อุปกรณ์กล้อง สร้างอาชีพได้อย่างไร?

634

กล้อง 1 ตัว สร้างอาชีพอย่างไร้ขีดจำกัดได้อย่างไร ?

คนที่มี ‘กล้องถ่ายภาพ’ ต้องทำอาชีพอะไร หากเป็นเมื่อก่อนคงจะต้องตอบว่า ช่างภาพ หรือคนทำงานโปรดักชัน   ที่เกี่ยวกับสื่อสารมวลชน แต่ปัจจุบันโลกได้เปลี่ยนไป ซึ่งเรากำลังอยู่ในยุคโซเชียล ดิสรัปชัน ที่ทุกอย่างอยู่ในโลกออนไลน์มากขึ้น 

วันนี้คนที่มีกล้องดิจิทัลจึงสามารถนำมาเป็น ‘เครื่องมือทำกิน’ สร้างความได้เปรียบให้ตัวเอง หรือแม้แต่สร้างอาชีพใหม่ๆ ได้มากมาย เป็นต้นว่า Vlog, YouTuber, TikTok Star, Instagramer กระทั่งผู้ประกอบการ SMEs ที่ทำให้การขายสินค้าทางออนไลน์เป็นเรื่องง่าย ไม่ว่าใครก็เป็นพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ได้ เพียงคุณมีกล้องถ่ายรูปพร้อมอุปกรณ์  ฉะนั้นจึงชวนมาค้นหาแรงบันดาลใจว่า แล้วกล้องดิจิทัลจะสร้างอาชีพได้อย่างไรกัน

รู้จักเทรนด์กล้องดิจิทัลที่เปลี่ยนจาก ‘ภาพนิ่ง’ สู่ ‘วิดีโอ’

หากเลื่อนหน้าฟีดในโซเชียล มีเดีย เราจะเห็นคอนเทนต์วิดีโอของบรรดา Content Creator หรือการ Live Streaming ขายสินค้าต่างๆ ของพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ เต็มไปหมด

คุณทิปมัณฑิตา จินดา เจ้าของเพจ Digital Tips Academy กูรูด้าน Digital Marketing อธิบายสิ่งที่เกิดขึ้นบนเวทีเสวนาในงาน BIG CAMERA BIG PRO DAYS 14 ที่ผ่านมาไว้อย่างน่าสนใจว่า

“เทรนด์ที่กำลังมาแรงในโลกโซเชียล มีเดีย ณ ขณะนี้ คงหนีไม่คอนเทนต์วิดีโอ ซึ่งทำให้พฤติกรรมการใช้งานของคนเปลี่ยนไปด้วยเช่นกัน”

สอดคล้องกับทิศทางของแพลตฟอร์มโซเชียล มีเดีย ที่ต่างก็มุ่งหน้าสู่โลกแห่งวิดีโอ คอนเทนต์ ไม่ว่าจะเป็น  Youtube ที่ในประเทศไทยมีผู้ใช้งาน 40 ล้านราย ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียที่คนไทยใช้งานมากที่สุดเป็นอันดับ 3 หรืออย่าง Facebook ก็กำลังชูเรื่องการ Live ทำให้เพิ่มโอกาสในการเข้าถึงของผู้คนในเฟซบุ๊กมากกว่าการโพสต์ปกติ ไปจนถึง IGTV และล่าสุด TikTok

แน่นอนว่าจะเกิดเป็นภาพวิดีโอได้ก็ต้องมีอุปกรณ์ในการถ่ายทำ ซึ่งเทรนด์การพัฒนากล้องถ่ายภาพและอุปกรณ์ก็ย่อมเปลี่ยนตาม


คุณชิตชัย เธียรกาญจนวงศ์ ผู้บริหาร BIG CAMERA ศูนย์รวมกล้องดิจิทัลชั้นนำของไทย เล่าถึงเทรนด์กล้องที่เปลี่ยนไปว่า ปัจจุบันกล้องสามารถตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าได้ทุกกลุ่ม เป็นทั้ง ‘ภาพนิ่ง’ ทั้ง ‘วิดีโอ’ ด้วย อันมาจากเทรนด์การทำวิดีโอกำลังมาแรง ทุกคนสามารถทำสื่อ ทำคอนเทนต์ของตัวเองได้ สังเกตได้จากมีการทำ Channel Youtube ค่อนข้างมาก หรือกลุ่ม SMEs หันมาทำ Live Streaming ขายของออนไลน์กันมากขึ้น

สมัยก่อนคนที่ทำโปรดักชันออกกองครั้งหนึ่ง ต้องใช้อุปกรณ์ชุดใหญ่ราคาเป็นล้าน แต่ปัจจุบันสังเกตว่าโปรดักชันเฮาส์ เริ่มใช้กล้อง DSLR หรือ Mirrorless ที่มีคุณภาพสูง เพราะกล้องดิจิทัลสามารถถ่ายวิดีโอคุณภาพดี แถมยังมีราคาถูกลง กลุ่มผู้ประกอบอาชีพต่างๆ ก็เลยสามารถเป็นเจ้าของในราคาที่แตะต้องได้ แล้วนำไปต่อยอดสร้างอาชีพหรือสร้างรายได้ให้เพิ่มขึ้นได้

“เราทราบว่ามีคนทำโซเชียล คอนเทนต์ ค่อนข้างเยอะ อย่างธุรกิจอาหารที่เห็นโพสต์วิดีโอในหน้าฟีดต่างๆ หากไปจ้างเขามาถ่ายทำ ผมว่าสิ้นเปลืองมาก ถ้าสามารถฝึกและใช้งบประมาณของตัวเองที่มี ให้สามารถทำคอนเทนต์และโพสต์อย่างต่อเนื่องได้ ก็จะทำให้ธุรกิจของเราน่าติดตามมากยิ่งขึ้น” คุณชิตชัยกล่าวถึงมุมมองที่มีต่อโลกโซเชียล ดิสรัปชัน เช่นนั้นแล้วจึงตั้งใจที่จะเปิดพื้นที่ให้คนที่อยากทำคอนเทนต์ขึ้น นั่นคือ ‘BIG CAMERA x อายุน้อยร้อยล้าน Conner’ โซนบริการใหม่ในบิ๊กคาเมร่า พื้นที่ที่จะสร้างความรู้ความเข้าใจในการผลิตคอนเทนต์ที่มีคุณภาพ พร้อมให้คำปรึกษา ที่สำคัญคือมีกูรูคอยช่วยจัดเซ็ตกล้องดิจิทัลและอุปกรณ์เพื่อสอดคล้องกับการสร้างคอนเทนต์ในรูปแบบต่างๆ ได้ ทั้ง Vlog set ,Youtube Set ,Beauty Blogger Set และ set ที่หลากหลายสำหรับผู้เริ่มต้นจนถึงระดับธุรกิจขนาดใหญ่ ในราคาที่จับต้องได้

BIG CAMERA x อายุน้อยร้อยล้าน Conner มีทั้งหมด 12 สาขา คือ สาขาเซ็นทรัลลาดพร้าว, เซ็นทรัลพระราม 2, เซ็นทรัลเวิลด์, เซ็นทรัลปิ่นเกล้า, ฟิวเจอร์พาร์ค รังสิต 2, แฟชั่นไอส์แลนด์, มาบุญครอง 2, สยามพารากอน แกลเลอเรีย, เมกาบางนา, ไอคอนสยาม แกลเลอเรีย และ เอ็มควอเทีย นอกจากนี้ที่ Big Camara ทั้ง 200 กว่าสาขาก็สามารถสอบถามได้เช่นกัน 

กล้องดิจิทัลเครื่องมือทำกินยุคออนไลน์ที่ขายไม่ได้

ต่อจากที่ว่า กล้องดิจิทัลสามารถนำไปต่อยอด สร้างอาชีพหรือสร้างรายได้ให้เพิ่มขึ้นได้ ขอยกตัวอย่างที่เห็นอย่างเด่นชัดคือ พิมรี่พาย ยอดแม่ค้าออนไลน์แห่ง พ.ศ. นี้เจ้าของ Facebook Fanpage พิมรี่พายขายทุกอย่าง และ Pimrypie – พิมรี่พาย ที่มีผู้กดไลก์รวมกันกว่า 2.2 ล้านราย และยอดขายแตะหลักล้านบาททุกวัน ลองหลับตาคิดตามว่ารายได้แบบนี้ทุกวัน ปีทั้งปีจะมียอดขายกว่า 356 ล้านบาท

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่า เริ่มแรกเมื่อ 3 ปีก่อน พิมรี่พายเล่าว่าไลฟ์ขายของครั้งแรกๆ ทำแบบคนหน้ามืด 

นั่นเป็นเพราะเธอใช้สมาร์ทโฟนไลฟ์ จนเพื่อนเข้ามาแซวเป็นแถวว่า หน้าจอดำปี๋เลย แล้วครั้งนั้นก็มีคนดูเพียง 30 กว่าคนเท่านั้น แต่ก็ยังขายได้ 2,000 – 3,000 บาท หลังจากนั้นเธอก็พัฒนารูปแบบการ Live โดยอาศัยครูพักลักจำ ด้วยการดูเจ้าอื่นว่าเขาทำกันอย่างไร ทำให้รู้ว่า ต้องใช้กล้องดิจิทัลถ่ายที่จะทำให้ภาพคมชัด แล้วเสริมด้วยไฟแอลอีดีเพื่อให้การ Live ไม่มืดอีกต่อไป 

เธอได้พัฒนาเรื่องอุปกรณ์ในการ Live เรื่อยมา ซึ่งในงาน BIG CAMERA BIG PRO DAYS 14 “THE REAL CREATOR” ที่ผ่านมา แอบไปเลือกหาอุปกรณ์เพิ่ม เธอให้เหตุว่า คนอื่นภาพคมชัดกว่า เลยยอมไม่ได้

อุปกรณ์ดีก็ทำให้มั่นใจได้ว่าการไลฟ์จะได้ผลลัพธ์ที่ บวกกับทริกการขายที่เธอเผยว่า 

ข้อ 1 – ต้องรู้อารมณ์ ‘ลูกค้า’ และ ‘สินค้า’ ที่เราจะขาย 

ข้อ 2 – พิมรี่พาย ‘ขายความสุขจากการได้ของ’ 

นอกจากนั้นแล้วเคล็ดที่ไม่ลับคือ ‘ขายของออนไลน์ต้องสบตากับกล้อง’ เสมอ เพราะลูกค้าดูผ่านจอ เท่ากับว่าเธอกำลังสบตากับคนกว่าล้านคนในเวลาเดียวกัน เมื่อสบตาแล้วก็ต้อง ‘บอกราคาอย่างจริงใจชัดเจน’ พูดให้เต็มปากให้มั่นใจ อย่าติดขัดหรือฮึมฮำในลำคอ

อีกตัวอย่างที่สร้างอาชีพจากการขายของออนไลน์จนประสบความสำเร็จ 

บังฮาซัน แห่งเพจบังฮาซัน อาหารทะเลตากแห้ง จ.สตูล เจ้าของประโยคยอดฮิต แม่ฉันต้องต้องได้กินกุ้ง! ซึ่งได้หยิบเอาของดีที่ในท้องถิ่นมาทำการตลาดบนโลกออนไลน์ จนกลายเป็นนักขายอาหารทะเลตากแห้งมือโปรที่พลิกชีวิตด้วยการ Live สู่ยอดขายถึง 200 ล้านบาท

จากที่โฆษณาขายกุ้งแห้งธรรมดา เมื่อได้ไลฟ์ กลุ่มเป้าหมายก็เพิ่มขึ้น โดยเพจเปิดมา 2 ปี ปัจจุบันมีคนติดตาม 1.4 ล้านคน ซึ่งนอกจากเทคนิคการขายที่สร้างความน่าสนใจ ไม่เหมือนใคร บังฮาซันยังให้ความสำคัญกับอุปกรณ์ เพราะนั่นคือหัวใจในการสื่อสารทางโซเชียล มีเดีย

บังฮาซันบอกเอาไว้ว่า เรื่องอุปกรณ์เป็นสิ่งที่เขาเน้นมาก เพราะตั้งแต่ซื้อกล้องดิจิทัลนำมาไลฟ์ ก็ทำให้คนดูอยู่กับเขานานขึ้น เท่ากับว่าเปิดโอกาสในการขายของได้มากขึ้น ไม่เพียงเท่านั้น ภาพที่ออกมาก็มีมิติที่ดีกว่า อยากโชว์เนื้อปลา เนื้อกุ้งสีแดงๆ กล้องดิจิทัลก็ถ่ายภาพออกมาจะได้คมชัด สีสันสวยงาม การนำเสนอออกมาจึงแสดงอรรถรสของรสชาติ 

หัวใจหลักของการไลฟ์ สำหรับบังฮาซัน 

1. กล้อง อย่างที่กล่าวมาคือได้มาซึ่งภาพที่คมชัด มิติที่สวยงาม

2. ขากล้อง ช่วยให้ภาพออกมานิ่งกว่าใช้มือ

3. ไฟ เป็นตัวช่วยให้ภาพสว่างสวยงาม และไมโครโฟนให้เสียงที่ชัดเจนกว่า

และ 4. ไมโครโฟน ที่ให้เสียงพูดดังฟังชัด เป็นอุปกรณ์เก็บเสียงที่มีคุณภาพ 

“คนส่วนใหญ่เปิดโทรศัพท์ก็ไลฟ์เลย แต่ไมโครโฟนของมือถือต้องอยู่ในระยะของเครื่องจึงได้เสียงที่ดัง แต่ถ้าใช้ไมโครโฟน ใช้ทำให้เสียงชัดขึ้น” 

อย่างไรก็ตาม ในช่วงแรกๆ คนดูบังฮาซันก็น้อยเหมือนกับคนอื่นๆ แต่เขาบอกว่าสิ่งแรกต้องสร้างฐานลูกค้าก่อน โดยวิธีการที่เขาทำคือพยายามอ่านคอมเมนต์ หลังจากนั้นสร้างความสนใจในการไลฟ์

เมื่ออุปกรณ์ดีมาบวกกับเทคนิคชั้นเซียนของบังฮาซัน คือเขาจะขายอาหารเมื่อตอนหิวจัดเท่านั้น ขายอาหารต้องทำให้ทุกคนหิว เมื่อเขาหิว คนดูก็อยากกิน เหมือนเขาอยากกินเหมือนกัน ถ้าไม่หิวเราจะไม่อร่อยจริง ผลลัพธ์ที่ได้ก็คือ ขายดี

“ถามว่ายากไหม มันยาก แต่ถ้าลงมือทำแล้วจะหาคำตอบเจอ อยากเป็นอะไรขอให้ฝึก อยากรู้สิ่งใดจงไต่ถาม อยากเป็นอะไรขอให้พยายาม ความสำเร็จของคนเราไม่ได้มีวิธีเดียว” บังฮาซันฝากกำลังใจเอาไว้

ของมันต้องมี สำหรับมือใหม่ต้องมีอะไรบ้าง

ว่าถึงกล้องดิจิทัลและอุปกรณ์สำหรับผู้ที่คิดอยากจะสร้างอาชีพ เป็นต้นว่า Vlog, YouTuber, TikTok Star, Instagramer กระทั่งผู้ประกอบการ SMEs ที่ทำให้การขายสินค้าทางออนไลน์

ต้องบอกว่าการมีไว้ในครอบครองนั้นคุ้มค่าต่อการลงทุน ลองคิดเล่นๆ ว่าถ้าไปจ้างคนอื่นแล้ว อาจจะแพงกว่าซื้อมีไว้เอง

แล้วสิ่งที่ต้องมีไว้ในครอบครองต้องมีอะไรบ้างล่ะ อะไรที่ ‘ของมันต้องมี’ บ้าง แค่มีอุปกรณ์เพียง 5 ชิ้นก็สามารถทำได้อย่างมืออาชีพ

1. คือ กล้องดิจิทัล อุปกรณ์บันทึกภาพทั้ง ซึ่งปัจจุบันกล้องหนึ่งตัวสามารถถ่ายได้ทั้งภาพนิ่งและวิดีโอ มีให้เลือกตั้งแต่ Mirrorless ไปจนถึง Fullframe ราคาหลักหมื่นต้นๆ ไปจนถึงแสนนิดๆ ให้เลือกได้ตามความต้องการ ตามงบ 

2. ต่อมาเป็น Tripod หรือขาตั้งกล้อง เวลาถ่ายทำหรือ Live จะได้ภาพที่นิ่ง ไม่สั่นไหว ไม่เมื่อยมือ ทำให้การถ่ายทำ การ Live ไม่สะดุด หรือหากเป็นสายลุย เช่น รีวิวท่องเที่ยว ร้านอาหาร จำเป็นต้องมี Gimbal หรือไม้กันสั้นไว้ด้วย นอกจากจะช่วยให้ภาพไม่สั่นไหว ยังสามารถควบคุมทิศทางกล้องให้หมุนตามต้องการแบบเนียนตา

3. ไมโครโฟน เพื่อให้การเก็บเสียงมีคุณภาพและชัดเจน มีให้เลือกทั้งแบบตั้งโต๊ะ USB Microphone หรือ Microphone Receiver ที่ีรู้จักว่าไมค์ลอย ซึ่งทำงานพร้อมกับ Wireless Microphone หรือจะเป็นไมโครโฟนแบบเสียบตรงกับกล้อง Shotgun Microphone 

4. ไฟ ส่องสว่างให้การถ่ายทำสวยงามยิ่งขึ้น มีให้เลือกทั้งแบบ LED Ring Light แบบวงกลม หรือ LED Video Light ซึ่งปัจจุบันความล้ำคือสามารถควบคุมค่าความสว่างมากน้อยจากรีโมทได้อย่างสะดวกสบาย ซึ่งไฟก็ติดตั้งกับ Light Stand

5. นอกจากนั้นแล้ว ยังต้องมี Capture Card หรือจะเป็น Portable Live Stream ซึ่งเป็นอุปกรณ์ส่งสัญญาณภาพจากกล้องสู่คอมพิวเตอร์

ทั้งนี้หากใครสนใจกล้องดิจิทัลและอุปกรณ์ ไม่ว่าจะเป็น Beauty Blogger, Vlog สายท่องเที่ยว รีวิวคาเฟ่และร้านอาหาร หรือจะเป็นพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ที่ต้องการ Live Stream สามารถของปรึกษาได้ที่ Big Camera ซึ่งได้ร่วมกับอายุน้อยร้อยล้าน บริการจัดเซ็ตให้ครบจบ พร้อมราคาโปรโมชั่นพิเศษ รวมถึงคำแนะนำในการใช้งานจากกูรูมืออาชีพ


เป็นต้นว่า Beauty Blogger Set ที่มีอุปกรณ์ครบทั้ง Tripod ชุดขาตั้งกล้อง, Light Stand ชุดขาตั้งไฟ, LED Ring Light ไฟแอลอีดีวงกลมที่สามารถควบคุมด้วยรีโมท, Capture Card อุปกรณ์รับ-ส่งสัญญาณภาพจากกล้องสู่คอมพิวเตอร์ และ Shotgun Microphone อุปกรณ์ส่งสัญญาณเสียงระบบ jack 3.5 พร้อมทำไปรีวิวกาเสริมความงามได้อย่างสะดวก

หรือจะเป็น Youtuber & VLOG Set ชุดอุปกรณ์สำหรับทำ Vlog ที่มี Gimbal ไม้กันสั่น, Microphone Receiver อุปกรณ์ส่งสัญญาณเสียง, Wireless Microphone อุปกรณ์ส่งสัญญาณเสียงนระบบไวร์เลส หรือ Shotgun Microphone

รวมไปถึงชุด Live Streaming สำหรับกล้อง 1 ตัว และ 2 ตัวให้เลือก ด้วยอุปกรณ์อย่าง Tripod, Light Stand LED Video Light, Capture Card หรือ Portable Live Stream อุปกรณ์รับ-ส่งภาพจากกล้องสู่คอมพิวเตอร์  Microphone Receiver และ Wireless Microphone
หากต้องการสอบถามก่อนก็สามารถคลิก m.me/BIGCAMERACLUB ได้เลย

ซึ่งเราเชื่อว่าทุกคนมีศักยภาพในตัวเอง และหากมีอุปกรณ์ที่ตอบโจทย์ทุกความต้องการ การสร้างอาชีพ การสร้างรายได้เพิ่มขึ้น ก็สามารถทำได้ด้วยตัวเอง