Jonny Kim ผู้ไปสุดทุกทางฝัน เป็นมาแล้วทุกอาชีพ “ทหาร หมอ นักบินอวกาศ”

424

ต้องคนนี้สิ ถึงจะเรียกว่าเป็นทุกอย่างให้เธอแล้วของจริง! “Jonny Kim” ผู้ที่ไปสุดทุกทางฝันของตัวเอง เป็นมาแล้วทุกอาชีพที่อยากเป็น ทั้ง “ทหารหน่วยซีล หมอ และนักบินอวกาศ” อีกทั้งเขายังถือเป็นชาวอเมริกัน เชื้อสายเกาหลีใต้คนแรก ที่กำลังจะได้เดินทางไปดวงจันทร์ในปี 2024 นี้!

Jonny Kim หนุ่มชาวอเมริกัน สัญชาติเกาหลี วัย 37 ปี ผู้ที่ประสบความสำเร็จในอาชีพขั้นสูงสุด เขาสามารถสานฝันของตัวเองได้ทุกเส้นทางที่ต้องการ หลายคนอาจคิดว่าที่เขาสามารถทำแบบนั้นได้ ต้องเกิดมาในครอบครัวที่ร่ำรวยแน่นอน แต่ไม่ใช่เลย ที่จริงแล้วเขามาจากครอบครัวที่ต้องอพยพย้ายถิ่นฐานจากเกาหลีใต้มายังสหรัฐอเมริกา

โดยพื้นฐานครอบครัวฐานะไม่ได้ร่ำรวย แต่ก็ไม่ยากจนมาก ซึ่งเหตุผลที่ย้ายถิ่นฐานเนื่องจากพ่อแม่ของเขาใฝ่ฝันอยากมีชีวิตที่ดีขึ้น สามารถส่งลูกๆ เรียนจบสูงๆได้ แต่ชีวิตของเขาในช่วงแรกหลังย้ายถิ่นฐานค่อนข้างลำบาก เนื่องจากตรงกับช่วงเกิดการก่อจลาจลของชาวแอฟริกัน-อเมริกันในลอสแองเจลิส และลุกลามไปถึงผู้ประกอบการชาวเกาหลีใต้ถูกปล้นและทำลายทรัพย์สิน ซึ่งนั่นทำให้ครอบครัวของเขาต้องทำงานสร้างเนื้อสร้างตัวอย่างหนัก

ช่วงวัยเรียน เขาค่อนข้างโดนแม่กดดันเรื่องผลการเรียน แต่ก็ไม่ได้เป็นปัญหา เพราะเขามีผลการเรียนที่ดีอยู่แล้ว ทั้งยังได้ทุนเข้าเรียนในมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในประเทศ แต่นั่นไม่ใช่สิ่งที่เขาต้องการ สิ่งที่ต้องการคือการทำอะไรที่ยิ่งใหญ่และมีความหมายมากกว่านั้น

ที่มา : SOFREP

เขาตัดสินใจเข้าร่วมกองทัพเรือสหรัฐอเมริกา หน่วย Seal Team Six หนึ่งในกองกำลังที่เก่งที่สุดในสหรัฐอเมริกา เขากล่าวว่า การเข้ารวมในหน่วยนี้เป็นสิ่งที่ยากและท้าทาย เป็นกองกำลังที่ไม่แสวงหาการยอมรับหรือเกียรติยศใดๆ นี่จึงเป็นก้าวแรกของความใฝ่ฝันที่เขาต้องการ แม้จะขัดกับความต้องการของแม่ก็ตาม

เขาได้รับตำแหน่งนาวิกโยธินระดับสูง ทั้งยังได้รับมอบหมายให้ออกปฏิบัติการณ์มากกว่า 100 ครั้ง รวมถึงการประจำการที่ประเทศแถบตะวันออกกลาง 2 ครั้ง ได้แก่ เมืองรามาดี และเมืองซาดร์ ประเทศอีรัก ในฐานะแพทย์สนาม พลแม่นปืนสไนเปอร์ นักเดินแผนที่ และหัวหน้าหน่วยรบ ซึ่งทำให้เขาได้รับทั้งเหรียญ Silver Star และ Bronze Star

หลังจากนั้นฝันที่สองของเขาก็คือการเป็นหมอ เขาจึงศึกษาต่อในคอร์สของกองทัพสำหรับทหารที่สนใจศึกษาต่อมหาวิทยาลัย โดยเขาให้เหตุผลว่า ประสบการณ์ที่ไปปฏิบัติหน้าที่ที่อิรักเป็นเรื่องเลวร้ายเรื่องหนึ่งในชีวิต เขาเห็นเพื่อนถูกยิงเสียชีวิตต่อหน้าต่อตา โดยที่เขาทำอะไรไม่ได้

ที่มา : Harvard Gazette

เขาสำเร็จการศึกษาในระดับปริญญาตรี คณะศิลปศาสตร์ เกียรตินิยมอันดับ 1 มหาวิทยาลัยซานดิเอโก ตามด้วยสาขาแพทยศาสตร์ Harvard Medical School มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด และได้ทำงานเป็นแพทย์ประจำสาขาเวชศาสตร์ฉุกเฉิน ที่ Massachusetts General Hospital และ Brigham and Women’s Hospital

ซึ่งระหว่างเป็นหมอ เขาได้พบกับ Scott E. Parazynski นักบินอวกาศของนาซ่า และนักฟิสิกส์ชาวอเมริกัน ได้จุดประกายให้เขาเริ่มต้นความฝันที่ 3 คือ การอยากเป็นนักบินอวกาศ ซึ่งเหตุผลก็คือ เขาต้องการสร้างแรงบันดาลใจให้เด็กๆ เหมือนที่เขาได้รับจาก Scott ที่สำคัญนาซ่า คือสถานที่ที่ไม่สนใจเรื่องเชื้อชาติ ศาสนา สีผิว ขอแค่มีเพียงความฝันและความตั้งใจที่จะเรียนรู้เท่านั้น

ที่มา : SantaMonica Mirror

แต่การจะเป็นนักบินอวกาศหรือทำงานในนาซ่าก็ถือว่าไม่ใช่เรื่องง่าย สำหรับคนไม่ได้เป็นชาวอเมริกันเชื้อสายอเมริกัน 100% แต่นาซ่าเองก็มีนโยบายการส่งเสริมความหลากหลายในองค์กรอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเขาทำสำเร็จ เป็น 1 ใน 11 คนที่ผ่านการคัดเลือกเข้าโปรแกรมอาร์ทิมิสจากผู้สมัครกว่า 18,300 คน และกำลังจะได้ไปเหยียบดวงจันทร์ในปี 2024 นี้อีกด้วย

เชื่อว่าเรื่องราวของ Jonny Kim ที่เดินตามเส้นทางความฝันของตัวเองได้สำเร็จ น่าจะเป็นแรงบันดาลใจสำหรับใครหลายคนที่มีความฝัน ให้ฝ่าฟันอุปสรรคต่าง ๆ ไปให้ได้ อย่าให้ปัจจัยบางอย่าง ไม่ว่าจะเป็น สังคม เชื้อชาติ ความแตกต่าง ฐานะ มาตัดสินชีวิตของตัวเอง จนไม่สามารถสานฝันได้

เพราะทุกคนสามารถสร้างโอกาสให้ตัวเองได้ หากกล้าฝัน และกล้าลงมือทำ แม้มันจะยากลำบากแค่ไหน แค่มุ่งมั่น ทุ่มเท และพยายาม เชื่อมั่นว่าตัวเองทำได้ ไม่ว่าใครก็สามารถไปถึงเป้าหมายหรือความฝันได้เหมือนกัน

ที่มา : https://bit.ly/3mppxo6

https://bit.ly/3D7ZbwY