บริษัทแสนล้านที่พนักงานทุกคนเป็น “Digital Nomad” ทำงานจากที่ไหนก็ได้ เพราะไม่มีออฟฟิศ!

430

หลายคนคงนึกภาพเวลาพูดถึงบริษัทแสนล้านว่าจะต้องมีออฟฟิศที่สวยหรู อุปกรณ์ครบครัน แต่ใครจะคิดว่าบนโลกนี้จะมีบริษัทมูลค่าแสนล้าน ที่ไม่มีแม้แต่ออฟฟิศอยู่ด้วย!

นี่เป็นเรื่องราวของ Johnny Boufarhat เจ้าของ hopin.com แพลตฟอร์มประชุมออนไลน์ที่สามารถเปลี่ยนบริษัทของตัวเองให้กลายเป็นบริษัทมูลค่ามากกว่า 4,000 ล้านปอนด์หรือประมาณ 160,000 ล้านบาท โดยที่บริษัทไม่มีแม้กระทั่งออฟฟิศ! แถมพนักงานที่มีมากกว่า 650 คน บางคนไม่เคยเจอเจ้าของบริษัทตัวเป็นๆ เลยด้วยซ้ำ

จากรายงานของ The Sunday Times Rich List ระบุว่า Johnny Boufarhat ในวัย 27 ปี ถือเป็นมหาเศรษฐีที่สร้างเนื้อสร้างตัวด้วยตัวเองที่มีอายุน้อยที่สุดในสหราชอาณาจักร จากการเปิดระดมทุนครั้งล่าสุดให้กับ Hopin ได้ทั้งหมด 400 ล้านดอลลาร์ ส่งผลให้มูลค่าของบริษัทกลายเป็น 4.05 พันล้านปอนด์

มันไม่เป็นอะไรหากจะไม่มีออฟฟิศถาวรเช่นบริษัทอื่น เพราะเจ้าของบริษัทคนนี้ก็มามีแหล่งที่อยู่แบบถาวรเช่นกัน เขาบอกว่าการเป็นบริษัทที่ทุกคนต่างอยู่ไกลกันทำให้เราสามารถทำสิ่งที่บริษัทอื่นไม่เคยทำมาก่อนได้ โดยเขาเรียกตัวเองว่าเป็น digital nomad เปลี่ยนที่อยู่อาศัยไปเรื่อยๆ และบริหารบริษัทจากทุกๆ ที่ที่เขาไป ทั้งจากห้องพัก Airbnb หรือ โรงแรมตามเมืองต่างๆ

Johnny บอกว่าหากให้ย้อนกลับไปเมื่อ 10 ปีก่อน ในยุคที่ซอฟต์แวร์หรืออินเทอร์เน็ตยังไม่ดีพอเท่าทุกวันนี้ เขาก็คงเลือกที่จะจัดตั้งออฟฟิศแบบถาวรเช่นเดียวกับเจ้าของบริษัทคนอื่นๆ แต่ในตอนนี้เขาได้พิสูจน์แล้วว่าการทำงานระยะไกลนั้นส่งผลให้บริษัทสามารถเติบโตได้อย่างรวดเร็ว อย่างน้อยก็เกิดขึ้นกับบริษัทเขาแล้ว 1 แห่ง

ช่วงเวลาที่เหมาะสม! เขาเริ่มก่อตั้ง Hopin ขึ้นในปี 2019 โดยมีพนักงานทั้งสิ้น 6 คน ประกอบกับช่วงการระบาดครั้งใหญ่ได้เกิดขึ้นพอดี มันเลยทำให้บริษัทของเขาเติบโตขึ้นอย่างมาก และแน่นอนว่าผลิตภัณฑ์ของเขานั้นสามารถตอบโจทย์ในช่วงนี้ได้เป็นอย่างดี เรียกได้ว่า Hopin นั้นได้ก้าวเข้ามาในตลาดในช่วงเวลาที่เหมาะอย่างมากเช่นเดียวกันกับ Zoom โดยที่ผ่านมา Hopin ก็ได้จัดกิจกรรมประชุมออนไลน์แล้วมากกว่า 80,000 รายการ และทำงานร่วมกันองค์ยักษ์ใหญ่อย่าง สหประชาชาติ, นาโต้ และยูนิลีเวอร์ อีกด้วย

ถึงแม้ว่าบริษัทจะเติบโตได้มากขนาดนี้ Johnny ก็ยังไม่มีแผนที่จะตั้งออฟฟิศอยู่ดี แต่พวกเขากลับใส่ใจในการพัฒนาช่องทางการประชุมออนไลน์ที่สามารถรองรับพนักงานของเขาอีกกว่า 660 คน ให้มาเข้าร่วมประชุมด้วยกันบนแพลตฟอร์มของ Hopin ด้วยรูปแบบที่คล้ายกับเกมโชว์ในทุกเดือน และถึงแม้ทุกคนจะไม่ได้อยู่ที่ออฟฟิศแต่บริษัทก็ไม่ปล่อยปละละเลยพนักงานด้วยการทำแบบสำรวจรายเดือนเพื่อดูว่าพนักงานต้องการปรับปรุงคุณภาพชีวิตการทำงานด้านใด

บริษัท Hopin นั้นไม่มีแม้แต่แผนกทรัพยากรบุคคล แต่ถึงอย่างนั้นการทำงานระยะไกลก็ทำให้เขาสามารถจ้างงานผู้ที่มีความสามารถจากทั่วโลกโดยไม่ต้องกังวลว่าพวกเขาจะเดินทางมาที่ออฟฟิศได้หรือไม่ และนี่เป็นสิ่งจำเป็นที่จะเข้ามาเสริมทัพในช่วงที่บริษัทเติบโตอย่างรวดเร็วได้เป็นอย่างดี โดย Johnny ยังบอกอีกว่าหากสถานการณ์คลี่คลายลงเขาก็อยากจะนัดพบปะทานข้าวกันกับเพื่อนร่วมงานอย่างแน่นอน แต่สำหรับการทำงานนั้นไม่มีความจำเป็นต้องปรับเปลี่ยนรูปแบบไปเพราะที่เป็นอยู่นั้นก็มีประสิทธิภาพมากเลยทีเดียว

และนี่ก็เป็นตัวอย่างของบริษัทที่ประสบความสำเร็จได้แม้ไม่มีออฟฟิศ นั่นทำให้เห็นว่าแท้จริงแล้วการเติบโตของธุรกิจนั้นขึ้นอยู่กับการบริหารงาน แต่ถึงอย่างนั้นก็ควรจะต้องดูรูปแบบธุรกิจของบริษัทด้วยเช่นกันเพราะแน่นอนว่าการทำงานคนละที่อาจจะมีประโยชน์ที่พนักงานนั้นได้อิสระในการทำงาน แต่ถึงอย่างนั้นก็อาจจะมีข้อเสียเหมือนกัน เช่นการตามงานหรือความคล่องตัวในการดำเนินโปรเจคอาจจะไม่ราบรื่นเท่าที่ควรจะเป็น แต่อย่างเช่น Hopin เองก็มีวิธีการจัดการและอุดช่องโหว่ปัญหาต่างๆ ได้เป็นอย่างดี แล้วคุณล่ะหากเลือกได้ อยากทำงานที่บริษัท หรือทำงานจากที่ไหนก็ได้มากกว่ากัน?

ที่มา : https://www.bbc.com/news/business-57517669