ผลวิจัยบอกว่า “เสียงรบกวน” ในร้านกาแฟ ช่วยสร้างไอเดียใหม่ ๆ มากกว่านั่งทำงานอยู่บ้านที่แม้สงบ แต่อุดอู้จนคิดอะไรไม่ออก

172

เมื่อเสียงรบกวนในร้านกาแฟ อาจกลายมาเป็นไอเดียสร้างงานของคุณ!
เคยไหม? นั่งทำงานอยู่ที่บ้านนาน ๆ แม้จะไม่มีเสียงรบกวน เงียบสงบ เหมาะแก่การทำงานสุด ๆ แต่กลับหัวตื้อ คิดงานอะไรไม่ออก แล้วจะแก้ปัญหานี้อย่างไรดีให้งานไม่กระทบกับเดดไลน์ที่ใกล้เข้ามาทุกที บางคนบอกว่าอยู่บ้านมันอุดอู้นัก ให้ลองไปนั่งที่ร้านกาแฟดู คุณว่าได้ผลจริงหรือไม่?

การนั่งทำงานในร้านกาแฟ ถือเป็นเทรนด์การทำงานที่เกิดขึ้นมาสักพักหนึ่งแล้วโดยเฉพาะในกลุ่มอาชีพหรือคนที่ทำงานเป็นฟรีแลนซ์ทำงานจากที่ไหนก็ได้ แต่นับตั้งแต่เกิดสถานการณ์โควิด-19 ก็ยิ่งทำให้เทรนด์เริ่มแพร่หลายในหลายอาชีพมากขึ้น หลังจากที่ทุกคนต้องปรับตัวและการทำงานจากระยะไกลทั้งจากที่บ้าน หรือที่ไหนก็ได้ และดูเหมือนว่าการทำงานในรูปแบบนี้จะกลายเป็นเรื่องถาวรสำหรับบางคนไปแล้ว

แม้บางคนอาจรักในการใส่หูฟัง นั่งทำงานเงียบ ๆ บนโต๊ะทำงานที่บ้านตัวเอง เพราะจะได้ไม่ถูกรบกวนจากเสียงหรือสิ่งต่าง ๆ ภายนอก ทำให้มีสมาธิจดจ่อกับงานมากขึ้น ขณะเดียวกัน ก็มีคนจำนวนไม่น้อย ที่ชอบการทำงานแบบรายล้อมไปด้วยผู้คนหรือเสียงต่าง ๆ โดยเฉพาะใน “ร้านกาแฟ” เพราะรู้สึกว่าหลาย ๆ อย่างในร้าน ไม่ว่าจะด้วยกลิ่นหอม ๆ ของกาแฟ หรือบรรยากาศโยรอบช่วยกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ในแบบที่ออฟฟิศหรือบ้านไม่สามารถทำได้

ซึ่งรู้หรือไม่? มันไม่ใช่เรื่องที่ใครคิดไปเองทั้งนั้น! แต่ยืนยันโดยผลการวิจัยในปี 2012 ที่ตีพิมพ์ใน Journal of Consumer Research พบว่า สิ่งเร้า หรือ เสียงรบกวนรอบข้างในระดับที่เหมาะสมจะช่วยส่งเสริมให้สมองเกิดความคิดสร้างสรรค์ใหม่ ๆ มากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะในระดับต่ำถึงปานกลาง หรือประมาณ 70 เดซิเบล หรือก็คือในระดับเสียงที่คล้ายกับการพูดคุยในสถานที่ที่มีผู้คนแวะเวียนอยู่ตลอดเวลา ทั้งร้านกาแฟและโรงอาหาร

เนื่องจากเสียงรบกวนรอบข้างที่อยู่ในระดับเหมาะสมนั้น จะช่วยทำให้เราหลุดออกจากอาการ “ฟุ้งซ่าน” ต่องานที่ทำตรงหน้าได้ดีกว่าการที่อยู่กับความเงียบ ถึงแม้จะไม่มีอะไรมารบกวนความคิด แต่อาจทำให้ต้องติดอยู่กับไอเดียเดิม ๆ หรือบางคนถึงขั้นคิดอะไรไม่ออกเลยก็มี

ดังนั้น การได้ยินเสียงรอบข้าง ลอยเข้ามาในหู ไม่ว่าจะเป็น เสียงคนคุยกัน เสียงชงกาแฟ เสียงเพลงที่คลอเบา ๆ หรือแม้แต่การเห็นสิ่งต่าง ๆ ภายในร้าน พร้อมกับจิบกาแฟแก้วโปรดไปด้วย ก็จะยิ่งทำให้สามารถหลุดออกจากกรอบที่ปิดกั้นความคิดสร้างสรรค์ เพิ่มเติมมาด้วยความคิดนอกกรอบใหม่ ๆ ที่อาจไม่เคยมีมาก่อนก็ได้ จึงไม่แปลกเลยว่าทำไมหลาย ๆ คนที่คิดงานไม่ออก มักชอบไปนั่งที่ร้านกาแฟกัน โดยเฉพาะคนที่ทำงานในสายครีเอทีฟ อย่างนักเขียน นักวาดภาพ นักแต่งเพลง ฯลฯ

อย่างไรก็ตาม สำหรับใครที่ทำงานอยู่ที่บ้านแล้วรู้สึกตัน เบื่อบรรยากาศเดิม ๆ ไม่มีไอเดีย คิดงานอะไรก็ไม่ออก ลองหาโอกาสออกไปนั่งทำงานในร้านกาแฟบรรยากาศดี ๆ เครื่องดื่มอร่อย ๆ อาจได้ไอเดียดี ๆ กลับมาก็ได้

ที่มา : https://bbc.in/372baR7