอนนี้บริษัทมีมูลค่าสูงถึงหมื่นล้านบาท!

210

ใครจะคิดว่าเจ้าของแบรนด์ที่ประสบความสำเร็จระดับหมื่นล้าน จะเคยตัดสินใจลาออกจากตำแหน่ง CEO ของบริษัทที่สร้างมากับมือด้วยเหตุผลที่คิดว่าตัวเองเด็กเกินไป!

Ben Francis เจ้าของ Gymshark แบรนด์เสื้อผ้าสำหรับออกกำลังกาย ผู้เริ่มก่อตั้งแบรนด์ตอนอายุได้เพียง 19 ปี จากการทำงานพาร์ทไทม์ร้าน Pizza Hut เพื่อเก็บเงินซื้อจักรเย็นผ้าและเครื่องสกรีนเพื่อออกแบบชุดออกกำลังกายแบบที่ตัวเองต้องการ ภายในโรงจอดรถของที่บ้าน โดยได้รับความช่วยเหลือจากพี่ชายและเพื่อนๆ ในการช่วยออกแบบและสกรีนลวดลายกันเอง รวมไปถึงคุณยายที่สอนวิธีใช้จักรเย็บผ้าให้กับเขา

เดิมทีเขาเริ่มต้นจากการสร้างเว็บไซต์ Gymshark ขึ้นมาเพื่อขายอาหารเสริมในรูปแบบ “ดรอปชิป” หรือการรับออเดอร์จากลูกค้าโดยไม่ต้องสต๊อกสินค้าเองเพียงแค่แจ้งยอดไปยังผู้ผลิตตามที่ได้รับคำสั่งซื้อมาเพียงเท่านั้น ก่อนจะนำกำไรที่ได้และเงินที่ได้จากพาร์ทไทม์มาเพื่อสร้างแบรนด์ชุดออกกำลังกายตามคามชื่นชอบของตัวเอง จากตอนแรกที่คิดว่าจะทำแค่ชุดแบบที่ตัวเองอยากใส่ แต่กลับรู้สึกสนุกมากขึ้นเรื่อยๆ เมื่อได้ทำตามออเดอร์ที่สั่งเข้ามาอย่างหลากหลาย

เวลาผ่านไป 9 ปี Gymshark เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว จากการเปิดขายหุ้นทำให้แบรนด์นั้นมีมูลค่าสูงกว่า 1 พันล้านปอนด์ หรือประมาณ 45 หมื่นล้านบาท แต่ใครจะรู้ว่าก่อนหน้านี้ CEO คนเก่งของเราได้เคยลาออกจากตำแหน่งมาแล้ว

ย้อนกลับไปเมื่อ 6 ปีที่แล้ว Ben Francis ได้ตัดสินใจลาออกจากตำแหน่งผู้บริหารและมอบหน้าที่ให้กับ Steve Hewitt อดีตผู้อำนวยการแบรนด์ Reebok ที่อยู่ในตำแหน่งกรรมการผู้จัดการของแบรนด์ในเวลานั้นเป็นคนบริหารงานต่อ

“เพียงเพราะผมสามารถสร้างบริษัทที่เติบโตได้อย่างรวดเร็วได้ ไม่ได้แปลว่าผมจะสามารถเป็นหัวหน้าหรือผู้บริหารที่มีความสามารถได้”

แม้ว่าการลาออกจะเป็นการตัดสินใจด้วยตัวเองแต่เขาก็ยอมรับว่ารู้สึกเสียใจไม่น้อย แต่ถึงอย่างนั้นเขาก็รู้ดีว่าตัวเองไม่ใช่คนที่จะสามารถพาบริษัทไปได้ดีที่สุดในเวลานั้น แต่เมื่อมองย้อนกลับไปเขาก็รู้สึกว่าตัวเองคิดถูกอย่างมากที่เลือกจะลาออกในวันนั้น

ระยะเวลา 6 ปีที่ผ่านมาเขาใช้เวลาไปกับการเข้าไปทำงานในตำแหน่งต่างๆ ของบริษัทอย่างตั้งใจ ตั้งแต่ฝ่ายไอที ฝ่ายการตลาด รวมไปถึงฝ่ายผลิต ซึ่งทั้งหมดนี้มันทำให้เขาเข้าใจการทำงานในทุกขั้นตอนของบริษัทอย่างละเอียดลึกซึ้ง

จนในวันที่เขากลับมาดำรงตำแหน่ง CEO อีกครั้ง มันทำให้เขารู้สึกมั่นใจอย่างมากว่าจะสามารถพาแบรนด์เดินไปต่อได้อีกไกลมากกว่าเดิมอย่างแน่นอน และในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมานี้บริษัทได้เพิ่มจำนวนพนักงานขึ้นเกือบ 2 เท่า โดยในตอนนี้มีพนักงานมากกว่า 800 คน เพื่อรองรับกับแผนการขยายฐานการตลาดที่มากขึ้นกว่าเดิม

อายุอาจไม่ใช่เรื่องที่จะมาตัดสินได้ว่าใครเหมาะหรือไม่เหมาะที่จะบริหารธุรกิจ แต่การมีความรู้และเข้าใจในสิ่งที่กำลังทำต่างหากที่สำคัญ ดังนั้นการตัดสินใจของ Ben Francis ในเวลานั้นก็เป็นเรื่องที่น่าชื่นชมอย่างมาก เพราะเขานั้นรู้ถึงศักยภาพตัวเองดี จึงลาออกเพื่อให้คนที่คิดว่าเหมาะสมกว่าเข้ามาบริหารงานแทน เพราะถ้าเป็นคนอื่นก็คงไม่อยากที่จะให้ใครมาบริหารบริษัที่ตัวเองสร้างมากับมือ

แต่ถึงอย่างนั้นเขาก็ไม่ได้ถอดใจทิ้งเปล่าๆ แต่ออกไปเพื่อเรียนรู้และฝึกฝนทักษะของตัวเองให้เหมาะสมกับตำแหน่งมากขึ้น และเชื่อได้เลยว่าในวันนี้ที่เขากลับมาดำรงตำแหน่ง CEO จะสามารถพาบริษัทไปได้ไกลมากกว่าเดิมได้อย่างแน่นอน

ที่มา : https://cnb.cx/3txvukm