ยูทูเบอร์ Farmer P ลงคลิปทำฟาร์มบนยูทูบจนได้เงินดีกว่าทำฟาร์มเอง!

180

Ian Pullen เกษตรกรฟาร์มโคนมชาวอังกฤษ เจ้าของช่อง Famer P ได้ทำการโพสต์คลิปทำฟาร์มลงบน Youtube ตั้งแต่ปี 2018 โดยส่วนมากจะเป็นเนื้อหาเกี่ยวกับเรื่องราวต่างๆ ที่เกิดขึ้นในฟาร์ม ไม่ว่าจะเป็นความผิดพลาด สิ่งที่ควรและไม่ควรทำในฟาร์ม รวมถึงแนะนำวิธีการทำฟาร์มให้ทุกคนอย่างหมดเปลือกไม่มีกั๊ก

ในครั้งแรกที่เริ่มทำคลิปเขาไม่ได้คาดหวังถึงรายได้ เพราะคิดว่าทำเพียงสนุกๆ และเก็บไว้เป็นความทรงจำ จนกระทั่งเมื่อ 2 ปี ก่อน เขาได้รับอีเมลจาก Google แจ้งเตือนว่า ได้รับเงินจำนวน 47 ปอนด์ หรือประมาณ 2 พันบาท ทำให้เขาตกใจว่าเงินจำนวนนี้มันมาจากไหนกัน

จาก 47 ปอนด์ ก็เพิ่มขึ้นกลายเป็น 80 ปอนด์(ประมาณ 3,500 บาท) 300 ปอนด์(ประมาณ 13,000 บาท) ตามลำดับ ทำให้ Pullen ถึงกับบอกว่า “รายได้จาก Youtube มากกว่าเงินที่ได้จากวัว 40 ที่เขามีเสียอีก”

นั่นทำให้เขาได้มีเงินไปลงทุนเพิ่มกับฟาร์มและการถ่ายคลิปของตัวเองไม่ว่าจะเป็นการซื้อยุ้งฉางเพิ่ม ซื้อกล้องที่ดีขึ้น รวมไปถึงโดรนสำหรับถ่ายภาพมุมกว้างบนอากาศ แถมเขาก็ยังพัฒนาเนื้อหาในการถ่ายทำเพื่อให้ผู้ชมรู้สึกตื่นเต้นและอยากติดตามเนื้อหาของเขามากยิ่งขึ้น

Pullen เล่าว่าเขานำเงินทุกบาททุกสตางค์ที่ได้จาก Youtube หรือช่องทางออนไลน์ กลับมาลงทุนในฟาร์มทั้งหมด

ปัจจุบันช่อง Famer P มีผู้ติดตามประมาณ 37,800 คน มียอดการดูรวมทั้งสิ้นมากกว่า 20 ล้านครั้ง และมีจุดเด่นของช่องคือรถแทรกเตอร์คันเก่ง รวมถึงสุนัขตัวโปรด ที่ไม่ว่าใครก็ต้องเอ็นดูในความน่ารัก

ชาวเน็ตและหลายคนบอกว่าถึงแม้ปัจจุบันคอนเทนต์เกี่ยวกับการทำฟาร์มอาจจะไม่ได้รับความนิยมมากนัก แต่คิดว่าต้องได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นอย่างแน่นอน นอกจากผู้ทำคลิปจะได้รับเงินจากการเข้าชมแล้ว คนดูก็จะได้รับความรู้รวมถึงเปิดประสบการณ์ให้ได้เห็นในสิ่งที่ไม่ค่อยได้เห็นอีกด้วย ดังนั้นเกษตรกรไทยเองก็อาจจะลองทำคลิปลงบนยูทูบดูบ้างก็น่าใจไม่ใช่น้อย ไม่แน่ว่าอาจจะกลายเป็นอีกช่องทางในการทำเงินโดยไม่ต้องออกไปไหนเลยก็ได้

ที่มา : https://bbc.in/3ORNYHf