“น่าจับตา! ตลาดคุณแม่ Jessie Mum แบรนด์ไทยเติบโตต่อเนื่อง ขึ้นแท่นเบอร์ต้นวงการนมแม่”

116

“Jessie Mum” ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเพิ่มน้ำนม สร้างธุรกิจจาก Pain Point ความต้องการของแม่ยุคปัจจุบัน เติบโตจาก SME รายเล็กอย่างก้าวกระโดด ด้วย 4 กลยุทธ์สู่ยอดขายทะลุกว่า 120 ล้าน ก้าวสู่เบอร์ต้นวงการนมแม่ แถมยังตั้งเป้าโตไม่หยุด ต้องจับตา!”

“ปาล์ม – ปาล์มวดี ผดุงศิริกุลชัย” ซีอีโอสาวแห่ง บริษัท เจสซี่ มัม จำกัด เล่าให้ฟังถึงจุดกำเนิดในการปลุกปั้นแบรนด์ Jessie Mum ให้ฟังว่าเกิดจากความรู้สึกที่เธอขาดแม่ในวัยเด็ก จึงใช้ประสบการณ์และความรู้สึกโหยหาความรักจากแม่เป็นแรงบันดาลใจ โดยเชื่อว่าครอบครัวที่สมบูรณ์ และการเติบโตที่ดีของเด็กๆ นั้นควรจะเริ่มจากความผูกพันตั้งแต่เล็ก  

“ตอนที่คิดจะทำ Jessie Mum  ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่เป็นตัวช่วยเสริมน้ำนมคุณแม่หลังคลอด เมื่อกว่า 6 ปีก่อนปาล์มยังไม่มีลูกก็จริง แต่นั่นก็ไม่ได้เป็นอุปสรรคใหญ่อะไร คือเมื่อเราตั้งโจทย์หลักว่าคือการทำความเข้าใจกับลูกค้าซึ่งเป็นบรรดาคุณแม่ๆ เราก็เริ่มต้นจาก Pain Point ความต้องการของเขาก่อน”

ความเข้าใจลูกค้า แพสชั่น และความแตกต่าง คือหัวใจหลักให้สำเร็จเป็นเบอร์ต้นของวงการนมแม่

ย้อนกลับไปเมื่อ 6 ปีที่แล้ว ในตลาดเสริมอาหารนมแม่นั้นต้องบอกว่ายังไม่มีผู้เล่นอยู่มากนัก ด้วยความที่คุณปาล์มมองเห็นถึงช่องว่างในการทำธุรกิจจึงได้พัฒนา Jessie Mum ออกมาโดยใช้ความรู้สึกถึงความโหยหาความอบอุ่นจากแม่ในวัยเด็กของตัวเองเป็นแรงบันดาลใจ เพื่อจะสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ดีๆ ที่มีส่วนช่วยในการเติมเต็มสายใยความรักความอบอุ่นระหว่างแม่และลูก เธอได้ทำการศึกษาวิจัยอย่างหนักจนเข้าใจถึง Pain Point และความต้องการของคุณแม่ จึงเลือกใช้ส่วนผสมสารสกัดสำคัญจากสมุนไพรธรรรมชาติ ที่ทำให้มีน้ำนมเยอะขึ้น เพราะเข้าใจดีว่าคุณแม่ทุกคนล้วนย่อมห่วงใยความปลอดภัย และอยากจะให้ลูกๆ ของตนเติบโตอย่างมีพัฒนาการที่ดี 

ปาล์ม – ปาล์มวดี ผดุงศิริกุลชัย  
ซีอีโอสาว ผู้ปลุกปั้น Jessie Mum

“เราอยากจะให้คุณแม่หลายๆ คน ที่มีปัญหาน้ำนมน้อย ตกรอบปั๊มบ่อย ปั๊มไม่เกลี้ยงเต้า มีน้ำนมไม่พอให้ลูกกิน ไม่หมดหวัง คือต้องบอกก่อนว่าในยุคนั้นที่เริ่มทำ คุณแม่ส่วนใหญ่ยังทานสมุนไพรต้มกันอยู่เลยนะคะ ซึ่งคุณแม่หลายๆ คนเขารู้สึกว่าเขาไม่ชอบ เพราะมันทานยากสำหรับเขา และก็ไม่สะดวก ไม่เข้ากับไลฟ์สไตล์ของคุณแม่ยุคใหม่ด้วย Jessie Mum เราก็เลยเริ่มบุกเบิกทำเป็นแคปซูลออกมาเป็นเจ้าแรกๆ ค่ะ”

ด้วยความที่กินง่าย สะดวก และที่สำคัญไม่มีผลข้างเคียง รวมถึงใช้แล้วเห็นผลจริง ได้มาตราฐานทั้งจาก อย., GHPs, HACCP, ISO 22000 และยังได้มาตรฐานฮาลาล ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารคุณภาพ Jessie Mum ที่โดดเด่นไปด้วยความต่าง จึงได้เปลี่ยน Mind Set หลายๆ อย่างให้กับคุณแม่ยุคใหม่ รวมถึงยังรับการบอกต่อและเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วต่อเนื่องได้อย่างไม่น่าเชื่อ โดยพิสูจน์จากยอดขายในปีแรกคือปี 2560 ที่แรกเปิดตัวนั้นบริษัทฯ ยังสามารถสร้างยอดขายได้เพียง 6,887,261 ล้านบาท หากในปีถัดมาคือปี 2561 ก็เพิ่มขึ้นมาเป็น 11,931,328 ล้านบาท หากการเติบโตก็เป็นไปอย่างก้าวกระโดดในปี 2564 เมื่อยอดขายทะลุ 88,492,318 ล้านบาท เรียกได้ว่าเติบโตขึ้นมากกว่า 100 เปอร์เซ็นติดต่อกันต่อเนื่องหลายปี จนเมื่อปีล่าสุด 2565 ที่ผ่านมาก็ทะลุหลักร้อยล้านไปอยู่ที่ 123,227,727 ล้านบาท ขึ้นแท่นเบอร์ต้นของวงการนมแม่ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว 

กลยุทธ์ที่เป็น Key Sucess 4 กุญแจดอกสำคัญที่ทำให้ Jessie Mum ประสบความสำเร็จ

เมื่อถาม CEO สาวเจ้าของแบรนด์ Jessie Mum ว่า อะไรคือกุญแจสำคัญที่ทำให้ผลิตภัณฑ์ของเธอประสบความสำเร็จ คุณปาล์มแชร์ให้ฟังว่า เกิดจากหลายปัจจัยด้วยกัน ทว่าหากจะกล่าวกันให้ลงลึกในรายละเอียด นอกจากแพสชั่นและความแตกต่างของผลิตภัณฑ์และวิธีคิดแล้ว ปัจจัยหลักที่ทำให้ เจสซี่ มัม ประสบความสำเร็จนั้นได้แก่ 

1.กลยุทธ์การตลาดในแบบแมสโปรดักส์ แม้จะเป็นสินค้านมแม่ซึ่งถือว่าเป็นสินค้าเฉพาะกลุ่ม (Niche Market) แต่ Jessie Mum ทำการตลาดในแบบ Mass Market โฆษณาประชาสัมพันธ์แบรนด์โดยไม่จำเป็นต้องจำกัดอยู่เฉพาะกลุ่มเป้าหมายที่เป็นคุณแม่ลูกอ่อนเท่านั้น เพื่อให้ผู้คนทั่วไปในตลาดโดยรวมรับรู้ถึงการมีอยู่ของแบรนด์ ด้วยเล็งเห็นว่าแม้แต่คนที่ไม่ได้เป็นพ่อและแม่ ก็ควรจะต้องรู้จักหรือเคยเห็น Jessie Mum มาบ้างในวันที่เขายังไม่มีสินค้าอาหารเสริมน้ำนมแม่ในใจ ถ้าเค้าเห็นและจดจำเราได้เป็นแบรนด์แรก นั่นคือการวิ่งเข้าไปเป็น Top of Mind ก่อนคู่แข่ง ซึ่งในวันที่เขาได้มีโอกาสเป็นพ่อเป็นแม่คนจริงๆ ก็ย่อมจะได้นึกถึงแบรนด์เราก่อนคู่แข่ง กลยุทธ์นี้เป็นแผนการตลาดที่ถูกคิดและดำเนินมาตั้งแต่ Day One ที่เริ่มทำแบรนด์ ซึ่งนั่นทำให้แบรนด์เป็นที่รู้จัก และตัวแทนขายสินค้าได้ง่ายขึ้น 

2.ระบบตัวแทนจำหน่ายแตกต่างจากแบรนด์อื่น คือในยุคสมัยที่การขายออนไลน์หลายๆ แบรนด์มักนิยมใช้ระบบ MLM หรือ Multi-Level Marketing ที่มีแม่ทีมซึ่งหาลูกทีมต่อเป็นทอดๆ แต่ Jessie Mum กลับเลือกที่จะแตกต่างด้วยการใช้ระบบตัวแทนแบบ Single Level Marketing 

“ตัวแทนของเราทุกคนสมัครกับบริษัทโดยตรง ระบบการขายของเราไม่มีแม่ทีม มีแต่ที่ปรึกษาการขายสอนงาน ไม่มีการขายสต๊อกตัวเองให้คนอื่น ทำให้บริษัทรู้จักตัวแทนทุกคน ก็คือมีตัวแทนมาต่อจากบริษัท แล้วก็รับสินค้าไปขายสู่คุณแม่ที่เป็นผู้ใช้สินค้าจริงๆ ทางแบรนด์ไม่อนุญาตให้ไปหาตัวแทนต่อ เนื่องจากเราคิดว่าหนทางนี้จะเป็นวิธีที่ทำให้สินค้าของแบรนด์ไม่ค้างอยู่ที่ตัวแทน และไปถึงคุณแม่ที่เป็นผู้ใช้จริงๆ ได้มากกว่า ซึ่งจะทำให้เราประสบความสำเร็จได้อย่างยั่งยืนกว่า เพราะคุณแม่ที่ใช้และเห็นผลจริงเขาก็จะบอกต่อกันและเกิดการซื้อซ้ำ นั่นเป็นสิ่งที่ทำให้แบรนด์ของเรามีความน่าเชื่อถือ ได้รับความต้องการจากตลาดผู้บริโภคโดยตรงจริงๆ และมีการซื้อซ้ำอย่างต่อเนื่อง” 

นอกจากนี้ทางฝั่งของตัวแทนยังมีการออกแบบระบบที่ง่ายชนิด “ลอกก็สำเร็จได้” ซึ่งหมายถึงการดีไซน์ระบบตัวแทนให้คนที่เพิ่งมาขายออนไลน์ครั้งแรก แม้จะไม่มีความรู้ด้านการตลาด หรือการขายใดๆ เลย พูดง่ายๆ ว่ามาจากศูนย์ เพียงแค่ใช้คอมพิวเตอร์พื้นฐานเป็นและใช้ Internet ได้ ก็สามารถที่จะขาย Jessie Mum ได้ทันที ทั้งยังมีระบบที่ช่วยแบ่งเบาภาระงานหลายๆ อย่างของตัวแทน เช่น การมีโค้ชที่ประสบความสำเร็จจากการขาย Jessie Mum มาแล้วเป็นคนเทรน โดยตัวแทนขายไม่จำเป็นต้องนำหลักการขายออนไลน์ไปประยุกต์ แต่ลอกจากความสำเร็จได้เลย ทางแบรนด์มี Material คอนเทนต์ในเพจหรือวิดีโอที่ลูกค้าสามารถนำไปใช้ได้เลย มีการติดตั้งแชทบอตช่วยในการตอบลูกค้า และเมื่อขายได้ก็ยังสามารถส่งข้อมูลเกี่ยวกับลูกค้าไปให้ทีมงานของแบรนด์โทรไปช่วยอัพเซลล์เพิ่มยอดขายได้อีก หากตัวแทนอยู่คอนโดฯ หรือบ้านที่ไม่มีพื้นที่มากนัก ไม่สะดวกสต๊อกสินค้า ก็สามารถให้แบรนด์เป็นคนช่วยแพ็คและจัดส่งให้ก็ยังได้ ฯลฯ​ ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลคือพยายามดีไซน์ระบบการขายที่ง่ายและอำนวยความสะดวกให้กับตัวแทน ทำให้การขาย Jessie Mum เป็นเรื่องง่าย ที่ใครๆ ก็ทำได้  

3.การดูแลหลังการขายที่เข้มข้นจัดเต็ม Jessie Mum อาจเป็นแบรนด์นมแม่เพียงแบรนด์เดียวด้วยซ้ำที่ให้การดูแลหลังการขายที่เข้มข้นขนาดนี้ โดยลูกค้าที่ซื้อสินค้าจะได้รับการติดต่อจากพนักงานของแบรนด์ ซึ่งนอกจากจะทำหน้าที่ในการอัพเซลล์แล้ว ยังทำหน้าที่เป็นเหมือนกับ Expert Consultant ผู้เชี่ยวชาญให้คำปรึกษาด้านนมแม่ เพราะนอกจากสินค้าต้องมีคุณภาพแล้ว การที่คุณแม่จะมีน้ำนมได้อย่างเต็มที่นั้น ยังขึ้นอยู่กับแต่ละกรณีและหลายปัจจัยด้วยกัน อีกทั้งจุดประสงค์ในการเรียกน้ำนมยังแตกต่างกันไปในแต่ละเคส เช่น ต้องการจะสต๊อกนม หรือต้องการจะให้น้ำนมเพิ่ม และคุณแม่ Full Time กับคุณแม่ทำงานก็มีไลฟ์สไตล์และข้อจำกัดที่แตกต่างกันแล้ว ซึ่งพนักงานผู้เชี่ยวชาญของ Jessie Mum นั้นพร้อมจะเป็นเพื่อนคู่คิดที่คอยให้คำปรึกษาช่วยให้คุณแม่แต่ละท่านบรรลุเป้าหมายที่ตัวเองต้องการ และยังจัดให้มีกลุ่มนมแม่ที่เป็นแชทกลุ่มปิดเพื่อที่จะให้คุณแม่ขอรับคำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญด้านนมแม่ที่อยู่ในกลุ่ม เป็นชุมชนที่บรรดาคุณแม่จะมาพูดคุยปรึกษากัน ฯลฯ การดูแลหลังการขายแบบนี้เองที่ทำให้ได้ใจบรรดาคุณแม่ เกิดการซื้อซ้ำ และบอกต่อกันไปปากต่อปาก 

4.โปรดักส์คุณภาพ การันตีด้วยทั้งรีวิวจากผู้ใช้จริงและรางวัลที่คว้ามามากมาย แม้จะมีระบบตัวแทนและกลยุทธ์ที่ถูกคิดและวางมาอย่างดี แตกต่าง และมีประสิทธิภาพแล้วก็จริง แต่ทั้งนี้คุณปาล์มยังเห็นว่า Jessie Mum จะประสบความสำเร็จไปไม่ได้เลยหากปราศจากซึ่งสินค้าที่ดีมีคุณภาพ อันเป็น Core ที่สำคัญของแบรนด์ นั่นคือผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่ตอบโจทย์คุณแม่ยุคปัจจุบัน ช่วยให้คุณแม่มีน้ำนมแม่ได้จริง ซึ่งสิ่งต่างๆ เหล่านี้ล้วนเป็นผลจากการศึกษาวิจัยอย่างหนักเพื่อพัฒนาจนได้ผลิตภัณฑ์คุณภาพ ทั้งนี้ Jessie Mum ได้รับทั้งเสียงรีวิวการันตีจากบรรดาคุณแม่ผู้ใช้จริงมากมาย แถมยังคว้ารางวัลจากองค์กรคุณภาพชั้นนำมาเป็นเครื่องการันตีถึง 13 รางวัล โดยมีลิสต์ของรางวัลยาวเหยียด ดังนี้ 

 • รางวัล Top Brand Awards 2018 แบรนด์ Jessie Mum ได้รับรางวัลการันตีธุรกิจผลิตภัณฑ์ดีเด่น 
 • รางวัล Young-Self Made Awards 2021 ในหมวด Best Food Suuplement รางวัลที่การันตีถึงคุณภาพผลิตภัณฑ์ จากรายการอายุน้อยร้อยล้าน 
 • รางวัล Young-Self Made Awards 2021 ในหมวด High Growth Business รางวัลที่การันตีธุรกิจที่มีการเติบโตสูงจากรายการอายุน้อยร้อยล้าน 
 • รางวัล Amarin Baby & Kids Award 2021 Editor’s Choice รางวัลที่ได้รับการคัดเลือกจากกองบรรณาธิการเว็บไซต์ Amarin Baby & Kids เครือข่ายแม่ลูกที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย 
 • รางวัล The Masterpiece Business of Supplement For Healthy Mom จาก Thailand Health and Beauty Awards 2022 จากรายการอายุน้อยร้อยล้าน
 • รางวัล The Asian Parent Awards 2022 Proudly Local ในหมวด Maternal Supplement จากเว็บไซต์และ Application ในกลุ่มแม่และเด็กชื่อดังของเอเชี noย The Asian Parent 
 • รางวัลทางด้านธุรกิจแห่ง Asia Pacific Enterprise Awards (APEA) 2022 ในหมวดแบรนด์ที่สร้างแรงบันดาลใจ Inspirational Brand Award 
 • รางวัลทางด้านธุรกิจแห่ง Asia Pacific Enterprise Awards (APEA) 2022 ในหมวด Fast Enterprise Award ธุรกิจที่เติบโตเร็ว 
 • รางวัล Amarin Baby & Kids Award 2022 Editor’s Choice รางวัลที่ได้รับการคัดเลือกจากกองบรรณาธิการเว็บไซต์ Amarin Baby & Kids เครือข่ายแม่ลูกที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย 
 • รางวัล Amarin Baby & Kids Award 2022 Mommy’s Choice รางวัลที่ได้รับการคัดเลือกจากการโหวตจากคุณแม่กว่า 30,000 คน บนเว็บไซต์ Amarin Baby & Kids เครือข่ายแม่ลูกที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย 
 • รางวัล Hall of Fame Singapore (HOFS) Awards 2023 รางวัลการันตีคุณภาพสุดยอดธุรกิจแห่งปีที่ส่งอิทธิพลภายใต้การสนับสนุนของภาครัฐและเอกชนจากประเทศสิงคโปร์ ในหมวด Maternal and Child Products Hall of Fame
 • รางวัล Amarin Baby & Kids Award 2023 Editor’s Choice รางวัลที่ได้รับการคัดเลือกจากกองบรรณาธิการเว็บไซต์ Amarin Baby & Kids เครือข่ายแม่ลูกที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย 
 • รางวัล Amarin Baby & Kids Award 2023 Mommy’s Choice รางวัลที่ได้รับการคัดเลือกจากการโหวตจากคุณแม่กว่า 30,000 คน บนเว็บไซต์ Amarin Baby & Kids เครือข่ายแม่ลูกที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย 
เสียงรีวิวบางส่วนจากผู้ใช้จริง
ต่างส่งเสียงการันตีว่า Jessie Mum เป็นตัวจริงเรื่องนมแม่

หยุดเพียงเท่านี้ ตั้งเป้าโต ขยายความสำเร็จต่อ

จากวันแรกสู่ความสำเร็จอย่างก้าวกระโดดในวันนี้ ที่ได้กลายเป็นเบอร์ต้นของวงการนมแม่ไปแล้ว ซีอีโอสาวของ Jessie Mum กล่าวถึงความรู้สึกของตัวเองให้ฟังว่า เธอรู้สึกดีใจและมีความสุขทุกครั้งที่ได้เห็นรีวิวของลูกค้า เพราะนั่นพิสูจน์ให้เห็นว่าสิ่งที่เธอยืนหยัดทุ่มเทมาตลอดนั้นทำให้เกิดความสุข  เสริมสายใยรักและความอบอุ่นให้กับทั้งแม่และลูกได้จริงๆ 

“ไม่แค่เราจะได้เห็นรีวิวจากลูกค้าคุณแม่ผู้ใช้จริง แต่เวลาเราไปที่ไหน แล้วได้ยินคนอื่นเขาพูดถึง อย่างเมื่อวันก่อนปาล์มก็เจอเพื่อนของเพื่อนเล่าแชร์ให้ฟังว่า Jessie Mum ทำให้เขาได้มีนมมาเลี้ยงลูกยังไงบ้าง เหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นกับชีวิตของปาล์มบ่อยครั้งมาก และมันก็ทำให้ปาล์มมีความสุขมากทุกครั้ง” 

“ปาล์มอยากให้เด็กไทยของเราเติบโตด้วยน้ำนมแม่ เพราะช่วงที่ลูกจะได้อยู่ในอ้อมกอดแม่นั้นสั้นมากๆ เป็นช่วงเวลาอันอบอุ่นที่แม่กับลูกจะใช้เวลาร่วมกัน ปาล์มคิดว่าช่วงเวลาที่ให้น้ำนมเป็นช่วงเวลาแห่งความสุขที่มีค่ามากสำหรับคุณแม่ทุกคน จึงอยากให้ทุกคนได้เก็บรักษาช่วงเวลานี้เอาไว้ และเพราะเด็กคือความหวังของพ่อแม่ คนเป็นแม่ย่อมทุ่มเทดูแลตัวเองเพื่อให้ลูกเติบโตแข็งแรง จึงเป็นเป้าหมายของเราที่จะคิดค้นนวัตกรรมใหม่ๆ เพื่อให้คุณแม่ใช้ผลิตภัณฑ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุด ทั้งนี้นอกเหนือจากการแก้ปัญหาในเรื่องของน้ำนมแม่ที่เราทำอยู่แล้ว ในอนาคต Jessie Mumเ รายังมีเป้าหมายที่จะต่อยอดความสำเร็จให้เติบโตขึ้นไปเป็นแบรนด์ Mother Care ที่มีไลน์ผลิตภัณฑ์อื่นๆ ซึ่งจะช่วยแก้ปัญหาอื่นๆ ให้กับคุณแม่ออกมาอีก ปาล์มเชื่อว่าในอนาคตเรายังเติบโตขึ้นได้อีกเยอะแน่นอนค่ะ” 

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Jessie Mum : https://jessiemum.com/ หรือติดต่อสอบถามข้อมูลการเป็นตัวแทน SUPPORT@JESSIEMUM.COM