Cheeky Panda สตาร์ทอัปทิชชู่จากไม้ไผ่ ที่กลายเป็นบริษัทมูลค่าพันล้านในช่วงโควิด

303

Startup ทิชชู่ที่อยู่ดีๆ ก็กลายเป็นบริษัทพันล้านเพราะวิกฤตโควิด-19!! หากย้อนกลับไปช่วงที่เกิดการแพร่ระบาดแรกๆ ทุกคนคงจะจำได้ดีกับเหตุการณ์ทิชชู่หรือกระดาษชำระขาดแคลน โดยเฉพาะในต่างประเทศที่ชั้นวางขายทิชชู่นั้นแทบจะไม่เห็นวางขายเพราะวางเมื่อไหร่ก็ถูกกว้านซื้อจนหมด และนี่จึงเป็นที่มาของการกลายเป็นธุรกิจพันล้านของ “Cheeky Panda”

Cheeky Panda สตาร์ทอัปสัญชาติอังกฤษ ผู้ผลิตกระดาษชำระที่ทำจากไม้ไผ่ 100% รายแรกของสหรัฐหราชอาณาจักร ที่มีแพนด้าเป็นสัญลักษณ์เด่นของธุรกิจ ก่อตั้งขึ้นครั้งแรกเมื่อปี 2016 โดยคู่สามีภรรยา Chris Forbes และ Julie Chen ทั้งสองมีความคิดที่อยากจะรักษาสิ่งแวดล้อมด้วยการผลิตทิชชู่ที่ทำจากไม้ไผ่เพื่อลดการตัดต้นไม้ เนื่องจากไผ่เป็นไม้ยั่งยืน ที่ปลูกและเติบโตง่าย แถมยังเติบโตเร็วกว่าต้นไม้ทั่วไปถึง 30 เท่า ดูดซับคาร์บอนได้มากกว่า 35% และผลิตออกซิเจนได้มากกว่า 30% แถมการปลูกยังไม่ต้องอาศัยปุ๋ย หรือยาฆ่าแมลงใดๆ ดังนั้นการที่กระดาษชำระที่ทำจากไม้ไผ่จะเข้ามาแทนกระดาษชำระแบบเดิมนั้นเป็นเรื่องที่ไม่ยาก

เมื่อได้ไอเดียเช่นนั้น Julie Chen ก็ได้เดินทางกลับไปยังประเทศจีนซึ่งเป็นบ้านเกิด ที่ที่มีไม้ไผ่เป็นจำนวนมาก เพื่อศึกษาและคิดค้นวิธีการนำเอาไม้ไผ่มาผลิตเป็นกระดาษชำระและส่งไปตีตลาดยังสหราชอาณาจักร ไม่นาน Chris Forbes ก็ได้ตัดสินใจลาออกจากผู้บริหารระดับสูงเพื่อมาเดินหน้ากับธุรกิจที่สร้างแรงบันดาลใจครั้งใหม่ให้กับเขา

ที่ประเทศจีนพวกเขาเดินทางไปยังโรงงานทำไผ่และเห็นสองข้างทางที่รายล้อมไปด้วยต้นไผ่ นั่นจึงทำให้พวกเขายิ้มและคิดอย่างสบายใจว่าไม่มีอะไรที่ต้องรีบร้อนเพราะเส้นทางความสำเร็จนั้นอยู่อีกไม่ไกล

แต่แทนที่พวกเขาจะลงทุนเปิดธุรกิจขึ้นมาด้วยตัวเอง พวกเขากลับต้องการวัดว่าไอเดียนี้จะมีคนสนใจมากน้อยแค่ไหน จึงตัดสินใจเปิดการระดมทุนบนเว็บไซต์ และน่าเหลือเชื่อที่ไอเดียของพวกเขานั้นประสบความสำเร็จอย่างมาก! ในเดือนเมษาปี 2017 พวกเขาได้รับเงินลงทุนกว่า 7 ล้านปอนด์ หรือประมาณ 306 ล้านบาทจากนักลงทุนมากกว่า 4,000 ราย ซึ่งใช้ระยะเวลาแค่เพียง 1 ปีเท่านั้น และยังเปิดระดมทุนและมีผู้สนใจมาร่วมลงทุนอีกหลายต่อหลายครั้ง

และ Cheeky Panda ก็มียอดขายเพิ่มขึ้นสูงถึง 4 เท่าในช่วงที่เกิดการแพร่ระบาดเนื่องจากการกักตุนสินค้าประเภทกระดาษชำระ แต่ด้วยเหตุผลที่มากกว่านั้นคือผู้บริโภคหันมาใส่ใจเรื่องของสิ่งแวดล้อมมากขึ้นนั้นจึงไม่แปลกที่กระดาษชำระที่ทำจากไม้ไผ่นั้นจะได้รับความนิยมจากผู้คนเป็นจำนวนมาก จากยอดขายเฉลี่ยเดือนละ 300,000 ปอนด์ พุ่งไปสูงสุดที่ 1.3 ล้านปอนด์ในเดือนพฤกษภาคม และทำให้บริษัทมีมูลค่าปัจจุบันอยู่ที่ 75 ล้านปอน หรือประมาณ 3,280 ล้านบาท

นอกจากทิชชู่ Cheeky Panda ก็ยังมีสินค้าที่ทำจากไม้ไผ่อีก ไม่ว่าจะเป็น กระดาษอเนกประสงค์ในห้องครัว, หลอดดูดน้ำ, กระดาษเช็ดปาก ,ผ้าเช็ดทำความสะอาดที่ย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ(ทิชชู่เปียก), ผ้าอ้อม และอื่นๆ กว่า 20 รายการ แถมยังมีการนำไปวางขายตามร้านค้าทั้งออฟไลน์และออนไลน์ แถมยังวางขายในหลายประเทศทั่วโลกอาทิ อเมริกา จีน และตะวันออกกลาง โดยที่พวกเขาก็ยังไม่หยุดที่จะวางแผนขยายตลาดไปยังประเทศอื่นๆ อีกในอนาคต

ซึ่ง Chris Forbes ได้กล่าว่า “ไม่สำคัญว่าสินค้าหรือบริการของคุณคืออะไร แต่ถ้าคุณสามารถทำให้ผู้บริโภครู้จักกับสินค้าและชอบมันได้แล้ว พวกเขาก็จะใช้สินค้าอื่นๆ ที่คุณนำเสนออย่างไม่ต้องคิด เช่นเราทำเช่นเดียวกับที่บริษัท Apple ทำ กระดาษทิชชู่คือ Iphone ของเรา”

นี่เป็นการแสดงให้เห็นว่าไม่จำเป็นต้องเป็นเทคโนลีขั้นสูง แต่แค่กระดาษทิชชู่ก็สามารถกลายเป็นธุรกิจพันล้านได้ มากไปกว่านั้นถ้าธุรกิจของคุณสนับสนุนและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมก็จะยิ่งได้ใจกลุ่มผู้บริโภคขึ้นอย่างมากเลยทีเดียว สิ่งสำคัญคือไอเดียและการวางแผนธุรกิจที่ดีนั่นเอง

ที่มา : https://bit.ly/3C2xWns

https://bit.ly/3C6Tv6k