ไม่มีคนจ้างเพราะเป็นดาวน์ซินโดรม ก็เลยเปิดธุรกิจขายคุกกี้เอง ทำยอดขายกว่า 3 หมื่นชิ้นใน 2 สัปดาห์!

121

หญิงสาวที่โดนปฏิเสธการสัมภาษณ์งานหลายต่อหลายครั้ง เพราะว่าตัวเธอนั้นเป็น “ดาวน์ซินโดรม” แต่เธอไม่ยอมแพ้ ตัดสินใจเปลี่ยนเอางานอดิเรกที่ชอบมาทำเป็นงานที่รักด้วยการเปิดธุรกิจขายคุกกี้จนประสบความสำเร็จ! แต่ถึงอย่างนั้นเส้นทางของเธอนั้นกลับไม่ได้ง่ายเลย

Collette Divitto หญิงสาววัย 26 ปี เจ้าของธุรกิจร้านเบเกอรี่ที่มีชื่อว่า Collettey ในรัฐแมสซาชูเซตส์ ประเทศสหรัฐอเมริกา เธอมีภาวะดาวน์ซินโดรมมาตั้งแต่เกิด ในขณะที่เริ่มต้นเปิดกิจการนั้นเธอไม่มีความรู้อะไรเลยเกี่ยวกับธุรกิจ แต่สิ่งที่ทำให้เธอกล้าที่จะตัดสินใจอย่างแน่วแน่ก็เพราะว่าเธอโดนปฏิเสธการสัมภาษณ์งานหลายครั้งโดยให้เหตุผลที่ว่า “เธอไม่เหมาะสมกับบริษัทของพวกเขา”

Divitto ให้สัมภาษณ์ว่า “มันเป็นเรื่องที่น่าเศร้าและทำใจได้ยาก ฉันรู้สึกเหมือนว่าพวกเขาไม่ชอบฉันเพราะฉันเป็นแบบนี้ และเมื่อพอไม่มีใครจ้างงาน ฉันก็ไม่ได้ยอมแพ้ ฉันจึงตัดสินใจเปิดธุรกิจของตัวเองเพื่อทำให้คนอื่นได้รู้ว่าฉันนั้นก็ทำงานได้”

ในตอนนี้ร้านเบเกอรี่ Collettey กลายเป็นธุรกิจที่เติบโตได้อย่างรุ่งเรือง พวกเขาจัดส่งคุกกี้ หลายพันชิ้นในแต่ละสัปดาห์ให้กับลูกค้ารายย่อย รวมถึงบริษัทใหญ่ๆ ทั่วประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงวันหยุดทางร้านสามารถผลิตคุกกี้ได้มากกว่า 30,000 ชิ้น ภายใน 2 สัปดาห์ เพื่อส่งขายให้กับลูกค้า ซึ่งสิ่งนี้ทำให้ Divitto รู้สึกดีอย่างมากที่สามารถทำสิ่งที่เธอรัก ให้กลายมาเป็นธุรกิจได้

Rosemary Alfredo แม่ของ Divitto เล่าว่าเธอเลี้ยงลูกสาวให้เหมือนกับเด็กธรรมดาทั่วไป ไม่ทำเหมือนกับว่าเธอพิเศษกว่าเด็กคนอื่นๆ แต่คนรอบข้างกลับไม่ทำเช่นเดียวกัน สมัยชั้นป.4 Divitto ถูกเด็กผู้ชายคนหนึ่งในชั้นเรียนเรียกเธอว่า “ยัยดาวน์ซินโดรม” แล้ว Divitto ก็ถามเธอด้วยความสงสัยว่ามันหมายความว่าอย่างไร เธอถึงกับช็อคเพราะเธอไม่เคยพูดเรื่องพวกนี้กับลูกของเธอเลย และเมื่อทำให้ Divitto เข้าใจได้เธอก็ยิ่งภูมิใจในตัวลูกสาว เพราะ Divitto ไม่ได้เศร้าเสียใจ แต่กลับพยายามอย่างมากที่จะเป็นที่ยอมรับของเพื่อนๆ ให้ได้ แต่นั้นก็เหมือนจะไม่ได้เป็นอย่างที่เธอและ Divitto คาดหวัง

หลังจากผ่านชั้นมัธยมช่วงเวลาที่เรียกได้ว่าแย่ที่สุดในชีวิตไปได้ (Divitto ก็แทบจะไม่มีเพื่อนอยู่ดี) เธอก็ได้รับจดหมายตอบรับให้เข้าเรียนในมหาวิทยาลัยประจำรัฐเคลมสัน ซึ่งมันเป็นจุดที่ทำให้ชีวิตของเธอเปลี่ยนไป เพราะเธอได้มีโอกาสได้ใช้ชีวิตเหมือนกับเด็กคนอื่นๆ ในวัยเดียวกัน ทั้งไปเรียน หรือการไปดูแข่งขันฟุตบอล และหลังจากเรียนจบเธอกับแม่ก็ได้กลับยังบอสตันเพื่อเริ่มต้นหางานและใช้ชีวิตที่บ้านเกิด น่าเศร้า.. ที่ความเป็นจริงมันไม่เหมือนกับที่คิด Divitto และแม่ของเธอถูกปฏิเสธการจ้างงานอย่างไม่ใยดี

“พวกเขาตัดสินเธอจากความคิดที่ว่าเป็นคนพิการเพียงเท่านั้น ไม่มีใครแม้แต่จะให้โอกาสกับเธอสักครั้งเดียว” Alfredo กล่าว

ถึงอย่างนั้น Divitto ก็ไม่ยอมให้เรื่องนี้มาทำให้เธอผิดหวัง เธอเริ่มมองหาจุดแข็งของตัวเอง ซึ่งมันรวมไปถึงฝีมือการทำคุกกี้ช็อกโกแลตชิปซินนามอนที่ปัจจุบันรู้จักกันดีในชื่อ “คุกกี้มหัศจรรย์” ที่ครอบครัวและเพื่อนๆ ของเธอต่างชื่นชมทุกครั้งที่เธอทำ

Alfredo ยังกล่าวเสริมว่า “ไม่ว่าใครก็ตามที่ได้ชิมต้องชอบคุกกี้นี้แน่นอน!”

Divitto เริ่มต้นจากการนำเอาคุกกี้ที่เธอทำไปเสนอวางขายที่ร้านขายของชำในระแวกบ้าน และแน่นอนว่าเมื่อพวกเขาได้ชิมก็ตอบตกลงทันที จากวันนั้นถึงวันนี้เวลาผ่านไป 5 ปี เธอมีร้านเบเกอรี่ที่ชื่อว่า Collettey เป็นของตัวเอง ที่ยังมีวางขายในร้านค้าอีก 3 รัฐ ในสหรัฐฯ รวมถึงมีจำหน่ายทางออนไลน์อีกด้วย ตอนนี้เธอมีพนักงาน 15 คน และนักศึกษาฝึกงานอีก 2 คน ที่ทุกคนต่างก็มีความสามารถที่แตกต่างกันออกไปถึงแม้ว่านั่นจะไม่ได้สำคัญสำหรับเธอก็ตาม เพราะเธอคิดว่าทุกๆ คนล้วนมีข้อดีของตัวเอง

จากคนที่ถูกปฏิเสธงานมาหลายต่อหลายครั้งในวันนี้เธอได้ก้าวขึ้นมาในฐานะคนที่ต้องสัมภาษณ์พนักงานไปจนถึงการดูแลทุกขั้นตอนในบริษัท แต่เธอก็ไม่ได้ทำเช่นเดียวกันกับผู้สัมภาษณ์คนอื่นที่เคยทำกับเธอ เพราะเธอไม่ตัดสินคนจากภายนอกหรือสิ่งที่พวกเขาเป็น และเธอบอกอีกด้วยว่าสิ่งที่เธอชอบที่สุดในบริษัทคือการสร้างงานให้กับคนพิการทุกประเภท

คนทุกคนต่างมีข้อดีข้อเสียที่แตกต่างกันออกไป ที่สำคัญคือคุณต้องรู้ว่าตัวเองมีความสามารถอะไรไม่ใช่มองแต่ข้อเสีย อย่าปล่อยให้คนอื่นทำให้คุณต้องผิดหวังและยอมแพ้ต่อความฝัน เพราะถึงแม้ประตูบานหนึ่งจะปิดลง แต่ประตูอีกบานก็จะต้องเปิดออกมาอย่างแน่นอน ดังนั้นใครที่กำลังหมดหวังหรือหมดกำลังใจสามารถนำเอาเรื่องราวของ Collette Divitto เพื่อไปเป็นแรงบันดาลใจในการสู้กับอุปสรรคต่างๆ ที่ผ่านเข้ามาในชีวิต และเชื่อเลยว่าสักวันหนึ่งคุณจะสามารถผ่านมันไปได้เช่นเดียวกันเธออย่างแน่นอน

ที่มา : https://bit.ly/38CE6jW

#อายุน้อยร้อยล้าน #ryounoi100lan #อายุน้อยร้อยล้านNEWS #ColletteDivitto #ดาวน์ซินโดรม #คุกกี้ #Business #ธุรกิจ #ไอเดียธุรกิจ