5 ข้อที่จะบอกคุณว่า ความสามารถที่ธรรมดาถ้าคุณถนัด ก็กลายเป็นความสามารถพิเศษได้

238

เพราะทุกคนมีศักยภาพในตัวที่แตกต่างกัน แต่หลาย ๆ คนก็มักไม่รู้ตัวเองว่ามี โดยเฉพาะ “ความสามารถพิเศษ” ที่เมื่อถูกถามถึงทีไร มักไปไม่เป็นทุกที เพราะบางความสามารถคุณมองว่ามันก็เป็นแค่ความสามารถธรรมดาทั่วไป แต่รู้หรือไม่? ถ้านั่นคือสิ่งที่คุณถนัด และสามารถทำมันได้ดี โดยไม่ต้องใช้ความพยายามมากเกินไป นั่นแหละคือความสามารถพิเศษของคุณ

แต่หากวันนี้ยังไม่แน่ใจว่ามันคืออะไร อย่าเพิ่งโทษตัวเองหรือยอมแพ้ในการค้นหาตัวเอง ให้คุณลองพิจารณาจาก 5 ข้อต่อไปนี้ เพราะมันคือ 5 สิ่งที่ประกอบอยู่ในความสามารถพิเศษของคุณ

1.เป็นสิ่งที่มีอยู่แล้วในตัวคุณ โดยไม่ต้องใช้ความพยายามในการฝึกฝน

แม้บางทักษะและความสามารถต้องใช้เวลาในการฝึกฝนเรียนรู้ก็จริง แต่ก็จะมีบางความสามารถที่เป็นสิ่งที่คุณมีอยู่แล้วในตัว คุณรู้ว่าต้องทำอย่างไรให้สำเร็จตั้งแต่เริ่มต้น โดยไม่ต้องใช้ความพยายามในการฝึกฝน อาจเป็นสิ่งที่ค้นพบมาจากความชอบ หรือความถนัดที่สามารถทำได้ดี

ตัวอย่างเช่น บางคนเป็นคนปรุงอาหารอร่อย รู้ว่าต้องปรุงอย่างไรถึงจะอร่อย หรือบางคนชอบจัดระเบียบบ้านของตัวเอง ก็นำสิ่งนี้มาต่อยอดเป็นอาชีพรับจัดบ้านคนอื่น นี่ก็ถือว่าเป็นความสามารถพิเศษอย่างหนึ่งที่คุณมีในตัวเช่นกัน

2. มันเป็นสิ่งที่ “ง่าย” สำหรับคุณ

ลักษณะอย่างหนึ่งที่บอกว่านี่แหละคือความสามารถพิเศษของคุณคือ เมื่อทำแล้วคุณมักรู้สึกว่าคุณสามารถทำมันได้อย่างง่ายดาย คุณไม่เหนื่อยที่จะต้องพยายามฝึกฝน ทุกครั้งที่ทำมักจะได้ผลลัพธ์ที่ดีมากกว่า

ตัวอย่างเช่น การถักโครเชต์ ที่ต่อให้ทำครั้งแรกคุณก็สามารถทำมันได้ดี ดูวิธีทำแค่ครั้งเดียวก็รู้ว่าต้องเริ่มยังไง

3. ต่อให้ต้องฝึกฝนหรือทำซ้ำ ๆ คุณก็ยังทำได้ดีเสมอ

คุณสามารถฝึกฝนความสามารถนี้ซ้ำแล้วซ้ำอีกได้เรื่อย ๆ โดยไม่รู้สึกเบื่อ กลับกันคุณรู้สึกว่ายิ่งทำแล้วยิ่งได้ผลลัพธ์ที่ดีเสมอหรือดีขึ้นเกือบทุกครั้ง

ตัวอย่างเช่น คุณต้องเขียนบทความซ้ำ ๆ ทุกวัน คุณกลับไม่รู้สึกว่ามันเป็นงานที่น่าเบื่อหรือยิ่งทำยิ่งแย่ ยิ่งหมดไฟ แต่คุณรู้สึกสนุกที่ได้ทำมันเสมอ และทำมันได้ดีในทุก ๆ ครั้ง การเขียนก็ถือเป็นความสามารถพิเศษอย่างหนึ่งของคุณ โดยที่บางครั้งคุณไม่รู้ตัวว่ามี

4.คุณมีความสุขที่ได้ทำมัน

ความสามารถพิเศษนอกจากจะเป็นสิ่งที่ง่ายที่จะทำแล้ว ต้องเป็นสิ่งที่ต่อให้ทำบ่อยแค่ไหน หรือต้องใช้ความพยายามในการฝึกฝนเรียนรู้แค่ไหนก็ยังเป็นสิ่งที่คุณมีความสุขทุกครั้งที่ได้ทำ กลับกันแต่ถ้ามันคือสิ่งที่ยิ่งทำแล้วยิ่งรู้สึกแย่ ต้องใช้พลังงานมากเกินไป นี่อาจไม่ใช่ความสามารถหรืองานที่คุณถนัดจริง ๆ

ยกตัวอย่างเช่น คุณต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์ในการทำงานศิลปะ คุณมีความสุขมากในงานศิลปะที่คุณสร้างสรรค์ขึ้นมาโดยที่ในการใช้ความคิดนี้ไม่ทำให้คุณรู้สึกแย่หรือรู้สึกว่าล้ามากเกินไป

5. คุณได้รับการยอมรับจากคนรอบข้างว่า คุณเก่งด้านนี้ นี่คือ “สิ่งที่คุณพิเศษกว่าคนอื่น ๆ”

บางครั้งความสามารถพิเศษของตัวเอง อาจไม่ได้เป็นเราเองที่ค้นพบ แต่อาจเป็นคนรอบข้างที่มองเห็นและยอมรับว่าเราถนัดในด้านนี้จริง ๆ เป็นสิ่งที่เราพิเศษกว่าคนอื่น ๆ จนเมื่อนึกถึงเรื่องนี้ ความสามารถนี้ ทุกคนจะนึกถึงเราเป็นคนแรก

ตัวอย่างเช่น คุณเป็นคนมีความละเอียดรอบคอบ เมื่อมีงานที่ต้องใช้ความละเอียดอย่าง พิสูจน์อักษร หรือตรวจความถูกต้องของเอกสารสำคัญต่าง ๆ พวกเขาก็จะนึกถึงคุณเป็นคนแรก

หรือถ้าคุณยังคิดไม่ออก ลองนึกย้อนกลับไปว่า ทำไมคุณถึงมักได้รับเลือกให้เป็นผู้นำในการทำกิจกรรมของบริษัทเสมอ ทั้ง ๆ ที่คุณไม่ได้เป็นหัวหน้า นั่นก็เพราะว่าทุกคนมองว่าคุณมีทักษะการเป็นผู้นำในการทำกิจกรรมนั้น ๆ หรือบางครั้งที่คุณรู้สึกว่าโดนคนอื่นโยนปัญหาเดิม ๆ มาให้คุณทำเสมอ อย่ามองว่าเป็นภาระ เพราะอีกมุมหนึ่งที่พวกเขาให้คุณเป็นคนแก้ปัญหาทุกครั้ง อาจเป็นเพราะพวกเขามองว่าคุณเก่งในด้านนี้ และมั่นใจว่าคุณสามารถแก้ปัญหาได้ดีกว่าพวกเขา ในขณะที่คุณเองก็เหมือนได้เรียนรู้และฝึกฝนทักษะความสามารถของตัวเองไปด้วย

และนี่คือ 5 ข้อที่เรียกว่าเป็นลักษณะของความสามารถที่แม้ตัวคุณจะมองว่ามันคือเรื่องธรรมดาไม่ได้พิเศษ แต่ถ้ามันคือสิ่งที่คุณถนัด ทำได้อย่างง่าย ไม่ต้องพยายามมากเกินไป และต่อให้ยิ่งทำซ้ำก็ยังรู้สึกมีความสุขที่จะทำ โดยที่ความถนัดนี้ไม่จำเป็นต้องเป็นในรูปแบบของการทำงาน การวาดภาพ การเล่นดนตรี หรือการถ่ายภาพเท่านั้น แต่รวมถึงทักษะพิเศษและเป็นจุดแข็งที่มีอยู่ไม่ว่าจะเป็น ความชอบ ความละเอียดรอบคอบ ความจำดี ฯลฯ ถ้าคุณสามารถนำมาต่อยอด สร้างงาน สร้างรายได้ ทักษะเหล่านี้ก็ถือเป็นส่วนประกอบในความสามารถพิเศษของคุณอย่างหนึ่งเหมือนกัน

ที่มา :