จับเงินล้านด้วยวัย 21 ปี จากร้านเสื้อผ้าที่เกิดด้วยออนไลน์ เติบโตด้วยความเข้าใจลูกค้า

16300

ในยุคที่ช่องทางออนไลน์เป็นเครื่องมือในการซัพพอร์ตทุกความฝันให้กลายเป็นจริง และทำให้ทุกคนสามารถสร้างธุรกิจให้ประสบความสำเร็จได้ จึงมีเหล่าพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์เกิดขึ้นมากมาย รวมไปถึง คุณลลิตา คุณาดิเรกวงศ์ หรือ คุณกิ๊ฟท์ หญิงสาววัย 21 ปี ที่ใช้ช่องทางออนไลน์ในการหารายได้เสริมระหว่างเรียน  โดยการดีไซน์เสื้อผ้าที่ขาย ในชื่อแบรนด์ Copper.BKK-ขายเสื้อผ้าจนสร้างยอดขาย 3 ล้าน บาทต่อเดือน  เพื่อตอกย้ำให้ทุกคนรู้ว่าการทำธุรกิจออนไลน์เป็นเรื่องที่ประสบความสำเร็จได้จริง ถ้าทุกคนเริ่มลงมือทำ

“คุณกิ๊ฟท์” เติบโตในครอบครัวที่คุณพ่อคุณแม่ทำอาชีพรับจ้างตัดชุดยูนิฟอร์ม แต่เธอไม่เคยมีความคิดที่จะทำธุรกิจเหมือนที่บ้านเลย สิ่งที่เธอเคยช่วยคุณพ่อคุณแม่ทำ ก็เพียงแค่รับโทรศัพท์ลูกค้า และโอนสายไปให้แก่ผู้ ที่เกี่ยวข้อง

กระทั่งเธอเรียนจบชั้นมัธยมปลาย และกลายเป็นนิสิตคณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่ง ในขณะนั้นคุณแม่ให้เงินใช้เพียงเดือนละ 6,000 บาท หารเฉลี่ยได้เพียงวันละ 200 บาทเท่านั้น ซึ่งก็หมดไปกับการเดินทางไปเรียนหนังสือ ทำให้มีเงินเหลือไม่เพียงพอต่อการไปหาของอร่อย ๆ ทาน และช้อปปิ้งกับเพื่อน ๆ คุณกิ๊ฟท์จึงคิดหาทางแก้ปัญหา และเพิ่มรายได้ให้กับตนเอง ซึ่งเธอก็เห็นว่าเพื่อน ๆ ในมหาวิทยาลัยหลายคนก็เริ่มทำธุรกิจขายของออนไลน์ ทั้งเสื้อผ้า กระเป๋า  เครื่องประดับ และเครื่องสำอาง ทำให้เธอเกิดไอเดียอยากรับเสื้อผ้ามาขายออนไลน์บ้าง

หลังจากได้ไอเดียการเพิ่มรายได้ โดยการขายเสื้อผ้าออนไลน์ คุณกิ๊ฟท์ก็เริ่มเก็บเงินเพื่อไปลงทุนซื้อเสื้อผ้าจากประตูน้ำ มาลงขายใน Instagram ปรากฏว่าขายไม่ดี เนื่องจากเสื้อผ้าที่ลงขายไม่มีความโดดเด่น  และซ้ำกับร้านอื่น ๆ จึงกลับมาตั้งหลักใหม่ และคิดว่าจะต้องสร้างแบรนด์เป็นของตนเอง เพื่อให้มีความโดดเด่น  ไม่ซ้ำใคร และตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าได้อย่างหลากหลาย

คุณกิ๊ฟท์เริ่มศึกษาเทรนด์แฟชั่นจากนิตยาสาร และอินเตอร์เน็ต นำแบบมาปรับ ดีไซน์ใหม่เป็นสไตล์ของตนเอง ที่เน้นความเรียบง่าย และเป็นสีเอิร์ธโทนแบบที่เธอชอบ จากนั้นก็เริ่มไปเดินเลือกผ้าที่จะใช้จากพหุรัตน์ โดยโจทย์ของเธอก็คือ ผ้าที่มีความพริ้มไหว ใส่สบาย แต่ต้องไม่บางจนเกินไป เพื่อให้ลูกค้าใส่แล้วไม่โป๊ ที่สำคัญคือต้องราคาไม่สูง เธอไม่อยากให้ต้นทุนในการผลิตสูงจนเกินไป เพราะเธอตั้งใจจะขายเสื้อผ้าในราคาที่ลูกค้าทุกคนสามารถจับต้องได้

หลังจากได้ผ้าแบบที่ต้องการ ขั้นตอนต่อไปก็ต้องไปหาช่างตัดเย็บ ซึ่งคุณกิ๊ฟท์ก็ไม่ได้ใช้ช่างของที่บ้าน แต่เลือกที่จะตระเวนหาช่างฝีมือดีด้วยตนเอง ตอนนั้นเธอเลือกทำเฉพาะกางเกงก่อน จ้างช่างตัดเย็บล็อตแรก 100 ตัว ต้นทุนตัวละ 220 บาท อาศัยเงินเก็บจากการขายของส่วนหนึ่ง และเงินทุนจากคุณแม่อีกส่วนหนึ่ง

หลังจากสินค้าล็อตแรกถูกผลิตออกมา ก็ยังขายไม่ดีเท่าที่เธอคาดหวังไว้ โดยสินค้า 100 ตัว ต้องใช้เวลาขายกว่า 3 เดือนจึงจะขายหมด ซึ่งในขณะนั้นคุณกิ๊ฟท์ยังไม่มีเงินทุนมากพอในการซื้อโฆษณา ทำได้เพียงให้เพื่อน ๆ ช่วยใส่ถ่ายรูป และแท๊กร้านของเธอมาใน Instagram ขายในหมู่เพื่อน ๆ และคนใกล้ตัวเท่านั้น

หลังจากขายล็อตแรกหมด ก็เริ่มมีออเดอร์เข้ามาเรื่อย ๆ คุณกิ๊ฟท์ตัดสินใจสั่งผลิตของล็อตที่ 2 จำนวน 300 ตัว โดยเพิ่มสีให้หลากหลาย แต่ขนาดของกางเกงที่มีให้เลือกได้ตั้งแต่ XS ไปจนถึง XXL และครั้งนี้คุณกิ๊ฟท์ก็ตั้งใจจะทำการตลาดให้มากขึ้น โดยการส่งไปให้บล็อกเกอร์ใส่รีวิวทั้งคนที่รีวิวให้แบบฟรี ๆ และแบบที่ต้องเสียเงิน ก็ทำให้ยอดผู้ติดตามใน Instagram เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว จากนั้นคุณกิ๊ฟท์ก็เริ่มเพิ่มช่องทางการจำหน่าย โดยสมัครเปิดร้านขายออนไลน์บน Lazada

ช่วงนั้นก็ยังขายไม่ดีเท่าที่ควร แต่คุณกิ๊ฟท์ก็ยังไม่ยอมแพ้ มีการไปออกบูธกับงานของ Lazada อยู่บ่อยครั้ง เพื่อสร้างตัวตนให้กับแบรนด์ ให้ลูกค้าเริ่มรู้จัก และตามมาซื้อในช่องทางออนไลน์มากขึ้น รวมถึงการใส่ใจผู้บริโภค มีการพูดคุยกับลูกถึงปัญหา และความต้องการต่าง ๆ ทำให้รู้เรื่องความยาวของไซส์กางเกงเป็นปัญหาของการซื้อของออนไลน์ คุณกิ๊ฟท์จึง ตอบโจทย์ลูกค้าโดยการบริการตัดขาให้แก่ลูกค้าฟรี ก่อนส่งสินค้า เพื่อให้ลูกค้าที่ซื้อไป สามารถนำกางเกงไปใส่ได้ทันที ไม่ต้องรอนำไปแก้ขาที่ร้านก่อน เพราะเข้าใจว่ากลุ่มลูกค้าที่ซื้อของออนไลน์คือลูกค้าที่มีความเร่งรีบ และต้องการการบริการที่รวดเร็ว ซึ่งก็ทำให้ยอดขายของร้าน Copper.BKK เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนปัจจุบันสามารถขายกางเกงได้ 2,000 – 3,000 ตัวต่อเดือน

เมื่อยอดขายเพิ่มขึ้น คุณกิ๊ฟท์ก็ยิ่งทุ่มเทให้กับการทำธุรกิจ ไม่ค่อยเข้าเรียน เอาเวลาไปออกบูธขายของบ้าง หรือทุ่มเทเวลาไปกับการตอบไลน์ลูกค้า แพ็คสินค้า และออกแบบสินค้าล็อตใหม่ ๆ จนทำให้ผลการเรียนตกต่ำ เกือบถูกรีไทด์ออกจากมหาวิทยาลัย จึงต้องแก้ปัญหาด้วยการให้ครอบครัวเข้ามาช่วยเหลือ โดยให้คุณแม่เป็นคนตอบไลน์ลูกค้า จัดการบัญชี และสต็อก ส่วนน้องชายก็เป็นคนช่วยแพ็คของ น้องสาวก็จะช่วยดูแลเรื่องการผลิต

นอกจากเรื่องผลการเรียนแล้ว คุณกิ๊ฟท์ก็ยังต้องพบเจอกับปัญหาอีกหลายอย่าง หนึ่งในปัญหาที่พบเจอเป็นประจำของพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ก็คือ ความผิดพลาดเรื่องของการจัดส่งสินค้า ที่ไม่ได้ตรวจเช็คสินค้าให้ดีก่อนทำการแพ็ค ทำให้ส่งของที่มีตำหนิไปให้ลูกค้า จนลูกค้าตำหนิและรีวิวสินค้าไปในทางลบ ทำให้ความน่าเชื่อถือของแบรนด์ลดลง

ขณะเดียวกัน ความรวดเร็วในการส่งสินค้าเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ทำให้ลูกค้าตัดสินใจว่าจะเลือกซื้อหรือไม่ เพราะลูกค้าทุกคนอยากได้สินค้าที่รวดเร็วและมีคุณภาพ แต่ความรวดเร็วนั้นอาจมาพร้อมกับความไม่รอบคอบ คุณกิ๊ฟท์ เคยจัดส่งสินค้าผิดเพราะความเร่งรีบที่อยากจะส่งสินค้าทั้งหมดในวันถัดไป ทำให้ลูกค้าไม่พอใจอย่างมาก บทเรียนที่ได้จากความผิดพลาดและนำมาแก้ไขจนสามารถเรียกความน่าเชื่อถือจากลูกค้ากลับมาได้อีกครั้ง ซึ่งทำให้ Copper.bkk เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว และปัจจุบันก็เริ่มมีการนำสินค้าเข้าไปร่วมแจมในร้าน Muti-Brands อย่าง SOS ตามคำเรียกร้องของลูกค้าที่อยากให้มีหน้าร้านเพื่อลองสินค้าก่อนตัดสินใจซื้อ

เคล็ดลับการขายของออนไลน์ให้ได้จับเงินล้าน

  • คาแรคเตอร์ของแบรนด์ต้องชัด
  • รูปต้องสวย
  • ให้คนดังช่วยรีวิว เพื่อให้มีคนเห็นสินค้าจำนวนมากขึ้น
  • อัพเดทสินค้าบ่อย ๆ เพื่อให้ลูกค้าได้เลือกอย่างหลากหลาย
  • จัดโปรโมชั่น เพื่อคืนกำไรให้ลูกค้าบ้าง
  • ตอบแชทให้เร็ว เพื่อปิดการขายให้ไว
  • แสดงเข้าใจถึงปัญหา และความต้องการของลูกค้า
  • นำสินค้าไปออกบูธบ้าง เพื่อสร้างฐานลูกค้าใหม่ ๆติดตามช่องทางอื่นๆ ของอายุน้อยร้อยล้านได้ที่
Facbook : อายุน้อยร้อยล้าน http://bit.ly/2zvF8c1
Youtube : อายุน้อยร้อยล้าน http://bit.ly/2YnwtmG
IG IGTV : ryounoi100lan http://bit.ly/2UFdwKK
Line : @ryounoi100lan http://bit.ly/2Tq0oMH
Soundcloud : http://bit.ly/2zrtuyP