จากเด็กสมาธิสั้น สู่การเป็นเจ้านายสาวสวยสุดมั่น จนเรื่องราวถูกนำเอาไปสร้างเป็นซีรีส์ใน Netflix และโด่งดังไปทั่วโลก!

308

Sophia Amoruso หรือโซเฟีย อมอร์รูโซ นักธุรกิจสาวชาวอเมริกัน ที่ก่อตั้งร้านขายเสื้อผ้าวินเทจออนไลน์บน eBay ตั้งแต่อายุ 23 ปี จนประสบความสำเร็จ แถมยังเป็นเจ้าของหนังสือชื่อดังอย่าง “ #GirlBoss – เพราะเป็นผู้หญิงไม่แคร์ใคร ฉันถึงได้เป็นนายคน” และถ้าหากใครเคยดูซีรีส์เรื่อง Girl Boss ซึ่งเป็นซีรีส์ชื่อดังบน Netflix บอกได้เลยว่าเธอคนนี้นี่แหละคือ Girl Boss ตัวจริงเสียงจริง ที่ถูกนำเอาเรื่องราวไปสร้างเป็นซีรีส์นั่นเอง

จุดเริ่มต้นของการเป็น Girl Boss ของเธอนั้นต้องย้อนกลับไปตั้งแต่สมัยที่เธอยังเด็ก เธอนั้นได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคซึมเศร้าและโรคสมาธิสั้น (ADD) จนต้องลาออกจากโรงเรียนเพื่อเรียนหนังสือที่บ้าน ซึ่งหลังจากจบมัธยมปลายพ่อแม่ของเธอก็แยกทางกัน ทำให้เธอนั้นไม่ได้เข้าเรียนต่อมหาลัยและต้องย้ายไปใช้ชีวิตคนเดียว เธอใช้ชีวิตแบบไร้จุดหมาย เดินทางไปเรื่อยๆ โบกรถข้างทาง หางานเสริมบ้าง รวมถึงการเป็นขโมย…

เธอขโมยของหลายชิ้นจากหลายที่ที่ไป จนในวันนึงเธอก็โดนตำรวจจับ หลังจากนั้นเธอจึงสัญญากับตัวเองว่าจะไม่ทำแบบนั้นอีกเพราะเป็นเรื่องที่เลวร้ายมากๆ เธอได้เริ่มหางานทำอย่างจริงจัง จนอายุได้ประมาณ 23 ปี ขณะที่ทำงานเป็นเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย เธอก็ได้ตัดสินใจเปิดร้านขายเสื้อผ้าวินเทจออนไลน์บนเว็บไซต์ eBay โดยตั้งชื่อร้านว่า Nasty Gal Vintage ซึ่งเป็นชื่ออัลบั้มของศิลปินคนโปรด ซึ่งสินค้าชิ้นแรกที่ขายคือหนังสือที่เธอเคยขโมยมาเมื่อตอนเป็นวัยรุ่น…

รวมไปถึงเสื้อผ้าและสินค้ามือสอง โดยที่เธอเลือกซื้อสินค้าแล้วนำเอามา Mix&Match จัดมุม ออกแบบการถ่ายภาพ แต่งภาพ คิดแคปชั่นรวมถึงการขายและจัดส่งสินค้าทั้งหมดด้วยตัวเองซึ่งบางอย่างนั้นทำกำไรให้เธอได้จนน่าตกใจ ยกตัวอย่างเช่น กระเป๋า Chanel มือสองที่ซื้อมาในราคาประมาณ 300 บาท กลับขายได้ในราคา 30,000 กว่าบาท!!!

การได้เห็นตัวเลขการขายที่มากขนาดนี้ทำให้เธอตัดสินใจลาออกจากงานและยกเลิกการเปิดร้านบน eBay และมาเปิดเว็บไซต์เป็นของตัวเองทันทีในชื่อว่า Nastygal.com และกลายเป็นร้านขายเสื้อผ้าออนไลน์ที่เติบโตเร็วที่สุดในอเมริกา ณ เวลานั้น

จากรายได้ 223,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 7 ล้านกว่าบาท พุ่งทยานสู่ 23 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 739 ล้านบาท ภายในระยะเวลาเพียงแค่ 3 ปี จนนิตยสาร The New York Times ตั้งฉายาให้ว่า “ซินเดอเรลล่าแห่งวงการเทคโนโลยี” แถมยังติดอับดับผู้หญิงที่รวยด้วยตัวเอง(จากนิตยสาร Forbes) และหนึ่งใน CEO ที่เซ็กซี่ที่สุด(จากนิตยสาร Business Insider)

ซึ่งหลังจากการประสบความสำเร็จเธอก็เลยได้ทำการเขียนหนังสือเพื่อบอกเล่าชีวประวัติของตนเองเพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้กับสาวๆ ทั่วโลกที่กำลังท้อแท้หรือหมดหวัง และเป็นกำลังใจให้สาวๆ กล้าที่จะลุกขึ้นมาเป็น Girl Boss เช่นเดียวกันกับเธอ ซึ่งหลังจากที่เปิดตัวหนังสือและทำยอดขายได้อย่างดี หลังจากนั้นไม่นาน Netflix ก็ได้ประกาศที่จะนำเอาเรื่องราวของเธอมาทำเป็นซีรีส์คอมเมดี้ ซึ่งซีรีส์นั้นก็กระแสดีไม่แพ้ความสำเร็จทั้งทางธุรกิจและยอดขายหนังสือของเธอเลย

สำหรับเคล็ดลับความสำเร็จของคือเธอ เธอรู้จักใช้การ Mix&Match จนทำให้สินค้าที่ซื้อมานั้นมีราคาสูงขึ้นแบบที่ลูกค้าก็ยอมที่จะจ่ายเงินซื้อ และเธอยังรู้จักการใช้โซเชียลมีเดียในการทำการตลาดและโปรโมทแบรนด์ โดยที่รู้ว่าลูกค้านั้นต้องการอะไร ซึ่งเธอนั้นทำออกมาได้ตรงใจลูกค้าจนทำให้แบรนด์นั้นดังเป็นพลุแตกและประสบความสำเร็จดังเช่นทุกวันนี้นั่นเอง

ที่มา : https://bit.ly/33yTg71

https://bit.ly/3s2suNK
https://bit.ly/3s345HZ