Boost Juice แบรนด์สมูตตี้มาแรงด้วยความคิดน้ำผลไม้แบบฟาสต์ฟู้ด 600 สาขาทั่วโลก ภายใน 4 ปี

608

จากไอเดียน้ำผลไม้ฟาสต์ฟู้ดเพื่อสุขภาพ สู่การพาแบรนด์ขยายไป 600 สาขา ภายใน 4 ปี!!

Janine Allis วัย 57 ปี Managing Director ของ Retail Zoo และเป็นผู้อยู่เบื้องหลังธุรกิจน้ำผลไม้อย่าง Boost Juice ที่ประสบความสำเร็จด้วยการขยายสาขาไปทั่วโลกมากกว่า 600 สาขา แบรนด์ถูกก่อตั้งขึ้นมาด้วยความตั้งใจที่จะกลายเป็น “แบรนด์ที่มีคนรักและชื่นชอบมากที่สุดในโลก”

ย้อนกลับไปเมื่อ Janine Allis อายุได้เพียง 16 ปี เธอลาออกจากโรงเรียนและออกมาหางานทำ โดยงานแรกที่เธอทำคือการเก็บสตรอว์เบอร์รีในสวนและพนักงานคิดเงินที่ห้างสรรพสินค้า หลังจากนั้นเธอก็หาประสบการณ์ด้วยการทำงานมากมายไม่ว่าจะเป็นครูสอนในยิม พนักงานต้อนรับ นางแบบ หรือ พี่เลี้ยงเด็ก ก่อนที่เธอจะตัดสินใจกลับมาที่บ้านเกิด ออสเตรเลีย เพื่อตั้งหลักเพื่อเลี้ยงดูครอบครัวของเธอ

หลังจากแต่งงานกับ Jeff Alli ผู้อำนวยการรายการวิทยุจนมีลูกคนที่ 3 เธอก็ตัดสินใจลาออกเพื่อออกมาเปิดธุรกิจอย่างที่ตัวเองตั้งใจไว้ ซึ่งนั่นก็คือการทำร้านน้ำผลไม้เพื่อสุขภาพสไตล์ธุรกิจฟาสต์ฟู้ด โดย Janine Allis ได้รับแรงบันดาลใจมาจากร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดทั่วโลกที่มีแต่อาหารไม่ดีต่อสุขภาพ แต่ในขณะเดียวกันคนก็นิยมที่จะเลือกทานฟาสต์ฟู้ดเพราะว่ามันสะดวกและรวดเร็ว ซึ่งตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนปัจจุบันที่ต้องทำอะไรอย่างเร่งรีบ เธอจึงเกิดไอเดียว่าทำไมอาหารที่ดีต่อสุขภาพถึงจะเสิร์ฟถึงมือผู้บริโภคอย่างรวดเร็วบ้างไม่ได้ล่ะ?

เมื่อเริ่มทำธุรกิจก็เจอปัญหาหลายอย่างจนพวกเขาต้องขายบ้านของตัวเองเพื่อนำเอาเงินมาลงทุนให้กับบริษัทเพื่อให้ Boost Juice ประสบความสำเร็จตามที่ตั้งใจ จากเดิมที่ทำงาน 40 ชั่วโมง/สัปดาห์ ก็เพิ่มขึ้นเป็น 100 ชั่วโมง/สัปดาห์ พร้อมกับการที่ต้องดูแลลูกทั้ง 4 คนไปด้วยพร้อมๆ กัน ซึ่งแน่นอนว่าเธอไม่ใช่หุ่นยนต์หรือยอดมนุษย์ทำให้การบริหารจัดการทุกอย่างมันรวนไปหมด

“ลูกๆ มักไปโรงเรียนพร้อมเครื่องแบบที่ผิดๆ เสมอ” Janine Allis กล่าว

Janine Allis พยายามที่จะบาลานซ์ชีวิตการทำงานและครอบครัวให้ได้ แต่ก็ต้องยอมรับว่าเป็นเรื่องยากอย่างมาก โดยเฉพาะเวลาที่คุณก้าวเข้ามาเป็นเจ้าของธุรกิจที่ต้องคอยดูแลงานในทุกๆ ส่วนด้วยตัวเอง แต่ถึงอย่างนั้นเธอก็ได้รับการสนับสนุนที่ดีจากครอบครัวไม่ว่าจะเป็นสามีหรือแม่ของเธอ

Boost Juice เริ่มเป็นรูปเป็นร่างมากขึ้น ด้วยแผนการใช้ผลไม้ ผักสดหรือโยเกิร์ตมาทำเป็นน้ำผลไม้หลายรูปแบบทั้งเย็นและปั่น โดยจะไม่ใส่สาร สี หรือแต่งกลิ่นเพิ่มเติม เพื่อให้ลูกค้าได้รับสารอาหารที่ดีพร้อมความรู้สึกสดชื่อเมื่อได้ดื่มภายใน 4 นาที ซึ่งสิ่งนี้เป็นที่โดนใจกลุ่มลูกค้าเป็นอย่างมาก เพราะด้วยสไตล์ธุรกิจแบบ grab and go ที่สะดวกและตอบโจทย์ต่อชีวิตที่เร่งรีบของคนเมือง แถมแบรนด์ยังนำเสนอตัวตนรักษ์โลกแบบชัดเจนทำให้ผู้คนต่างชื่นชอบและสนับสนุนแบรนด์อย่างเต็มที่ ไม่เว้นแม้แต่ดาราแนวหน้าและมหาเศรษฐี

จนในตอนนี้ Boost Juice ได้กลายเป็นแบรนด์น้ำผลไม้ที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลกที่มีการขายแฟรนไชส์ไปแล้วมากกว่า 600 สาขา พร้อมการเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่องมูลค่าการซื้อขาย 130 ล้านดอลลาร์ต่อปี หรือประมาณ 4.6 พันล้านบาท แถมยังมีแพลนที่จะเปิดสาขาเพิ่มขึ้นอีกในหลายประเทศทั่วโลก ซึ่งสำหรับธุรกิจแบบนี้ใน 20 ปีก่อนถือเป็นอะไรที่ใหม่และน่าสนใจอย่างมาก แต่ถึงอย่างนั้นพวกเขาก็ต้องผ่านปัญหาและอุปสรรคมาหลายต่อหลายครั้งไม่ว่าจะเป็นต้องขายบ้านเพื่อเอาเงินมาลงทุน หรือแม้แต่การบริหารที่ติดขัดจนต้องขายหุ้นกว่า 70% ให้กับ บริษัท “Retail Zoo” แต่สุดท้ายก็กลายเป็นแบรนด์ที่ทำรายได้มหาศาลให้กับบริษัท

ทำให้ Janine Allis กลายเป็นนักธุรกิจหญิงที่ใครต่างก็ยอมรับ แถมเป็นที่รู้จักในนามของ นักลงทุน ในรายการ Shark Tank อีกด้วย นอกจากจะเป็นนักธุรกิจที่เก่งแล้ว เธอยังเป็นนักลงทุนที่ดีอีกด้วย ต้องขอยอมรับในความสามารถของเธอคนนี้จริงๆ

ที่มา :