Freitag แบรนด์สตรีทแฟชั่น ที่นำเอา “ผ้าใบคลุมรถบรรทุกเก่าๆ” มาทำเป็นกระเป๋า จนดังระเบิดขายดีไปทั่วโลก

121

คนส่วนมากเวลาจะทำแบรนด์ก็จะคัดสรรเอาวัตถุดิบเกรดพรีเมี่ยมมาใช้ในการผลิตสินค้า แต่สำหรับแบรนด์ Freitag กลับเอาผ้าคลุมรถบรรทุกเก่าๆ มาทำเป็นกระเป๋า สุดท้ายกลับขายดีและดังจนวางขายไปทั่วโลก

Freitag หรือ ไฟร-ทาร์ก แบรนด์สตรีทแฟชั่นจากประเทศสวิสเซอร์แลนด์ ที่หลายคนคงคุ้นเคยกันอย่างดีกับกระเป๋าที่มีลวดลายและความเก่าของตัวกระเป๋าที่ไม่เหมือนใคร เนื่องจากตัวกระเป๋านั้นทำมาจากวัสดุรีไซเคิลทั้งหมด โดยไม่ผ่านการแปรรูป และถึงแม้จะสร้างคำถามและความขัดใจให้กับผู้คนที่เห็นมากมายว่าทำไมคนเราถึงต้องอยากได้กระเป๋าที่ซื้อมาก็ดูเก่าแล้ว ในขณะเดียวกันก็มีคนจำนวนมากที่ชื่นชอบในเอกลักษณ์และไอเดียสุดล้ำของแบรนด์

จุดเริ่มต้นนั้นเกิดขึ้นเมื่อปี 1993 ขณะที่ 2 พี่น้องดีไซน์เนอร์ Markus Freitag และ Daniel Freitag ที่อยากจะได้กระเป๋าขึ้นเพื่อเอาไว้ใช้ขณะต้องขับจักรยานฝ่าฝนตก และเมื่อไปตามหาซื้อก็พบว่าไม่มีกระเป๋าที่ถูกใจ จึงเกิดความคิดที่จะผลิตกระเป๋าขึ้นมาใช้เอง โดยกำหนดว่าจะต้องกันน้ำได้ดีเพื่อป้องกันการเปียกฝน ทนทาน แถมยังต้องสามารถใช้ขณะปั่นจักรยานได้อย่างสะดวกสบาย

เมื่อคิดได้แบบนั้นพวกเขาจึงระดมความคิดเพื่อหาวัสดุที่เหมาะสมที่สุด แต่คิดเท่าไหร่ก็คิดไม่ออก จะให้ค้นหาข้อมูลบนอินเทอร์เน็ตสมัยนั้นก็เป็นเรื่องที่ยาก จนกระทั่งพวกเขาได้เห็นรถบรรทุกขับผ่านหน้าต่าง และเกิดปิ๊งไอเดียว่าจะนำเอาผ้าคลุมรถบรรทุกมาทำเป็นกระเป๋า เพราะความทนทานและสามารถกันฝนได้อย่างที่ต้องการ ประกอบกับการเติบโตขึ้นมาท่ามกลางธรรมชาติในแถบชนบท ทำให้พวกเขาใส่ใจในเรื่องของสิ่งแวดล้อมเป็นอย่างมาก การนำเอาวัสดุที่ใช้แล้วมาผลิตสินค้าก็เป็นอะไรที่ลงล็อคที่สุด

ห้องพักถูกเปลี่ยนให้กลายเป็นโรงงานผลิตกระเป๋าขนาดย่อม พวกเขาใช้ความสามารถด้านการออกแบบวาดแบบกระเป๋าขึ้นมา และจัดการเย็บกระเป๋าขึ้นเอง โดยตัวกระเป๋าใช้วัสดุจากผ้าใบคลุมรถบรรทุกที่หมดอายุการใช้งานแล้ว เก็บขอบด้วยยางในของจักรยานที่ไม่ใช้แล้ว พร้อมกับนำเอาเข็มขัดนิรภัยจากรถยนต์เก่ามาทำเป็นสายสะพาย

เมื่อเสร็จสมบูรณ์ไม่ใช่แค่พวกที่พอใจกับกระเป๋าใบนี้ แต่เพื่อนๆ และคนรอบข้างที่เห็นก็ชอบเช่นกัน แล้วก็ขอให้พวกเขาทำออกมาขาย หลังจากนั้นก็เกิดการบอกต่อกันจนเป็นกระแสเรียกร้องจนพวกเขาต้องคิดชื่อแบรนด์เพื่อให้ทุกคนเรียกกันง่ายๆ และเมื่อคิดอะไรไม่ออกก็เลยใช้นามสกุลของตัวเองเป็นชื่อแบรนด์ซะเลย!

ด้วยการนำเอาผ้าใบคลุมรถบรรทุกเก่าที่ใช้งานมาแล้วอย่างน้อย 3 ปี มาทำเป็นกระเป๋า จึงทำให้กระเป๋าแต่ละใบมีเอกลักษณ์ที่รอยแตกที่ไม่เหมือนกัน และนี่ก็คือจุดเด่นที่ทำให้ Freitag แตกต่างจากแบรนด์อื่นๆ ซึ่งหลังจากผลตอบรับที่ดี ก็ทำให้แบรนด์ผลิตกระเป๋าและสินค้าออกมาหลายรูปแบบเพื่อให้เข้ากันกับทุกเพศทุกวัยมากขึ้น แต่ก็ยังคงคอนเซปต์การนำเอาผ้าใบคลุมรถยนต์มาทำเช่นเดิม

ปัจจุบัน Freitag ใช้ผ้าใบรถบรรทุกกว่า 640 ตัน เข็มขัดนิรภัยจากรถเก่ากว่า 150,000 คัน และยางในจักรยานกว่า 11,000 เส้นต่อปีเพื่อผลิตประเป๋าส่งขายไปยังหน้าร้านที่มีมากกว่า 400 แห่งทั่วโลก รวมถึงบนเว็บไซต์ https://www.freitag.ch/en/bags อีกด้วย

จากผ้าใบเก่าๆ ที่คงไม่มีใครคิดจะหยิบขึ้นมาใช้งาน นอกจากเอาไปทิ้ง สู่การสร้างแบรนด์ที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก เหตุผลอาจไม่ใช่แค่ดีไซน์ที่สวย หรือการออกแบบที่ใช้งานได้อย่างสะดวกสบาย แต่มันยังรวมถึงจุดยืนของการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมที่ไม่ใช่เพียงใช้วัสดุรีไซเคิล แต่เป็นการไม่ส่งสินค้าไปผลิตยังแถบเอเชียที่ค่าแรงถูกกว่า เนื่องจากสองพี่น้องไม่อยากให้เกิดการสร้างมลพิษจากการขนส่ง ซึ่งก็ได้ใจกลุ่มลูกค้าไปเต็มๆ นี่เป็นการแสดงให้เห็นว่าไอเดียเป็นเรื่องสำคัญ หลายคนคิดว่าสินค้ารีไซเคิลต้องนำเอาไปย่อยแล้วสร้างขึ้นมาใหม่ แต่สำหรับแบรนด์ Freitag ก็แค่นำเอามาวัสดุเก่าๆ มาประกอบกันขึ้น ก้สามารถเป็นสินค้ารีไซเคิลรักษ์โลกได้เช่นเดียวกัน

ที่มา : https://bit.ly/3LjdQsh ,https://bit.ly/3NsNV38 ,https://bit.ly/3wIv5zo