“Mr.Beast” ยูทูบเบอร์ 100 ล้านวิวทุ่มเงินสูงกว่า 1.6 พันล้านบาทต่อปีเพื่อทำคลิปลงบน Youtube

3471

“เงินเท่านั้นที่ผมต้องใช้ในการทำคลิป เพื่อให้ช่องเติบโต และผมไม่สนใจว่ามันทำเงินได้เท่าไหร่ ไม่สนว่ามันต้องใช้เวลานานไหม ผมแค่ต้องการสร้างคอนเทนต์ที่ดีที่สุดในโลกเท่านั้นเอง!”

Jimmy Donaldson ยูทูบเบอร์ 100 ล้านวิวจากช่อง “Mr Beast” ได้ใช้เงินไปมากกว่า 48 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 1.6 พันล้านบาทต่อปี เพื่อทำคลิปลงบน Youtube!! ซึ่งเขาถือได้ว่าเป็นหนึ่งในผู้ที่ได้รับการยอมรับว่าประสบความสำเร็จมากที่สุดในการทำคอนเทนต์ลงบน Youtube อีกด้วย

ปัจจุบัน ช่อง “Mr Beast” มีผู้ติดตามแล้วมากกว่า 70.6 ล้านคน โดยที่เนื้อหาส่วนใหญ่เป็นการทำคลิปที่สนุกสนาน เฮฮา และทำอะไรที่เล่นใหญ่มากๆ เช่น แจกเงิน 1 ล้านเหรียญฯ (ประมาณ 33 ล้านบาท), ปลูกต้นไม้ 20 ล้านต้น, ใช้ชีวิต 50 ชั่วโมงในโลงศพ, ใครหยิบเงินได้มากเท่าไหร่ก็เอาไปเลย!, แจกของขวัญจำนวน 10,000 ชิ้น และอื่นๆ อีกมากมายที่คนทั่วไปไม่(ค่อย)ทำกัน

ในทุกๆ ปี เขาจะใช้เงินกว่า 1.6 พันล้านบาทเพื่อผลิตคอนเทนต์ลงบนช่องของเขาเพียงเดือนละ 2 – 3 คลิป… ใช่แล้ว เขาทำคลิปลงบนช่องของตัวเองเพียงเดือนละไม่กี่คลิป แต่ถึงอย่างนั้นทุกคลิปที่ถูกเผยแพร่ก็ได้รับการตอบรับและการันตีเป็นยอดวิวจากผู้ชมอย่างถล่มถลาย ยอดวิวทุกคลิปไม่ต่ำกว่าหลัก 10 ล้าน โดยที่ปัจจุบันช่องของเขามีคนรับชมคลิปรวมแล้วทั้งหมดถึง 12,724,041,166 ครั้ง (ข้อมูล ณ วันที่ 4 ตุลาคม 2564)

 Mr Beast กล่าวว่า “คุณภาพสำคัญกว่าปริมาณ” เขาเชื่อว่าคุณภาพจะทำให้สิ่งที่เขาทำนั้นแข็งแกร่งมากขึ้น แทนที่จะทำคลิปลงบนยูทูบบ่อยๆ เพื่อเก็บค่าโฆษณาจากยูทูบ เขากลับตั้งใจสร้างวิดีโอที่มีคุณภาพที่ผ่านการวางแผนมาอย่างดี ตั้งแต่ขั้นตอนการคิดเนื้อหา การถ่ายทำ การเรียบเรียง และการตัดต่อที่ดึงดูดคนดูได้จนวินาทีสุดท้าย นี่จึงกลายเป็นจุดเด่นของช่อง Mr Beast

จุดเริ่มต้นของเขาเหมือนกับคนที่เริ่มทำยูทูบทั่วไปคือแทบจะไม่มีคนเข้ามาดูเลยก็ว่าได้ แต่ถึงอย่างนั้นเขาก็เลือกที่จะไม่หางาน แต่กลับทุ่มเทเวลาให้กับการทำยูทูบอย่างมาก เพราะมันคือความฝันที่กลายเป็นความหลงใหลของเขานั่นเอง

จนในที่สุดเขาก็ค้นพบว่า “เงินเท่านั้น ที่จะทำให้เขาสามารถผลิตคลิปที่ดีขึ้นได้” Mr Beast ต้องการที่จะสร้างวิดีโอที่ดีที่สุด สร้างความตะลึงที่สุด และช่วยเหลือคนได้มากที่สุด เขามีความคิดที่ว่าหากทำวิดีโอที่ดีที่สุดออกมาได้แล้ว เขาก็จะสามารถช่วยผู้คนได้มากขึ้น เห็นได้จากคอนเทนต์ที่เขาทำ ตั้งแต่การมอบบ้านแลกกับเงิน 1 ดอลลาร์ (ประมาณ 30 บาท), จ่ายบิลค่ารักษาพยาบาลให้กับผู้ยากไร้ ไปจนถึงช่วยเหลือคนไร้บ้าน นั่งจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมเขาถึงยอมทุ่มเงินจำนวนมากเพื่อทำผลิตคอนเทนต์ลงบนยูทูบของตัวเอง ก็เพื่อที่จะเรียกเก็บเงินจากค่าโฆษณาของยูทูบและสปอนเซอร์ให้มากที่สุด เพื่อนำไปต่อยอดในการอยากที่จะช่วยเหลือคนอื่นต่อไป

ชีวิตของ Mr Beast หายใจเข้า-ออกก็เป็นยูทูบ เขาตื่นนอน เรียนรู้การทำยูทูบ เรียนการทำวิดีโอ เรียนการตัดต่อ และเข้านอน วนไปวนมาอย่างนี้ทุกวัน เขาศึกษาให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพื่อจะได้สร้างคอนเทนต์ที่แตกต่างและไม่เหมือนใคร ความมุ่งมั่นและไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อยจึงทำให้เขาเก่งขึ้นเรื่อยๆ จากห้องนอนห้องเล็กๆ สู่สำนักงานขนาดย่อม ไปจนถึงโกดังขนาดใหญ่ที่แบ่งออกเป็นหลายส่วนเพื่อสร้างฉากต่างๆ ในการถ่ายทำ ห้องเก็บอุปกรณ์ รวมไปถึงห้องสำหรับทำกิจกรรมการกุศลที่เต็มไปด้วยอาหารมากมาย ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมเขาถึงใช้เงินไปมากกว่าหลายร้อยล้านบาทต่อเดือน

ปัจจุบันรายได้ของ Mr Beast นั้นยังไม่มีการระบุที่แน่ชัด แต่ช่องทางรายได้ของเขานั้นมาจากหลายส่วน แน่นอนว่าอย่างแรกก็คือเปอร์เซ็นต์ค่าโฆษณาจากยูทูบ, สปอนเซอร์และการร่วมงานกับแบรนด์ต่างๆ, ช่องยูทูบที่ทำอีกหลายช่องโดยที่ทุกช่องนั้นมีผู้ติดตามจำนวนหลายล้านคน และธุรกิจส่วนตัวอื่นๆ อาทิเช่น ร้านเบอร์เกอร์ที่มีสาขากว่า 300 แห่ง รวมไปถึงเสื้อผ้าและสินค้าคอลเลกชั่นต่างๆ เป็นต้น

จุดเริ่มต้นจากยูทูบเบอร์ธรรมดาๆ คนนึง สู่หนึ่งคนที่สามารถสร้างเงินจากยูทูบได้อย่างมหาศาล นั่นมาจากการใส่ใจและลงทุนกับเนื้อหาคอนเทนต์ที่จะออกสู่สายตาผู้ชม เพราะมันคือการเพิ่มมูลค่าให้กับตัวผลงาน Mr Beast ไม่เคยสนใจเลยว่าช่องอื่นๆ จะลงคลิปได้บ่อยกว่าเขาแค่ไหน เขาสนใจแค่ว่าผลงานของเขานั้นออกมาดีแค่ไหน เขาไม่เคยเอาตัวเองไปแข่งกับคนอื่น เขาคิดอย่างเดียวว่าผู้ชมและแฟนๆ ของเขาจะได้รับความสนุกหรือไม่ และเขาจะสามารถช่วยเหลือคนอื่นๆ ได้อย่างไรอีก สำหรับใครที่อยากรู้ว่าคอนเทนต์ของ Mr Beast นั้นสนุก และเล่นใหญ่มากขนาดไหน ก็สามารถไปติดตามเขาได้ที่ลิงก์นี้เลย! https://www.youtube.com/MrBeast6000/

ที่มา :