เคล็ดลับสำหรับสามี-ภรรยา ทำธุรกิจร่วมกันอย่างไรให้สำเร็จ ราบรื่นมั่นคงทั้งชีวิตคู่และกิจการ

351

“สามี ภรรยา อย่าทำธุรกิจร่วมกันเด็ดขาด” คำเตือนนี้เรามักได้ยินอยู่บ่อยครั้ง เนื่องจากความขัดแย้งที่เกิดขึ้นระหว่างการทำงานอาจนำไปสู่การทะเลาะเบาะแว้ง มีปากเสียงจนทำให้ความสัมพันธ์ของชีวิตคู่สั่นคลอน ซึ่งความคิดนี้นับเป็นความคิดที่ไม่ได้ถูกไปซะทีเดียว

เพราะในชีวิตจริงแม้มีคู่รักที่ทะเลาะกันเพราะทำธุรกิจ แต่ก็มีคู่รักที่ร่วมทำธุรกิจแล้วประสบความสำเร็จ กิจการเติบโต ความรักก็ราบรื่น มั่นคง จะเห็นได้จากตัวอย่างคู่รักคนดังที่ร่วมกันเปิดธุรกิจแล้วประสบความสำเร็จ ไม่ว่าจะเป็น นก จริยา – จอนนี่ แอนโฟเน่, พลอย ชิดจันทร์ – เคน ฮุง, เปิ้ล นาคร – จูน กษมา, เชน ธนา – เจม กณิการ์ และ หน่อย บุษกร – เคน ธรเดช

แล้วจะทำอย่างไรให้ธุรกิจประสบความสำเร็จเช่นเดียวกับคู่รักคนดังเหล่านี้ เราได้นำเคล็ดลับเล็ก ๆ น้อย ๆ มาฝากสำหรับคู่รักสามี ภรรยา ที่กำลังเริ่มต้นทำธุรกิจร่วมกัน ว่าควรทำอย่างไรให้ราบรื่นและมั่นคงทั้งชีวิตคู่และกิจการ

1.ทำความเข้าใจทั้งนิสัยส่วนตัวและสไตล์การทำงานของอีกฝ่าย

เพราะไม่มีใครรู้จักและเข้าใจกันได้ดีเท่าสามีและภรรยา หากต้องทำงานร่วมกัน ทั้งสองฝ่ายจะต้องทำความเข้าใจว่าอีกฝ่ายมีนิสัยอย่างไร รวมถึงสไตล์การทำงานเป็นอย่างไรบ้าง แล้วหาตรงกลางระหว่างสองฝ่าย พร้อมกับทำข้อตกลงในการทำงาน เพื่อให้งานที่ร่วมกันสร้างประสบความสำเร็จและมีประสิทธิภาพที่สุด

2.กำหนดบทบาทหน้าที่ให้ชัดเจนว่าใครทำอะไร รับผิดชอบงานส่วนไหนบ้าง

เมื่อรู้จักนิสัยและสไตล์การทำงานแล้ว ต้องรู้ด้วยว่าตัวเองและอีกฝ่ายมีความถนัดในด้านไหน สามารถทำงานอะไรได้ดีกว่ากัน แล้วแบ่งหน้าที่กันให้ชัดเจนว่า ใครต้องรับผิดชอบดูแลงานในส่วนไหนบ้าง นอกจากจะทำให้งานสำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดีแล้ว ยังช่วยลดความขัดแย้งที่อาจเกิดขึ้นจากการทำงานด้วย

3.ตั้งเป้าหมายธุรกิจและการทำงานให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน

เพื่อไม่ให้ธุรกิจมาทำลายความสัมพันธ์ในชีวิตคู่ ก่อนเริ่มทำงานหรือสร้างธุรกิจร่วมกัน ทั้งสองฝ่ายจะต้องตั้งเป้าหมายของธุรกิจและการทำงานให้เป็นไปในทิศทางเดียวกันก่อน เพื่อให้การทำงานเป็นไปอย่างราบรื่น ไม่ติดขัดหรือมีปัญหาใดๆ

4.เคารพซึ่งกันและกัน ไม่ว่าจะมีปัญหาอะไรต้องพูดคุยกันด้วยเหตุผล

การที่สามีและภรรยา ตกลงที่จะทำธุรกิจร่วมกัน จะทำให้ทั้งคู่เห็นอีกด้านหนึ่งของอีกฝ่ายมากขึ้น รู้จักตัวตนของกันและกันมากขึ้น ดังนั้น ความเชื่อใจและเคารพซึ่งกันและกัน นับเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้ความสัมพันธ์ไม่ว่าจะเป็นในด้านของชีวิตหรืองานนั้นราบรื่น ต่อให้มีปัญหาอะไร ทั้งสองฝ่ายต้องคุยกันด้วยเหตุผล อย่าใช้อารมณ์ หรือคำพูดที่รุนแรงใส่กัน เพราะนอกจากงานจะพังแล้ว ความสัมพันธ์ในรูปแบบของสามีและภรรยาก็อาจจะพังตามไปด้วย

5.รักษาสมดุลของชีวิตส่วนตัวและการทำงาน

แน่นอนว่าเมื่อเปิดกิจการหรือทำธุรกิจส่วนตัว อาจทำให้เราไม่สามารถหลีกเลี่ยงการทำงานได้ แต่ก็อย่าปล่อยให้ชีวิตคู่มีแต่เรื่องงานเพียงอย่างเดียว หาเวลาพักผ่อน ไปเที่ยว หรือไปเดทด้วยกัน พยายามรักษาสมดุลระหว่างชีวิตส่วนตัวและชีวิตการทำงานให้เท่ากัน อย่าให้ฝั่งไหนต้องหนักกว่า เพราะเมื่อไหร่ที่คุณทั้งคู่มัวแต่รับบทบาทหุ้นส่วนธุรกิจทุ่มเทให้แต่งาน อาจส่งผลไม่ค่อยดีนักต่อความสัมพันธ์ในรูปแบบหุ้นส่วนชีวิต ดังนั้น คอยหมั่นเติมความหวานให้กันบ้าง เพื่อให้ชีวิตคู่ของทั้งสองคนมีสีสัน ไม่จืดชืดจนเจือจางลง

อย่างไรก็ตาม การสร้างธุรกิจร่วมกัน เท่ากับเป็นการสร้างข้อผูกมัดที่ใหญ่มากสำหรับการเป็นสามีและภรรยา เพราะนอกจากบทบาทการเป็นหุ้นส่วนชีวิตแล้ว ยังต้องเป็นหุ้นส่วนทางธุรกิจอีก ถ้าคุณอยากทำให้ทั้งสองบทบาท สามารถดำเนินไปด้วยกันได้อย่างราบรื่นและมั่นคง ไม่ว่าจะเป็นคุณสามีหรือคุณภรรยา ทั้งคู่ต้องช่วยกันดูแลความสัมพันธ์นี้ เชื่อใจ ช่วยเหลือ ประคับประคอง คอยผลักดันและให้กำลังใจซึ่งกันและกัน เพื่อให้ทุกอย่างประสบความสำเร็จตามเป้าหมายที่ตั้งใจ แล้ววันหนึ่งคุณทั้งสองคนจะกลายเป็นคู่รักนักธุรกิจที่สมบูรณ์แบบและน่าอิจฉาที่สุด

ที่มา :