“คอนเนคชั่น” สำคัญกว่า “เงิน” หากคุณต้องเริ่มต้นธุรกิจจาก 0

3251

แน่นอนว่าถ้าเป็นเรื่องของธุรกิจ “เงิน” คือปัจจัยแรก ๆ ที่สำคัญมาก แต่จะสำคัญอะไรถ้าวันนี้คุณมีแค่เงิน แต่ไม่มีลู่ทาง หรือไม่รู้จักใครที่จะทำให้คุณสามารถเดินในเส้นทางธุรกิจได้ง่ายขึ้น เพราะไม่ว่าใครก็อยากทำงานกับคนรู้จัก ที่ไว้เนื้อเชื่อใจได้ มากกว่าทำงานกับ “คนแปลกหน้า” ยิ่งหากคุณต้องเริ่มต้นทั้งหมดในวันที่ทุกอย่างเป็นศูนย์ “คอนเนคชั่น” สำคัญและคุณจำเป็นต้องมี

ทำไมต้องมี “คอนเนคชั่น” มันสร้างประโยชน์อะไรให้ธุรกิจของคุณได้บ้าง?

1. ได้ช่องทางการขายใหม่และทำให้ปิดการขายได้ง่ายขึ้น

เครดิตดีมีชัยไปกว่าครึ่ง ยิ่งคุณรู้จักคนมาก แล้วเขานำสินค้าของคุณไปบอกต่อ แนะนำ หรือการันตีว่าคุณภาพดีจริง ก็จะยิ่งทำสินค้าของคุณน่าสนใจขึ้น โอกาสในการมีลูกค้าใหม่ ๆ และการปิดการขายก็มีมากขึ้นด้วย

2. เอาชนะคู่แข่งได้ง่ายขึ้น

คอนเนคชั่นมีส่วนสำคัญที่จะทำให้คุณสามารถเอาชนะคู่แข่งของคุณได้ เพราะเมื่อคุณมีโอกาสปิดการขายได้มากขึ้น จากการบอกต่อของคอนเนคชั่นหรือคนรู้จักของคุณ ผลที่ตามมาก็คือ ยอดขายและลูกค้าเพิ่มขึ้น แน่นอนว่าความลำบากก็จะตกไปอยู่ที่คู่แข่งว่าจะทำอย่างไรให้ชนะใจและแย่งลูกค้าคุณมาได้

3. ธุรกิจประสบความสำเร็จและเติบโตสู่ความยั่งยืน

การที่คุณจะเริ่มธุรกิจจากศูนย์ แน่นอนว่ามันเป็นเรื่องยาก แต่ถ้าคุณเป็นที่มีคอนเนคชั่นเยอะไม่ว่าจะยากแค่ไหน มันจะกลายเป็นเรื่องง่ายทันที เพราะคุณจะมีพวกเขาเป็นผู้ช่วยเสมอ ทั้งเป็นที่ปรึกษา หุ้นส่วน ไปจนถึงนักลงทุน

“Jordan Harbinger” หนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้ง The Art of Charm พอดแคสต์ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดรายการหนึ่ง มีผู้ฟังหลายล้านคนต่อเดือน และออกอากาศมาแล้วกว่า 10 ปี จนเขาได้รับฉายาว่าเป็น “Larry King of podcasting” ปัจจุบันเขาได้ออกมาเปิดพอดแคสต์ของตัวเองในชื่อ The Jordan Harbinger Show และได้รับความนิยมอีกเช่นเคย ซึ่งเขาได้ยกเครดิตให้กับ เครือข่าย หรือ ฐานแฟน ๆ ที่ตามมาจากรายการเดิม และทำให้เขาประสบความสำเร็จธุรกิจที่เริ่มจากศูนย์อีกครั้ง นอกจากนี้เขายังบอกเคล็ดลับในการสร้างคอนเนคชั่นของเขาอีกด้วย


“Dig the well before you’ re thirsty” จงขุดบ่อน้ำล่วงหน้า ก่อนที่คุณจะหิวน้ำ

การสร้างความสัมพันธ์หรือสร้างคอนเนคชั่นที่คุณต้องการก็เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น เพื่อน รุ่นพี่ รุ่นน้อง ฯลฯ ต่างต้องใช้เวลาเพื่อทำความรู้จักกัน คอนเนคชั่นมีอยู่ทุกที่ เพียงแค่คุณกล้าที่จะทำความรู้จักทุกคนอย่างจริงใจ ไม่ใช่แค่อยากสร้างความสัมพันธ์หรือทำความรู้จักกับใครสักคนเพียงแค่ต้องการขอความช่วยเหลือในเวลานั้น คุณอาจจะยังไม่ได้รับความเชื่อใจจากเขาเต็มที่

อย่างกรณีของ Harbinger ที่พอดแคสต์ใหม่ของเขายังได้รับความนิยมก็เพราะฐานแฟน ๆ ที่เขาได้สะสมมาเป็นเวลานาน ธุรกิจของคุณก็เช่นกัน ถ้าคุณต้องการคอนเนคชั่นที่ดี คุณไม่จำเป็นต้องรอให้ถึงเวลาที่ต้องการแล้วค่อยหา คุณสามารถทำความรู้จักทุกคนไว้ได้ จำไว้ว่า การรู้จักคนเยอะ ๆ ย่อมดีกว่าการไม่รู้จักใครเลย

ให้เสมอและไม่คาดหวังสิ่งใดตอบแทน

รู้หรือไม่? กุญแจสำคัญที่จะทำให้คุณสามารถสร้าง “คอนเนคชั่น” หรือความสัมพันธ์ที่แท้จริง เหนียวแน่นและจะอยู่กับคุณตลอดไป คือ “การเป็นผู้ให้โดยไม่หวังสิ่งใดตอบแทน” แสดงให้เขาเห็นถึงความจริงใจที่คุณมี พร้อมที่จะซัพพอร์ตและช่วยเหลือเขาเสมอ หากเขารับรู้ถึงความจริงใจที่คุณมอบให้ เมื่อคุณมีปัญหาหรือต้องการความช่วยเหลือ เมื่อนั้นบทบาทของคุณและเขาจะสลับกันทันทีโดยที่ไม่ต้องร้องขอ

กลับกันหากคุณมัวแต่คิดว่า คุณทำอะไรให้เขาไปบ้าง แล้วเขาทำอะไรกลับคืนให้คุณมาบ้างหรือยัง คน ๆ นี้ควรค่าแก่การช่วยเหลือหรือไม่? ช่วยแล้วจะได้อะไร? เชื่อเถอะว่าต่อให้คุณพยายามให้มากแค่ไหน คุณไม่มีวันสร้างความสัมพันธ์ที่ดีได้ไม่ว่ากับใคร “เพราะความสัมพันธ์ที่แท้จริง ต้องใจแลกใจ ไม่ใช่ แลกปลอม ๆ”

คอนเนคชั่นไม่จำเป็นต้องยิ่งใหญ่ เพราะบางครั้งก็มาในรูปแบบของ “มิตรภาพ”

“รู้อะไรไม่สู้รู้จักใคร” บางคนบอกว่าต้องเกิดมารวยหรือนามสกุลใหญ่ ๆ เท่านั้น ถึงจะมีโอกาสสร้างคอนเนคชั่นที่ดีได้ แน่นอนว่าเป็นเรื่องจริง ทั้งเงินและฐานะทางสังคมมีส่วนช่วยให้ได้เจอกับคนคล้าย ๆ กันในวงการเดียวกัน แต่นั่นก็ไม่ได้แปลว่าคนที่ไม่มีอะไรเลย เริ่มจากศูนย์ บ้านไม่ได้รวย นามสกุลไม่ได้ใหญ่ จะไม่มีโอกาสสร้างคอนเนคชั่นที่ดีได้

แค่คุณมี “เพื่อน” เพื่อนสมัยมัธยม เพื่อนสมัยมหาวิทยาลัย เพื่อนร่วมงาน รุ่นพี่ ผู้ใหญ่ที่เคารพ หรือแม้แต่คนที่คุณเคยพูดคุย ไม่ว่าจะผ่านทางโซเชียลมีเดีย คอร์สเรียน งานสัมมนา ไปจนถึงเคยเป็นลูกค้าเก่าของคุณ คนเหล่านี้ก็ถือเป็นคอนเนคชั่นที่สร้างโอกาสให้คุณได้ เพราะใจความสำคัญของคอนเนคชั่นคือ การสร้างความสัมพันธ์ สร้างเครือข่าย ที่มีความจริงใจต่อกัน ช่วยเหลือเกื้อกูลกัน ไม่ใช่แค่แลกนามบัตรตามมารยาท หรือทำความรู้จักเพราะต้องทำ

จงสร้างความสัมพันธ์ที่มีความหมาย เพื่อให้ได้มาซึ่ง “มิตรภาพที่ยืนยาว” ใครจะไปรู้วันนึงเพื่อนที่รู้จัก รุ่นพี่ที่เคารพ อาจกลายมาเป็น “ที่ปรึกษาที่ดี” หรือ “หุ้นส่วนคนสำคัญ” ที่จะช่วยให้ธุรกิจที่เริ่มต้นจากศูนย์ของคุณเติบโตขึ้นสู่ร้อยล้าน พันล้าน ซึ่งขณะเดียวกันคุณเองก็ต้องเป็นคอนเนคชั่นที่ดีของคนอื่นด้วยเช่นกัน ไม่อย่างนั้น ความสัมพันธ์ที่มีก็อาจจะไม่มีความหมาย เพราะคงไม่มีใครอยากร่วมทำธุรกิจ หรือพูดคุยกับคนที่เปล่าประโยชน์

ที่มา : https://bit.ly/3FB0SDv