เขาทำยังไง? ยูทูบเบอร์ “Mr. Beast” เปิดร้านเบอร์เกอร์ 300 สาขา ในชั่วข้ามคืน

77

ปกติคุณใช้เวลานานแค่ไหนกว่าจะมั่นใจว่าธุรกิจถึงเวลาที่จะต้องขยายกิจการ เพิ่มสาขาใหม่แล้ว? Mr. Beast ยูทูบเบอร์ชื่อดังจากสหรัฐฯ ที่มีผู้ติดตามกว่า 66.9 ล้านคน ได้สร้างปรากฏการณ์สะเทือนทั้งวงการยูทูบเบอร์และวงการธุรกิจ ด้วยการเปิดร้านเบอร์เกอร์และขยายสาขาได้กว่า 300 สาขาครอบคลุมเมืองต่าง ๆ ของสหรัฐ ไม่ว่าจะเป็น นิวยอร์ก, ซานฟรานซิสโก, ลอสแองเจลิส, ชิคาโก, ดัลลัส ภายในเวลาชั่วข้ามคืน!

ไม่เพียงเท่านั้น เขายังสร้างสถิติที่น่าทึ่งอีกหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น
– ร้านที่ขยายสาขาเร็วที่สุดในโลก
– มียอดดาวน์โหลดแอปฯ MrBeast Burger มากกว่า 1 ล้านครั้ง
– วันแรกของการเปิดร้านมีผู้คนขับรถไปต่อคิวรับเบอร์เกอร์เป็นพันคัน
– คีย์เวิร์ด “Mr.Beast Burger ติด Google Trends ด้วยผลการค้นหามากกว่า 1 ล้านครั้ง

แล้วเขาทำได้อย่างไร จากยูทูบเบอร์ที่ไม่ได้มีประสบการณ์ด้านการทำร้านอาหาร แต่สามารถเปิดร้านเบอร์เกอร์และขยายสาขาได้มากขนาดนี้ภายในชั่วข้ามคืน ทั้งยังทำให้ผู้คนสนใจมากขนาดนี้ วันนี้เราจะไปเผยกลยุทธ์ของเขากัน! เพื่อเป็นแนวทางสำหรับทุกคนที่กำลังทำธุรกิจร้านอาหารและต้องการสร้างผลกำไรให้ร้านของตัวเอง

ที่มา : Instagram (mrbeast)

1. ใช้ประโยชน์จากแนวคิดของ Virtual Kitchens สตาร์ทอัพเกี่ยวกับ Ghost Kitchens ที่ก่อตั้งโดยอดีตผู้บริหารของ Uber

คือการทำร้านอาหารแบบไม่มีที่นั่งในร้าน แต่จะเป็นการส่งแบบ Delivery สำหรับลูกค้าที่สั่งผ่านแอปฯ เท่านั้น แล้วยังมีอีกหนึ่งกลยุทธ์คือ สำหรับคนที่สนใจอยากธุรกิจอาหาร แทนที่จะต้องเปิดร้านเอง แต่สามารถเลือกออกแบบสูตรและเมนู จากนั้นก็บรรจุสูตรให้กับกิจการร้านอาหาร แล้วนำไปขยายสาขาในพื้นที่ต่างๆ เป็นพาร์ทเนอร์แบ่งเปอร์เซ็นต์กัน ระหว่างร้านอาหารและ Virtual Kitchens

สำหรับ Mr. Beast ได้ร่วมมือเป็นพาร์ทเนอร์กับ Virtual Dining Concepts หรือ VDC โดยจะเป็นการเชื่อมต่อระหว่างสามส่วนที่จำเป็นสำหรับห้องครัวและการเปิดร้าน คือ

1). ค้นหาคนดังที่มีผู้ติดตามจำนวนมาก เพราะจะสามารถสร้างความสนใจให้แก่ผู้บริโภคได้

2). สร้างเมนูที่สมบูรณ์แบบให้กับแบรนด์

3). พบปะกับผู้ประกอบการในท้องถิ่นต่าง ๆ ทั่วประเทศ ที่มีห้องครัวแต่ไม่ได้ใช้ประโยชน์ เพื่อเช่าห้องครัวสำหรับทำร้านเบอร์เกอร์

ซึ่งคาดว่ากลยุทธ์ดังกล่าวได้ส่งผลให้ร้าน Mr.Beast สามารถสร้างรายได้และกำไรกว่า 7.2 แสนดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 21 ล้านบาทต่อเดือน ทั้งยังเป็นการช่วยสร้างรายได้ให้แก่ผู้ประกอบการในท้องถิ่นต่างๆ จากการเช่าพื้นที่ห้องครัวและอุปกรณ์ที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์ได้อีกด้วย

2. แจกเบอร์เกอร์ฟรี แถมเงินสดให้ด้วย!

ปกติเราอาจจะเคยเห็นกลยุทธ์การตลาดในรูปแบบการทำโปรโมชัน ลด แลก แจก แถม แต่สำหรับ Mr.Beast แตกต่างกว่านั้นมาก เพราะเขานำคอนเทนต์การแจกเงินสดที่เคยทำลงยูทูบอยู่บ่อยๆ มาเป็นกลยุทธ์การตลาดในการโปรโมทร้านเบอร์เกอร์ของเขา โดยเขาทำการเช่าร้านอาหารแบบ Drive-Thru เก่าๆ เพื่อเปลี่ยนเป็นร้านเบอร์เกอร์ชั่วคราว

และติดป้ายหน้าร้านว่า “World first free restaurant” หรือ “ร้านอาหารแจกฟรีแห่งแรกของโลก” พร้อมกับประชาสัมพันธ์แคมเปญนี้ผ่านทาง Twitter, Instagram “MrBeast” ซึ่งมีผู้ติดตามรวมทั้งสองช่องทางกว่า 23 ล้านคน ส่งผลให้วันนั้นมีผู้คนนับพันคน ขับรถมาต่อคิวยาวหลายกิโลเมตร

ที่มา : Instagram (mrbeast)

จากนั้น เขาได้นำคลิปวันที่จัดแคมเปญ “แจกเบอร์เกอร์ฟรี” จนเกิดปรากฏการณ์นั้นมาทำคอนเทนต์ลงช่องยูทูบของตัวเอง ในชื่อคลิปว่า “I Opened A Restaurant That Pays You To Eat At It” ปัจจุบันมียอดวิวกว่า 78 ล้านครั้ง ซึ่งนอกจากจะแจกเบอร์เกอร์และเงินสดแล้ว ยังเซอร์ไพร์สแจกของรางวัลอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น iPad, AirPods, บัตรเติมน้ำมัน ไปจนถึงรถยนต์ เต็มไปด้วยความสนุกสนานและซาบซึ้ง จนมันกลายเป็นไวรัล และมีผู้คนสนใจเพิ่มขึ้นอีกมหาศาลจากทั้งคลิปไวรัลและการบอกต่อปากต่อปากของผู้บริโภค

เรียกได้ว่า ความกล้าบ้าบิ่นของ Mr.Beast เป็นการกระทำที่สร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้แก่โลกของวงการธุรกิจอย่างแท้จริง เพราะคงไม่ใช่ทุกคนที่จะกล้าเปิดร้านเบอร์เกอร์พร้อมๆ กันถึง 300 สาขาภายในชั่วข้ามคืนแล้วมันยังประสบความสำเร็จมากอีกด้วย! ทั้งยังฉีกกฎของความเป็นยูทูบเบอร์ที่แตกต่างจากคนอื่นมากๆ เพราะถึงแม้ยูทูบเบอร์หลายคนเมื่อเริ่มมีชื่อเสียง ก็มักจะเริ่มปั้นธุรกิจของตัวเอง โดยส่วนใหญ่มักจะขายสินค้าเหมือนๆ กัน อาทิ เสื้อผ้า กระเป๋า เครื่องสำอาง เป็นต้น

อีกทั้งเขายังเป็นต้นแบบของร้านอาหารที่ประสบความสำเร็จ โดยไม่จำเป็นต้องสร้างหน้าร้าน หรือทำร้านใหญ่ มีที่นั่งรองรับลูกค้าเยอะๆ มีเพียงไอเดียและกลยุทธ์การตลาดที่แปลกแหวกแนว ใช้สื่อและฐานแฟนคลับ บวกกับความเป็นตัวตนของตัวเอง มาใช้ในการประชาสัมพันธ์ ถึงแม้มันจะใช้เงินจำนวนมาก แต่เงินนั้นก็ไม่ได้สูญหาย กลับงอกเงย สร้างทั้งกำไรและชื่อเสียงให้เขาอีกด้วย

ทั้งกลยุทธ์การตลาดที่ใช้สื่อในมือให้เป็นประโยชน์ และการทำร้านแบบ Ghost Kitchens แล้วส่งแบบ Delivery นับเป็นเรื่องที่น่าสนใจสำหรับผู้ประกอบการร้านอาหารหรือคนที่กำลังสนใจทำร้านอาหาร เพราะในช่วงที่สถานการณ์เช่นนี้ การสร้างหน้าร้าน อาจมาพร้อมกับภาระที่หนัก แม้ตอนนี้การทำร้านอาหารดังกล่าว อาจยังไม่ใช่กระแสหลัก แต่เชื่อว่าภายในไม่กี่ปีข้างหน้า มันจะกลายเป็นกระแสที่ใครๆ ต่างต้องการพื้นที่กันมากขึ้นแน่นอน
.
และนี่คือคลิปที่ทำให้ร้านเบอร์เกอร์ Mr.Beast โด่งดังไปทั่วสหรัฐอเมริกา

ที่มา : https://bit.ly/3j5dzy1
https://mrbeastburger.com/