พนักงานจองตั๋วเครื่องบินชีวิตติดลบ สู่เจ้าของ Miracle Mob ไม้ถูกพื้นพันล้าน จนถูกนำไปสร้างหนังชีวประวัติของตัวเอง

24

ไม้ถูพื้นเปลี่ยนชีวิต! จากพนักงานขายตั๋วเครื่องบินที่ชีวิตตกอับ จึงหันมาคิดค้นไม้ถูพื้นเร่ขายตามตลาดนัด สู่นักธุรกิจพันล้าน จนมีคนนำเอาเรื่องราวไปสร้างเป็นหนังชื่อดัง

Joy Mangano นักประดิษฐ์และผู้ประกอบการชาวอเมริกันผู้คิดค้น Miracle Mop หรือไม้ถูพื้นที่เปลี่ยนชีวิตเธอไปทั้งชีวิต แม้จะชื่อ Joy ที่แปลว่าสนุกสนาน แต่ชีวิตกลับไม่เป็นดังชื่อของเธอ ก่อนหน้านี้เธอทำงานเป็นพนักงานจองตั๋วเครื่องบิน ซึ่งหลังจากหย่าร้างกับสามีเธอต้องทำหน้าที่เป็นแม่เลี้ยงเดี่ยวดูแลลูก 3 คน และพ่อแม่ เธอจึงต้องทำงานหนักมากขึ้นเพื่อหาเลี้ยงครอบครัว จุดดเริ่มต้นไอเดียการทำ Miracle Mop จึงเกิดขึ้น

ย้อนกลับไปเมื่อ 20 ปีก่อน ในปี 1990 Joy ได้ทุ่มเงินเก็บทั้งหมดที่มีรวมถึงไปกู้ยืม เพื่อมาลงทุนในการประดิษฐ์ Miracle Mop ไม้ถูพื้นที่มีดีไซน์แตกต่างจากไม้ถูพื้นทั่วไป ด้วยกลไกที่ช่วยให้บิดซักได้ง่ายโดยไม่ต้องใช้มือไปสัมผัสส่วนที่สกปรก แถมยังสามารถถอดออกเพื่อซักในเครื่องซักผ้าได้อีกด้วย ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งประดิษฐ์ที่น่าทึ่งมากในสมัยนั้น แม้จะอ่อนประสบการณ์และเจอปัญหาในการเจรจากับโรงงานแถมยังโดนตัดไฟอยู่บ่อยครั้งแต่สุดท้ายความพยามของเธอก็สำเร็จ

เธอได้นำ Miracle Mop ไปเร่ขายตามตลาดนัด ลานจอดรถ ถึงอย่างนั้นก็ขายได้น้อยมาก จนกระทั่งเธอถูกทาบทามให้นำเสนอสินค้านี้ในรายการทีวี แม้จะพูดไม่เก่งและไม่เคยออกกล้องมาก่อน แต่เธอก็เต็มที่และไม่ปล่อยโอกาสผ่านไปและสามารถทำยอดขายไปได้ถึง 18,000 ชิ้น ภายในเวลาเพียงแค่ครึ่งชั่วโมง จนในปัจจุบันเธอสามารถขายไม้ถูพื้นนี้ไปได้มากว่าหลายล้านชิ้น

ไม่เพียงแค่ไม้ถูพื้น เธอยังประดิษฐ์สินค้าอีกกว่า 100 รายการไม่ว่าจะเป็น ไม้แขวนเสื้อ เตารีดไอน้ำ หมอน กระเป๋าเครื่องสำอาง ตู้แช่ไวน์ กล่องใส่คุกกี้ เครื่องหอม น้ำยาฆ่าเชื้อ และอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งทุกชิ้นล้วนแล้วแต่กวาดยอดขายได้ถล่มทลาย ทั้งนี้ไม่ใช่แค่เพราะได้โอกาสไปขายสินค้าในรายการทีวี แต่เป็นเพราะสินค้าของเธอนั้นตอบโจทย์ในจุดเล็กๆ ที่เป็นปัญหากวนใจของลูกค้าในกลุ่มแม่บ้านได้อย่างดีเยี่ยม นั่นจึงทำให้ไม่ว่าจะออกสินค้าชนิดใดมากลุ่มลูกค้าก็เชื่อมั่นและพร้อมอุดหนุนเธอเสมอ

เรื่องราวความสำเร็จของเธอโด่งดังจน เดวิด โอ. รัสเซลล์ (Silver Linings Playbook) ผู้กำกับภาพยนตร์ที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ ได้นำไปทำเป็นหนังชื่อดังอย่างเรื่อง “Joy” โดยมีนักแสดงชื่อดังจากฮอลลีวูดอย่าง Jennifer Lawrence, Bradley Cooper และ Robert DeNiro เป็นนักแสดงนำ

ปัจจุบัน Joy Mangano มีสินทรัพย์รวมกว่า 70 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 2.3 พันล้านบาท แถมยังได้รับยกย่องในฐานะผู้ประกอบการยอดนักประดิษฐ์ โดยการที่เธอมาถึงจุดนี้ได้ นั่นเป็นเพราะเธอไม่เคยมองว่าปัญหานั้นเป็นอุปสรรค แต่เลือกที่จะแก้ไขปัญหาเหล่านั้น ซึ่งเป็นแนวคิดเดียวกันกับที่นำมาใช้ในการประดิษฐ์สินค้าต่างๆ ของเธอ

เพียงจุดเล็กๆ ก็สามารถสร้างสิ่งที่ทำให้คุณกลายเป็นมหาเศรษฐีพันล้านได้ อย่างเช่น Joy Mangano ที่ได้ไม้ถูพื้นพันล้านมาเปลี่ยนชีวิต ที่ถ้ามองในตอนนี้ก็คงไม่แปลกตาเท่าไหร่ แต่อย่างที่บอกว่ามันคือไอเดียที่ถูกคิดขึ้นเมื่อ 20 ปีที่แล้ว ซึ่งคาดว่าไม้ถูพื้นที่ใช้กันทุกวันนี้ก็ได้รับแรงบันดาลใจมาจากสิ่งประดิษฐ์ของเธอคนนี้นี่แหละ คุณเองก็สามารถทำได้เช่นเดียวกัน ไม่จำเป็นต้องเป็นสิ่งประดิษฐ์ที่ยิ่งใหญ่ อาจเป็นเพียงแค่เป็นสิ่งเล็กๆ ที่สามารถแก้ไขปัญหาเล็กๆ ที่ทุกคนเจอเหมือนกันก็พอแล้ว

ที่มา : https://bit.ly/3E7fx8S
https://bit.ly/3G7XCAD