หญิงสาว 25 ผู้เปลี่ยนมะพร้าวแสนธรรมดา แปรรูปสู่มะพร้าวอัดเม็ดสินค้าสร้างเงินล้าน

4439

เรื่องราวของนักสร้างเงินล้านสาวสวยวัย 25 ปี ที่ผูกพันกับอาชีพเกษตรกร ทำให้เห็นมาตลอดว่า เกษตรกรต้องเหน็ดเหนื่อยในการดูแลผลผลิต แต่กลับถูกกดราคา จึงตัดสินใจกลับบ้านไปพัฒนาผลผลิตทางการเกษตรอย่างมะพร้าวกะทิ ให้กลายเป็นมะพร้าวอัดเม็ดแสนอร่อย วางขายทั้งในประเทศ และโกอินเตอร์ไปถึงประเทศจีน และไต้หวัน สร้างรายได้ที่มั่นคงให้กับเกษตรกร และสามารถสร้างยอดขายกว่า 1 ล้าน 3 แสนบาทต่อเดือนได้สำเร็จ

                พิชญ์สินี จีราพันธุ์ หรือ “คุณเดียร์” เป็นลูกสาวเกษตรกร ครอบครัวมีสวนมะพร้าวขนาด 300 ไร่ อยู่ที่จังหวัดนครสวรรค์ เพราะเติบโตมาท่ามกลางสวนมะพร้าว และมะพร้าวของที่บ้านคือสิ่งที่หล่อเลี้ยงเธอมาจนเรียนปริญญาตรี เธอจึงมีความผูกพันกับสวนมะพร้าวของครอบครัวมาก

ในระหว่างที่เรียนปริญญาตรี คุณเดียร์มีโอกาสได้เดินทางไปฝึกงานที่ประเทศจีน เธอจึงทราบว่า “นมอัดเม็ด” เป็นขนมที่คนจีนชื่นชอบ และขายดิบขายดีมาก จึงเกิดไอเดียว่า อยากนำมะพร้าวของที่บ้านมาแปรรูปเป็นมะพร้าวอัดเม็ดและส่งมาตีตลาดที่ประเทศจีน เพราะคนจีนชอบทานผลไม้ และมะพร้าวไทยก็เป็นผลไม้ที่โดดเด่น และได้รับการยอมรับ

หลังจากกลับมาจากการฝึกงานที่ประเทศจีน คุณเดียร์ก็มุ่งมั่นกับการแปรรูปมะพร้าวของครอบครัว ให้กลายเป็นมะพร้าวอัดเม็ด แต่ติดปัญหาเรื่องเงินทุน เพราะในตอนนั้นเธอยังเป็นแค่นักศึกษาสาวคนหนึ่งที่ไม่มีความรู้ และประสบการณ์ด้านธุรกิจมาก่อนเลย ทางครอบครัวจึงไม่มีใครสนับสนุน และเห็นด้วยกับสิ่งที่เธอตั้งใจจะทำ แต่คุณเดียร์ก็ไม่ยอมแพ้ เธอค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับหน่วยงานที่ให้ความรู้ในการเริ่มต้นทำธุรกิจ และสนับสนุนเงินทุนในการเริ่มต้น ซึ่งความพยายามของเธอก็เป็นผล เพราะหลังจากที่ค้นหามาร่วมเดือน เธอก็ได้เจอหน่วยงานของรัฐอย่าง สสว. ที่กำลังจัดโครงการประกวดการเพิ่มมูลค่าของผลผลิตทางการเกษตรอย่างมะพร้าว และกล้วย ซึ่งคุณเดียร์ก็ไม่รอช้า เธอตัดสินใจส่งใบสมัครทันที

แต่เพราะไม่เคยมีความรู้ และประสบการณ์ด้านธุรกิจมาก่อน คุณเดียร์จึงต้องทำการบ้านอย่างหนักในเรื่องของการทำ Business Plan ไปนำเสนอกับทางคณะกรรมการ ซึ่งเธอก็ต้องหาข้อมูลเรื่องการทำแผนจากใน Internet และการไปปรึกษากับหน่วยงานต่าง ๆ เพิ่มเติม ซึ่งการนำเสนองานก็ผ่านพ้นไปได้ด้วยดี คุณเดียร์จึงได้รับเงินทุนจำนวน 3 แสนบาทให้ไปเริ่มต้นพัฒนาผลผลิตทางการเกษตร เพื่อนำไปออกบูธขายที่ประเทศจีนกับหน่วยงาน สสว.

หลังจากได้เงินจำนวน 3 แสนบาทจากสสว. คุณเดียร์ก็เริ่มดำเนินการผลิตทันที โดยเธอไปติดต่อโรงงานผลิตนมอัดเม็ดของญาติ ขอเช่าอุปกรณ์ทำมะพร้าวอัดเม็ด โดยเธอร่วมกับพี่ชายในการคิดค้นสูตรมะพร้าวอัดเม็ด ใช้เวลาปรับสูตรอยู่กว่า 4 เดือน ก็ได้สูตรที่คิดว่าดีที่สุด โดยใช้มะพร้าวกะทิ ซึ่งจะให้ความหอม หวาน มัน มากกว่าใช้มะพร้าวปกติ หลังจากได้สินค้าที่รสชาติถูกใจก็เริ่มต้นออกแบบบรรจุภัณฑ์ และก็มีการปรึกษากับสถาบันอาหารในเรื่องของ Shell Life และดำเนินการขอเลขที่ อย. และ GMP เกี่ยวกับมาตรฐานแพคเกจจิ้งต่าง ๆ จนกลายมาเป็นมะพร้าวอัดเม็ดในปัจจุบัน ใช้เวลากว่า 1 ปีทุกอย่างก็เสร็จสมบูรณ์ พร้อมสำหรับการส่งไปตีตลาดที่ประเทศจีน ซึ่งเมื่อนำไปออกบูธขายที่เมืองกวางโจวประเทศจีน ผลปรากฏว่าได้รับการตอบรับเกินคาด

หลังจากได้ไปทดลองตลาดที่ประเทศจีน ก็ต้องนำผลการทอดลองกลับมาวัดผล ซึ่งปรากฎว่าสินค้าของคุณเดียร์ประสบความสำเร็จอย่างมาก จึงได้เงินลงทุนเพิ่มขึ้นมาอีก 50,000 บาท เพื่อเป็นทุนในการต่อยอดธุรกิจ ถึงแม้ว่าจำนวนเงินที่ได้มาลงทุนรวมทั้งสิ้น 350,000 บาท จะไม่ใช่จำนวนเงินที่มากพอสำหรับธุรกิจการแปรรูปมะพร้าวและส่งออก แต่ก็ถือว่าเงินก้อนนี้เป็นใบเบิกทางที่ทำให้ครอบครัวของเธอเห็นว่า เธอทำสำเร็จอย่างที่ตั้งใจไว้ พ่อกับแม่จึงไฟเขียวให้เธอได้เริ่มลงมือทำสิ่งที่เธอต้องการ

ปัจจุบันมะพร้าวอัดเม็ด Toptap ของคุณเดียร์ได้รับการรองรองคุณภาพและมาตรฐานจากทั้งประเทศไทย ประเทศจีน และไต้หวันแล้ว และกำลังส่งสินค้ากระจายไปยังประเทศเพื่อนบ้าน เพื่อทำให้ต่างชาติรู้ว่า มะพร้าวไทยมีดีอย่างไร และที่สำคัญที่สุดก็คือ เธอต้องการให้เกษตรกรไทยได้มีรายได้อย่างยั่งยืน ไม่ต้องถูกกดราคาเหมือนที่ผ่านมา