ธุรกิจเอเจนซี่โฆษณาบนสื่อออนไลน์ จับเงินล้านจากการรีวิว

1748

ในยุคที่ทุกคนต่างก็รู้ว่าการจะทำให้แบรนด์เป็นที่รู้จัก จะต้อง Go Digital การใช้การรีวิวสินค้าจากผู้ใช้งานจริง ที่มาจากคนธรรมดาจะทำให้สินค้าดูน่าเชื่อถือที่สุด กลายเป็นสิ่งที่แบรนด์สินค้าแทบทุกแบรนด์เลือกใช้เพื่อเพิ่มช่องทางการเข้าถึงผู้บริโภคมให้ได้มากในงบที่น้อยที่สุด ด้วยความต้องการนี้ คุณพิศาล ตันกูล หรือ คุณเทอร์โบ เห็นโอกาสนี้ จึงเกิดเป็นธุรกิจที่รวบรวมผู้รีวิวสินค้าทั้งคนธรรมดา อินฟลูเอนเซอร์ และบล็อกเกอร์รีวิวคอนเทนต์ต่าง ๆ ที่ให้บริการมาแล้วกว่าปีละ 400 บริษัท สร้างรายได้ 65 ล้านบาท และมีเป้าหมายจะไปให้ถึงร้อยล้าน

“GORILLA IDEAS” บริษัทเอเจนซี่โฆษณาให้บริการทำการตลาดบนสื่อออนไลน์ (Digital Marketing) รวมถึงในสื่อโซเชียลมีเดีย (Social Media Marketing) แบบครบวงจร โดยทีมงานนักคิดรุ่นใหม่ ใช้ไอเดียสุดครีเอทในการสร้างสรรค์ ผลงานด้วยประสบการณ์และงานที่ผ่านมือมากว่า 100 แบรนด์ โดยคิดวิเคราะห์กลยุทธ วางแผนทำการตลาดบนโลกออนไลน์ด้วยไอเดียที่แปลกใหม่ ทันสมัย แตกต่างอย่างสร้างสรรค์ เจาะเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย วัดผลได้ในระยะเวลาอันรวดเร็ว และสามารถนำไปต่อยอดเพิ่มมูลค่าได้ในระยะยาว

คุณเทอร์โบเกิดที่จังหวัดปราจีนบุรี ครอบครัวเป็นคนจีนแท้ ๆ ทำธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง ทำเขื่อน ทำถนน ครอบครัวมีฐานะ คุณพ่อมีภรรยา 7 คน คุณเทอร์โบจึงมีพี่น้องต่างแม่ทั้งหมด 9 คน และเป็นลูกคนที่ 4 ตั้งแต่เกิดมาไม่เคยเจอหน้าคุณแม่ อยู่กับแม่เลี้ยง และพี่เลี้ยงเกือบ 10 คนมาตลอดชีวิต ทำให้ตั้งแต่เด็กจนวัยเรียน เกเรมาก สูบบุหรี่ เล่นยา เพราะอยากประชดชีวิต และเคยหนีออกจากบ้าน เพราะไม่อยากโดนคาดหวังจากที่บ้าน

หลังจากเรียนจบ คุณเทอร์โบเลือกจะไปสมัครงานเป็นไอทีซับพอร์ต แต่ก็แทบไม่มีใครรับ เพราะจบด้วยเกรดไม่ดีหลังจากสมัครไปเกือบ 10 ที่ มีเพียงแค่ที่เดียวที่ให้โอกาส เพราะมองว่าคุณเทอร์โบอาจจะเก่งกิจกรรมก็ได้ เงินเดือนเริ่มต้นอยู่ที่ 16,000 บาท คุณเทอร์โบต้องใช้ชีวิตแบบประหยัดเพราะถึงแม้ว่าบ้านจะมีเงิน ไม่เคยโทรไปขอเงินที่บ้านเลย เพราะกลัวโดนด่า

ทุกวันที่กลับห้อง คุณเทอร์โบจะมานั่งคิดทุกวันว่าจริง ๆ แล้วอยากใช้ชีวิตแบบไหนกันแน่ ถ้ายังใช้ชีวิตแบบเดิม ปล่อยให้ตัวเองเติบโตไปตามสิ่งที่ควบคุมไม่ได้ ชีวิตก็จะเป็นแบบนี้ คุณเทอร์โบจึงคิดว่าจริง ๆ แล้วตัวเองอยากจะมีชีวิตแบบที่กำหนดเองได้ กำหนดเงินเดือนได้ เลยสร้างโปรเจกต์หนึ่งขึ้นมาที่เปลี่ยนโลกของตัวเอง

ทุกวันที่กลับมาจากที่ทำงาน จะกลับมานั่งเขียนว่าสิ่งที่จะเปลี่ยนชีวิตได้คืออะไร มานั่งลิสต์ว่าตัวเองชอบเล่นเกม ชอบคอมพิวเตอร์ ชอบครีเอทีฟ รวมกันมันได้ผลลัพธ์ออกมาเป็นการทำสื่อ แล้วงานที่ทำก็ทำให้ได้เรียนรู้ในเรื่องไอทีด้วย ก็เลยเอาตรงนี้มาแมชต์กับไอเดียนี้ เกิดขึ้นมาเป็น Monkey ideas, Monkey Projects, Gorilla Projects จนกลายมาเป็น Gorilla ideas ในที่สุด

ที่ใช้ชื่อว่ากอริลล่าไอเดีย เพราะไปศึกษาของต่างประเทศมา ทำให้เห็นว่าสื่อหลายอย่างของประเทศเรายังโตช้ากว่าประเทศอื่นมาก ๆ บ้านเราจะมีการตลาดตัวหนึ่งที่เป็นกลยุทธ์ที่ยังไม่แพร่หลายมาก เรียกว่า Guerrilla Marketing ซึ่ง Guerrilla แปลว่ากองโจร มันคือกลยุทธ์แบบกองโจร ก็คือทำอะไรที่ดูแตกต่าง เช่น ทเวลพลัสมีโฆษณาตัวหนึ่งที่ใช้กลยุทธ์นี้ โดยใช้ผู้ชายคนหนึ่งหน้าตาไม่ดี ขึ้น MRT แล้วให้ป้าคนหนึ่งกับนักศึกษามหาวิทยาลัยสวย ๆ มาแย่งกัน จนคนหยิบมือถือมาถ่ายคลิป แล้วผู้ชายก็หยิบทเวลพลัสออกมา บอกว่าแค่ใช้ก็เป็นขนาดนี้เลยเหรอ จะไม่ใช้แล้ว แล้วเขาก็ขอบคุณ บอกว่ามันคือโฆษณา คลิปเพียงแค่นี้มันก็แพร่ออกไปผ่านยูไลก์ ผ่านโซเชียลต่าง ๆ กลายเป็นไวรัล โดยที่เขาไม่ต้องไปซื้อแชร์เลย ซึ่งคุณเทอร์โบชอบไอเดียนี้มาก เลยเอามาแปลเป็น Gorilla ideas เพราะใช้กลยุทธ์ที่ต้นทุนน้อย แต่ผลลัพธ์ดี

พอออกจากงานมาแล้ว คุณเทอร์โบก็ตั้งใจทำเว็บไซต์ของตัวเองให้สำเร็จ ระหว่างนั้นรับทำฟรีแลนซ์อยู่ด้วย เพื่อหารายได้ในช่วงที่ออกมาพัฒนาเว็บไซต์ของตัวเอง ทำอยู่สักพักหนึ่งก็เริ่มไปจ้างคนอื่นให้ทำ เริ่มใช้เงินในการทำงานแทน ทำให้โดนหลอก เว็บไซต์ที่ได้มาใช้งานไม่ได้ เสียเงินไปเป็นแสน ทรัพย์สินทุกอย่างที่มีก็ต้องจำนำ คอมพิวเตอร์ที่ใช้ก็เอาไปจำนำ ได้เงินมา 1,500 บาท ตอนนั้นคุณเทอร์โบตัดสินใจโทรหาคุณพ่อว่าออกจากงานทั้งหมดแล้ว ขอใช้ชีวิตตามที่ตัวเองเลือก แต่ตอนนี้มีปัญหา ขอเงิน 1 แสนบาทได้ไหม แต่ว่าคุณพ่อไม่ให้ บอกแค่ให้รับผิดชอบชีวิตตัวเอง หลังจากวางสายไป คุณเทอร์โบก็เสียใจมากจนร้องไห้ เพราะรู้สึกว่าชีวิตไม่มีใครอีกแล้วในวันที่ล้ม ไม่มีคนพูดว่ากลับมาที่บ้านเราสิ ถ้าไม่มีที่ไปก็กลับมาบ้านเรา ซึ่งตอนนั้นอายุเพียงแค่ 25 ปี

 ตอนนั้นคุณเทอร์โบจึงเอาทุกอย่างที่มี ที่คิดว่าขายได้ไปลงเว็บไซต์ขาย แล้วทำทุกทางให้เว็บไซต์ตัวเองติดใน Google เวลาประมาณเกือบเดือนระหว่างที่กำลังนอนอยู่ มีเสียงแจ้งเตือนเมลขึ้นมาว่ามีลูกค้าอยากจะเรียกคุยงาน นัดเจอกันที่เซนทรัลลาดพร้าวตอนบ่ายโมง พอไปถึงก็ได้นั่งคุยกันจนค่ำ เพราะลูกค้าต้องการที่จะรู้จักคนทเว็บไซต์ หลังจากนั้นลูกค้าหยิบถุงกระดาษขึ้นมา แล้วบอกว่าให้คุณเทอร์โบช่วยเขียนรีวิวให้หน่อย แบบที่ทำในเว็บไซต์

พอคุณเทอร์โบกลับถึงห้องก็เอาของจากถุงออกมา พบว่านั่นคือแป้ง Babara รีเสิร์ชดูก็รู้ว่าแบรนด์นี้ดัง ตอนนั้นคุณเทอร์โบเสนอราคาไปหลักหมื่น แต่ลูกค้าโทรกลับมาว่าที่คุยกันวันนั้นมันไม่ได้มีแค่นี้ ให้เขียนเสนอไปใหม่ คุณเทอร์โบเลยเขียนไปอีกที เบ็ดเสร็จอยู่ที่ 5 แสนบาท โดยตอนนั้นคุณเทอร์โบแก้แล้วแก้อีกเพราะไม่รู้ว่าจะได้เงินเท่านี้จริงไหม แล้วที่เสนอไปคือราคาถูก หรือราคาแพง โดยใช้โมเดล 50% จ่ายก่อน และจ่ายอีก 50% หลังจบงาน

ในตอนนั้นคุณเทอร์โบจ้างคน 50 คนในการรีวิว และคอนเทนท์ต่าง ๆ ซึ่ง Data Base ยังมีไม่พอด้วยซ้ำ แต่ก็มีเงินที่จะนำเอาไปหมุนเพื่อทำเว็บไซต์ให้ดีขึ้น ซื้ออุปกรณ์ต่าง ๆ ในการทำงาน นำเงินไปไถ่โน๊ตบุ๊คที่จำนำไว้ได้ แล้วมีลูกค้าเข้ามาเรื่อย ๆ จนงานล้นมือ

กว่า 5 ปีที่คุณเทอโบมุ่งมั่นสร้างจุดยืนให้กับธุรกิจ จนสามารถสร้างความน่าเชื่อถือ และให้บริการมาแล้วกว่า 400 บริษัทเพราะเขาเชื่อว่าโลกที่กำลังเปลี่ยนเข้าสู่ยุค 5G จะทำให้ใครๆ ต่างก็เป็นอินฟลูเอนเซอร์ได้เพียงใช้แค่ปลายนิ้ว และการรีวิวสินค้าจากผู้ใช้งานจริง ที่มาจากคนธรรมดา จะทำให้สินค้าดูน่าเชื่อถือที่สุด เขารวบรวมนักรีวิวและให้บริการด้านคอนเทนต์มาแล้วกว่า 400 บริษัท และมุ่งมั่นที่จะก้าวไปสู่ธุรกิจ 100 ล้านให้ได้