เคยโดนไล่ออกจากโรงเรียน “เพราะท้อง” แต่ตอนนี้เธอมีอาชีพสอนทำขนมออนไลน์ จนมีรายได้กว่า 11 ล้านบาท

45

“Danira Cancinos” เธอคนนี้เคยโดนไล่ออกจากโรงเรียนมัธยมตอนอายุ 15 ปี เพราะ “ท้อง” และกลายเป็นคุณแม่เลี้ยงเดี่ยวลูกสามคน ตอนอายุ 24 ปี แต่ตอนนี้ เธอหันมาทำอาชีพสอนทำขนมออนไลน์ จนมีรายได้เกือบ 335,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือกว่า 11,000,000 บาท!

หลังจากเธอเป็นคุณแม่เลี้ยงเดี่ยวมาได้สักพัก เธอตระหนักได้ว่า เธอไม่สามารถดูแลลูก ๆ ของเธอด้วยขนมอบที่ขายตามร้านค้าแถวบ้านได้ เธอจึงเริ่มอบคัพเค้กให้ลูก ๆ แทน พร้อมกับโพสต์รูปลงบน Facebook ซึ่งมีหลายคนสนใจการทำขนมของเธอและอยากให้เธอเปิดคอร์สสอนทำขนมเป็นอย่างมาก

จนในที่สุดปี 2019 เธอตอบรับคำขอในการสอนทำขนมออนไลน์หลังจากมีคนขอมาเยอะ โดยหลักสูตรแรกที่เปิดคือ วิธีการทำแอปเปิลคาราเมล เพียงสองครั้งในปีนั้น เธอทำรายได้มากกว่า 126,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 4,230,000 บาท

ซึ่ง ณ ตอนนี้ เธอได้ขยายธุรกิจของเธอจากเดิมสอนเพียง 2 คอร์สต่อปี เป็น 6 คอร์สต่อปี และเพิ่มหลักสูตรเกี่ยวกับการทำชีสเค้กฟักทอง, ชูโรสยัดไส้, และมินิชีสเค้กโอรีโอ โดยมีราคาตั้งแต่ 20-275 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 670-9,200 บาท) และมีนักเรียนตั้งแต่ 300-980 คนในแต่ละชั้นเรียน

เธอบอกว่าคอร์สเรียนของเธอนั้น ได้รับการตอบรับที่ดีมากจากบรรดานักเรียนของเธอ ภายใน 7 วัน คอร์สเรียนของเธอสร้างรายได้ 11,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 370,000 บาท และปีที่แล้ว ก็ทำรายได้สูงถึงเกือบ 335,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 11,000,000 บาท

ที่มา : Grow from Acorns

โดยคนที่สนใจอยากซื้อคอร์สของเธอ ปกติแล้วเธอจะให้หน้าต่างเฉพาะสำหรับนักเรียนในการซื้อสิทธิ์เพื่อเข้าถึงคอร์สเรียน จากนั้นเธอก็จะสอนพวกเขาแบบสด ๆ บน Facebook หรืออย่างในเดือน กรกฎาคม 2564 เธอเสนอหลักสูตรการทำชีสเค้กสตรอว์เบอรีที่บันทึกไว้ล่วงหน้าซึ่งมีความยาว 5-7 นาที นักเรียนสามารถซื้อบนเว็บไซต์ของเธอและรับชมตอนไหนก็ได้ตามที่ต้องการ ซึ่งมันทำให้เธอมีโอกาสสร้างรายได้ได้เรื่อย ๆ อย่างต่อเนื่อง

อีกทั้งเธอยังเปิดหลักสูตรที่เรียกว่า “Baker to Online Instructor” สำหรับคนที่ต้องการสอนทำขนมปัง แต่ไม่รู้ว่าต้องทำอย่างไรบ้าง โดยที่เธอจะแบ่งปันทักษะของเธอทั้งหมด ตั้งแต่การทำขนมปัง ไปจนถึงวิธีการสอน

ต่อมาเธอได้จ้างทีมสำหรับดูแลหลังบ้าน หลังจากที่เธอดูแลด้วยตัวเองมาเป็นเวลาหลายปี เธอต้องจ่ายเงิน 3,500 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 110,000 บาท) สำหรับการเปิดตัวหลักสูตรทุกครั้ง โดยพวกเขาจะมีหน้าที่กำหนดเวลาโพสต์ สร้างปฏิทินหลักสูตร สร้างหน้าเกี่ยวกับการขาย รวมถึงวางแผนงานเพื่อให้ผู้ชมหรือนักเรียนของเธอนั้นมากขึ้นด้วย ซึ่งทั้งหมดทำให้แพลตฟอร์มของเธอเป็นระเบียบมากขึ้น

เรียกได้ว่า Danira Cancinos เป็นอีกหนึ่งต้นแบบของหญิงแกร่ง เพราะถึงแม้เธอจะต้องเจอเรื่องไม่ดี ทั้งโดนให้ออกจากโรงเรียน เป็นแม่เลี้ยงเดี่ยวต้องหาเลี้ยงลูกทั้งสามคนเอง แต่เธอไม่เคยตัดสินชีวิตตัวเอง ต่อยอดสิ่งที่ตัวเองทำได้ จนกลายเป็นอาชีพ ที่ทำรายได้ให้เธอถึงหลักสิบล้าน ใครที่กำลังท้อ หรือเจอปัญหาเช่นเดียวกับเธอ ก็สามารถนำเธอไปเป็นแรงบันดาลใจให้ตัวเองได้ จำไว้ว่า ไม่ว่าชีวิตจะต้องเจอเรื่อง “เฮงซวย” ขนาดไหน แต่ถ้าคุณไม่ตัดสินชีวิตตัวเอง ไม่จมอยู่กับมัน แต่ยังลุกขึ้นสู้ สักวันจะเป็นวันของคุณแน่นอน

ที่มา : https://bit.ly/3B0UYtf
https://www.daniracancinos.com/