จากเฉาก๊วยตั้งโต๊ะริมถนนในจังหวัดหนองคาย สู่ 1,295 สาขา ไทย ลาว กัมพูชา

3937
  • การบริการ การดูแลลูกค้าตั้งแต่เริ่มต้น และไม่ทิ้งลูกค้า ทำให้มีการบอกต่อแบบปากต่อปาก ทำให้มีลูกค้า   แฟรนไชส์เพิ่มมากขึ้น ทั้งรายใหม่ และจากคู่แข่งก็ไหลมาหาเฉาก๊วยโกโบริเป็นจำนวนมาก
  • เฉาก๊วยโกโบริไม่ได้เน้นเพียงแค่ขายวัตถุดิบ แต่อยากทำเป็นระบบแฟรนไชส์ 100  เปอร์เซ็น คือ การดูแลตั้งแต่วันแรกที่ลงทุน ไปจนถึงวันสุดท้าย เช่น บริการหลังการขาย ซื้อสินค้าจากบริษัทเท่านั้น และมีการสุ่มตรวจ QC
  • เฉาก๊วยโกโบริ ธุรกิจแฟรนไชส์ที่ขยายสาขาออกไปได้มากถึง 1,000  กว่าสาขา ซึ่งมากเป็นอันดับต้น ๆ ของประเทศ

คุณภูดิศ​ ประดับโชติ หรือคุณตอง จากหนุ่มบุรีรัมย์ เกิดในครอบครัวข้าราชการ หลังเรียนจบก็เลือกที่จะทำงานเป็นพนักงานออฟฟิศในกรุงเทพ เป็นคนจัดตารางการออกรายวิทยุ ของ RS  เป็นพนักงานออฟฟิศ ไก่ย่างห้าดาว เป็นผู้ดูแลตัวแทนจำหน่ายไอศกรีม วอลล์ จนในที่สุดก็เฉาก๊วยโกโบริ ก่อตั้งเมื่อเดือนมีนาคม 2557 โดยเริ่มจากการขายเฉาก๊วยตั้งโต๊ะริมถนน ในจังหวัดหนองคาย โดยมีน้าสาวเป็นผู้ดูแล เพราะในขณะนั้นก็ยังทำงานประจำอยู่ จนไม่นานร้านเริ่มป็นที่นิยมของคนทั่วไปทั้งชาวไทยและชาวลาว ที่ข้ามฝั่งมาซื้อรับประทาน จนถึงมีการเหมาไปเป็นของว่างงานประชุมของบริษัทต่างๆ  การเติบโตจนมีการขายแฟรนไชส์ครั้งแรกเกิดขึ้นเมื่อมีชาวลาวมาขอซื้อไปถึง 10 สาขา ได้เงินมา 200,000 บาท

  ด้วยการนำความรู้ในการทำงานออฟฟิศทำให้คุณตองสามารถนำความรู้มาพัฒนาต่อยอดวางแผนการทำแฟรนไชส์ได้พอสมควร หลังจากนั้นเฉาก๊วยโกริก็ได้มีโอกาสไปออกงานแสดงสินค้า งานบุญพระธาตุหลวงเวียงจันทร์ สปป.ลาว ซึ่งเป็นงานใหญ่เพราะมีแค่ปีละ 1 ครั้ง โดยขายที่งานได้วันละ 2,000 แก้ว ขายทั้งหมด 7 วัน จึงทำให้มีชาวไทยเข้ามาติดต่อขอซื้อแฟรนไชส์เข้ามา โดยเริ่มแรกหลักๆจะเป็นคนในจังหวัดภาคอีสาน  จนในที่สุดก็กระจายไปทั่วประเทศไทย และภายหลังก็มีชาวกัมพูชาเข้ามาขอซื้อแฟรนไชส์ไปเปิดอีกหลายสาขาจากการเห็นแฟรนไชส์ที่ สปป.ลาว

ความสำเร็จอันรวดเร็ว เกิดจากความคิดว่าควรเพิ่มรสชาติให้มากขึ้น จึงทำรสชาติให้หลากหลาย ทำให้ลูกค้ามีทางเลือกมากขึ้น ยอดขายก็เพิ่มขึ้น และมีแฟรนไชน์ในไทยเพิ่มขึ้น จากปลายปี 2559 ประมาณ 60-70 สาขา จนปี 2560 เพิ่มขึ้นเป็น 400 สาขา และเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ จนเดือนที่ 11 ก็เริ่มเพิ่มขนาดแฟรนไชส์ ลดราคาลงอีก เพราะมีคนซื้อเยอะ ทำให้สามารถขยายสาขาได้ถึง 1,295 สาขา

การดูแลลูกค้าแฟรนไชส์ให้อยู่ได้แบบระยะยาว

– จะต้องมีการเทรนด์เซลล์ให้เข้าใจพฤติกรรมลูกค้าแต่ละประเภท เพราะลูกค้าที่ทักไลน์มาก็จะคุยแค่ในไลน์ หรือโทรมาก็จะคุยแค่ในโทรศัพท์ ดังนั้นการขาย ให้รายละเอียดต่าง ๆ จะต้องคุยในจบในสายเดียว และปิดการขายให้ได้ เพื่อไม่ให้ลูกค้าหายไป

– เมื่อลูกค้าแฟรนไชส์ได้สินค้าต่าง ๆ ไปแล้ว ทางเฉาก๊วยโกโบริจะให้คู่มือไปเป็นเล่ม สอนทุกสูตร และมีลิ้งค์ในยูทิวบ์ที่ดูได้เฉพาะลูกค้าแฟรนไชส์เท่านั้น ถ้าไม่เข้าใจในส่วนไหน สามารถวีดิโอคอลไปหาเซลล์ที่ดูแลประจำภาคนั้นได้