Enako เจ้าแม่คอสเพลย์อันดับหนึ่งของญี่ปุ่น มีรายได้เกือบ 15 ล้านบาทต่อปี ผ่านการคอสเพลย์เป็นตัวละครต่าง ๆ

42

แม้ไม่ได้มีการจัดอันดับที่ชัดเจนว่าใครคือนักคอสเพลย์ที่เก่งที่สุดของญี่ปุ่น แต่ในแง่ของชื่อเสียง แฟนคลับ และรายได้จำนวนมหาศาล ใคร ๆ ก็ต่างยกให้เธอ “Enako” เป็นเจ้าแม่คอสเพลย์อันดับ 1 ของญี่ปุ่น!

Enako อีกหนึ่งนักคอสเพลย์ชื่อดังที่มีผลงานให้เราได้ติดตามกันอยู่เรื่อย ๆ ซึ่งไม่ได้มีเพียงแค่การแต่งตัวคอสเพลย์เป็นตัวละครต่าง ๆ เท่านั้น ด้วยรูปร่างหน้าตา บวกกับชื่อเสียงอันโด่งดังของเธอ ทำให้เธอได้รับเชิญให้ไปออกงานอีเวนต์ รายการวาไรตี้ รวมถึงการถ่ายกราเวียร์ลงปกนิตยสารการ์ตูน อีกหนึ่งผลงานที่หลายคนเข้าใจผิดว่าเธอต้องได้ค่าตอบแทนที่ไม่ธรรมดาจากงานนี้แน่นอน แต่ที่จริงแล้ว กลับตรงกันข้าม เธอไม่เคยได้รับเงินจากการถ่ายกราเวียร์สักบาทเดียว!

ซึ่งเมื่อเธอไปออกรายการวาไรตี้ Shimofuri Mikixit เธอได้เปิดเผยถึงรายได้ของเธอว่า เธอมีรายได้กว่า 50 ล้านเยนต่อปี หรือเกือบ 15 ล้านบาท แบ่งเป็น 70% มาจากการคอสเพลย์เป็นตัวละครต่าง ๆ เพื่อออกงานอีเวนต์และการปรากฏตัวในเชิงพาณิชย์, การถ่ายคอสเพลย์อย่างเป็นทางการ รวมถึงข้อตกลงกับแบรนด์แอมบาสเดอร์ และอีก 20% มาจากการขายโฟโต้บุ๊กและขายสินค้าของเธอเอง

สำหรับการถ่ายกราเวียร์สุดโด่งดังของเธอ เธอบอกว่า ที่ไม่ได้เงินสักบาท ไม่ใช่ว่าเขาไม่ให้ แต่เป็นเธอเองที่ขอไม่เรียกรับเงินเอง เพราะเธอมองว่าการถ่ายกราเวียร์ลงปกนิตยสารนี้ เป็นการได้ประโยชน์ร่วมกันระหว่างตัวเองและนิตยสาร ถือเป็นการช่วยโปรโมทซึ่งกันและกัน ดังนั้น การทำกำไรจากการงานถ่ายภาพเหล่านั้น จึงไม่ใช่เรื่องสำคัญสำหรับเธอ เพราะการอยู่บนปกนิตยสารก็ช่วยเพิ่มความดังให้เธอ จนทำให้เธอมีโอกาสรับงานอื่น ๆ มากขึ้น

ที่มา : Otaku USA Magazine

แม้ว่า Enako จะเปิดเผยเกี่ยวกับรายได้ของเธอเสมอไม่ว่าจะมากเท่าไรก็ตาม แต่เธอก็ชี้แจ้งว่าเธอไม่ได้ทำเพื่ออวดแต่อย่างใด เนื่องจากคอสเพลย์เองก็เพิ่งกลายเป็นกระแสไม่นาน และหลายคนก็ยังมองว่าคอสเพลย์ไม่ใช่อาชีพที่เหมาะสม ไม่ว่าจะด้วยมีพรสวรรค์หรือมีความพยายามมากแค่ไหนตาม ซึ่งเธอหวังว่าการจะบอกให้คนอื่นรู้ว่าเธอต้องพยายามมันมากแค่ไหน จะสามารถโน้มน้าวให้คนอื่น ๆ เข้าใจว่าการเป็นนักคอสเพลย์มืออาชีพก็เป็นงานที่ไม่ได้ด้อยกว่าอาชีพอื่น ๆ เลยแม้แต่น้อย

เพราะโลกของคอสเพลย์มีอะไรมากกว่าที่คิด การคอสเพลย์เป็นตัวละครต่าง ๆ ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องอาศัยทั้งความคิดสร้างสรรค์ และทักษะอีกหลายด้าน การเป็น “นักคอสเพลย์” จึงถือเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่น่าสนใจ ที่สำคัญเริ่มเป็นที่ต้องการมากขึ้นด้วย เนื่องจากการมี “นักคอสเพลย์” อยู่ในงานอีเวนต์ใด ๆ ก็ตาม ช่วยเพิ่มสีสัน ความสนุกสนาน ให้งานน่าสนใจมากขึ้น

ซึ่งอาชีพนี้ไม่ได้มีแค่ที่ญี่ปุ่นเท่านั้นนะ ในหลายประเทศก็เริ่มมีมากขึ้น โดยเฉพาะ “ไทย” มีคนไทยจำนวนไม่น้อยที่เริ่มสนใจแต่งตัวคอสเพลย์ มีทั้งคนที่คอสเพลย์เพราะชื่นชอบตัวละครในเกม การ์ตูน หรือภาพยนตร์นั้น ๆ บางคนแต่งเพื่อไปร่วมงานต่าง ๆ แต่สำหรับบางคนเขาได้รับโอกาส มีรายได้ จนทำเป็นอาชีพหลัก และผันตัวเป็น “นักคอสเพลย์” อย่างเต็มตัว

ที่มา : inf.news

ที่มา : https://bit.ly/38C5LO7