Live อย่างไรให้ได้เงินล้าน เจาะเบื้องหลังการ Live ขายสินค้าของ คุณชุดาพรรณ คันทะพรม หรือคุณตั้ว เจ้าของเพจ ตั๊วขายถูก

1602

ทุกวันนี้ทุกครั้งที่เราเปิด Facebook เราจะต้องเห็นแม่ค้าออนไลน์ออนไลน์เพจต่างๆ Live ขายสินค้ากันตลอดเวลา หากคุณเป็นคนนึงที่สนใจอยากเริ่มต้น Live ขายสินค้าหรือคุณ Live ขายสินค้าอยู่ แล้วอยากให้มียอดขายถึงหลักล้าน

เราได้รวบรวมเทคนิคจากผู้ที่

– Live ครั้งนึงมีคนดูเป็นหมื่นคน

– Live ครั้งนึงขายสินค้าได้หลายร้อยรายการ

– Live ครั้งนึงมีออเดอร์สั่งซื้อเป็นแสนออเดอร์

นั่นคือ เพจ ตั๋วขายถูก  หรือ คุณชุดาพรรณ คันทะพรม มานำเสนอเพื่อเป็นแนวทางให้พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์นำไปปรับใช้ให้มียอดขายทะลุล้าน ในทุกๆการ Live


จุดเริ่มต้นของตั้วขายถูก มีที่มาที่ไปยังไง

คุณตั้ว : เราชอบขายของอยู่แล้ว ตั้งแต่เรียนปี 1-2 LIVE ขายของมือสอง ของตัวเอง
ตอนนั้นแม่ค้า LIVE ยังไม่ค่อยเยอะ กล้าพูดว่าเป็นเจ้าแรกๆ ฉะนั้นคนดูก็พอมี หลักสิบ หลักร้อย ตอนนั้นถือว่าเยอะ แล้วลูกค้าโอนเงินเลย ไปๆ มาๆ ของมือสองเราหมด ตัดสินใจไปโรงเกลือ คิดว่าต้องได้อาชีพจากที่นั่น เพราะว่าเป็นแหล่งรวมรองเท้า กระเป๋า เสื้อผ้า ตัวละ 100-200 บาท ไลฟ์ขายทีก็หมด กี่ครั้งก็หมด

คุณตั้ว : จากนั้นลูกค้าเริ่มดูเรา LIVE มากขึ้น 100 คน จนมีคนดู 700 คน แต่เราขายของอยู่ประเภทเดียว สินค้ามือสองเปรียบเสมือนเป็นสินค้าลิมิเต็ด ต่อให้คน F ต่อกันเยอะขนาดไหน ก็ซื้อได้แค่คนเดียว ซึ่งถ้าเขาไม่โอนก็จบ ต้องเอามาขายใหม่ รู้สึกว่ามันเหนื่อยซ้ำซ้อน เลยคิดกับทีมว่าเราต้องมาขายของมือ 1

พอคิดขายสินค้ามือ 1 แล้วจะทำอย่างไรให้เราได้ไปจุดที่เป็นจุดแรกของสินค้ามือ 1 เลยตัดสินใจเก็บเงินซื้อตั๋วทัวร์จีน ราคา 25,000 บาท ซึ่งทั้งทัวร์มีแต่พ่อค้าแม่ค้าหลากหลายกันไป จะมีไกด์ 1 คน เราก็ให้โจทย์ไกด์ไปว่า ต้องการขายสินค้าประเภทไหน ไป 4 วัน 3 วันแรกไม่เจอ ถึงเจอก็แพงมาก เราไปกวางโจว เมืองเขาใหญ่มากๆ แทบจะเป็นภูมิภาคของไทยได้เลย ไกลมาก เลยบอกไกด์ใหม่ว่าไปหาเสื้อตลาดไหนก็ได้ที่ไม่เกิน 50-100 บาท เราต้องนั่งแท็กซี่ไปตลาดที่อยู่นอกเมืองมากๆ ประมาณ 3-4 ชั่วโมง ตลาดนั้นแทบไม่มีคนไทยเลย เรารู้สึกว้าวกับสินค้ามาก ตัวละ 20-30 บาทมีอยู่จริง ก็เลือกเอาสิ่งที่เป็นสไตล์เรา เลยได้สินค้าจำนวนหนึ่งกลับมาขาย ปรากฏว่าขายวันสองวันก็หมด แล้วเราต้องบินไปอีก ทำแบบนี้เรื่อยๆ จนถี่ขึ้น จากบินเดือนละ 1 ครั้ง ก็เป็น 2-3 ครั้ง ซึ่งเราจะบินไปจีนเองทุกครั้ง ไม่เคยสั่ง ก็เริ่มเก็บสะสมเงิน เริ่มแตกไลน์ไปขายรองเท้าและกระเป๋า

 คอนเซปต์ชื่อตั้วขายถูกมาได้ยังไง

คุณตั้ว : จำง่าย ตรงตัว สั้นกระชับ ได้ใจความ หนูสังเกตลักษณะการออกแบบชื่อร้าน ทุกคนมีคำต่อท้ายว่าขายส่ง ขายถูก ออนไลน์ กันอยู่แล้ว แต่จะทำยังไงให้ลูกค้าจำชื่อของเราได้ ตั้วขายถูก คำว่าขายถูกคือครอบคลุมทุกอย่าง ถึงแม้เมื่อก่อนจะขายเสื้ออย่างเดียว แต่ไม่จำเป็นจะต้องตั้งว่าเสื้อผ้า แฟชั่น เพราะว่าคอนเซ็ปต์ของเราคือขายทุกอย่าง โดยเน้นขายราคาถูกตรงตามชื่อ เราจึงตั้งครอบคลุมไว้ตั้งแต่แรก


ทุกวันนี้ตั้วขายถูก ขายอะไรบ้าง – ตั้วขายถูก ขายอะไรบ้าง, ขายมานานแค่ไหนแล้ว

คุณตั้ว :
แทบจะจับทุกอย่าง เข้ามาแล้วจบ รวมถึงเราส่งฟรี บางคนเข้าไม่ได้มีความตั้งใจที่จะซื้ออะไรเยอะแยะ มาซื้อแค่หมอน 1 ใบ ราคา 60 บาท

ปัจจุบันที่ตั้วขายถูกยังคงคอนเซปต์ได้คือ เราขายของถูก อาศัยกินกำไรน้อย แต่ขายของมีจำนวน แล้วเล่นโปรส่งฟรี ส่งเร็ว มีของหลากหลาย เข้ามาในร้านเราสามารถซื้อหม้อ กระทะ หมอน ผ้าห่ม เสื้อผ้า กระเป๋า อาหารเสริม โกโก้ สินค้าสกินแคร์ เคาน์เตอร์แบรนด์ ขนม ของกิน ของใช้ อาหารแห้ง น้ำหอม อยู่ในของเรา คิดว่าเราครบ

เทคนิคในการLive ให้ปัง

1.ชื่อเพจ

ควรตั้งชื่อเพจ ง่าย สั้น กระชับ ความหมายกว้างครอบคลุม เพราะชื่อที่ สั้น ง่าย ทำให้ลูกค้าจดจำชื่อเพจได้เป็นอย่างดี ติดปาก ความหมายกว้างครอบคลุม เพราะหากตั้งชื่อเฉพาะแบบกำหนดสินค้ามากๆ หากในอนาคต เป็นสินค้าที่ไม่ได้รับความนิยม แล้วจำเป็นเปลี่ยนขายสินค้าชนิดอื่น จะทำให้ลูกค้าเกิดความสับสนได้

2.ความมั่นใจ

โดยเฉพาะการ Live ครั้งแรกๆ อยากให้ทำทุกอย่าง อย่างมั่นใจ ก้าวข้ามความกลัวต่างๆ กลัวเพื่อนล้อ กลัวไม่มีคนดู เพราะทุกเพจที่มีคนดูหลักพันหลักหมื่นทุกเพจ เคยมีคนดูหลักสิบมาด้วยกันทุกเพจ

ในการ Live ทุกครั้งอยากให้เตรียมความพร้อม ทั้งเสื้อผ้า หน้า ผม  สินค้าตัวโชว์และข้อมูลของสินค้า

3.คาแรคเตอร์หรือตัวตน

เวลาที่ Live ให้เราถ่ายทอดจุดเด่นที่ตัวเองมีอย่างมาเป็นธรรมชาติ สังเกตได้จาก เพจที่เป็นที่รู้จักอยู่ทุกวันนี้ จากอดีต-ปัจจุบัน จะมีคาแรคเตอร์ที่โดดเด่น แตกต่างกันในแต่ล่ะเพจ

4.อุปกรณ์ในการ Live

จากประสบการณ์ที่เคยใช้โทรศัพย์ในการ Live จะเจอกับปัญหามากมายหลายอย่าง ทั้งความคมชัดของภาพ ทำให้ลูกค้ามองเห็นสินค้าสีที่ผิดเพี้ยน ลวดลายไม่ชัดเจน ภาพกระตุก หน้าคน Live มืดดำ บางครั้งหน้าลอย จนลูกค้าเสียอารมณ์ และส่งผลถึงผู้ติดตามและการตัดสินใจซื้อของลูกค้า และเมื่อตัดสินใจเปลี่ยนมาใช้อุปกรณ์อย่างมืออาชีพ โดยเดินเข้ามาปรึกษาที่ Big Camera ได้รับคำแนะนำจากพี่ๆทีมงาน Big Camera เป็นอย่างดี เพียงบอกความต้องการกับพี่ทีมงาน ว่าอยากได้ภาพคมชัดขนาดไหน แสงแบบไหน เสียงคมชัดขนาดไหน หรือจะให้จัดชุด Liveสด ภายในงบประมาณที่คุณต้องการ

5.ระบบการจัดการหลังบ้าน

หากการ Liveสด เพียงเพื่อต้องการหารายได้เสริม หลักร้อยหลักพัน เชื่อว่าทุกคนสามารถทำเองได้ไม่ยุ่งยาก หากแต่คุณต้องการที่จะ Live ให้ได้เงินล้าน คงต้องให้ความสำคัญกับระบบหลังบ้าน เพราะหาก Live แล้วมีการสั่งซื้อเข้ามาจำนวนมาก ต้องจัดการเรื่องการโอนเงิน จัดของแพคของ ส่งของ เพื่อทำให้ลูกค้าได้รับของถูกต้อง ทันใจ จนลูกค้าเกิดความประทับใจ

6.การหาของ 

เพจ ตั๋วขายถูก เริ่มต้นจากของใกล้ตัว คือ เสื้อผ้ามือสองของตัวเอง ขายจนไม่มีให้ขาย จนต้องขายของเพื่อน และขายของที่เพื่อนฝากขาย ต่อมาก็ไปรับที่โรงเกลือ ซึ่งสนุกมาก แต่ก็พบว่า บางครั้งลูกค้า cf เป็นพันชิ้น แต่โอนเงินแค่ไม่กี่ร้อยชิ้น ทำให้ต้องตามยอด ตามไม่ได้ก็ต้องนำมา Live ซ้ำและหาสินค้าตลอด เลยปรึกษากับทีมว่าจะเติบโตอย่างไร จนได้ข้อสรุปว่าไปดูสินค้าที่กวางโจว ประเทศจีน แต่กว่าจะได้สินค้าก็ต้องเดินไปอยู่หลายครั้ง กว่าจะได้สินค้าต่างๆมาขายในเพจ เหตุผลที่เลือกสินค้าจากจีน เพราะได้สินค้าหลากหลาย และมีจำนวนมาก และที่สำคัญคือทำให้ลูกค้าสามารถซื้อสิ้นค้าได้ในราคาถูก  คุ้มค่า คุ้มราคา

สามารถติดตามคุณตั้วได้ที่ >> https://www.facebook.com/katothailand2536/