CEO คนแรกของ Netflix เลือกลาออกเพราะได้เรียนรู้ว่าตัวเองเหมาะแค่ “สร้าง”แต่ไม่เหมาะกับการทำให้บริษัท “ก้าวหน้า”

531

“เก่งแค่สร้าง แต่ไม่เหมาะกับการสานต่อ” นี่คือสิ่งที่ Marc Randolph ผู้ร่วมก่อตั้งและ CEO คนแรกของ Netflix บริการสตรีมมิ่งออนไลน์ ได้ยอมรับอย่างตรงไปตรงมาหลังจากที่ตัดสินใจลาออกจากตำแหน่ง เพราะคิดว่าตัวเองนั้นเหมาะกับการสร้าง Netflix ขึ้นมา แต่ไม่เหมาะกับการทำให้บริษัทนั้นก้าวหน้าไปได้

Netflix เป็นหนึ่งในบริษัทสื่อที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยมีสมาชิกทั่วโลกมากกว่า 150 ล้านคน เริ่มต้นจากการเป็นธุรกิจให้เช่า DVD หนังซึ่งเป็นคู่แข่งกับ Blockbuster ก่อนที่จะขยายธุรกิจมาเป็นรูปแบบออนไลน์ในรูปแบบการสมัครสมาชิกรายเดือนเพื่อดูหนังหรือรายการทีวีที่คุณชื่นชอบซึ่งแน่นอนว่าได้รับผลตอบรับที่ดีอย่างน่าเหลือเชื่อ

แต่ในขณะที่บริษัทกำลังพุ่งทยานขึ้น Marc Randolph ผู้เป็น CEO ของ Netflix ตั้งแต่ปี 1998 กลับตัดสินใจที่จะก้าวลงจากตำแหน่ง CEO ด้วยความคิดที่แน่วแน่ แถมเขายังบอกว่าไม่ใช่การถูกตัดออกจากบอร์ดบริหารแต่เขาตัดสินใจด้วยตัวเอง เพราะเขารู้สึกว่าทักษะที่เขามีนั้นสามารถทำให้บริษัทนั้นเกิดขึ้นมาได้ แต่ไม่สามารถทำให้บริษัทก้าวต่อไปได้

โดยเขาได้ให้สัมภาษณ์ไว้ว่า “ผมมีทักษะบางอย่างที่สามารถสร้างให้บริษัทนี้เกิดขึ้นมาได้ แถมยังมีแรงจูงใจบางอย่างที่ทำให้ผมตัดสินใจที่จะทำ ผมไม่คิดอะไรมาก หรือคิดอะไรเวอร์วัง ก็แค่รีบลงมือทำตามสิ่งที่พวกเราวางแผนไว้”

ในปี 2002 Marc Randolph ก็ตัดสินใจลาออกจากตำแหน่งโดยส่งต่อให้ Reed Hastings หนึ่งในสมาชิกผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทดำรงตำแหน่ง CEO ต่อไป พร้อมกับยอมรับว่าเขาไม่สามารถตัดสินใจอะไรบางอย่างได้ในสถานการณ์ที่ยากลำบาก ซึ่งมันเป็นสิ่งที่อาจจะชี้ชะตาความเป็นไปของบริษัทได้

“ในตอนแรกมันยากมาก หากมี 100 ปัญหาให้แก้ ผมสามารถเลือกมาได้ 3 อย่างและแก้ไขมันได้อย่างดี แต่น่าเสียดายที่อีก 97 อย่างนั้นผมไม่สามารถทำได้ดี นั่นจึงเกิดคำถามขึ้นในหัวว่า ผมเองมีความสามารถอย่างที่บริษัทต้องการหรือเปล่า” Marc Randolph กล่าว

ถึงอย่างนั้นเขาก็รู้สึกว่าตัวเองตัดสินใจถูกเพราะหลังจากนั้นไม่นาน Reed Hastings ก็สามารถทำให้บริษัทประสบความสำเร็จได้ด้วยสมาชิกมากกว่า 93 ล้านคนทั่วโลกในระยะเวลาไม่นาน และพุ่งทยานสู่มากกว่า 150 ล้านคนในปัจจุบัน

เมื่อ Marc Randolph ค้นพบว่าตัวเองไม่สามารถที่จะสานต่อการทำให้บริษัทก้าวหน้าได้เท่ากับคนอื่น เขาจึงรีบแก้ไขมันอย่างรวดเร็วด้วยการลาออก มันไม่ใช่เพราะว่าเขาไม่เก่ง แต่เป็นเพราะว่าเขาเห็นว่าคนอื่นสามารถพาบริษัทให้ก้าวหน้าไปไกลและได้เร็วกว่าเท่านั้นเอง ทั้งนี้เขายังได้บอกอีกว่า “การก้าวออกมาจากเส้นทางก็ถือเป็นหนึ่งในการตัดสินใจที่ดีในฐานะ CEO เช่นกัน”

โดยหลังจากที่เขาลาออกจาก Netflix ก็ได้เข้าไปดูแลบริหาบริษัทสตาร์ทอัพไอทีอื่นๆ รวมไปถึงอีกหลายธุรกิจที่เขาได้เข้าไปมีส่วนร่วมในการบริหาร นอกจากนี้เขายังเดินทางไปทั่วโลกในฐานะผู้บรรยายให้ความรู้ ประสบการณ์และบทเรียนจากการทำงานกับ Netflix ให้กับคนอื่นๆ ต่อไป สิ่งนี้ทำให้เห็นว่าการเป็น CEO หรือผู้นำที่ดี ต้องรู้ว่าตัวเองจะสามารถนำพาองค์กรไปได้ดีในทิศทางใด และต้องยอมรับในการตัดสินใจลาออกของ Marc Randolph อย่างมากที่กล้าที่จะถอยออกมาเพื่อต้องการเห็นบริษัทที่เขารักนั้นเติบโตขึ้นอย่างที่ควรจะเป็น ถึงอย่างนั้นเขาก็ได้รับการชื่นชมในฐานะนักธุรกิจที่เก่งกาจคนหนึ่งเพราะในอีกหลายบริษัทที่เขาเข้าไปดูแลก็สามารถเติบโตได้ดีไม่แพ้กัน

ที่มา : https://www.bbc.com/news/av/business-50222935