CEO JKN เติบโตได้แม้ ในยุคDisruption ด้วย Vision

1168

กว่าจะได้กาแฟสักถ้วย ที่เข้มข้น กลมกล่อม ผ่านการคัดสรร และคั่วบด อย่างลงตัวกับความร้อนที่เหมาะสมชงอย่างพิถีพิถัน จนได้กาแฟที่ดีที่สุดเช่นเดียวกับการทำธุรกิจ ที่ต้องผ่านการทำงานอย่างหนัก และพัฒนาอย่างต่อเนื่องเพื่อให้ธุรกิจก้าวไปสู่ความสำเร็จและการพาบริษัทเข้าไปอยู่ในตลาดหลักทรัพย์ก็คงเป็นเป้าหมายที่ยิ่งใหญ่เหมือนกับการได้สัมผัสกาแฟชั้นดีสักถ้วยประเทศไทย มี SMEs เกิดขึ้นมากมายมีบริษัทจดทะเบียน นับหมื่น นับแสนแต่มีเพียงไม่กี่ร้อยบริษัท ที่สามารถจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ได้สำเร็จคงจะดีถ้าเราได้มีโอกาสสัมผัสกับรสชาติกาแฟ ของเหล่า CEO ผู้สร้างธุรกิจพันล้าน หมื่นล้าน ในตลาด

CEO ที่เราได้มาจิบกาแฟด้วยวันนี้ก็คือ คุณแอน จักรพงษ์ จักราจุฑาธิบดิ์ สตรีข้ามเพศพันล้านอันดับหนึ่งในเอเชีย ผู้ดำรงตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เจเคเอ็น โกลบอล มีเดีย จำกัด (มหาชน) ผู้นำด้านอุตสาหกรรมการจัดจำหน่ายลิขสิทธิ์คอนเทนต์ มากที่สุดในประเทศไทย พร้อมส่งออกความภาคภูมิใจของไทยไปยังทั่วโลก และสามารถเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ กลายเป็นบริษัทมหาชน ที่เคยมีมูลค่าสูงสุดถึง 10,000 ล้านบาท

JKN เข้าจดทะเบียนในตลาดมาทั้งหมดกี่ปีแล้วครับ
บริษัทเข้าตลาดมาตอนปี 2017 ตั้งบริษัทมา 5 ปี ระยะเวลาในการปั้นเข้าตลาดก็คือ ประมาณ 3 ปี แต่ประสบการณ์การทำงานจริงๆ ของชีวิต ก็คือ 21 ปี เป็นความภาคภูมิใจที่พอเข้าตลาดเราเคยมีมูลค่าขึ้นไปสูงเกือบ 10,000 ล้านบาท ตอนฟอร์มบริษัทเข้าตลาดสิ่งที่เป็นตัวดึงดูดนักลงทุนมากที่สุดนั่นก็คือ “Content Never Die” เพราะไม่ว่าจะเจอ Disruption อะไรก็แล้วแต่มันจะเป็นเรื่องของแพลตฟอร์ม ไม่ว่าโลกจะเปลี่ยน ยุคสมัยจะเปลี่ยน พฤติกรรมของผู้บริโภคจะเปลี่ยน เทคโนโลยีจะเปลี่ยน มันก็เป็นแค่เรื่องของอุปกรณ์ เครื่องมือเท่านั้น แต่คอนเทนต์ไม่เคยเปลี่ยน เพราะคอนเทนต์สามารถอยู่ในบนทุกเครื่องมือ 

เริ่มกันที่กาแฟกันก่อนเลย โดยปกติแล้วคุณแอนชอบดื่มกาแฟอะไรครับ
ปกติดื่มแต่กาแฟดำ แต่ถ้าให้เปรียบว่าตัวเองเป็นกาแฟอะไร เป็นมอคค่า ที่มีทั้งขม ทั้งหวาน ในตัวค่ะ (หัวเราะ)

JKN หล่ะครับ คุณแอนเปรียบนกาแฟแบบไหน
JKN หรอค่ะ รสชาติเปรียบเสมือนคาปูชิโน่ เพราะว่าความกลมกล่อมไม่หวานจนเกินไป ไม่มีรสขม มันคือการขายความบันเทิง ขายคอนเทนท์ แล้วก็ไม่ใช่กาแฟแฟลตไวท์ คือไม่ใช่อะไรที่ทั่วไป เพราะเป็นฟองนมแบบคาปูชิโน ฟองฟูๆ คือความมีสีสัน ซึ่งทุกอย่างถูกรังสรรค์ขึ้นมาเพื่อให้ผู้บริโภคทุกคนสามารถเพลิดเพลินไปกับมันได้

อะไรที่ทำให้ไม่ว่าอะไรต่างๆ จะเปลี่ยนหรือพัฒนาไป แต่ JKN ก็ยังอยู่อยู่ครับ 
เพราะเราปรับธุรกิจทัน เปลี่ยนแปลงตัวเองทัน 

 ธุรกิจ JKN จริงๆ แล้ว ทำอะไรอยู่บ้างครับ 
ทำขายคอนเทนต์นี่แหละค่ะ ความหมายของการค้าคอนเทนต์นี่จริงๆ เป็นธุรกิจแสนล้านทั่วโลกนะ แต่วิธีการที่จะจัดส่งคอนเทนต์ไปสู่ผู้บริโภคใน 60 – 70 ปีที่ผ่านมานั้นแพลตฟอร์มมันเปลี่ยนไปเรื่อยๆ ฉะนั้นวิธีการนำส่งคอนเทนต์มันก็จะมีอะไรใหม่ๆ เข้ามาเรื่อยๆ อย่างตอนนี้มี โซเชียลมีเดีย Over-the-Top (OTT)  Video on Demand (VOD) อะไรพวกนี้ที่มันเข้ามาตามยุคตามสมัย แต่คุณก้องสังเกตไหมว่าละครเก่าๆ ก็ยังขายได้ตลอด นั่นแหล่ะถึงบอกว่า Content is always the king

ลูกค้าของ JKN เป็นยังไงบ้าง ตอนนี้มีใครบ้างครับ
ก็คือช่องทีวีดิจิทัลทั้งหมดที่มีอยู่ แล้วก็กลุ่ม Over-the-Top (OTT) กับ Video on Demand (VOD) ก็คือพวกฟลิกทั้งหลาย ตลอดจนการค้าละครกับต่างประเทศ 

แล้วการขายละครไทยให้กับต่างประเทศคือมีโมเดลธุรกิจเป็นยังไงครับ กระแสตอบรับเป็นยังไงบ้าง
ก็คือเอาไปขายเลยค่ะ ขายให้กับสถานีโทรทัศน์ทั่วโลก ซึ่งรายได้ส่วนนี้ตีเป็นประมาณ 30 เปอร์เซ็นต์ของรายได้ทั้งหมดในบริษัท ประเทศที่เอาขายก็ถือว่าทั่วโลกได้เลย แต่ถ้าถนัดที่สุดเลยคือขายที่ฟิลิปปินส์ แล้วก็กลุ่มอาเซียน อินโดนีเซีย มาเลเซีย สิงคโปร์ บรูไน กัมพูชา ลาว เวียดนาม พม่า ใต้หวัน แล้วก็ตอนนี้กำลังบุกตลาดลาตินอเมริกาที่นี่เพิ่งปิดดีลไป ที่ปิดดีลไปแล้วอีกประเทศหนึ่งคือเกาหลี แล้วก็ญี่ปุ่นตรงนี้กำลังจะปิดดีล รวมๆ แล้วลูดค้าก็ประมาณ 30 กว่าเจ้า จาก 20 กว่าประเทศทั่วโลกจากการที่เรามีการไปออกบูท ทำโชว์เคส การแสดงบนเวที แจกใบปลิว ทำตัวอย่างละครเป็นภาษาอังกฤษ 

แล้วปีที่แล้วแอนได้รับรางวัล ผู้หญิงแห่งปี จาก Content Asia Summit ที่ประเทศสิงคโปร์ ซึ่งเป็นคนไทยคนแรกที่ได้รับรางวัลนี้ แล้วก็ได้พูดบนเวทีอย่างชัดเจนเลยว่า ปรากฏการณ์ของคนไทยที่คนทั่วโลกจะได้เห็นถึงความเป็นไทย บางคนก็เรียก T Wave แต่ก่อนมี Korean Wave ตอนนี้จะเป็นไทยแลนด์บ้าง ตอนนี้ทั่วโลกเขาได้เห็นแล้วว่าไทยเรามีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ เพราะเราไม่ได้ทำเพียงแค่ซื้อมาขายไป กว่าจะนำละครไทยออกไปขายนั้น ทางเราได้ปรับให้ใหม่หมด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องย่อ  คำนำ ภาพประกอบ การตัดต่อตัวอย่าง การนำตัวนักแสดงไปโชว์ แอนลงรายลเอียดปแม้กระทั่งว่าชุดที่ใส่ขึ้นเวทีต้องสีอะไร ต้องร้องเพลงอะไร ดังนั้นการที่เราจะเข้าไปอยู่ในหัวใจคน ไปขายยาเสพติดทางสายตาได้ เราต้องเชี่ยวชาญในเรื่องของอุตสหกรรมนั้นๆ แอนพูดเสมอว่าคนเราต้องมีแพสชัน ถ้าคนเราไม่มีแพสชัน ทำธุรกิจที่ทำอยู่ในสำเร็จไม่ได้แน่นอน เงินทองอย่าเพิ่งพูดถึง ทำสินค้าให้ดีก่อน ทำให้สิ่งที่ตัวเองรัก ทำธุรกิจให้ยอดเยี่ยม เดี๋ยวเงินจะมาเอง

นอกจากในส่วนของการขายคอนเทนต์แล้ว ทาง JKN ทำอะไรอีกครับเพราะเห็นว่าคุณแอนชอบทำอะไรใหม่ๆ เสมอ
ก็คือมีในส่วนของช่องข่าว JKN – CNBC นอกจากนี้ ในปีนี้เราจะทำในส่วนของการผลิต ซึ่งมีทั้งหมด 5 ตัว หนึ่งคือทำร่วมกับทางช่อง ดิสคัฟเวอรี่ สองทำร่วมกับมีเดียคอร์ปหรือเทมาเส็ก ของสิงคโปร์ แล้วสามก็ทำร่วมกับบริษัทยักษ์ใหญ่ของฟิลิปปินส์อีก 2 เจ้า แล้วตัวที่ 5 ก็คือทำสยามรามเกียรติ์ โดยใช้บทพระราชนิพนธ์ของรัชกาลที่ 1 แล้วก็จากจิตรกรรมฝาผนังในวัดพระแก้ว นำเรื่องราวเหล่านี้ขึ้นมาสู่หน้าจอ โดยได้นักแสดงจากทั้งไทยและต่างประเทศ แต่ชุดจะออกแบบมาทางไทยหมด เพราะเราต้องการขยายวัฒนธรรมของไทยออกไปสู่สายตาชาวโลก 

ก่อนเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์และหลังจากการเข้าตลาด รายได้มีการเติบโตเป็นอย่างไรบ้างครับ
รายได้ตอนนั้นประมาณ 300 ล้านบาท เติบโตขึ้นมาเรื่อยๆ จนตอนที่เข้าตลาดเติบโตขึ้นมาที่ประมาณ 1,100 ล้านบาท ปีที่แล้วขึ้นมาเป็น 1,400 ล้านบาท ปีนี้ที่ผ่านมาคือประมาณ 1,750 ล้านบาทค่ะ

ปกติแล้วหน้าที่ที่ต้องทำมีอะไรบ้างครับ
แอนทำงานตลอดเวลาเลยค่ะ เวลาอยู่เมืองไทยพูดเลยว่าทุกคนผวาเพราะเราตามงานกันตลอด ทั้งประชุมฝ่ายบริหาร ประชุม excom เมื่อสินสุดทุกๆ ไตรมาส ก็ต้องมีการประชุมเพราะต้องบอกถึงผลประกอบการของเมื่อไตรมาสที่ผ่านมา

โดยส่วนตัวแล้วคุณแอนเป็นซีอีโอแบบไหนครับ
ขอเรียกว่าเป็นคนมี 3 คาแรคเตอร์อยู่ในตัว คาแรคเตอร์แรกเลยคือเป็นปาราวตี เป็นคนดีเลย นางเอก อ่อนหวาน คาแรคเตอร์ที่สองคือทุรคา เป็นร่างของปาราวตีที่เริ่มโกรธแล้วนะ เตือนแล้วนะ สอนแล้วนะ คาแรกเตอร์ที่สามคือมหากาลี ตัวนี้คือไม่ฟังแล้วนะ เชือดคออย่างเดียวแล้ว ถ้าหากคุยไม่รู้เรื่องกันตรงนี้ต้องจบกันตรงนี้แล้วนะ ถ้าเราไม่มีสามคาแรคเตอร์เหล่านี้เราอยู่บนโลกนี้ไม่ได้ แล้วตัวแอนเองเป็นคนจริงใจ ทำอะไรคือพูดออกจาใจเลย บอกได้เลยว่าเป็นนักเลงข้ามเพศ คุยกันชัดๆ ตรงๆ ได้เลยว่าอะไรเป็นอย่างไร จะเป็นนางเอกตลอดไม่ได้เดี๋ยวคนคิดว่าไม่มีพิษสง แต่คนมีพิษสงตลอดเวลาก็จะกลายเป็นว่าพระเดชไม่มี พระคุณก็ไม่มี ดังนั้นใน 3 คาแรคเตอร์ที่มีทั้งวัน ทั้งปี หากจะเลือกหยิบคาแรคเตอร์ไหนมาใช้ต้องเลือกด้วยสติ จะไม่หยิบขึ้นมาใช้ด้วยอารมณ์ หลายคนก็คิดว่าแอนค่อนข้างทำทุกอย่างด้วยอารมณ์ ก็อาจจะจริงในส่วนการเลือกคอนเทนต์ ดูหนัง ดูละคร ใช้อารมณ์ในการดู แต่พอทำงานแอนใช้สมองล้วนๆ 

แล้วก็ต้องขอขอบคุณร่างของจักรพงษ์ ที่ให้ร่างผู้ชายมาแล้วเราก็อยู่ในร่างนั้นมาถึง 39 ปี อยู่กับฟังก์ชันที่คิดแบบผู้ชาย แล้วก็ได้เข้าใจฟังก์ชันที่เป็นแบบผู้หญิง ซึ่งแอนก็รู้ตัวว่าแอนเหมือนพระอาทิตย์ ใกล้เกินไปก็โดนแผดเผา ต้องมีระยะห่าง เพราะแอนคิดงานตลอดเวลาเลย 24 ชั่วโมง แอนคุมคนเยอะ หลายร้อยชีวิตต่อไปจะมากขึ้นเป็น 1,000 ชีวิต เพราะฉะนั้นจึงต้องนำหลักการมาใช้คุย ไม่เอาใจใครเป็นพิเศษ ไม่ห่างเหินใครเป็นพิเศษ แต่ทุกคนต้องมีหน้าที่ของตัวเองชัดเจน แล้วถ้าเราไม่เนี้ยบ ไม่เจ้าระเบียบ ไม่เอาจริง ไม่มีวินัย ทุกสิ่งทุกอย่างไม่มีคำว่าสำเร็จ ดังนั้น โปร่งใส จริงใจ มีวินัย นั่นคือสิ่งที่พาแอนเดินไปข้างหน้าอยู่เสมอ 

แล้วคุณแอนรักษาความเข้มข้น ความเป็นระเบียบเหล่านี้ยังไง แล้วงานก็มีโปรเจคมากมาย ในเมื่อคุณแอนเดินทางรอบโลกตลอดเวลา 
แอนจัดระเบียบลำดับความสำคัญ อะไรก่อน อะไรหลัง ใครต้องเตรียมการหลังบ้าน แล้วซอฟต์แวร์ในบริษัทที่เราจัดทำขึ้นมานั้นสามารถเชื่อมต่อกันได้หมดสามารถเข้าถึงงานได้จากทุกที่ แต่ทุกอย่างต้องเริมจากการจัด Mild Set ของชีวิตของคุณ ต้องเป็นคนจัดเรียงทุกอย่างให้เป็นระบบ แล้วต่อมาคือการสอนงานทีมงานของคุณ แล้วลูกน้องแอนส่วนใหญ่จะอายุมากกว่าแอนหมด บางคน 50 กว่า บางคนก็ 60 นิดๆ แล้วเราคุยกับเขาด้วยความเคารพ แต่ทุกคนก็เรียกเราว่านาย ไม่ได้มาจากการเอาใจนะ มาจากความเคารพและศรัทธา

เคล็ดลับการเรียงลำดับในชีวิต ในการทำงาน เพื่อเป็นประโยชน์กับเอสเอ็มอี ผู้ประกอบการคนอื่นๆ ในการเดินบนเส้นทางแห่งความสำเร็จหน่อยครับ 
คุณต้องมองเห็นตัวเองใน 30 ปีข้างหน้า ปักธงเลยว่าอยู่ตรงไหน แล้วอันดับหนึ่งเลยคือคุณต้องมีแพสชัน สมมุติคุณชอบเล่นเกม ก็เล่นให้เก่งไปเลยแล้วตั้งเป้าว่าจะไปพัฒนาเกมเป็นของตัวเองให้ได้ อย่าดูถูกแพชชันตัวเอง พ่อแม่ก็อย่าดูถูกความชอบของลูก สร้างและพัฒนาจากตรงนั้นให้ความชอบกลายเป็นความเชี่ยวชาญ โดยการไปเรียนหนังสือ เรียนด้านนั้นๆ ทำไปเลย เก่งไปเลย แล้วมันจะมีคนมาจ้างเอง 

หลังจากมี Passion พัฒนาจนกลายเป็น Profession แล้วก็ทำงานด้วย Inspiration คือให้ทำงานด้วยแรงบันดาลใจ อย่าทำงานด้วยแรงจูงใจหมายความว่าการคิดเสมอว่า “ฉันต้องได้เงินเท่าไหร่” “ฉันทำแล้วไม่เห็นจะได้เงินเยอะเลย” บางคนก็บอกทำมาตั้งนานไม่เห็นจะได้เงินเยอะ แต่คุณลืมคิดไปหรือเปล่าว่ามันแค่นานสำหรับคุณ หลายคนกว่าจะประสบความสำเร็จนานกว่าคุณมาก บางคนถามว่าตั้งเป้าตัวเอง 30 ปีจะมองเห็นได้ยังไง แต่คุณก้องเชื่อไหมคนที่ทำงานโดยไม่เปลี่ยน Profession ที่เกิดมาจาก Passion ของตัวเองเลยนะ คุณจะเห็นอนาคตของคุณใน 30 ปีจริงๆ ว่าคุณจะไปอยู่ตรงไหน จะทำธุรกิจแล้ววางแผนธุรกิจแค่ 5 ปี 10 ปีไม่ได้ อย่างสำหรับเรา JKN Global Media ต้องขึ้นไปเป็น Global Platform ซึ่งปีนี้เราประกาศแล้วว่าจากตลาดหลักทรัพย์ MAI เราจะเข้า SET ซึ่งมูลค่าเราจะเพิ่มขึ้นอีกหลายพันล้านบาท เพราะฉะนั้นถ้าเราทำธุรกิจแล้วไม่มองข้างหน้าไกลๆ มันจะไม่ประสบความสำเร็จ 

จากที่คุณแอนเกิดมาด้วยธุรกิจ SME แล้วมาถึงจุดนี้ได้ ประสบความสำเร็จแบบนี้ได้ ขอกำลังใจให้ SME คนอื่นๆ ที่กำลังพยายามกันอยู่หน่อยครับ 
แอนเกิดมาในห้องแถวกระจอกๆ นั่งรถเมล์ไปเรียนหนังสือเลยค่ะ แล้วถ้าถามว่า SME จะสำเร็จจนเป็นมหาเศรษฐีได้ไหม บอกเลยว่าได้ค่ะ แค่คุณต้องท่องคำว่า “ได้” ก่อน อย่าบ่นว่าเหนื่อย ท้อ ทำไม่ได้หรอก แบบนั้นคุณก็ทำไม่ได้เพราะพูดไปก็ไม่ช่วยอะไร ไม่มีใครช่วยคุณได้นอกจากตัวคุณก่อน อันดับหนึ่งเลยพลังต้องมาจากตัวคุณ ต้องผลักดันตัวเองทุกวัน ต้องท่องเอาไว้เลยว่า ฉันคือ ….. ฉันเป็น ….. ฉันคือ ….. ฉันเป็น ….. อุปสรรค์อะไรที่เข้ามาสู่ชีวิตอย่าท้อ ต้องมองบวกคิดบวก ต้องขอบคุณเรื่องต่างๆที่เกิดขึ้น เพราะหากไม่ได้เรื่องเหล่านี้ฉันคงไม่ฉลาดขึ้น ถ้ามันไม่มีบทเรียนแบบนี้ ต่อไปเราคงศูนย์เสียมากกว่านี้ เราคงไม่รวยไปมากกว่านี้ ระหว่าทางไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นช่างมัน ไร้สาระ ให้ดูไปแค่จุดมุ่งหมายว่าอยู่ตรงไหน เมื่อเจอปัญหาก็ต้องสู้ เพื่อให้เกิดปัญญา พอเราลับคมมีดมากขึ้น ปัญหาก็จะน้อยลงเพราะเรามีปัญญามากขึ้น 

มี Passion พัฒนาเป็น Profession ทำด้วย Inspiration แล้วสิ่งสุดท้ายของเส้นทางความสำเร็จเลยคือ Vision ตรงนี้ถ้าคุณมีคุณจะประสบความสำเร็จ ยุคแห่งการ Disruption จะเกิดอะไรคุณก็จะผ่านไปได้ 

“มองตรงไปที่เป้าหมาย และจงเชื่อมั่นว่าฉันทำได้” นี่คือเคล็ดลับที่ทำให้คุณแอน สามารถพาบริษัท เจเคเอ็น โกลบอล มีเดีย จำกัด (มหาชน) สามารถเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ได้ และก้าวขึ้นมาเป็นอาณาจักรคอนเทนต์ระดับโลกด้วยระยะเวลาเพียง 5 ปี เราหวังว่าการมาจิบกาแฟกับสุดยอด CEO ในวันนี้ จะทำให้ทุกท่านได้แนวคิดดี ๆ นำเอากลยุทธ์ไปปรับใช้ในการดำเนินชีวิต และพัฒนาองค์กรของตัวเองให้เติบโต เพื่อก้าวไปสู่ความสำเร็จ และครั้งต่อไปเราจะพาไปจิบกาแฟเปิดจินตนาการกับ CEO ท่านใด ห้ามพลาดนะครับ กับ Coffee with CEO

รายการอายุน้อยร้อยล้าน แคมเปญพิเศษ Coffee with CEO ดูสดพร้อมกันได้ที่
Youtube : อายุน้อยร้อยล้าน 
Facebook : อายุน้อยร้อยล้าน
และช่อง Workpoint 23
ทุกเช้าวันเสาร์ เวลา 09.00 น.
ติดตามบทความ CEO Interview ได้ที่
Website : www.ryounoi100lan.com
Facebook : อายุน้อยร้อยล้าน
ทุกเช้าวันจันทร์ เวลา 06.00 น.

https://lh6.googleusercontent.com/5Y-wJ6UibnL4Xoc7LIc6P8MkhjcL0eOF1hxjhmutvKh_M4Qx8QrQLdKVAGIbekUxeUPHZBd0Dz_RP-fRyE8-plm3L1RMR9tF9Q7OdgnVv8gugeyDNMR9JPsRANeNGUxY5uvfXiE