Jobutsu Estate บริษัทอสังหาฯ ญี่ปุ่นขายแต่บ้านที่”เคยมีคนตาย” แถมสาเหตุการตายให้ทราบอย่างละเอียด

351

หากบ้านไหนเกิดเหตุมีคนเสียชีวิตไม่ว่าจะจากสาเหตุอะไร บริษัทอสังหาริมทรัพย์ส่วนใหญ่ก็คงจะต้องพยายามอย่างมากที่จะปกปิดรายละเอียดส่วนนี้ไว้ แต่ไม่ใช่กับบริษัทอสังหาฯ ของญี่ปุ่นแห่งนี้ ที่นอกจากจะไม่ปิดบัง ยังเอารายละเอียดการตายของบ้านแต่ละหลังขึ้นเป็นจุดขายให้ลูกค้าได้รู้อีกด้วย!

Jobutsu Estate บริษัทอสังหาริมทรัพย์ในประเทศญี่ปุ่น ได้สร้างชื่อเสียงในฐานะบริษัทอสังหาริมทรัพย์ที่รวบรวมเอาบ้านที่เกิดอุบัติเหตุ มาไว้ในที่เดียว โดยจัดเรียงทรัพย์สินต่างๆ ตามอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นตั้งแต่ การฆ่าตัวตาย เหตุฆาตกรรม บ้านใกล้สุสาน หรือแม้แต่บ้านที่เป็นสถานที่เก็บศพก็ตาม

สำหรับประเทศญี่ปุ่นนั้นมีกฎหมายที่กำหนดไว้ชัดเจนว่าบริษัทอสังหาริมทรัพย์จะต้องแจ้งลูกค้าเกี่ยวกับอุบัติเหตุที่เคยเกิดขึ้นกับบ้านหรือสถานที่ที่จะขายหรือให้เช่า ไม่ว่าจะการเสียชีวิตแบบธรรมชาติ ฆาตกรรม โดยเฉพาะอย่างยิ่งอุบัติเหตุ เช่นการพลัดตกลงจากหลังคา เพื่อให้เจ้าของบ้านคนถัดไปนั้นจะได้ระมัดระวังและป้องกันไม่ให้เกิดอุบัติเหตุซ้ำอีกครั้ง

แต่ถึงอย่างนั้นหลายบริษัทก็พยายามที่จะเลี่ยงการระบุรายละเอียดเหล่านั้นลงไป เช่น หากเวลาผ่านไปกว่า 10 ปี และลูกค้าไม่ใช่รายแรกที่ย้ายเข้ามาหลังจากเจ้าของคนก่อนถึงแก่ชีวิต รายละเอียดส่วนนั้นก็จะไม่ถูกพูดถึง

Koji Hanahara ผู้ก่อตั้งและ CEO ของบริษัท Jobutsu ได้ให้สัมภาษณ์ว่า “ผมต้องการสร้างธุรกิจด้านอสังหาริมทรัพย์ที่โปร่งใสกับลูกค้า แทนที่จะปิดบังมัน” โดยบริษัทใส่รายละเอียดลงไปเยอะมากตั้งแต่การจัดเรียงหมวดหมู่ทรัพย์สินว่าผู้เสียชีวิตนั้นถูกพบภายในกี่ชั่วโมง หรือแม้แต่การเสียชีวิตจากบ้านที่ถูกไฟไหม้ก็ตาม

โดยจุดเริ่มต้นของธุรกิจนั้นมาจากมีคนเข้ามาติดต่อว่าเขาอยากจะโปรโมตบ้านที่มีคนเสียชีวิตด้วยสาเหตุธรรมชาติหรือไม่ เพราะแม่ของผู้ที่มาติดต่อนั้นเป็นผู้สูงอายุที่อายุอยู่ตามลำพัง แต่พอบอกว่ามีคนเสียชีวิตในบ้าน ก็ทำให้ลูกค้าหลายคนเลือกที่จะปฏิเสธ แต่นั่นทำให้ Koji Hanahara เห็นถึงปัญหาว่าคนญี่ปุ่นมากกว่า 20% นั้นอาศัยคนเดียว และเมื่อแก่ชราการเสียชีวิตในบ้านจึงเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้บ่อยครั้ง ดังนั้นเขาจึงไม่รอช้าเริ่มธุรกิจและโปรโมทบ้านที่เคยมีคนตายให้แก่ลูกค้าทั่วไปได้รับรู้

ปัจจุบันมีบ้านกว่า 50,000 รายการที่มีเคยมีคนตาย รอการขายหรือให้เช่าอยู่ และเพื่อสร้างความน่าสนใจให้กับทรัพย์สินเหล่านี้ทางบริษัทจึงมีการมอบส่วนลดที่ถูกลงกว่าปกติถึง 10-15% และทำความสะอาด ฆ่าเชื้อและปรับปรุงบ้านทุกหลัง พร้อมมอบใบประกาศว่าบ้านหลังนี้ผ่านการทำความสะอาดมาอย่างดี เพื่อสร้างความสบายใจต่อลูกค้าที่จะเข้าซื้อหรือเช่า

Jobutsu Estate ยังเห็นถึงโอกาสเติบโตในธุรกิจนี้อีกมากเนื่องจากมีแรงงานชาวต่างชาติเข้ามาทำงานในประเทศญี่ปุ่นจำนวนมาก หลายคนก็อยากมองหาบ้านเช่าที่ราคาดีเพื่อเป็นที่พักอาศัยและคนกลุ่มนี้แหละที่จะมาเป็นลูกค้าของพวกเขา

จากบ้านผีสิงที่ไม่คิดว่าจะมีใครมาซื้อหรือเช่าต่อ บางครั้งให้ฟรีหลายคนก็ยังไม่อยากจะเข้าไปอาศัย กลายเป็นธุรกิจที่ได้รับความนิยมและสร้างรายได้จำนวนมหาศาล ดังนั้นไม่ว่าคุณจะกำลังทำธุรกิจอะไรอยู่ขอเพียงแค่หาข้อดีและมองหาลูกค้าให้ถูกกลุ่มเพียงเท่านั้นธุรกิจของคุณก็จะสามารถดำเนินต่อไปได้อย่างราบรื่นอย่างแน่นอน

ที่มา :