เก้าอี้ดีไซน์ใหม่ ส่งออกขาย 6 ประเทศ ที่พัฒนาจาก เก้าอี้เหล็กพับในร้านข้าวแกงตกยุค

1660

Flo เฟอร์นิเจอร์แบรนด์ไทย ที่นำเก้าอี้เหล็กพับในร้านข้าวแกงที่ตกยุค มาพัฒนาให้กลายเป็นเก้าอี้ดีไซน์ใหม่ ที่ใช้เหล็กมาผสานเข้ากับไม้ และหุ้มเบาะ ตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ในยุคที่โซเชียลเข้ามามีบทบาทกับชีวิต และผู้คนกล้าที่จะแสดงออกถึงความเป็นตัวเองมากขึ้น แตกไลน์เป็นเฟอร์นิเจอร์อื่น ๆ ทั้งโต๊ะ ตู้ โซฟา เตียง ที่สามารถวางขาย SB Design Square 12 สาขา และส่งออกไป 6 ประเทศ (อเมริกา เนเธอร์แลนด์ อินเดีย ญี่ปุ่น ฮ่องกง ไต้หวัน) รายได้ปีล่าสุดของ Flo อยู่ที่ 40 ล้านบาท

จุดเริ่มต้นของ Flo Furniture มาจาก คุณนรุตม์ ปิติทรงสวัสดิ์ หรือคุณดุ๊กดิ๊ก ที่เกิดในครอบครัวคนจีน ที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับเฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากเหล็ก เริ่มต้นอากงเป็นเพียงแค่เซลล์ขาย ไม่มีโรงงานเป็นของตัวเอง จนกระทั่งรุ่นของคุณพ่อที่สร้างหน้าร้าน และโรงงานผลิตเฟอร์นิเจอร์ ที่รับทำแบบ OEM ( Original Equipment Manufacturer ผู้รับจ้างผลิตสินค้าให้กับบริษัทที่จะไปขายในแบรนด์ของตัวเอง ) ซึ่งทำให้ชีวิตของคุณนรุตม์ก็วนเวียนอยู่กับเฟอร์นิเจอร์มาตลอดตั้งแต่ยังเด็ก
เมื่อเข้าสู้ช่วงมัธยม ก็ค้นพบว่าตัวเองมีความชอบด้านการวาดแบบ Orthographic projection ( วิธีการฉายภาพหรือถ่ายทอดภาพจริงของวัตถุจากลักษณะ ภาพสามมิติออกมาเป็นภาพสองมิติ ) และสามารถทำได้ดี และสามารถเข้าศึกษาระดับปริญญาตรีในคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ สาขาออกแบบอุตสาหกรรม ที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี
ในช่วงที่เรียนชั้นปีที่ 5 คุณนรุตม์ทำ Thesis เกี่ยวกับโรงงานเฟอร์นิเจอร์ของครอบครัว ในเรื่องการหาความเป็นไปได้ใหม่ ๆ ให้กับโรงงาน เนื่องจากสมัยก่อนคนนิยมเก้าอี้เหล็กพับได้ที่ใช้ตามงานเลี้ยงงานบุญต่าง ๆ ซึ่งลูกค้าสั่งครั้งละจำนวนมาก ๆ จึงทำให้สินค้าขายดีเป็นเทน้ำเทท่า แต่พอเฟอร์นิเจอร์พลาสติกเข้ามาตีตลาด ความนิยมเหล็กลดลง ทำให้โรงงานต้องปล่อยเหล็กทิ้งอย่างไร้ค่า และเพิ่มวัสดุไม้กับหนังเข้ามาช่วยในการผลิตเฟอร์นิเจอร์ นอกจากนี้โรงงานยังผลิตสินค้าแบบขายส่งในราคาที่ต่ำมาก การแข่งขันกันเรื่องราคากันเยอะขึ้น และยังต้องแข่งขันกับทางประเทศจีน ประเทศมาเลเซีย จึงรู้สึกว่าในอนาคตไม่มีทางสู้ได้

คุณนรุตม์ใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการรีเสิร์ช และวิเคราะห์ข้อมูลการออกแบบอย่างละเอียด ว่าดีไซน์ควรเป็นประมาณไหน เทรนด์อะไรกำลังมา ลักษณะของสังคม เทคโนโลยีเป็นอย่างไร ซึ่งช่วง5 ปีที่แล้ว พวกคาเฟ่ และ Co-Working Space กำลังมา ทำให้รู้สึกว่าตลาดนี้น่าสนใจมาก เพราะมันเปลี่ยนเร็ว และคนจะมีความต้องการเฟอร์นิเจอร์ใหม่ ๆ แน่นอน เพราะว่าถ้าใช้เฟอร์นิเจอร์แบบเดิมไปวางไว้ที่ออฟฟิศ มันจะดูไม่ทันสมัย ก็เลยแปรข้อมูลออกมาว่าคนที่ใช้งานเป็นเป็นวัยประมาณไหน มีกำลังซื้อเท่าไหร่


แต่แล้วก็ยังไม่สามารถทำออกมาเป็นชิ้นงานได้สำเร็จ อาจารย์จึงให้ติด Withdraw เอาไว้ และต่อเวลาให้อีก 2 เดือน คุณนรุตม์กลับมาทบทวนว่าตัวเองพลาดตรงไหน จึงพบว่าที่ผ่านมาเขาไม่เคยนั่งดู และลองทำเฟอร์นิเจอร์กับช่างในโรงงานมาก่อน เขาจึงไม่รู้ว่าขั้นตอนการทำเฟอร์นิเจอร์นอกจากการออกแบบแล้วต้องทำอย่างบ้าง ตอนนั้นเขาบังเอิญไปเห็นเหล็กที่ถูกทิ้งไว้อย่างไร้ค่า เพราะเป็นงานที่ดูไม่มีราคาเมื่อเทียบกับเฟอร์นิเจอร์ที่ผลิตจากวัสดุชนิด จึงเกิดความรู้สึกว่าจะทิ้งสิ่งเหล่านั้นไม่ได้ และชิ้นงาน Thesis ของคุณนรุตม์ก็ออกมาเป็นรูปเป็นร่าง โดยเป็นการผสมผสานงานเหล็กเข้ากับงานไม้ ซึ่งโดยปกติจะไม่มีโรงงานไหนรวมทั้งสามศาสตร์นี้ไว้ด้วยกัน และยังเป็นจุดเริ่มต้นของไอเดียที่อยากจะสร้างแบรนด์ของตัวเองด้วย

หลังจากเรียนจบ คุณพ่อของคุณนรุตม์ถามว่าอยากจะรับช่วงต่อโรงงานของครอบครัวไหม เพราะกลัวไม่มีคนสานต่อ จึงตัดสินใจรับช่วงต่อโรงงานของครอบครัว เมื่อได้เข้าไปช่วยงานที่บ้าน คุณนรุตม์ก็ต่อยอดชิ้นงานของตัวเองจาก Thesis และมีการสร้างแบรนด์ของตัวเองขึ้นมาพร้อม ๆ กัน จึงคิดแตกไลน์ออกมามากขึ้น ครั้งแรกผลิตออกมา 10 ตัว เป็นตู้ โต๊ะ และเก้าอี้ทรงต่าง ๆ

แบรนด์ Flo เปิดตัวครั้งแรกที่งาน Thailand International Furniture Fair (TIFF2014) ค่าบูธอยู่ที่ประมาณ 6-7 หมื่นบาท ซึ่งผลตอบรับดีมาก ทำให้ปิดยอดขายที่ 3 แสนบาท และมีการสั่งผลิตจากตัวโชว์ด้วย หลังจากนั้นเพิ่มดีไซน์เยอะขึ้น เพราะรู้แล้วว่าลูกค้าต้องการแบบไหน ทำให้ยอดขายในปีแรกอยู่ที่ 2-3 ล้านบาท


หลังจากนั้นได้เพิ่มช่องทางการขายมากขึ้น มีนักออกแบบที่ได้เห็นผลงาน และเกิดความชอบในงาน พอมีงานที่เหมาะกับเฟอร์นิเจอร์ของ Flo ก็จะทำการสั่งผลิต และมีการรับดีลเลอร์ตามจังหวัดต่าง ๆ ส่งออกไปต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็น ฮ่องกง อเมริกา เนเธอร์แลนด์ ไต้หวัน อินเดีย และญี่ปุ่น ทำให้กลายเป็นที่รู้จัก ยอดขายจึงเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ปีที่ 2 ขึ้นเป็น 10 ล้าน และปีที่ 3 ขึ้นเป็น 40 ล้านบาท

ปัจจุบัน Flo เข้าร่วมงานแสดงสินค้าเฟอร์นิเจอร์ในประเทศทุก ๆ สองหรือสามเดือน ด้วยการออกแบบที่ทันสมัย และเป็นมิตรในราคาที่เหมาะสม บ่อยครั้งที่ผู้คนสามารถค้นหาผู้ใช้ Flo ในร้านกาแฟร้านอาหารพื้นที่ทำงานร่วมกันสำนักงาน ที่อยู่อาศัยส่วนตัว โรงแรม และแม้แต่ในโรงพยาบาล
Flo มุ่งเน้นไปที่การรวมความแข็งแกร่งของวัสดุทั้ง 3 ศาสตร์ งานไม้ งานเหล็ก และงานบุหนัง และทักษะที่หลากหลายเพื่อผสมเข้าด้วยกันรวมถึงคุณภาพสูงในงานฝีมือ และบริการ มันเป็นความตั้งใจที่จะเพิ่มวิธีการออกแบบให้กับบริษัท และเสนอโอกาสใหม่ และตลาดใหม่ที่มีความสามารถในการเข้าถึง ซึ่งโดยปกติจะไม่มีโรงงานไหนรวมทั้งสามศาสตร์นี้ไว้ด้วยกัน


ติดตามเพิ่มเติมที่ได้
Facbook : อายุน้อยร้อยล้าน http://bit.ly/2zvF8c1
Youtube : อายุน้อยร้อยล้าน http://bit.ly/2YnwtmG
IG IGTV : ryounoi100lan http://bit.ly/2UFdwKK
Line : @ryounoi100lan http://bit.ly/2Tq0oMH
Soundcloud : http://bit.ly/2zrtuyP