“ชอบเงิน” ไม่ใช่เรื่องน่าอาย! เหตุผลที่คุณไม่จำเป็นต้องปิดบัง ว่าเงินสำคัญกับคุณมากขนาดไหน

686

“ชอบเงิน” ไม่ใช่เรื่องน่าอาย! แต่เชื่อว่ายังมีหลายคนอายและไม่กล้าเปิดเผยว่าตัวเองชอบเงิน หากจะให้ยกตัวอย่างที่เห็นภาพชัด ๆ ก็คงเป็นตอนที่เวลาไปสัมภาษณ์งาน แล้วถูกถามว่า ทำไมถึงอยากทำงานนี้ คำตอบในใจใครหลายคนคงอยากตอบว่า เพราะเงิน แต่ไม่กล้าตอบ หรือบางคนอยากถามถึงเรื่องเงินเดือนว่าจะได้เท่าไร หรือถ้าเสนอไปเท่านี้ บริษัทจะโอเคหรือไม่? แต่สุดท้ายก็ไม่ถาม เพราะกลัวว่า จะถูกมองไม่ดี และไม่ได้งานในที่สุด

การทำงานเพื่อเงิน และการให้ความสำคัญกับเงินเป็นอันดับต้น ๆ คือเรื่องธรรมดาของชีวิต เพราะทุกอย่างบนโลกล้วนขับเคลื่อนด้วยเงิน ไม่ว่าจะกิน เดินทาง ซื้อของ หรือแม้แต่ทำธุรกิจ ที่สำคัญการชอบเงิน ไม่ใช่แค่หมายความว่าชอบที่จะมีเงินเยอะ ๆ เพียงอย่างเดียว แต่ยังบ่งบอกได้ถึง “การรักตัวเอง” และ “รักงาน” มากพอที่จะทำงานหาเงิน เพื่อสร้างฐานะ และสร้างความสุขที่คู่ควรกับตัวเอง ซึ่งเมื่อทุกอย่างเกิดจากความรัก ย่อมนำพาแต่สิ่งดี ๆ เข้ามาในชีวิต โดยเฉพาะ “เงิน” ยิ่งคุณรักเงินมากเท่าไร ก็จะยิ่งดึงดูดเงินเข้ามาหาคุณมากเท่านั้น

เห็นได้จากมหาเศรษฐีระดับโลกอย่าง Steve Jobs, Jeff Bazos, Richard Branson และ Elon Musk ทุกสิ่งที่พวกเขาทำถูกขับเคลื่อนด้วยความรักในสิ่งนั้น พวกเขาไม่ได้เกลียดเงิน หรือมองว่ามันเป็นพลังงานที่ชั่วร้าย กลับกัน พวกเขาสนุกกับงานของพวกเขา และรักทุกอย่างเกี่ยวกับสิ่งที่ทำ รวมถึงพวกเขาไม่เคย “อาย” ที่จะสร้างความร่ำรวย หรือบอกใคร ๆ ว่าพวกเขาชอบเงินและต้องการมันมากแค่ไหน


ต่อไปนี้คือ เหตุผลดี ๆ ที่บอกได้ว่าทำไมถึงควร “ชอบเงิน” มากกว่า “อาย” และต้องแสร้งทำเป็นว่าไม่ต้องการมัน

1. การชอบเงิน คือ หนทางสู่การได้รับเงินที่มากขึ้น ยิ่งคุณมีความรักให้กับทั้งเงินและงานมากเท่าไร นั่นเท่ากับว่า คุณจะมีพลังในการทำงานหาเงิน รวมถึงความเจริญรุ่งเรืองในชีวิตที่เพิ่มมากขึ้นด้วย

2. แม้เงินไม่ใช่ทุกอย่าง แต่มันคือสิ่งที่จำเป็นต่อการดำเนินชีวิต การแสดงออกว่าไม่ชอบเงิน หรือมันไม่ได้สำคัญขนาดนั้นแม้เพียงเล็กน้อย มันอาจนำคุณไปสู่ “ความยากจน” และไม่มีความสุขได้ เพราะคุณจะไม่ได้รู้สึกว่าต้องพยายามไขว่คว้าเพื่อให้มีเงิน

3. ที่คุณไม่จำเป็นต้องอายใครว่าคุณชอบเงินเพราะ มันซื้ออิสระ และเวลาให้คุณได้ คุณสามารถซื้อทุกอย่างที่ต้องการได้ สามารถไปทุกที่ที่อยากไป กินทุกอย่างที่อยากกิน และที่สำคัญมันทำให้คุณมีความสุข สนุก และมีชีวิตที่ดีได้

4. การชอบเงินเป็นสิ่งหนึ่งที่ทุกคนบนโลกทำได้เหมือนกัน ไม่จำเป็นต้องอาย เพียงเพราะคำพูดของบางคนที่บอกว่า “เงินไม่ใช่ทุกอย่าง” คุณมีสิทธิ์ที่จะหาเงิน แล้วตัดสินใจเองว่า เงินคือทุกอย่างสำหรับคุณหรือไม่

5. คุณไม่จำเป็นต้องซ่อนความรู้สึกชอบเงิน เพียงเพราะกลัวไม่เป็นที่ยอมรับในสังคม มันไม่ใช่ความผิด แต่มันเป็นเพราะคุณถูกหล่อหลอมให้คิดแบบนั้น ไม่ว่าจะการที่คนส่วนใหญ่ที่อยากได้เงินเยอะ ๆ มักถูกมองว่าเป็นคนงี่เง่า ไหนจะรวมถึงการสร้างโฆษณา หรือภาพยนตร์ที่ส่วนใหญ่มักสร้างแนวคนเลวต้องการเงิน แต่คนดีไม่ต้องการเงิน ความเป็นจริงคือ มันเป็นสิทธิ์ของคุณที่จะชอบหรือไม่ชอบ คุณไม่ต้องรู้สึกแย่ที่ตัวเองคิดไม่เหมือนคนส่วนใหญ่ แค่ทำตามใจของตัวเองก็พอ

6. การทำงานเพื่อเงิน คือ เหตุผลหนึ่งที่ทำให้คนส่วนใหญ่ยังรักในงานที่ทำ แม้บางคนจะบอกว่ามีเงินไม่สำคัญเท่ามีเป้าหมาย แถมพวกเขาคิดว่าการทำงานเพื่อเงินเป็นเรื่องโง่ แต่รู้หรือไม่? ว่าความคิดนี้แหละจะยิ่งทำให้ชีวิตทุกข์ยากมากกว่า การมีเป้าหมายในชีวิตเป็นเรื่องที่ดี แต่ถ้าไม่มีเงิน คุณคิดว่าคุณจะเดินไปถึงเป้าหมายได้จริงหรอ? ดังนั้น การชอบเงิน และให้ความสำคัญกับเงินไม่ใช่เรื่องอาย หากมันจะทำให้ชีวิตของคุณดีขึ้น และบรรลุสิ่งที่คุณต้องการได้

แต่สุดท้ายแล้ว ความชอบเรื่องเงินแบบที่คุณเป็น ต้องเป็นสิ่งที่ไม่เบียดเบียนหรือทำร้ายคนอื่น กลับกันควรเป็นสิ่งที่ทำให้คุณอยากพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้นเพื่อที่จะมีมัน ไม่ใช่มาจากการคดโกง ฉกฉวย เพราะท้ายที่สุดสิ่งที่คุณจะได้กลับมาไม่ใช่เงิน แต่เป็นความทุกข์และความผิดทางกฎหมายแทน

ที่มา : https://bit.ly/3LsjaLu
https://bit.ly/3LsDLzg