Omsom ชุดปรุงอาหารเอเชีย จากชาวเวียดนามที่นิตยสาร Vouge ถึงกับเอาไปรีวิวแถมมีเมนู “ลาบ-กระเพรา” ของไทยด้วย!

75

เมนูไทยจากฝีมือคนเวียดนามถูกเสิร์ฟไปทั่วโลก รวมไปถึงเมนูดังของเอเชียจากชาติอื่นๆ ทั้ง จีน เกาหลี ญี่ปุ่น เวียดนาม และฟิลิปปินส์ จนนิตยสาร Vouge ถึงกับต้องเอาไปรีวิว! จะเหมือน จะอร่อย เหมือนคนชาตินั้นๆ ทำเองไหมนะ?

Omsom ชุดปรุงอาหารเอเชียสำเร็จรูป โดย Vanessa และ Kim Pham สองพี่น้องชาวอเมริกันเชื้อสายเวียดนาม ที่คิดไอเดียการส่งออกจานอาหารชื่อดังของเอเชียไปสู่ผู้คนทั่วโลก ในรูปแบบซอสที่มีรสชาติที่เข้มข้น และเพียงแค่ฉีกซองใส่เครื่องปรุงลงไปพร้อมกับวัตถุดิบอื่นๆ เท่านี้ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหนบนโลกก็สามารถเลือกทานอาหารเอเชียจานที่ตัวเองชอบได้แบบง่ายๆ

พวกเธอเชื่อว่าทุกบ้านในแถบเอเชียคงเจอปัญหาเดียวกันเวลาจะทำอาหารคือขั้นตอน ส่วนผสม การปรุงมันซับซ้อนเกินไป อย่างเช่นตอนพวกเธออยากจะทำเมนูโปรดอย่าง หมูบาร์บีคิว(แบบเวียดนาม) ที่จะหาทานได้แค่ตามร้านอาหาร หรือให้แม่ทำให้กินเท่านั้น ครั้นจะให้ทำเอง ก็คงต้องต่อสายหาแม่และนี่คือตัวอย่างบทสนทนา

แม่ : ใส่น้ำเสร็จ ก็ใส่น้ำปลาปรุงรสลงไป

ลูก : ใส่เท่าไหร่คะ?

แม่ : ลองกะดู เอาพอดีๆ

ลูก : ….

ซึ่งมันทำให้พวกเธอรู้สึกว่าแค่เรื่องอาหารทำไมต้องยากขนาดนี้ จึงเกิดเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างแบรนด์ Omsom ขึ้นมา เพื่อให้ทุกคนสามารถปรุงอาหารจานโปรดได้เพียงแค่ฉีกซองเท่านั้น

แนวคิดของพวกเธอนั้นไม่ได้หยุดอยู่แค่เมนูอาหารเวียดนาม แต่พวกเธอยังคิดไปถึงการนำเอาเรื่องราว รสชาติ และวัฒนธรรมของเอเชียให้กับคนอเมริกันและทั่วโลกได้รับรู้

เรื่องที่ยากที่สุดไม่ใช่หาเงินทุนหรือการทำธุรกิจเพราะพวกเธอมีประสบการณ์ด้านนี้มากว่า 10 ปี แต่มันคือเรื่องของการที่จะทำสูตรเมนูอาหารแสนซับซ้อนของชาวเอเชียขึ้นมาใหม่ได้ยังไง เธอจึงร่วมมือกับหัวหน้าเชฟฝีมือดีอีก 4 คน จากร้านอาหารในนิวยอร์ค เพื่อรังสรรค์เมนูจานเด็ดเหล่านี้ออกมาประกอบไปด้วย

– บาร์บีคิวตะไคร้ จาก เวียดนาม

– ซีซิก จาก ฟิลิปปินส์

– ลาบและกระเพรา จาก ไทย

– บูลโกกิ จาก เกาหลีใต้

– หม่าล่า จาก จีน

– ยูซุ มิโซะ ยากิ จาก ญี่ปุ่น 

โดยที่เมนูลาบของไทยก็มี เชฟไทยในนิวยอร์คเป็นคนร่วมพัฒนาสูตรเพื่อให้ได้รสชาติความเป็นไทยได้อย่างชัดเจน

ถึงแม้ว่าสินค้าจะมีเพียงซอสปรุงรส แต่พวกเธอยังได้ใส่รายละเอียดของวัตถุดิบที่ต้องเตรียมสำหรับการประกอบอาหารเหล่านี้ด้วยเช่น เนื้อหมู เนื้อไก่ เห็ด แถมยังมีวิธีการทำอยู่บนเว็บไซต์ให้สามารถอ่านและทำตามได้ง่ายๆ พวกเธอใส่ใจแม้กระทั่งใส่วิธีการทอดไข่ดาวเพื่อกินกับเมนูกระเพราของไทยลงไปบนเว็บไซต์อีกด้วย

ชุดปรุงรสนั้นมีราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 29 ดอลลาร์หรือประมาณ 900 บาท  ประกอบด้วยซอสปรุงรสทั้งหมด 6 ซอง นอกจากนี้ยังมีเป็นเซ็ตรวมเมนูอาหารของ จีน เกาหลี ญี่ปุ่น และ เวียดนาม ไทย ฟิลิปปินส์ สำหรับคนที่อยากทานหลายเมนูอีกด้วย

สิ่งที่น่าสนใจคือพวกเธอไม่ได้จำกัดความเป็นอาหารเอเชียไว้ที่คำว่าดั้งเดิม แต่พวกเธอได้เปิดให้คนทั่วโลกได้มีโอกาสได้รู้จักรสชาติอาหารเอเชีย โดยไม่ไปเปลี่ยนพฤติกรรมการทานของพวกเขา ด้วยชุดปรุงอาหารที่มีรสชาติเข้มข้น ผู้บริโภคสามารถปรับเปลี่ยนวัตถุดิบหรือโปรตีนที่จะใส่ลงไปได้เช่น ไม่ทานหมู ก็ใส่เห็ด หรือเต้าหู้ลงไปในเมนูลาบของไทย เพียงเท่านี้พวกเขาก็จะได้ซึมซับรสชาติอาหารของเอเชียและสนุกกับการทำอาหารมากขึ้นนั่นเอง

ในปัจจุบันกระแส แฟชั่น หรือวัฒนธรรมของเอเชีย เริ่มเป็นที่ยอมรับมากขึ้นในระดับโลก ดังนั้นผู้ประกอบการไทย ในฐานะประเทศที่มีเมนูอาหาร ศิลปะ หรือวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์ อาจจะต้องลองมองหาวิธีการในการนำเสนอสิ่งเหล่านี้เพื่อให้เข้าถึงในระดับโลกได้มากยิ่งขึ้น แอดมินเชื่อว่าฝีมือของคนไทยไม่แพ้ชาติใดในโลกอย่างแน่นอน

สำหรับใครที่อยากลองชิมว่าเมนูของไทยและเมนูเอเชียจากชาติอื่นๆ โดยฝีมือชาวเวียดนามจะเป็นอย่างไร ก็ลองเข้าไปสั่งซื้อได้ที่ Link : https://omsom.com/collections

ที่มา :  https://bit.ly/3CB1qYL
https://bit.ly/3jTBxwf