เด็กชายวัย 12 สร้างรายได้จาก NFT เป็นเงินกว่า 13 ล้านบาท ด้วยภาพคอลเลกชัน “Weird Whales”

43

ตลาด NFT ช่องทางที่เปิดโอกาสให้คนทุกเพศ ทุกวัย นำงานศิลปะหรืองานอาร์ตต่าง ๆ มาสร้างมูลค่าในรูปแบบของเงินดิจิทัล มีคนมากมายทั่วโลกสร้างรายได้มหาศาลจากตลาดแห่งนี้ หนึ่งในนั้นคือ “Benyamin Ahmed” เด็กชายวัย 12 ขวบ จากลอนดอน ใช้เวลาว่างช่วงปิดเทอม สร้างชุดผลงานศิลปะพิกเซล ในคอลเลกชัน “Weird Whales” หรือ “วาฬสุดแปลก” และขายในรูปแบบของ NFT ทำเงินได้กว่า 290,000 ปอนด์ หรือราว 13,000,000 บาท

โดยผลงานคอลเลกชัน “Weird Whales” กำลังได้รับความสนใจจากผู้คน จนกลายเป็นกระแสไวรัลในอังกฤษและโลกอินเทอร์เน็ต เป็นภาพกลุ่มวาฬพิกเซลจำนวน 3,350 ตัว แต่ละตัวมีลักษณะเฉพาะเป็นเอกลักษณ์ ได้รับแรงบันดาลใจมาจากภาพมีมวาฬแบบพิกเซลที่โด่งดัง โดยรายได้ทั้งหมดของเขาถูกเก็บไว้ในรูปแบบ Ethereum สกุลเงินดิจิทัลประเภทหนึ่งคล้ายกับ Bitcoin

ซึ่งเขาบอกว่า สำหรับรายได้ที่เขาได้จากคอลเลกชันนี้ แม้ตอนนี้เขาจะยังไม่สามารถมีบัญชีธนาคารได้ เนื่องจากติดเงื่อนไขเรื่องอายุ แต่เขาได้วางแผนไว้แล้วว่า เขาตั้งใจจะเก็บ Ethereum ทั้งหมดไว้ และจะไม่แปลงเป็นเงินสดแต่อย่างใด เพราะเขาคิดว่าบางทีในอนาคตบัญชีธนาคารอาจไม่จำเป็น ถ้ามีเหรียญดิจิทัลและวอลเลตก็อาจเพียงพอแล้ว

ที่มา : Artnet News


Weird Whales แม้จะเป็นผลงานสร้างชื่อ แต่เป็นคอลเลกชันงานศิลปะดิจิทัลชุดที่สองของเขา ต่อจากชุดแรกที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก Minecraft เป็นอวตาร์ที่มีสีสันในรูปแบบของพิกเซลจำนวน 40 ตัว ในชื่อว่า “Minecraft Yee Haa” แต่มันขายได้ไม่ดีสักเท่าไร ซึ่งปัจจุบันเขากำลังมุ่งมั่นทำงานในคอลเลกชันชุดที่สามในธีมซูเปอร์ฮีโร่ อีกทั้งเขายังต้องการสร้าง “เกมใต้น้ำ” ที่มีวาฬของเขาอยู่ด้วย

อย่างไรก็ตาม เรื่องราวของ Benyamin Ahmed เด็กวัย 12 ขวบ ที่สามารถสร้างงานศิละดิจิทัล จนโด่งดังและทำรายได้มหาศาล พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า “โลกของศิลปะดิจิทัล” อย่าง NFT กำลังเป็นเทรนด์ที่ชัดเจนขึ้นของคนรุ่นใหม่ ที่ไม่ได้มีแค่ผู้ใหญ่ แต่เด็กก็สามารถเป็นศิลปินสร้างงานศิลปะที่ตัวเองรัก และสร้างรายได้ได้เหมือนกัน ใครจะรู้ว่าเด็กหรือคนรุ่นใหม่เหล่านี้ อาจเป็นผู้ที่จะมาเปลี่ยนโลกของเราให้เป็นไปในแบบที่ไม่เคยเป็นมาก่อน ซึ่งอาจไม่ใช่แค่โลกของศิลปะเท่านั้น ในอนาคตเราอาจเห็นเทรนด์ใหม่ ๆ แปลก ๆ ที่พวกเขาเป็นผู้สร้างมันขึ้น

ในฐานะการเป็นพ่อแม่ ผู้ปกครองของพวกเขา คุณอาจเปลี่ยนคำถามที่ว่า “โตขึ้นอยากเป็นอะไร” เป็น “ตอนนี้ชอบอะไร อยากทำอะไรมากที่สุด” แล้วเดินหน้าสนับสนุนและช่วยเหลือพวกเขาไม่ว่าสิ่งนั้นจะเป็นสิ่งที่คุณชอบหรือไม่ชอบก็ตาม เพราะชีวิตเขา เขาควรเป็นคนกำหนดมันด้วยตัวเอง เรามีหน้าที่แค่คอยซับพอร์ตเขาเท่านั้น ไม่แน่ทั้งคุณและตัวเขาเอง อาจได้พบกับพรวรรค์ หรือความสามารถสุดน่าทึ่งที่ซ่อนเร้นอยู่ และลูกหลานคนนี้ของคุณ อาจมีอนาคตเช่นเดียวกับคนเหล่านี้ ไม่ว่าจะเป็น Steve Jobs, Mark Zuckerberg, Elon Musk และ Jeff Bazos

ที่มา : https://www.bbc.com/news/technology-58343062